Du lịch Hội An mùa nước lụt

Phố cổ Hội An vốn là một vùng trũng, hễ có mưa lớn kéo dài thì toàn bộ khu phố ngập trong nước. Hàng năm, khi mùa mưa đến và những cơn lũ từ thượng nguồn sông Thu đổ về, các nhà quản lý thành phố mất ăn mất ngủ, người dân vừa khổ sở vì lụt lội lại vừa lo lắng, bởi lượng khách du lịch đến phố cổ sẽ giảm mạnh.


>>> Du lịch cùng mưa Huế

Nhưng trong mùa lũ năm nay, theo một số người kinh doanh dịch vụ du lịch tại Hội An, lượng khách nước ngoài  giảm không đáng kể.

dulich4phuong.net  Du lich Hoi An mua nuoc lut
Du khách nước ngoài lội nước lụt băng qua
ngã tư đường Nguyễn Thái Học, phố cổ Hội An. Ảnh: Mai Thành Chương

Vợ chồng ông Robert Taylor, du khách người Úc cho biết, đây là mùa lũ thứ hai ông bà đến nơi này với mục đích là du lịch mùa lũ. Không những thế, ông còn giới thiệu và rủ bạn bè cùng đi vào dịp này. Bởi vì theo ông, ngoài việc tận hưởng và chiêm ngắm không gian êm đềm thân thuộc đặc thù của phố xưa, du khách có cơ hội khám phá một quang cảnh mới lạ với những cảm giác chưa hề được trải qua trong đời khi chứng kiến toàn thành phố ngập trong nước.

dulich4phuong.net  Du lich Hoi An mua nuoc lut
Rêu vẫn xanh lên từ vạn cổ. Ảnh: Mai Thành Chương

Thật thế, khi mà Hội An trở thành “con phố như dòng sông uốn quanh”, du khách đi thuyền, chèo đò, chụp ảnh quay phim, kể cả lội nước, dầm mình trong mưa một cách rất khoái chí và thích thú đến hồn nhiên. Trên khuôn mặt người nào cũng lộ vẻ tươi cười, hân hoan khi được ngồi trên chiếc đò chèo qua những ngõ ngách vắng bóng người, những con đường sông uốn lượn khắp phố. Với khách Tây, những điều mới lạ luôn là mối quan tâm của họ khi đi du lịch.

Thời điểm đầu mùa đông cũng là lúc không gian, cảnh vật Hội An đẹp lạ lùng, sau những đợt mưa đầu mùa, rêu lên xanh rợn người trên những mái ngói âm dương, một màu xanh mượt mà, tràn trề sức sống như cất lên từ vạn cổ. Rất nhiều người nước ngoài đã đứng dầm trong nước lũ để ghi lại hình ảnh rêu xanh trên những ngôi nhà cổ mà theo họ không dễ gì bắt gặp ở những nơi khác.

Người dân phố cổ vốn đã quen sống với mưa lũ, cứ đến mùa mưa là ai cũng chuẩn bị đầy đủ mọi thứ để đối phó nên hạn chế được những tang thương mất mát. Mùa lụt ở Hội An cũng là cơ hội kiếm sống của các ngư dân nghèo. Già trẻ trai gái đều có thể tham gia chèo đò cho du khách. Và dĩ nhiên trên những chiếc đò nhỏ đều được trang bị áo phao đầy đủ.

Có một điều tưởng như nghịch lý, theo các chuyên gia bảo tồn di tích, cũng chính nhờ những cơn lũ hàng năm đã làm kéo dài thêm tuổi thọ cho các ngôi nhà cổ của phố Hội bởi vì nước lụt đã trở thành một "vũ khí" vô tình để tiêu diệt mối mọt, là "kẻ hủy diệt" các loại vật dụng và công trình dùng vật liệu gỗ.

Gần đây, chính quyền thành phố Huế đã đưa "du lịch Mưa Huế" vào trong các chương trình phục vụ du khách lịch tham quan cố đô và đã có những tín hiệu khả quan bước đầu. Vấn đề là thông tin quảng bá,  hình ảnh một cách sống động nhằm lôi cuốn sự chú ý của du khách quốc tế. Vì thế, có lẽ Hội An cũng nên nghĩ tới những tour "du lịch mùa lụt". Tại sao không nhỉ?!

dulich4phuong.net  Du lich Hoi An mua nuoc lut
Ông bà Robert Taylor, du khách đến từ Úc. Ảnh: Mai Thành Chương
 
dulich4phuong.net  Du lich Hoi An mua nuoc lut
Đi thuyền ngắm... phố lụt ở góc đường Phan Bội Châu. Ảnh: Mai Thành Chương

Những dòng tin khác:
>> 10 thị trấn ma quái hấp dẫn nhất thế giới
>> Những địa điểm du lịch 'mát mẻ' tại châu Âu
>> Thế giới thời trang lôi cuốn
>> Những ngôi nhà hang động hấp dẫn
>> Những nơi đến hấp dẫn tại Mỹ (Phần 2)

Hãy chia sẻ hình ảnh du lịch của bạn tại địa chỉ [email protected] để Ban biên tập www.dulich4phuong.net đăng tải lên Cổng thông tin Sổ tay du lịch và khám phá cho đông đảo bạn đọc được tham khảo và chia sẻ những cảm xúc của chính mình.
Du lich Hoi An mua nuoc lut


Pho co Hoi An von là mot vùng trung, he có mua lon kéo dài thì toàn bo khu pho ngap trong nuoc. Hàng nam, khi mùa mua den và nhung con lu tu thuong nguon sông Thu do ve, các nhà quan lý thành pho mat an mat ngu, nguoi dân vua kho so vì lut loi lai vua lo lang, boi luong khách du lich den pho co se giam manh.


>>> Du lich cùng mua Hue

Nhung trong mùa lu nam nay, theo mot so nguoi kinh doanh dich vu du lich tai Hoi An, luong khách nuoc ngoài  giam không dáng ke.

dulich4phuong.net  Du lich Hoi An mua nuoc lut
Du khách nuoc ngoài loi nuoc lut bang qua
ngã tu duong Nguyen Thái Hoc, pho co Hoi An. Anh: Mai Thành Chuong

Vo chong ông Robert Taylor, du khách nguoi Úc cho biet, dây là mùa lu thu hai ông bà den noi này voi muc dích là du lich mùa lu. Không nhung the, ông còn gioi thieu và ru ban bè cùng di vào dip này. Boi vì theo ông, ngoài viec tan huong và chiêm ngam không gian êm dem thân thuoc dac thù cua pho xua, du khách có co hoi khám phá mot quang canh moi la voi nhung cam giác chua he duoc trai qua trong doi khi chung kien toàn thành pho ngap trong nuoc.

dulich4phuong.net  Du lich Hoi An mua nuoc lut
Rêu van xanh lên tu van co. Anh: Mai Thành Chuong

That the, khi mà Hoi An tro thành “con pho nhu dòng sông uon quanh”, du khách di thuyen, chèo dò, chup anh quay phim, ke ca loi nuoc, dam mình trong mua mot cách rat khoái chí và thích thú den hon nhiên. Trên khuôn mat nguoi nào cung lo ve tuoi cuoi, hân hoan khi duoc ngoi trên chiec dò chèo qua nhung ngõ ngách vang bóng nguoi, nhung con duong sông uon luon khap pho. Voi khách Tây, nhung dieu moi la luôn là moi quan tâm cua ho khi di du lich.

Thoi diem dau mùa dông cung là lúc không gian, canh vat Hoi An dep la lùng, sau nhung dot mua dau mùa, rêu lên xanh ron nguoi trên nhung mái ngói âm duong, mot màu xanh muot mà, tràn tre suc song nhu cat lên tu van co. Rat nhieu nguoi nuoc ngoài dã dung dam trong nuoc lu de ghi lai hình anh rêu xanh trên nhung ngôi nhà co mà theo ho không de gì bat gap o nhung noi khác.

Nguoi dân pho co von dã quen song voi mua lu, cu den mùa mua là ai cung chuan bi day du moi thu de doi phó nên han che duoc nhung tang thuong mat mát. Mùa lut o Hoi An cung là co hoi kiem song cua các ngu dân nghèo. Già tre trai gái deu có the tham gia chèo dò cho du khách. Và di nhiên trên nhung chiec dò nho deu duoc trang bi áo phao day du.

Có mot dieu tuong nhu nghich lý, theo các chuyên gia bao ton di tích, cung chính nho nhung con lu hàng nam dã làm kéo dài thêm tuoi tho cho các ngôi nhà co cua pho Hoi boi vì nuoc lut dã tro thành mot "vu khí" vô tình de tiêu diet moi mot, là "ke huy diet" các loai vat dung và công trình dùng vat lieu go.

Gan dây, chính quyen thành pho Hue dã dua "du lich Mua Hue" vào trong các chuong trình phuc vu du khách lich tham quan co dô và dã có nhung tín hieu kha quan buoc dau. Van de là thông tin quang bá,  hình anh mot cách song dong nham lôi cuon su chú ý cua du khách quoc te. Vì the, có le Hoi An cung nên nghi toi nhung tour "du lich mùa lut". Tai sao không nhi?!

dulich4phuong.net  Du lich Hoi An mua nuoc lut
Ông bà Robert Taylor, du khách den tu Úc. Anh: Mai Thành Chuong
 
dulich4phuong.net  Du lich Hoi An mua nuoc lut
Di thuyen ngam... pho lut o góc duong Phan Boi Châu. Anh: Mai Thành Chuong

Nhung dòng tin khác:
>> 10 thị trấn ma quái hap dan nhat the gioi
>> Nhung dia diem du lich 'mát me' tai châu Âu
>> The gioi thoi trang lôi cuon
>> Nhung ngôi nhà hang dong hap dan
>> Nhung noi den hap dan tai My (Phan 2)

Hãy chia se hình anh du lich cua ban tai dia chi [email protected] de Ban biên tap www.dulich4phuong.net dang tai lên Cong thông tin So tay du lich và khám phá cho dông dao ban doc duoc tham khao và chia se nhung cam xúc cua chính mình.

Du lịch Hội An mùa nước lụt

Phố cổ Hội An vốn là một vùng trũng, hễ có mưa lớn kéo dài thì toàn bộ khu phố ngập trong nước. Hàng năm, khi mùa mưa đến và những cơn lũ từ thượng nguồn sông Thu đổ về, các nhà quản lý thành phố mất ăn mất ngủ, người dân vừa khổ sở vì lụt lội lại vừa lo lắng, bởi lượng khách du lịch đến phố cổ sẽ giảm mạnh.
Giới thiệu cho bạn bè
  • gplus
  • pinterest

Bình luận

Đăng bình luận

Đánh giá