Thăm thành Cổ Loa

Thành Cổ Loa là công trình quân sự độc đáo và hoàn hảo của người Việt cổ. Ngày nay, di tích Cổ Loa còn hấp dẫn du khách bởi câu chuyện tình yêu Mỵ Châu - Trọng Thủy.


Khu di tích Cổ Loa thuộc xã Cổ Loa, huyện Đông Anh, Hà Nội, cách trung tâm thủ đô khoảng 18 km về phía bắc. Nơi đây từng là kinh đô của nhà nước Âu Lạc thời An Dương Vương (thế kỷ thứ III trước Công nguyên) và của nhà nước Vạn Xuân, thời Ngô Quyền (thế kỷ X sau Công nguyên).

dulich4phuong.net  Thăm thành Cổ Loa
Cổng vào khu di tích Cổ Loa

Thời Âu Lạc, Cổ Loa nằm vào vị trí đỉnh của tam giác châu thổ sông Hồng và là nơi giao lưu quan trọng của đường thủy và đường bộ. Từ đây có thể kiểm soát được cả vùng đồng bằng lẫn vùng sơn địa. Từ thời đó, khi xây thành, người Việt cổ đã biết lợi dụng địa hình tự nhiên, tận dụng chiều cao của các đồi, gò, đắp thêm đất cao hơn để xây nên hai bức tường thành phía ngoài. Chất liệu chủ yếu dùng để xây thành là đất, rồi thêm đá và gốm vỡ. Xen giữa đất đá là những lớp gốm được rải dày mỏng khác nhau, nhiều nhất là ở chân thành và rìa thành để chống sạt lở.

Thành Cổ Loa được các nhà khảo cổ học đánh giá là "tòa thành cổ nhất, quy mô lớn vào bậc nhất, cấu trúc cũng thuộc loại độc đáo nhất trong lịch sử xây dựng thành lũy của người Việt cổ". Trải qua hàng ngàn năm, ngày nay, Cổ Loa trở thành một di sản văn hóa, một bằng chứng về sự sáng tạo về trình độ kỹ thuật cũng như văn hóa của người Việt cổ. Các dấu tích còn lại như đá kè chân thành, gốm rải rìa thành, hào nước quanh co, ụ lũy phức tạp, hỏa mai chắc chắn và nhất là địa hình hiểm trở ngoằn ngoèo… tất cả làm nên nghệ thuật kiến trúc và văn hóa đặc sắc thời An Dương Vương.

 
dulich4phuong.net  Thăm thành Cổ Loa
Thành Cổ Loa được các nhà khảo cổ học đánh giá là "tòa thành cổ nhất, quy mô lớn vào bậc nhất,
cấu trúc độc đáo nhất trong lịch sử xây dựng thành lũy của người Việt cổ".

Theo các nhà khảo cổ, thuở ban đầu, thành Cổ Loa gồm chín vòng hình xoáy trôn ốc (nên còn gọi là Loa thành) , bên ngoài có hào sâu bao bọc. Song, dấu tích còn lại hiện nay chỉ có ba vòng thành: thành Nội, thành Trung và thành Ngoại. Cả ba lớp thành được nối liền bằng một cửa lớn gọi là Loa Khẩu ở phía Đông Nam. Ngoài ra, mỗi vòng thành đều có hào nước bao quanh bên ngoài. Hào rộng trung bình từ 10m đến 30m. Các vòng hào đều thông với nhau và thông với sông Hoàng. Điều đặc biệt của người xưa khi xây dựng thành Cổ Loa là đã tạo nên sự kết hợp khéo léo của sông, hào và tường thành, không mang hình dạng nhất định. Vì vậy, nếu không am tường, những kẻ lạ  khi đột nhập vào thành sẽ như đi lạc vào một mê cung. Vì lẽ đó, thành Cổ Loa được đánh giá là một khu quân sự hoàn hảo, vừa thuận lợi khi tấn công, vừa vững chắc khi phòng thủ.

 dulich4phuong.net  Thăm thành Cổ Loa
Đền thờ An Dương Vương

Ngày nay, dù chỉ với những dấu vết còn sót lại, thành Cổ Loa vẫn là một công trình kiến trúc đặc sắc. Bước qua cổng làng, cũng chính là cổng thành Nội, chúng ta sẽ tới đình làng Cổ Loa. Theo truyền thuyết thì đây là nền cũ của điện ngự triều, nơi bá quan hội triều nên trong đình còn tấm hoành phi "Ngự triều di quy". Cạnh đình là Am Bà Chúa tức miếu thờ công chúa Mỵ Châu. Trong am có một tảng đá hình người cụt đầu, mặc áo gấm màu đỏ, cổ đeo nhiều vòng trang sức. Đó là tượng nàng Mỵ Châu. Trước tượng lúc nào cũng nghi ngút khói hương và những lễ vật của người đời bày tỏ niềm ngưỡng mộ và tiếc thương với người con gái không may mắn, đã trót đem “trái tim lầm chỗ để lên đầu”.

Qua am Mỵ Châu, du khách tới đền Thượng, tức đền An Dương Vương. Tương truyền đền được dựng trên nền nội cung ngày trước. Đền mới trùng tu, tôn tạo đầu thế kỷ XX. Đôi rồng đá ở bậc tam cấp nơi cửa đền là di vật đời Trần. Trong đền có tượng An Dương Vương bằng đồng. Phía trước đền thờ An Dương Vương có một cái hồ rộng. Đó chính là Giếng Ngọc. Tương truyền đây là nơi Trọng Thủy tự tử vì hối hận sau khi Mỵ Châu bị vua cha chém chết. Lại nghe đồn rằng nếu lấy nước giếng này đem rửa ngọc trai thì ngọc sáng bội phần.

Hiện nay, khu di tích thành Cổ Loa đã có kế hoạch tôn tạo thành “Công viên Lịch sử - Sinh thái - Nhân văn” của Thủ đô Hà Nội.
Tham thanh Co Loa


Thành Co Loa là công trình quân su doc dáo và hoàn hao cua nguoi Viet co. Ngày nay, di tích Co Loa còn hap dan du khách boi câu chuyen tình yêu My Châu - Trong Thuy.


Khu di tích Co Loa thuoc xã Co Loa, huyen Dông Anh, Hà Noi, cách trung tâm thu dô khoang 18 km ve phía bac. Noi dây tung là kinh dô cua nhà nuoc Âu Lac thoi An Duong Vuong (the ky thu III truoc Công nguyên) và cua nhà nuoc Van Xuân, thoi Ngô Quyen (the ky X sau Công nguyên).

dulich4phuong.net  Tham thanh Co Loa
Cong vào khu di tích Co Loa

Thoi Âu Lac, Co Loa nam vào vi trí dinh cua tam giác châu tho sông Hong và là noi giao luu quan trong cua duong thuy và duong bo. Tu dây có the kiem soát duoc ca vùng dong bang lan vùng son dia. Tu thoi dó, khi xây thành, nguoi Viet co dã biet loi dung dia hình tu nhiên, tan dung chieu cao cua các doi, gò, dap thêm dat cao hon de xây nên hai buc tuong thành phía ngoài. Chat lieu chu yeu dùng de xây thành là dat, roi thêm dá và gom vo. Xen giua dat dá là nhung lop gom duoc rai dày mong khác nhau, nhieu nhat là o chân thành và rìa thành de chong sat lo.

Thành Co Loa duoc các nhà khao co hoc dánh giá là "tòa thành co nhat, quy mô lon vào bac nhat, cau trúc cung thuoc loai doc dáo nhat trong lich su xây dung thành luy cua nguoi Viet co". Trai qua hàng ngàn nam, ngày nay, Co Loa tro thành mot di san van hóa, mot bang chung ve su sáng tao ve trình do ky thuat cung nhu van hóa cua nguoi Viet co. Các dau tích còn lai nhu dá kè chân thành, gom rai rìa thành, hào nuoc quanh co, u luy phuc tap, hoa mai chac chan và nhat là dia hình hiem tro ngoan ngoèo… tat ca làm nên nghe thuat kien trúc và van hóa dac sac thoi An Duong Vuong.

 
dulich4phuong.net  Tham thanh Co Loa
Thành Co Loa duoc các nhà khao co hoc dánh giá là "tòa thành co nhat, quy mô lon vào bac nhat,
cau trúc doc dáo nhat trong lich su xây dung thành luy cua nguoi Viet co".

Theo các nhà khao co, thuo ban dau, thành Co Loa gom chín vòng hình xoáy trôn oc (nên còn goi là Loa thành) , bên ngoài có hào sâu bao boc. Song, dau tích còn lai hien nay chi có ba vòng thành: thành Noi, thành Trung và thành Ngoai. Ca ba lop thành duoc noi lien bang mot cua lon goi là Loa Khau o phía Dông Nam. Ngoài ra, moi vòng thành deu có hào nuoc bao quanh bên ngoài. Hào rong trung bình tu 10m den 30m. Các vòng hào deu thông voi nhau và thông voi sông Hoàng. Dieu dac biet cua nguoi xua khi xây dung thành Co Loa là dã tao nên su ket hop khéo léo cua sông, hào và tuong thành, không mang hình dang nhat dinh. Vì vay, neu không am tuong, nhung ke la  khi dot nhap vào thành se nhu di lac vào mot mê cung. Vì le dó, thành Co Loa duoc dánh giá là mot khu quân su hoàn hao, vua thuan loi khi tan công, vua vung chac khi phòng thu.

 dulich4phuong.net  Tham thanh Co Loa
Den tho An Duong Vuong

Ngày nay, dù chi voi nhung dau vet còn sót lai, thành Co Loa van là mot công trình kien trúc dac sac. Buoc qua cong làng, cung chính là cong thành Noi, chúng ta se toi dình làng Co Loa. Theo truyen thuyet thì dây là nen cu cua dien ngu trieu, noi bá quan hoi trieu nên trong dình còn tam hoành phi "Ngu trieu di quy". Canh dình là Am Bà Chúa tuc mieu tho công chúa My Châu. Trong am có mot tang dá hình nguoi cut dau, mac áo gam màu do, co deo nhieu vòng trang suc. Dó là tuong nàng My Châu. Truoc tuong lúc nào cung nghi ngút khói huong và nhung le vat cua nguoi doi bày to niem nguong mo và tiec thuong voi nguoi con gái không may man, dã trót dem “trái tim lam cho de lên dau”.

Qua am My Châu, du khách toi den Thuong, tuc den An Duong Vuong. Tuong truyen den duoc dung trên nen noi cung ngày truoc. Den moi trùng tu, tôn tao dau the ky XX. Dôi rong dá o bac tam cap noi cua den là di vat doi Tran. Trong den có tuong An Duong Vuong bang dong. Phía truoc den tho An Duong Vuong có mot cái ho rong. Dó chính là Gieng Ngoc. Tuong truyen dây là noi Trong Thuy tu tu vì hoi han sau khi My Châu bi vua cha chém chet. Lai nghe don rang neu lay nuoc gieng này dem rua ngoc trai thì ngoc sáng boi phan.

Hien nay, khu di tích thành Co Loa dã có ke hoach tôn tao thành “Công viên Lich su - Sinh thái - Nhân van” cua Thu dô Hà Noi.

Thăm thành Cổ Loa

Thành Cổ Loa là công trình quân sự độc đáo và hoàn hảo của người Việt cổ. Ngày nay, di tích Cổ Loa còn hấp dẫn du khách bởi câu chuyện tình yêu Mỵ Châu - Trọng Thủy.
Giới thiệu cho bạn bè
  • gplus
  • pinterest

Bình luận

Đăng bình luận

Đánh giá