Chùa Cò ở Trà Vinh

Trà Vinh nằm giữa hai con sông lớn là Cổ Chiên - một nhánh của sông Tiền và sông Bac Sac - một nhánh của sông Hậu. Đây là một trong hai tỉnh ở đồng bằng sông Cửu Long có nhiều người dân tộc Khmer sinh sống. Người Khmer rất sùng đạo Phật. Khắp các làng xã, phum, sóc ở Trà Vinh đều có chùa chiền; trong đó có những ngôi chùa nổi tiếng với đặc điểm riêng.


Chùa Nodol ở ấp Giồng Lớn, xã Đại An, huyện Trà Cú còn được gọi là chùa Cò hay chùa Giồng Lớn, cách thị xã Trà Vinh khoảng 40 cây số về phía nam.

dulich4phuong.net  Chua Co o Tra Vinh
Chùa Nodol ở Trà Vinh còn có tên gọi là chùa Cò. Ảnh: Mai Lý

Theo quốc lộ 54 đến huyện Trà Cú, đi tiếp về phía cảng Định An (sông Hậu), tới cổng chào của xã Đại An, rẽ vào tay trái du khách sẽ gặp tam quan chùa Nodol bề thế với hoa văn, họa tiết sặc sở. Qua cổng, theo con đường đất xuyên giữa hai bờ tre, bạch đàn, me tây, du khách rẽ vào một cổng nữa sẽ lọt vào khu vực chùa Cò. Từ đây, ta sẽ nhìn thấy rất nhiều chim, cò sải cánh bay lượn trên những mái ngói, những vòm cây, những đỉnh tháp thâm nghiêm cổ kính.
 
Chùa Nodol là một ngôi chùa cổ to lớn, bao gồm cổng chùa, ngôi chính điện, tháp đựng cốt, nhà tăng, nhà hội... có nét kiến trúc đặc sắc của nền văn hóa Khmer ở Trà Vinh. Ngôi chính điện với những mái uốn cong theo hình đuôi rồng, có những đỉnh tháp nhọn hình ngọn núi Xôme và những hình tượng quen thuộc như thần Riehu (Reahu), thần bốn mặt Mohabrom, chim thần Kâyno, Mahaknốt...

dulich4phuong.net  Chua Co o Tra Vinh
Hàng ngàn con chim đủ loại, nhiều nhất là cò đã sinh sống
trong khuôn viên chùa Nodol hàng trăm năm qua. Ảnh:
Mai Lý

Chung quanh chùa được bao bọc bởi những rặng tre, hàng cây sao, dầu, sầu đâu rợp bóng, xa hơn là những cánh đồng lúa xanh mơn mởn. Người dân địa phương thường gọi chùa Nodol là chùa Cò vì đã hơn 100 năm qua, trong khuôn viên chùa rộng khoảng 4 hec ta và những bờ tre bao bọc là nơi cư trú của hàng ngàn con chim các loại như cò, cồng cộc, bồ câu... trong đó đông nhất là họ nhà cò với rất nhiều loại như cò trắng, cò quắm, cò đầu đỏ, cò đầu vàng, cò mỏ vàng, cò mỏ đen...

Du khách sẽ rất thú vị khi nhìn thấy những đàn cò với nhiều chủng loại bay đi kiếm ăn, bay về tổ với tiếng kêu quang quác giữa một khung cảnh thâm trầm u tĩnh. Đến với chùa Cò, ta sẽ thấy yêu mến và muốn hòa mình, đắm chìm cùng với thiên nhiên hoang dã.

Những dòng tin khác:
>> Tour Hạ Long - Du thuyền 3 sao
>> Ký sự Nova Scotia – Thiên đường hạ giới
>> Thiên Mụ - ngôi chùa của thời gian
>> 10 thị trấn ma quái hấp dẫn nhất thế giới
>>
Những nơi đến hấp dẫn tại Mỹ (Phần 2)

Hãy chia sẻ hình ảnh du lịch của bạn tại địa chỉ [email protected] để Ban biên tập www.dulich4phuong.net đăng tải lên Cổng thông tin Sổ tay du lịch và khám phá cho đông đảo bạn đọc được tham khảo và chia sẻ những cảm xúc của chính mình.
Chua Co o Tra Vinh


Trà Vinh nam giua hai con sông lon là Co Chiên - mot nhánh cua sông Tien và sông Bac Sac - mot nhánh cua sông Hau. Dây là mot trong hai tinh o dong bang sông Cuu Long có nhieu nguoi dân toc Khmer sinh song. Nguoi Khmer rat sùng dao Phat. Khap các làng xã, phum, sóc o Trà Vinh deu có chùa chien; trong dó có nhung ngôi chùa noi tieng voi dac diem riêng.


Chùa Nodol o ap Giong Lon, xã Dai An, huyen Trà Cú còn duoc goi là chùa Cò hay chùa Giong Lon, cách thi xã Trà Vinh khoang 40 cây so ve phía nam.

dulich4phuong.net  Chua Co o Tra Vinh
Chùa Nodol o Trà Vinh còn có tên goi là chùa Cò. Anh: Mai Lý

Theo quoc lo 54 den huyen Trà Cú, di tiep ve phía cang Dinh An (sông Hau), toi cong chào cua xã Dai An, re vào tay trái du khách se gap tam quan chùa Nodol be the voi hoa van, hoa tiet sac so. Qua cong, theo con duong dat xuyên giua hai bo tre, bach dàn, me tây, du khách re vào mot cong nua se lot vào khu vuc chùa Cò. Tu dây, ta se nhìn thay rat nhieu chim, cò sai cánh bay luon trên nhung mái ngói, nhung vòm cây, nhung dinh tháp thâm nghiêm co kính.
 
Chùa Nodol là mot ngôi chùa co to lon, bao gom cong chùa, ngôi chính dien, tháp dung cot, nhà tang, nhà hoi... có nét kien trúc dac sac cua nen van hóa Khmer o Trà Vinh. Ngôi chính dien voi nhung mái uon cong theo hình duôi rong, có nhung dinh tháp nhon hình ngon núi Xôme và nhung hình tuong quen thuoc nhu than Riehu (Reahu), than bon mat Mohabrom, chim than Kâyno, Mahaknot...

dulich4phuong.net  Chua Co o Tra Vinh
Hàng ngàn con chim du loai, nhieu nhat là cò dã sinh song
trong khuôn viên chùa Nodol hàng tram nam qua. Anh:
Mai Lý

Chung quanh chùa duoc bao boc boi nhung rang tre, hàng cây sao, dau, sau dâu rop bóng, xa hon là nhung cánh dong lúa xanh mon mon. Nguoi dân dia phuong thuong goi chùa Nodol là chùa Cò vì dã hon 100 nam qua, trong khuôn viên chùa rong khoang 4 hec ta và nhung bo tre bao boc là noi cu trú cua hàng ngàn con chim các loai nhu cò, cong coc, bo câu... trong dó dông nhat là ho nhà cò voi rat nhieu loai nhu cò trang, cò quam, cò dau do, cò dau vàng, cò mo vàng, cò mo den...

Du khách se rat thú vi khi nhìn thay nhung dàn cò voi nhieu chung loai bay di kiem an, bay ve to voi tieng kêu quang quác giua mot khung canh thâm tram u tinh. Den voi chùa Cò, ta se thay yêu men và muon hòa mình, dam chìm cùng voi thiên nhiên hoang dã.

Nhung dòng tin khác:
>> Tour Ha Long - Du thuyen 3 sao
>> Ký su Nova Scotia – Thiên duong ha gioi
>> Thiên Mu - ngôi chùa cua thoi gian
>> 10 thị trấn ma quái hap dan nhat the gioi
>>
Nhung noi den hap dan tai My (Phan 2)

Hãy chia se hình anh du lich cua ban tai dia chi [email protected] de Ban biên tap www.dulich4phuong.net dang tai lên Cong thông tin So tay du lich và khám phá cho dông dao ban doc duoc tham khao và chia se nhung cam xúc cua chính mình.

Chùa Cò ở Trà Vinh

Trà Vinh nằm giữa hai con sông lớn là Cổ Chiên - một nhánh của sông Tiền và sông Bac Sac - một nhánh của sông Hậu. Đây là một trong hai tỉnh ở đồng bằng sông Cửu Long có nhiều người dân tộc Khmer sinh sống. Người Khmer rất sùng đạo Phật. Khắp các làng xã, phum, sóc ở Trà Vinh đều có chùa chiền; trong đó có những ngôi chùa nổi tiếng với đặc điểm riêng.
Giới thiệu cho bạn bè
  • gplus
  • pinterest

Bình luận

Đăng bình luận

Đánh giá