10 hệ sinh thái đảo trên thế giới

dulich4phuong.net - Nhiều hòn đảo xa xôi trên khắp thế giới có một số loài thực vật, động vật độc đáo nhất, có một số loài động, thực vật không phải nơi nào cũng có và phát triển nhanh chóng. Được coi là di sản của lịch sử tiến hóa độc đáo mà thiên nhiên ban tặng, các hệ sinh thái là những báu vật không thể thay thế; trong đó có hệ sinh thái đảo; đó không chỉ là những hòn đảo nằm giữa lòng đại dương mênh mông mà ở đây còn có những hòn đảo mệnh danh với diện tích đất khá rộng và bị cô lập do phương tiện đi lại khó khắn; có thể nói những hòn đảo là nơi làm say đắm biết bao du khách.


1. Đảo Mona

dulich4phuong.net 10 hệ sinh thái đảo trên thế giới
Đảo Mona nhìn từ ngoài khơi

Mona là hòn đảo lớn thứ ba nằm ở Passage Mona, hòn đảo này là khu  bảo tồn tự nhiên và không có dân bản địa sinh sống. Mona là một cao nguyên, địa hình đa phần bằng phẳng bao quanh bởi các vách đá ven biển; bao gồm khoáng chất carbonate, đá vôi cùng với nhiều hang động. Không thể tìm nơi nào khác trên thế giới như Mona, vì nơi đây có rất nhiều động vật ăn cỏ lớn nhất và điều đó rất cần thiết để duy trì hệ sinh thái giữa khí hậu và thảm thực vật. Ngày nay, hòn đảo được đưa vào du lịch nhằm phục vụ những ai yêu thích và đam mê thiên nhiên trên khắp thế giới và cũng trở thành một điểm đến phổ biến ở Tây Ban Nha.

2. Sir Bani Yas

 
dulich4phuong.net 10 hệ sinh thái đảo trên thế giới
Hòn đảo tự nhiên Sir Bani Yas

Sir Bani Yas là hòn đảo tự nhên nằm 250km về phía Tây Nam của Abu Dhabi. Nằm ngoài khơi bờ biển của khu vực phía Tây của Abu Dhabi, ban đầu đảo Sir Bani Yas được xem là nơi để dự trữ động  vật hoang dã lớn nhất Arabia. Hàng triệu cây đã được trồng và nhiều loài động vật đã góp phần làm cho hòn đảo sa mạc này không còn khô cằn mà thêm phong phú và đa dạng như: linh dương, hươu cao cổ và đà điểu. Điều đặc biệt mà nơi đây mang lại là loại dê rừng Ả Rập – một loài linh dương, nay đã tuyệt chủng trong thế giới tự nhiên, nhưng hòn đảo sa mạc này là nơi duy nhất trên thế giới có một đàn linh dương với hơn 400 con dạo chơi trên đảo.

3. Đảo Lord Howe

 
dulich4phuong.net 10 hệ sinh thái đảo trên thế giới
Đảo Lord Howe

Lord Howe là hòn đảo nhỏ trong vùng biển Tasman 600km về phía Đông của lục địa Úc. Đảo có hình lưỡi liềm do tàn tích của núi lửa, chính vì điều đó đã tạo cho cảnh quan một hệ sinh thái với sự đa dạng về sinh học: hệ thực vật và động vật. Gần một nửa số thực vật bản địa của hòn đảo là loài đặc hữu, do đường đi khá hẹp nên phương tiện giao thông chính trên đảo là xe đạp. Tuy nhiên đảo vẫn đáp ứng nhu cầu hoạt động vui chơi, giải trí, nghỉ ngơi của du khách như: sân golf, tennis và câu cá, cùng với những hoạt động dưới nước như du thuyền, lướt ván, diều lướt sóng, và khám phá những đầm lầy. Hoạt động vui chơi bơi lội và lặn biển cũng là thú vui chơi phổ biến nhất ở đảo. Đảo Lord Howe được UNESCO công nhận là Di sản thế giới tư nhiên. Hầu hết hòn đảo bị chi phối và chịu ảnh hưởng bởi thực vật và động vật, cũng chính sự đa dạng của cảnh quan đã hấp dẫn khách du lịch với lớp vỏ đại dương và những rạn san hô tuyệt vời  cùng với di sản phong phú về lịch sử và văn hóa của đảo.

4. Núi Bosavi

 dulich4phuong.net 10 hệ sinh thái đảo trên thế giới
Núi Bosavi

Bosavi là một ngọn núi ở phía Nam tỉnh Tây Nguyên, đây là nơi mà núi lửa đã từng hoạt động. Một cuộc thám hiểm vào năm 2009, người ta đã phát hiện ra không chỉ nơi đây có  khí hậu rừng nhiệt đới mà còn  nhiều loài động, thực vật trên núi với 16 loài ếch, 3 loại cá và nhiều loại côn trùng như nhện, dơi và chuột khổng lồ với trọng lượng 1,5kg; tất cả đều được phát triển và cô lập trong miệng núi lửa này. Vào năm 2006, núi Bosavi được UNESCO công nhận là di sản thế giới gồm lưu vực sông Kikori và cao nguyên Great Papua.
    
5. Quần đảo Bonin


dulich4phuong.net 10 hệ sinh thái đảo trên thế giới
Một góc cảnh của quần đảo Bonin

Quần đảo Bonin nằm ở Nhật Bản được biết đến là nơi có hơn 30 hòn đảo nhiệt đới và cận nhiệt đới và được coi là một phần của khu hành chính ở Tokyo. Trước khi được mang tên Bonin, quần đảo có tên là Ogasawara, cho đến năm 1830, do đảo không còn cư dân sinh sống và dần trở thành đảo hoang; nên đảo được chuyển đổi thành tên tiếng Anh trở thành quần đảo Bonin. Hầu hết các hòn đảo ở đây có bờ biển dốc và những vách đá từ 50 – 100m đồng thời có các rạn san hô bao quanh và nhiều bãi biển. Với hệ sinh thái rừng lá rộng cận nhiệt đới ẩm hoàn toàn riêng biệt, hòn đảo có mực độ đa dạng sinh học cao và xuất hiện nhiều loại động, thực vật đặc hữu. Số lượng thực vật lên tới 500 loài, trong đó 43% là những loài thực vật quý hiếm và trải qua quá trình tiến hóa rất độc đáo. Quần đảo Bonin được UNESCO công nhận là Di sản Thế giới trong tháng 7/2011. Ngày  nay có khoảng 2.300 người sống trên hòn đảo này và mỗi năm thu hút 17.000 người đến đây tham quan và du lịch bởi hệ sinh thái độc đáo của hòn đảo và đại dương xinh đẹp.  

6. Núi Roraima

 
dulich4phuong.net 10 hệ sinh thái đảo trên thế giới
Núi Roraima

Núi Roraima là ngọn núi cao nhất trong tất cả các dãy núi nằm trên cao nguyên xinh đẹp khác. Ngọn núi là biên giới giữa ba nước: Venezuela, Brazil và Guyana . Núi Roraima trở nên nổi tiếng vào năm 1912, khi ông Arthur Conan Doyle viết cuốn tiểu thuyết hư cấu của chính mình chuyên đề về con người và khủng long mang tên “Thế giới đã mất”. Cuốn tiểu thuyết miêu tả về sự phát triển của ngọn núi Roraima như một cuộc thám hiểm kì bí đồng thời miêu tả cuộc sống của loài khủng long được dàn dựng sống cô lập kéo dài đến hàng triệu năm trên đỉnh núi. Ngày nay, núi Roraima là một địa điểm đến cho khách du lịch bụi. Hầu hết những ai yêu thích hoạt động thể thao leo núi đều cảm thấy thú vị và yêu thích nơi này.
    
7. Đảo Christmas

 
dulich4phuong.net 10 hệ sinh thái đảo trên thế giới
Đảo Christmas

Lãnh thổ của đảo Christmas là một lãnh thổ của Australia trong Ấn Độ Dương. Đảo nằm 2.600km về phía Tây bắc của thành phố Perth, số dân cư ngụ ở đảo này là 1.400 dân. Do sự cô lập về lịch sử, địa lý của hòn đảo và do sự xáo trộn trong cuộc sống của con người đã hình thành các hệ động, thực vật quý hiếm mà chỉ có nơi này mới có. Những loài quý hiếm mà hòn đảo này có được; có lẽ là loài cua đỏ trên đảo Christmas. Đời sống và không gian sống của loài cua này tuy nằm trong phạm vi rất nhỏ nhưng số lượng cua đỏ được ước tính lên tới 120 triệu con; góp phần làm cho đời sống trên đảo thêm phong phú và đa dạng. Hàng năm, khoảng tháng 10; sau khi bắt đầu mùa mưa, số lượng cua đỏ di cư ra biển để đẻ trứng được coi là một trong những kỳ quan của thế giới tự nhiên và được diễn ra mỗi năm.

8. Socotra

 
dulich4phuong.net 10 hệ sinh thái đảo trên thế giới
Quần đảo Socotra ở Ấn Độ Dương

Quần đảo Socotra nằm ở phía Tây bắc Ấn Độ Dương gần vịnh Aden, dài 250km bao gồn 4 hòn đảo chính và 2 đảo bằng đá. Quần đảo có tính chất quan trọng vì tính đa dạng sinh học của đảo và hệ động, thực vật phong phú với thống kê 37% là thực vật tương ứng với 825 loài, 90% là bò sát và 95% là số loài ốc mà chỉ có quần đảo Socotra này mới có trên thế giới. Nơi đây cũng là nơi trú ngụ của 192 loài chim, trong đó có một số loài đang có nguy cơ bị đe dọa và tuyệt chủng. Sinh vật biển ở Socotra cũng không kém phần đa dạng và phong phú với 253 loài san hô, 730 loài cá và 300 loài cua, tôm. Socotra là một trong những nơi quan trọng là nguồn đa dạng sinh học và khác biệt nhất trên thế giới. Năm 2008, quầ đảo Socotra được đưa vào danh sách Di sản thiên nhiên thế giới.

9. Vườn quốc gia Komodo

 
dulich4phuong.net 10 hệ sinh thái đảo trên thế giới
Một loài động vật đặc trưng của Vườn quốc gia Komod – Rồng Komodo

Vườn quốc gia Komodo là một công viên quốc gia ở Indonesia nằm trong quần đảo Lesser Sunda. Công viên bao gồm 3 hòn đảo lớn Komodo, Padar và Rincah và 26 hòn đảo nhỏ khác; với tổng diện tích 1.733km2, những hòn đảo ở công viên quốc gia bắt nguồn từ núi lửa. Địa hình gồ ghề và những ngọn đồi tròn, độ cao lên đến 735m. Khí  hậu của công viên là một trong những nơi khô hạn nhất ở Indonesia với lượng mưa hàng năm chỉ từ 800mm – 1000mm. Nhiệt độ trung bình hằng ngày trong mùa khô từ tháng 5 đến tháng 10 giao động khoảng 400C. Khí hậu nóng và khô là nơi thuận lợi cho thảm thực vật thảo nguyên làm cho môi trường sống của nơi đây tốt hơn, đặc biệt là đối với rồng Komodo. Rồng Komodo là một trong những loài bò sát lớn nhất thế giới và có thể đạt tới chiều dài là 3m và cân nặng trên 70kg. Đồng hành với loài rồng Komodo là 12 loài rắn được tìm thấy trên đảo, bao gồm cả rắn hổ mang, rắn hổ…. thằn lằn, tắc kè  và tất cả đều được tìm thấy trong môi trường nhiệt độ và độ ẩm cao; có thể nói Vườn quốc gia Komodo là nơi hội tụ nhiều loài sinh vật và là môi trường biển giàu nhất thế giới. Chính vì sự đa dạng và phong phú của nhiều loài động thực vật đã thúc đẩy sự phát triển du lịch, nhất là du lịch sinh thái là chiến lược quan trọng mà Vườn quốc gia này hướng tới. Số lượng khách tham quan và du lịch vượt xa ngoài mong đợi, số khách tăng từ 36.000 người trong nằm 2009 và cho tới năm 2010 lên đến 45.000. Công viên quốc gia Komodo có sức chứa lên đến 60.000 du khách mỗi năm. Năm 1991, công viên quốc gia Komodo đã được UNESCO công nhận là Di sản thế giới và nằm trong 7 kỳ quan thiên nhiên của thế giới.

10. Đảo Galapagos

 dulich4phuong.net 10 hệ sinh thái đảo trên thế giới
Một trong những loài động vật đặc trưng ở quần đảo Galapagos

Quần đảo Galapagos là một quần đảo nhỏ của hòn đảo núi lửa Ecuador ở Thái Bình Dương nằm phía Đông Dương. Đảo Galapagos nằm khá xa, hẻo lánh, khoảng 1000km về phía Tây của lục địa Nam Mỹ. Quần đảo Galapagos bao gồm 15 hòn đảo chính, 3 hòn đảo nhỏ và 107 đá và những đảo nhỏ được phân bố rải rác xung quanh. Quần đảo Galapagos vốn nổi tiếng trên thế giới về hệ sinh thái đảo phong phú vừa là nguồn cảm hứng cho những lý thuyết thực tiễn của nhà bác học Charles Darwin trong quá trình chọn lọc tự nhiên; với những loài động vật quý hiếm như: rùa khổng lồ, sư tử biển, chim cánh cụt và các loài chim khác nhau mà du khách có thể tiếp cận và nhìn thấy chúng. Đây được coi là môi trường du lịch rất mạnh mẽ; song nơi đây được duy trì và nỗ lực bảo vệ các loài động vật hoang dã trong một môi trường tự nhiên. Du khách tới đây sẽ có hướng dẫn viên đã được cấp giấy chứng nhận quốc gia dành cho tour du lịch tự nhiên nên họ rất chuyên nghiệp và tận tình. Những hòn đảo hiện đang đón một lượt khách với số lượng trung bình 60.000 khách du lịch mỗi năm.
10 he sinh thai dao tren the gioi


dulich4phuong.net - Nhieu hòn dao xa xôi trên khap the gioi có mot so loài thuc vat, dong vat doc dáo nhat, có mot so loài dong, thuc vat không phai noi nào cung có và phát trien nhanh chóng. Duoc coi là di san cua lich su tien hóa doc dáo mà thiên nhiên ban tang, các he sinh thái là nhung báu vat không the thay the; trong dó có he sinh thái dao; dó không chi là nhung hòn dao nam giua lòng dai duong mênh mông mà o dây còn có nhung hòn dao menh danh voi dien tích dat khá rong và bi cô lap do phuong tien di lai khó khan; có the nói nhung hòn dao là noi làm say dam biet bao du khách.


1. Dao Mona

dulich4phuong.net 10 he sinh thai dao tren the gioi
Dao Mona nhìn tu ngoài khoi

Mona là hòn dao lon thu ba nam o Passage Mona, hòn dao này là khu  bao ton tu nhiên và không có dân ban dia sinh song. Mona là mot cao nguyên, dia hình da phan bang phang bao quanh boi các vách dá ven bien; bao gom khoáng chat carbonate, dá vôi cùng voi nhieu hang dong. Không the tìm noi nào khác trên the gioi nhu Mona, vì noi dây có rat nhieu dong vat an co lon nhat và dieu dó rat can thiet de duy trì he sinh thái giua khí hau và tham thuc vat. Ngày nay, hòn dao duoc dua vào du lich nham phuc vu nhung ai yêu thích và dam mê thiên nhiên trên khap the gioi và cung tro thành mot diem den pho bien o Tây Ban Nha.

2. Sir Bani Yas

 
dulich4phuong.net 10 he sinh thai dao tren the gioi
Hòn dao tu nhiên Sir Bani Yas

Sir Bani Yas là hòn dao tu nhên nam 250km ve phía Tây Nam cua Abu Dhabi. Nam ngoài khoi bo bien cua khu vuc phía Tây cua Abu Dhabi, ban dau dao Sir Bani Yas duoc xem là noi de du tru dong  vat hoang dã lon nhat Arabia. Hàng trieu cây dã duoc trong và nhieu loài dong vat dã góp phan làm cho hòn dao sa mac này không còn khô can mà thêm phong phú và da dang nhu: linh duong, huou cao co và dà dieu. Dieu dac biet mà noi dây mang lai là loai dê rung A Rap – mot loài linh duong, nay dã tuyet chung trong the gioi tu nhiên, nhung hòn dao sa mac này là noi duy nhat trên the gioi có mot dàn linh duong voi hon 400 con dao choi trên dao.

3. Dao Lord Howe

 
dulich4phuong.net 10 he sinh thai dao tren the gioi
Dao Lord Howe

Lord Howe là hòn dao nho trong vùng bien Tasman 600km ve phía Dông cua luc dia Úc. Dao có hình luoi liem do tàn tích cua núi lua, chính vì dieu dó dã tao cho canh quan mot he sinh thái voi su da dang ve sinh hoc: he thuc vat và dong vat. Gan mot nua so thuc vat ban dia cua hòn dao là loài dac huu, do duong di khá hep nên phuong tien giao thông chính trên dao là xe dap. Tuy nhiên dao van dáp ung nhu cau hoat dong vui choi, giai trí, nghi ngoi cua du khách nhu: sân golf, tennis và câu cá, cùng voi nhung hoat dong duoi nuoc nhu du thuyen, luot ván, dieu luot sóng, và khám phá nhung dam lay. Hoat dong vui choi boi loi và lan bien cung là thú vui choi pho bien nhat o dao. Dao Lord Howe duoc UNESCO công nhan là Di san the gioi tu nhiên. Hau het hòn dao bi chi phoi và chiu anh huong boi thuc vat và dong vat, cung chính su da dang cua canh quan dã hap dan khách du lich voi lop vo dai duong và nhung ran san hô tuyet voi  cùng voi di san phong phú ve lich su và van hóa cua dao.

4. Núi Bosavi

 dulich4phuong.net 10 he sinh thai dao tren the gioi
Núi Bosavi

Bosavi là mot ngon núi o phía Nam tinh Tây Nguyên, dây là noi mà núi lua dã tung hoat dong. Mot cuoc thám hiem vào nam 2009, nguoi ta dã phát hien ra không chi noi dây có  khí hau rung nhiet doi mà còn  nhieu loài dong, thuc vat trên núi voi 16 loài ech, 3 loai cá và nhieu loai côn trùng nhu nhen, doi và chuot khong lo voi trong luong 1,5kg; tat ca deu duoc phát trien và cô lap trong mieng núi lua này. Vào nam 2006, núi Bosavi duoc UNESCO công nhan là di san the gioi gom luu vuc sông Kikori và cao nguyên Great Papua.
    
5. Quan dao Bonin


dulich4phuong.net 10 he sinh thai dao tren the gioi
Mot góc canh cua quan dao Bonin

Quan dao Bonin nam o Nhat Ban duoc biet den là noi có hon 30 hòn dao nhiet doi và can nhiet doi và duoc coi là mot phan cua khu hành chính o Tokyo. Truoc khi duoc mang tên Bonin, quan dao có tên là Ogasawara, cho den nam 1830, do dao không còn cu dân sinh song và dan tro thành dao hoang; nên dao duoc chuyen doi thành tên tieng Anh tro thành quan dao Bonin. Hau het các hòn dao o dây có bo bien doc và nhung vách dá tu 50 – 100m dong thoi có các ran san hô bao quanh và nhieu bãi bien. Voi he sinh thái rung lá rong can nhiet doi am hoàn toàn riêng biet, hòn dao có muc do da dang sinh hoc cao và xuat hien nhieu loai dong, thuc vat dac huu. So luong thuc vat lên toi 500 loài, trong dó 43% là nhung loài thuc vat quý hiem và trai qua quá trình tien hóa rat doc dáo. Quan dao Bonin duoc UNESCO công nhan là Di san The gioi trong tháng 7/2011. Ngày  nay có khoang 2.300 nguoi song trên hòn dao này và moi nam thu hút 17.000 nguoi den dây tham quan và du lich boi he sinh thái doc dáo cua hòn dao và dai duong xinh dep.  

6. Núi Roraima

 
dulich4phuong.net 10 he sinh thai dao tren the gioi
Núi Roraima

Núi Roraima là ngon núi cao nhat trong tat ca các dãy núi nam trên cao nguyên xinh dep khác. Ngon núi là biên gioi giua ba nuoc: Venezuela, Brazil và Guyana . Núi Roraima tro nên noi tieng vào nam 1912, khi ông Arthur Conan Doyle viet cuon tieu thuyet hu cau cua chính mình chuyên de ve con nguoi và khung long mang tên “The gioi dã mat”. Cuon tieu thuyet miêu ta ve su phát trien cua ngon núi Roraima nhu mot cuoc thám hiem kì bí dong thoi miêu ta cuoc song cua loài khung long duoc dàn dung song cô lap kéo dài den hàng trieu nam trên dinh núi. Ngày nay, núi Roraima là mot dia diem den cho khách du lich bui. Hau het nhung ai yêu thích hoat dong the thao leo núi deu cam thay thú vi và yêu thích noi này.
    
7. Dao Christmas

 
dulich4phuong.net 10 he sinh thai dao tren the gioi
Dao Christmas

Lãnh tho cua dao Christmas là mot lãnh tho cua Australia trong An Do Duong. Dao nam 2.600km ve phía Tây bac cua thành pho Perth, so dân cu ngu o dao này là 1.400 dân. Do su cô lap ve lich su, dia lý cua hòn dao và do su xáo tron trong cuoc song cua con nguoi dã hình thành các he dong, thuc vat quý hiem mà chi có noi này moi có. Nhung loài quý hiem mà hòn dao này có duoc; có le là loài cua do trên dao Christmas. Doi song và không gian song cua loài cua này tuy nam trong pham vi rat nho nhung so luong cua do duoc uoc tính lên toi 120 trieu con; góp phan làm cho doi song trên dao thêm phong phú và da dang. Hàng nam, khoang tháng 10; sau khi bat dau mùa mua, so luong cua do di cu ra bien de de trung duoc coi là mot trong nhung ky quan cua the gioi tu nhiên và duoc dien ra moi nam.

8. Socotra

 
dulich4phuong.net 10 he sinh thai dao tren the gioi
Quan dao Socotra o An Do Duong

Quan dao Socotra nam o phía Tây bac An Do Duong gan vinh Aden, dài 250km bao gon 4 hòn dao chính và 2 dao bang dá. Quan dao có tính chat quan trong vì tính da dang sinh hoc cua dao và he dong, thuc vat phong phú voi thong kê 37% là thuc vat tuong ung voi 825 loài, 90% là bò sát và 95% là so loài oc mà chi có quan dao Socotra này moi có trên the gioi. Noi dây cung là noi trú ngu cua 192 loài chim, trong dó có mot so loài dang có nguy co bi de doa và tuyet chung. Sinh vat bien o Socotra cung không kém phan da dang và phong phú voi 253 loài san hô, 730 loài cá và 300 loài cua, tôm. Socotra là mot trong nhung noi quan trong là nguon da dang sinh hoc và khác biet nhat trên the gioi. Nam 2008, qua dao Socotra duoc dua vào danh sách Di san thiên nhiên the gioi.

9. Vuon quoc gia Komodo

 
dulich4phuong.net 10 he sinh thai dao tren the gioi
Mot loài dong vat dac trung cua Vuon quoc gia Komod – Rong Komodo

Vuon quoc gia Komodo là mot công viên quoc gia o Indonesia nam trong quan dao Lesser Sunda. Công viên bao gom 3 hòn dao lon Komodo, Padar và Rincah và 26 hòn dao nho khác; voi tong dien tích 1.733km2, nhung hòn dao o công viên quoc gia bat nguon tu núi lua. Dia hình go ghe và nhung ngon doi tròn, do cao lên den 735m. Khí  hau cua công viên là mot trong nhung noi khô han nhat o Indonesia voi luong mua hàng nam chi tu 800mm – 1000mm. Nhiet do trung bình hang ngày trong mùa khô tu tháng 5 den tháng 10 giao dong khoang 400C. Khí hau nóng và khô là noi thuan loi cho tham thuc vat thao nguyên làm cho môi truong song cua noi dây tot hon, dac biet là doi voi rong Komodo. Rong Komodo là mot trong nhung loài bò sát lon nhat the gioi và có the dat toi chieu dài là 3m và cân nang trên 70kg. Dong hành voi loài rong Komodo là 12 loài ran duoc tìm thay trên dao, bao gom ca ran ho mang, ran ho…. than lan, tac kè  và tat ca deu duoc tìm thay trong môi truong nhiet do và do am cao; có the nói Vuon quoc gia Komodo là noi hoi tu nhieu loài sinh vat và là môi truong bien giàu nhat the gioi. Chính vì su da dang và phong phú cua nhieu loài dong thuc vat dã thúc day su phát trien du lich, nhat là du lich sinh thái là chien luoc quan trong mà Vuon quoc gia này huong toi. So luong khách tham quan và du lich vuot xa ngoài mong doi, so khách tang tu 36.000 nguoi trong nam 2009 và cho toi nam 2010 lên den 45.000. Công viên quoc gia Komodo có suc chua lên den 60.000 du khách moi nam. Nam 1991, công viên quoc gia Komodo dã duoc UNESCO công nhan là Di san the gioi và nam trong 7 ky quan thiên nhiên cua the gioi.

10. Dao Galapagos

 dulich4phuong.net 10 he sinh thai dao tren the gioi
Mot trong nhung loài dong vat dac trung o quan dao Galapagos

Quan dao Galapagos là mot quan dao nho cua hòn dao núi lua Ecuador o Thái Bình Duong nam phía Dông Duong. Dao Galapagos nam khá xa, heo lánh, khoang 1000km ve phía Tây cua luc dia Nam My. Quan dao Galapagos bao gom 15 hòn dao chính, 3 hòn dao nho và 107 dá và nhung dao nho duoc phân bo rai rác xung quanh. Quan dao Galapagos von noi tieng trên the gioi ve he sinh thái dao phong phú vua là nguon cam hung cho nhung lý thuyet thuc tien cua nhà bác hoc Charles Darwin trong quá trình chon loc tu nhiên; voi nhung loài dong vat quý hiem nhu: rùa khong lo, su tu bien, chim cánh cut và các loài chim khác nhau mà du khách có the tiep can và nhìn thay chúng. Dây duoc coi là môi truong du lich rat manh me; song noi dây duoc duy trì và no luc bao ve các loài dong vat hoang dã trong mot môi truong tu nhiên. Du khách toi dây se có huong dan viên dã duoc cap giay chung nhan quoc gia dành cho tour du lich tu nhiên nên ho rat chuyên nghiep và tan tình. Nhung hòn dao hien dang dón mot luot khách voi so luong trung bình 60.000 khách du lich moi nam.

10 hệ sinh thái đảo trên thế giới

dulich4phuong.net - Nhiều hòn đảo xa xôi trên khắp thế giới có một số loài thực vật, động vật độc đáo nhất, có một số loài động, thực vật không phải nơi nào cũng có và phát triển nhanh chóng. Được coi là di sản của lịch sử tiến hóa độc đáo mà thiên nhiên ban tặng, các hệ sinh thái là những báu vật không thể thay thế; trong đó có hệ sinh thái đảo; đó không chỉ là những hòn đảo nằm giữa lòng đại dương mênh mông mà ở đây còn có những hòn đảo mệnh danh với diện tích đất khá rộng và bị cô lập do phương tiện đi lại khó khắn; có thể nói những hòn đảo là nơi làm say đắm biết bao du khách.
Giới thiệu cho bạn bè
 • gplus
 • pinterest

Bình luận

Đăng bình luận

Đánh giá