Sắc đào Tây Bắc

Mùa xuân không thể không lên Tây Bắc, dù chỉ một lần. Bởi Tây Bắc hùng vĩ và hoang dại khi chớm xuân bỗng trở nên dịu dàng, e lệ đến ngạc nhiên khi có những cánh đào nở thắm các cánh rừng, cheo leo trên vách đá, tô hồng con đường vào bản cùng những bờ rào e ấp nếp nhà tranh.


Mà chả cần đợi đến khi xuân sang. Có những năm trời ấm, mới giữa đông, đào núi đã bung sắc rực rỡ. Năm nay, nghe nói đào Sa Pa nở sớm. Mới giữa tháng 11 đầu tháng 12, đào núi đã nở hoa đợt đầu tiên. Vậy là chúng tôi lại háo hức lên đường, để lại được thấy một Tây Bắc dịu dàng trong màu hoa đào.

dulich4phuong.net  Sac dao Tay Bac
Những cánh đào phai trải khắp rừng Tây Bắc.

Trên đường lên Tây Bắc, đã bao lần chúng tôi thả mình trên những con đèo chênh vênh vắt ngang sườn núi như một sợi chỉ mảnh, để cho gió ngàn đuổi ràn rạt sau lưng. Rồi cũng bấy nhiêu lần cả đoàn xe khựng lại ở đỉnh đèo, choáng ngợp với cảnh thiên nhiên hùng vĩ trải ra dưới chân mình, với thung lũng bình yên có những nếp nhà tranh tỏa khói lam chiều trong ngày hè muộn, những dãy núi điệp trùng chìm khuất trong biển mây bàng bạc ngày đầu đông. Nhưng chỉ khi xuân đến, khi cả thung lũng bừng lên sắc hồng của hoa đào, sắc trắng tinh khôi của hoa mận, mới có thể khiến chúng tôi bỏ xe trên đường, tụt xuống bờ đất dốc đứng để vào thung. Những bước chân cứ xa dần, đi sâu vào thung hoa, đuổi theo những nếp váy sặc sỡ của những đứa trẻ vùng cao. Chúng leo trèo, đu bám trên những cành cây xù xì, cười giòn tan giữa một trời hoa đào thắm, hồn nhiên như cỏ hoa, khiến những người khách lạ đã qua tuổi hồn nhiên từ lâu bỗng thấy mình trẻ lại, cũng hớn hở nhập bọn, nghịch ngợm nô đùa.

dulich4phuong.net  Sac dao Tay Bac
Đào phai nở thắm trong vườn nhà.

Có khi, chẳng cần đến một thung hoa ngập sắc đào hồng, chỉ một cây đào cổ thụ bám cheo leo trên vách núi cũng khiến chúng tôi dừng chân cả một buổi chiều. Vách núi đá xám xịt, mờ ảo giữa sương chiều bảng lảng, làm nổi bật sắc đào bừng những cánh thắm, đẹp như tranh thủy mặc. Chúng tôi cứ ngồi im lặng bên vệ đường, qua một vực sâu, mơ màng nghĩ đến cảnh được nằm dài vắt vẻo trên cành cây chìa ngang miệng vực, để những cánh hoa nhỏ xinh phơn phớt hồng nhẹ nhàng đậu xuống người, như ở giữa động tiên. Nhưng chúng tôi bất lực trước vực sâu hun hút lởm chởm đá sắc, cũng như các loại máy ảnh to nhỏ bất lực trước những cánh đào thắm ẩn hiện trong sương.

Khắp đường xuân Tây Bắc, từ Mộc Châu, Sơn La vòng lên Lai Châu, Điện Biên, rẽ sang Sa Pa, Lào Cai... nơi nào cũng thắm sắc hoa đào. Cũng là đào phai, cũng sắc hồng phơn phớt, cũng thân cành rêu mốc xù xì cổ thụ, nhưng đào rừng khác hẳn với đào vườn trồng dưới xuôi. Gốc đào rừng dũng mãnh phong sương, sắc hoa như thắm hơn, mơn mởn sức sống hơn. Cũng phải thôi, bởi đào rừng đâm chồi trong cái lạnh tê tái của núi rừng, nở hoa giữa những ngọn gió ngàn vi vút non cao, chẳng được chăm bón, tỉa tót như đào vườn. Lại thêm, đào rừng khoe dáng giữa núi non hùng vĩ, khoáng đạt, chẳng phải chen chúc trong phố phường chật hẹp.

Cũng có khi, đào Tây Bắc không huyền bí, hoang dại mà gần gũi, ngay trên con đường đất dẫn vào bản uốn lượn quanh sườn núi và những nếp nhà nhỏ xinh. Những cành đào hai bên đường vươn ra, kết thành mái vòm. Dưới vòm hoa rực hồng ấy, ánh mắt cười của những bà cụ cõng bó củi nhặt từ rừng về như lấp lánh hơn, má đào của cô thiếu nữ gùi hàng sau buổi chợ phiên cũng hây hây hơn, tiếng cười của những cậu bé chăn trâu cũng lanh lảnh hơn, làm rung rinh cả những cánh hoa đào.

Có lần, chúng tôi đánh bạo xin dừng chân trong một ngôi nhà ven đường, chỉ vì một gốc đào quá đẹp ở sân trước. Thay vì quây quần bên bếp lửa ấm cúng, chúng tôi lại xin ra ngồi dưới gốc đào, giữa tiết mưa phùn lây rây tê tái lạnh. Thêm một can rượu ngô cay nồng và vài xâu thịt gác bếp do anh chủ nhà hiếu khách đưa ra, cả lũ chúng tôi ngồi gần hết chiều chếnh choáng uống rượu ngô lẫn cánh hoa đào. Chưa từng thấy ai mê mẩn với gốc đào cổ thụ đến thế, anh chủ nhà ngỏ ý chặt một cành đẹp nhất tặng chúng tôi đem về xuôi. Nhưng chúng tôi từ chối. Bởi chúng tôi biết rằng, đào Tây Bắc chỉ đẹp khi đu mình cheo leo trên vách đá, khi nép bên nếp nhà lợp gỗ chiều chiều tỏa khói bếp ấm ấp giữa bản Mông, khi có những nếp váy thổ cẩm xanh đỏ của bọn trẻ tung tăng đùa nghịch dưới gốc. Nếu về thành phố, chui rúc trong những mái nhà bêtông chật chội, đua chen với đèn đóm sáng trưng, màu đào ấy sẽ phai sắc đi rất nhiều.

Vì thế, xuân nào chúng tôi cũng lên miền núi cao, cũng dừng chân thật lâu bên những gốc đào thắm, để ghi lại trong ký ức mình sắc đào phai giữa núi rừng Tây Bắc.

Hãy chia sẻ hình ảnh du lịch của bạn tại địa chỉ [email protected] để Ban biên tập www.dulich4phuong.net đăng tải lên Cổng thông tin Sổ tay du lịch và khám phá cho đông đảo bạn đọc được tham khảo và chia sẻ những cảm xúc của chính mình.
Sac dao Tay Bac


Mùa xuân không the không lên Tây Bac, dù chi mot lan. Boi Tây Bac hùng vi và hoang dai khi chom xuân bong tro nên diu dàng, e le den ngac nhiên khi có nhung cánh dào no tham các cánh rung, cheo leo trên vách dá, tô hong con duong vào ban cùng nhung bo rào e ap nep nhà tranh.


Mà cha can doi den khi xuân sang. Có nhung nam troi am, moi giua dông, dào núi dã bung sac ruc ro. Nam nay, nghe nói dào Sa Pa no som. Moi giua tháng 11 dau tháng 12, dào núi dã no hoa dot dau tiên. Vay là chúng tôi lai háo huc lên duong, de lai duoc thay mot Tây Bac diu dàng trong màu hoa dào.

dulich4phuong.net  Sac dao Tay Bac
Nhung cánh dào phai trai khap rung Tây Bac.

Trên duong lên Tây Bac, dã bao lan chúng tôi tha mình trên nhung con dèo chênh vênh vat ngang suon núi nhu mot soi chi manh, de cho gió ngàn duoi ràn rat sau lung. Roi cung bay nhiêu lan ca doàn xe khung lai o dinh dèo, choáng ngop voi canh thiên nhiên hùng vi trai ra duoi chân mình, voi thung lung bình yên có nhung nep nhà tranh toa khói lam chieu trong ngày hè muon, nhung dãy núi diep trùng chìm khuat trong bien mây bàng bac ngày dau dông. Nhung chi khi xuân den, khi ca thung lung bung lên sac hong cua hoa dào, sac trang tinh khôi cua hoa man, moi có the khien chúng tôi bo xe trên duong, tut xuong bo dat doc dung de vào thung. Nhung buoc chân cu xa dan, di sâu vào thung hoa, duoi theo nhung nep váy sac so cua nhung dua tre vùng cao. Chúng leo trèo, du bám trên nhung cành cây xù xì, cuoi giòn tan giua mot troi hoa dào tham, hon nhiên nhu co hoa, khien nhung nguoi khách la dã qua tuoi hon nhiên tu lâu bong thay mình tre lai, cung hon ho nhap bon, nghich ngom nô dùa.

dulich4phuong.net  Sac dao Tay Bac
Dào phai no tham trong vuon nhà.

Có khi, chang can den mot thung hoa ngap sac dào hong, chi mot cây dào co thu bám cheo leo trên vách núi cung khien chúng tôi dung chân ca mot buoi chieu. Vách núi dá xám xit, mo ao giua suong chieu bang lang, làm noi bat sac dào bung nhung cánh tham, dep nhu tranh thuy mac. Chúng tôi cu ngoi im lang bên ve duong, qua mot vuc sâu, mo màng nghi den canh duoc nam dài vat veo trên cành cây chìa ngang mieng vuc, de nhung cánh hoa nho xinh phon phot hong nhe nhàng dau xuong nguoi, nhu o giua dong tiên. Nhung chúng tôi bat luc truoc vuc sâu hun hút lom chom dá sac, cung nhu các loai máy anh to nho bat luc truoc nhung cánh dào tham an hien trong suong.

Khap duong xuân Tây Bac, tu Moc Châu, Son La vòng lên Lai Châu, Dien Biên, re sang Sa Pa, Lào Cai... noi nào cung tham sac hoa dào. Cung là dào phai, cung sac hong phon phot, cung thân cành rêu moc xù xì co thu, nhung dào rung khác han voi dào vuon trong duoi xuôi. Goc dào rung dung mãnh phong suong, sac hoa nhu tham hon, mon mon suc song hon. Cung phai thôi, boi dào rung dâm choi trong cái lanh tê tái cua núi rung, no hoa giua nhung ngon gió ngàn vi vút non cao, chang duoc cham bón, tia tót nhu dào vuon. Lai thêm, dào rung khoe dáng giua núi non hùng vi, khoáng dat, chang phai chen chúc trong pho phuong chat hep.

Cung có khi, dào Tây Bac không huyen bí, hoang dai mà gan gui, ngay trên con duong dat dan vào ban uon luon quanh suon núi và nhung nep nhà nho xinh. Nhung cành dào hai bên duong vuon ra, ket thành mái vòm. Duoi vòm hoa ruc hong ay, ánh mat cuoi cua nhung bà cu cõng bó cui nhat tu rung ve nhu lap lánh hon, má dào cua cô thieu nu gùi hàng sau buoi cho phiên cung hây hây hon, tieng cuoi cua nhung cau bé chan trâu cung lanh lanh hon, làm rung rinh ca nhung cánh hoa dào.

Có lan, chúng tôi dánh bao xin dung chân trong mot ngôi nhà ven duong, chi vì mot goc dào quá dep o sân truoc. Thay vì quây quan bên bep lua am cúng, chúng tôi lai xin ra ngoi duoi goc dào, giua tiet mua phùn lây rây tê tái lanh. Thêm mot can ruou ngô cay nong và vài xâu thit gác bep do anh chu nhà hieu khách dua ra, ca lu chúng tôi ngoi gan het chieu chenh choáng uong ruou ngô lan cánh hoa dào. Chua tung thay ai mê man voi goc dào co thu den the, anh chu nhà ngo ý chat mot cành dep nhat tang chúng tôi dem ve xuôi. Nhung chúng tôi tu choi. Boi chúng tôi biet rang, dào Tây Bac chi dep khi du mình cheo leo trên vách dá, khi nép bên nep nhà lop go chieu chieu toa khói bep am ap giua ban Mông, khi có nhung nep váy tho cam xanh do cua bon tre tung tang dùa nghich duoi goc. Neu ve thành pho, chui rúc trong nhung mái nhà bêtông chat choi, dua chen voi dèn dóm sáng trung, màu dào ay se phai sac di rat nhieu.

Vì the, xuân nào chúng tôi cung lên mien núi cao, cung dung chân that lâu bên nhung goc dào tham, de ghi lai trong ký uc mình sac dào phai giua núi rung Tây Bac.

Hãy chia se hình anh du lich cua ban tai dia chi [email protected] de Ban biên tap www.dulich4phuong.net dang tai lên Cong thông tin So tay du lich và khám phá cho dông dao ban doc duoc tham khao và chia se nhung cam xúc cua chính mình.

Sắc đào Tây Bắc

Mùa xuân không thể không lên Tây Bắc, dù chỉ một lần. Bởi Tây Bắc hùng vĩ và hoang dại khi chớm xuân bỗng trở nên dịu dàng, e lệ đến ngạc nhiên khi có những cánh đào nở thắm các cánh rừng, cheo leo trên vách đá, tô hồng con đường vào bản cùng những bờ rào e ấp nếp nhà tranh.
Giới thiệu cho bạn bè
  • gplus
  • pinterest

Bình luận

Đăng bình luận

Đánh giá