Chợ gốm ven sông Hồng - Quen mà vẫn lạ

Chợ gốm ven sông Hồng thuộc địa phận phường Tứ Liên (Tây Hồ, Hà Nội) với diện tích khoảng 1000m2 là nơi chuyên bán buôn đồ gốm sứ của các làng nghề truyền thống như Bát Tràng, Phù Lãng, Đông Triều...


Chợ gốm ven sông Hồng - Quen mà vẫn lạ
Một góc chợ gốm ven sông Hồng - Ảnh: TTXVN


Chị Lê Thị Hương, 41 tuổi, quê ở Lập Thạch (Vĩnh Phúc), người đã 11 năm gắn bó với khu chợ đặc biệt này, cho biết: "Ban đầu, nơi đây chỉ là đầu mối tập kết hàng từ thuyền lên rồi vận chuyển vào nội thành. Sau thấy bãi đất rộng phẳng, lại ở gần các vườn trồng cây cảnh tiện lợi buôn bán nên khu chợ dần dần được hình thành”.

Những thuyền gia họp thành chợ gốm ở đây phần lớn là người Vĩnh Phúc. Người đi thuyền ít cũng được 2 năm. Có những gia đình 4-5 người cùng rong ruổi lênh đênh trên thuyền. Một tháng hoặc hơn, họ lại xuôi thuyền xuống Quảng Ninh, ghé Bát Tràng, ngược Sơn Tây... lấy hàng trong khoảng một tuần, khi các thuyền đã đầy ắp hàng họ quay về neo thuyền ở đây và đội quân xe thồ cần mẫn đưa đồ gốm, sứ len lỏi vào từng ngõ phố bán lẻ hoặc đổ buôn cho các cửa hàng nhỏ mà hầu như trên các con đường, ngõ phố Hà Nội nào cũng có.

Các mặt hàng đáp ứng được hầu hết nhu cầu đang thịnh hành của người tiêu dùng, từ những bình gốm nâu nghệ thuật của Phù Lãng, tranh gốm của Bát Tràng đến lọ sành đất đỏ của vùng Đông Triều, Móng Cái.

Chợ gốm tấp nập từ sáng đến tối. Những ngày hàng về, bến sông nhộn nhịp và đông người hơn. Một không gian trải rộng la liệt hàng xếp trên bãi đủ sắc màu: màu trắng của bình hoa, chậu cây; màu xanh của bát, đĩa, ấm, chén; màu nâu đỏ của những con thú ngộ nghĩnh.

Thay vì phải sang Bát Tràng hoặc xuống Quảng Ninh, khách có thể tìm thấy những sản phẩm gốm, sứ trong các khoang thuyền ngay trên bến sông này.

Tại khu chợ, cuộc sống và công việc của những con người bình dị, cần cù chịu khó cứ thế diễn ra và lặp đi lặp lại hàng ngày tưởng chừng rất đơn điệu nhưng lại có sức cuốn hút, hấp dẫn đến lạ đối với không ít người, dù trong số đó, có người lần đầu đặt chân đến đây.

Ngoài mục đích mua đồ gốm sứ nhiều người còn muốn tham khảo, học hỏi từ những kiểu dáng và màu sắc của sản phẩm. Tại "lớp học" này, mỗi người có thể thấy sự hứng khởi về tinh thần cũng như lợi ích nào đó với công việc của mình.
Cho gom ven song Hong - Quen ma van la


Cho gom ven sông Hong thuoc dia phan phuong Tu Liên (Tây Ho, Hà Noi) voi dien tích khoang 1000m2 là noi chuyên bán buôn do gom su cua các làng nghe truyen thong nhu Bát Tràng, Phù Lãng, Dông Trieu...


Cho gom ven song Hong - Quen ma van la
Mot góc cho gom ven sông Hong - Anh: TTXVN


Chi Lê Thi Huong, 41 tuoi, quê o Lap Thach (Vinh Phúc), nguoi dã 11 nam gan bó voi khu cho dac biet này, cho biet: "Ban dau, noi dây chi là dau moi tap ket hàng tu thuyen lên roi van chuyen vào noi thành. Sau thay bãi dat rong phang, lai o gan các vuon trong cây canh tien loi buôn bán nên khu cho dan dan duoc hình thành”.

Nhung thuyen gia hop thành cho gom o dây phan lon là nguoi Vinh Phúc. Nguoi di thuyen ít cung duoc 2 nam. Có nhung gia dình 4-5 nguoi cùng rong ruoi lênh dênh trên thuyen. Mot tháng hoac hon, ho lai xuôi thuyen xuong Quang Ninh, ghé Bát Tràng, nguoc Son Tây... lay hàng trong khoang mot tuan, khi các thuyen dã day ap hàng ho quay ve neo thuyen o dây và doi quân xe tho can man dua do gom, su len loi vào tung ngõ pho bán le hoac do buôn cho các cua hàng nho mà hau nhu trên các con duong, ngõ pho Hà Noi nào cung có.

Các mat hàng dáp ung duoc hau het nhu cau dang thinh hành cua nguoi tiêu dùng, tu nhung bình gom nâu nghe thuat cua Phù Lãng, tranh gom cua Bát Tràng den lo sành dat do cua vùng Dông Trieu, Móng Cái.

Cho gom tap nap tu sáng den toi. Nhung ngày hàng ve, ben sông nhon nhip và dông nguoi hon. Mot không gian trai rong la liet hàng xep trên bãi du sac màu: màu trang cua bình hoa, chau cây; màu xanh cua bát, dia, am, chén; màu nâu do cua nhung con thú ngo nghinh.

Thay vì phai sang Bát Tràng hoac xuong Quang Ninh, khách có the tìm thay nhung san pham gom, su trong các khoang thuyen ngay trên ben sông này.

Tai khu cho, cuoc song và công viec cua nhung con nguoi bình di, can cù chiu khó cu the dien ra và lap di lap lai hàng ngày tuong chung rat don dieu nhung lai có suc cuon hút, hap dan den la doi voi không ít nguoi, dù trong so dó, có nguoi lan dau dat chân den dây.

Ngoài muc dích mua do gom su nhieu nguoi còn muon tham khao, hoc hoi tu nhung kieu dáng và màu sac cua san pham. Tai "lop hoc" này, moi nguoi có the thay su hung khoi ve tinh than cung nhu loi ích nào dó voi công viec cua mình.

Chợ gốm ven sông Hồng - Quen mà vẫn lạ

Chợ gốm ven sông Hồng thuộc địa phận phường Tứ Liên (Tây Hồ, Hà Nội) với diện tích khoảng 1000m2 là nơi chuyên bán buôn đồ gốm sứ của các làng nghề truyền thống như Bát Tràng, Phù Lãng, Đông Triều...
Giới thiệu cho bạn bè
  • gplus
  • pinterest

Bình luận

Đăng bình luận

Đánh giá