Khám phá đường hầm bí mật cung Nam Phương hoàng hậu

Sau đám dã quỳ lộ ra một cửa hầm xây bằng đá chẻ rất kiên cố, được kẻ chỉ đẹp mắt. Cửa hầm có bề ngang trên 2 m, chiều cao 2,5 m, đỉnh được thiết kế hình vòm, dẫn sâu vào cung hoàng hậu của vua Bảo Đại.


>>> Thác Bảo Đại hoang sơ và kỳ bí

Nhiều người dân sống ở đường Yên Thế (Đà Lạt, Lâm Đồng) khẳng định, quanh ngọn đồi khu dân cư Yên Thế, nơi tọa lạc cung Nam Phương (nay là Bảo tàng Lâm Đồng) có ít nhất 3 lối dẫn vào hệ thống đường hầm bí mật. Đường hầm giờ bị hoang phế vì không được bảo vệ. Cơ quan chức năng cũng không khẳng định có một hệ thống hầm ở Đà Lạt.

Cụ Khoái, 82 tuổi ở đường Yên Thế cho biết, thời trai trẻ đã 3 lần khám phá đường hầm này, đi vào một số ngõ ngách và thông từ cửa hầm này sang cửa hầm khác. Tuy nhiên, hiện nay 2 cửa hầm đã bị người dân xây nhà lên và chắn bít, chỉ còn một cửa hầm tại lô đất số 5 Bis Yên Thế. Trẻ con trong phố thỉnh thoảng vẫn vào bắt dơi trong đường hầm.

Không biết về nguồn gốc, lai lịch đường hầm, song Phan Thế Tài (lớp 10 THPT Bán công Chi Lăng - Đà Lạt) rất rành các ngõ ngách của nó. Tài cho biết từ nhỏ đến nay đã hàng chục lần chui vào đường hầm chơi và bắt dơi. Đi vài ba người thì bình thường nhưng khi cả nhóm đông vào sâu bên trong có cảm giác hơi khó thở.

Tài dẫn khách đi vào đường hầm. Vừa chui qua đám dã quỳ thì lộ ra cửa hầm xây bằng đá chẻ rất kiên cố, được kẻ chỉ khá đẹp mắt. Cửa hầm bề ngang trên 2 m, chiều cao 2,5 m, đỉnh được thiết kế hình vòm.

dulich4phuong.net Kham pha duong ham bi mat cung nam phuong hoang hau
Cung Nam Phương Hoàng hậu, nay là Bảo tàng tỉnh Lâm Đồng.
 

dulich4phuong.net Kham pha duong ham bi mat cung nam phuong hoang hau
Miệng hầm trên đường Yên Thế được dân địa phương cho là đường dẫn duy nhất vào hầm còn mở. 2 cửa hầm khác
đã bị người dân xây nhà lên trên. Cậu bé dẫn đường tên Phan Thế Tài nhiều lần vào đường hầm này từ nhỏ đến nay.
 

dulich4phuong.net Kham pha duong ham bi mat cung nam phuong hoang hau
5 m đầu đường hầm vẫn còn ánh sáng trời nên rêu xanh mọc đầy hai bên vách và nền đất.
 

dulich4phuong.net Kham pha duong ham bi mat cung nam phuong hoang hau
Một nhánh rẽ phải khom người mới vào được.
 

dulich4phuong.net Kham pha duong ham bi mat cung nam phuong hoang hau
Ngách bên trái rẽ thẳng về hướng cung Nam Phương Hoàng Hậu.
 

dulich4phuong.net Kham pha duong ham bi mat cung nam phuong hoang hau
Ngách bên phải dẫn về phía trại Hầm để lên Dinh 1 của vua Bảo Đại.
 

dulich4phuong.net Kham pha duong ham bi mat cung nam phuong hoang hau
Đất hai bên vách hầm giống tảng đá khối nhưng thực chất rất mềm,
có thể vỡ vụn trên tay nên nhiều đoạn bị sạt lở bít lối vào hầm.

Từ cửa đi vào 5 m rêu xanh bám đầy hai bên vách đường hầm. Ở đoạn ngoài cùng này còn có ánh sáng mặt trời hắt vào, sâu vào trong một tảng đá lớn che kín gần hết đường hầm nên người đi có cảm giác hơi rờn rợn. Tài phải bật đèn pin, khom người chui qua khỏi tảng đá. Cậu bé nghịch ngợm tắt đèn, mọi vật xung quanh đột ngột đen đặc, người đứng cách nhau 2 m hoàn toàn không thấy nhau.

Đường hầm gây ấn tượng bởi những khối đá liên kết khổng lồ và đất pha cát có từng vân thớ màu trắng ngà, có thể dùng tay gỡ và bóp vụn. Đất hầm ẩm ướt nhưng hoàn toàn không có nước rịn ra từ các khe, thỉnh thoảng xuất hiện một vài cục đá tổ ong tròn tựa quả bóng. Đi trong đường hầm, thỉnh thoảng vài con dơi bay sạt qua tóc, ngoài ra không có một loại sinh vật hay côn trùng nào.

Những đoạn hầm ở đây được thiết kế gần như thẳng tắp, các ngã rẽ vuông góc như bàn cờ. Vài chục mét đầu đường hầm thì nền bằng phẳng như nhà ở, vào sâu bên trong bắt đầu gồ ghề do những tảng đất trên đỉnh hầm lâu ngày đã bị lở. Có đôi chỗ phải hơi khom người mới đi được vì đất sập nhiều xuống nền hầm.

Vào sâu bên trong hầm khoảng 30 m, có một ngã rẽ bên trái. Nếu so sánh với vị trí trên mặt đất thì ngã rẽ dưới hầm ngang với cung Nam Phương Hoàng hậu và chỉ cách cung chưa tới 100 m. Tiếp cận ngã rẽ này được hơn 20 m thì đường hầm bị tắc do đất lở chắn ngang.

Quay trở ra tiếp tục đi sâu vào thêm 30 m thì xuất hiện thêm một ngã rẽ vuông góc bên phải nhưng nơi này cũng bị đất lở che kín. Tính từ đầu ngã rẽ nhánh này chạy về hướng đầu đường Yên Thế (ngã ba Trại Hầm) rất gần với Dinh I. Dinh thự này trước đây là nơi ở, làm việc của vua Bảo Đại và tổng thống Ngô Đình Diệm.

Tính từ miệng đường hầm ở số 5 Bis Yên Thế đi vào sâu được khoảng 140 m thì đường tắc do lở đất không thể đi tới trước được nữa. Rất có thể đây là đường hầm dẫn ra một số biệt thự trên đường Trần Hưng Đạo và lên Dinh II (Dinh toàn quyền Đông Dương trước đây).

Những người dân ở đường Yên Thế cho rằng, nếu thực sự cơ quan chức năng muốn làm cuộc khảo sát thì việc thông đường hầm là rất đơn giản. Vì những chỗ đường hầm bị đất lở chỉ xảy ra cục bộ và từng đoạn ngắn, có thể khơi thông bằng bằng cuốc xẻng. Trước đây có những chỗ lở nhưng chưa che kín miệng hầm, nhiều người vẫn liều chui qua và thấy đường hầm tiếp tục thông thương. Tuy nhiên họ không dám vào sâu vì sợ thiếu dưỡng khí.

Đại diện Ban giám đốc Bảo tàng Lâm Đồng cho biết, hiện chưa tổ chức cuộc khảo sát nào vào đường hầm.
Kham pha duong ham bi mat cung Nam Phuong hoang hau


Sau dám dã quy lo ra mot cua ham xây bang dá che rat kiên co, duoc ke chi dep mat. Cua ham có be ngang trên 2 m, chieu cao 2,5 m, dinh duoc thiet ke hình vòm, dan sâu vào cung hoàng hau cua vua Bao Dai.


>>> Thác Bao Dai hoang so và ky bí

Nhieu nguoi dân song o duong Yên The (Dà Lat, Lâm Dong) khang dinh, quanh ngon doi khu dân cu Yên The, noi toa lac cung Nam Phuong (nay là Bao tàng Lâm Dong) có ít nhat 3 loi dan vào he thong duong ham bí mat. Duong ham gio bi hoang phe vì không duoc bao ve. Co quan chuc nang cung không khang dinh có mot he thong ham o Dà Lat.

Cu Khoái, 82 tuoi o duong Yên The cho biet, thoi trai tre dã 3 lan khám phá duong ham này, di vào mot so ngõ ngách và thông tu cua ham này sang cua ham khác. Tuy nhiên, hien nay 2 cua ham dã bi nguoi dân xây nhà lên và chan bít, chi còn mot cua ham tai lô dat so 5 Bis Yên The. Tre con trong pho thinh thoang van vào bat doi trong duong ham.

Không biet ve nguon goc, lai lich duong ham, song Phan The Tài (lop 10 THPT Bán công Chi Lang - Dà Lat) rat rành các ngõ ngách cua nó. Tài cho biet tu nho den nay dã hàng chuc lan chui vào duong ham choi và bat doi. Di vài ba nguoi thì bình thuong nhung khi ca nhóm dông vào sâu bên trong có cam giác hoi khó tho.

Tài dan khách di vào duong ham. Vua chui qua dám dã quy thì lo ra cua ham xây bang dá che rat kiên co, duoc ke chi khá dep mat. Cua ham be ngang trên 2 m, chieu cao 2,5 m, dinh duoc thiet ke hình vòm.

dulich4phuong.net Kham pha duong ham bi mat cung nam phuong hoang hau
Cung Nam Phuong Hoàng hau, nay là Bao tàng tinh Lâm Dong.
 

dulich4phuong.net Kham pha duong ham bi mat cung nam phuong hoang hau
Mieng ham trên duong Yên The duoc dân dia phuong cho là duong dan duy nhat vào ham còn mo. 2 cua ham khác
dã bi nguoi dân xây nhà lên trên. Cau bé dan duong tên Phan The Tài nhieu lan vào duong ham này tu nho den nay.
 

dulich4phuong.net Kham pha duong ham bi mat cung nam phuong hoang hau
5 m dau duong ham van còn ánh sáng troi nên rêu xanh moc day hai bên vách và nen dat.
 

dulich4phuong.net Kham pha duong ham bi mat cung nam phuong hoang hau
Mot nhánh re phai khom nguoi moi vào duoc.
 

dulich4phuong.net Kham pha duong ham bi mat cung nam phuong hoang hau
Ngách bên trái re thang ve huong cung Nam Phuong Hoàng Hau.
 

dulich4phuong.net Kham pha duong ham bi mat cung nam phuong hoang hau
Ngách bên phai dan ve phía trai Ham de lên Dinh 1 cua vua Bao Dai.
 

dulich4phuong.net Kham pha duong ham bi mat cung nam phuong hoang hau
Dat hai bên vách ham giong tang dá khoi nhung thuc chat rat mem,
có the vo vun trên tay nên nhieu doan bi sat lo bít loi vào ham.

Tu cua di vào 5 m rêu xanh bám day hai bên vách duong ham. O doan ngoài cùng này còn có ánh sáng mat troi hat vào, sâu vào trong mot tang dá lon che kín gan het duong ham nên nguoi di có cam giác hoi ron ron. Tài phai bat dèn pin, khom nguoi chui qua khoi tang dá. Cau bé nghich ngom tat dèn, moi vat xung quanh dot ngot den dac, nguoi dung cách nhau 2 m hoàn toàn không thay nhau.

Duong ham gây an tuong boi nhung khoi dá liên ket khong lo và dat pha cát có tung vân tho màu trang ngà, có the dùng tay go và bóp vun. Dat ham am uot nhung hoàn toàn không có nuoc rin ra tu các khe, thinh thoang xuat hien mot vài cuc dá to ong tròn tua qua bóng. Di trong duong ham, thinh thoang vài con doi bay sat qua tóc, ngoài ra không có mot loai sinh vat hay côn trùng nào.

Nhung doan ham o dây duoc thiet ke gan nhu thang tap, các ngã re vuông góc nhu bàn co. Vài chuc mét dau duong ham thì nen bang phang nhu nhà o, vào sâu bên trong bat dau go ghe do nhung tang dat trên dinh ham lâu ngày dã bi lo. Có dôi cho phai hoi khom nguoi moi di duoc vì dat sap nhieu xuong nen ham.

Vào sâu bên trong ham khoang 30 m, có mot ngã re bên trái. Neu so sánh voi vi trí trên mat dat thì ngã re duoi ham ngang voi cung Nam Phuong Hoàng hau và chi cách cung chua toi 100 m. Tiep can ngã re này duoc hon 20 m thì duong ham bi tac do dat lo chan ngang.

Quay tro ra tiep tuc di sâu vào thêm 30 m thì xuat hien thêm mot ngã re vuông góc bên phai nhung noi này cung bi dat lo che kín. Tính tu dau ngã re nhánh này chay ve huong dau duong Yên The (ngã ba Trai Ham) rat gan voi Dinh I. Dinh thu này truoc dây là noi o, làm viec cua vua Bao Dai và tong thong Ngô Dình Diem.

Tính tu mieng duong ham o so 5 Bis Yên The di vào sâu duoc khoang 140 m thì duong tac do lo dat không the di toi truoc duoc nua. Rat có the dây là duong ham dan ra mot so biet thu trên duong Tran Hung Dao và lên Dinh II (Dinh toàn quyen Dông Duong truoc dây).

Nhung nguoi dân o duong Yên The cho rang, neu thuc su co quan chuc nang muon làm cuoc khao sát thì viec thông duong ham là rat don gian. Vì nhung cho duong ham bi dat lo chi xay ra cuc bo và tung doan ngan, có the khoi thông bang bang cuoc xeng. Truoc dây có nhung cho lo nhung chua che kín mieng ham, nhieu nguoi van lieu chui qua và thay duong ham tiep tuc thông thuong. Tuy nhiên ho không dám vào sâu vì so thieu duong khí.

Dai dien Ban giám doc Bao tàng Lâm Dong cho biet, hien chua to chuc cuoc khao sát nào vào duong ham.

Khám phá đường hầm bí mật cung Nam Phương hoàng hậu

Sau đám dã quỳ lộ ra một cửa hầm xây bằng đá chẻ rất kiên cố, được kẻ chỉ đẹp mắt. Cửa hầm có bề ngang trên 2 m, chiều cao 2,5 m, đỉnh được thiết kế hình vòm, dẫn sâu vào cung hoàng hậu của vua Bảo Đại.
Giới thiệu cho bạn bè
 • gplus
 • pinterest

Bình luận

Đăng bình luận

Đánh giá