Để không bị sự cố khi đi du lịch

Để không bị sự cố khi đi du lịch, mọi người nên lưu ý những điều dưới đây


Không thể thiếu  phương tiện bảo hộ

Việc chuẩn bị các trang bị, dụng cụ thiết yếu cho chuyến đi rất quan trọng và cần thiết, nó tạo điều kiện cho chuyến đi thuận lợi, thoải mái và an toàn hơn. Khi tắm biển, sóng biển càng lớn, người bơi càng thích, nên rất dễ bị nước biển, cát bắn vào tai, mắt. Nếu không có thiết bị để bảo vệ sẽ đau mắt và viêm tai. Vì vậy, khi đi bơi cần có thiết bị bảo vệ mắt, tai... tắm xong cần lau tai, nhỏ thuốc nhỏ mắt thông thường để vệ sinh.

Sotaydulich Sotay Dulich Khampha Kham Pha Bui De khong bi su co khi du lich

Nên mang kính bơi khi ra biển . Ảnh minh họa

Người thích đi rừng núi thường thích chinh phục độ cao và lội sông suối, vì thế cần có đầy đủ giày, mũ, quần áo và đặc biệt cẩn thận tránh để các loại côn trùng, muỗi, vắt, rắn... đốt, cắn. Khi đi du lịch, dã ngoại là thay đổi môi trường sống, môi trường từ tĩnh sang động, tức là cường độ hoạt động nhiều, cơ thể tiết nhiều mồ hôi, vì vậy người cảm thấy mệt mỏi, mất nước.

Nhu cầu của cơ thể lúc này đòi hỏi cung cấp năng lượng nhiều hơn từ glucid chứ không phải từ chất đạm, nhiều vitamin và muối khoáng. Để cơ thể nhanh hồi phục, đỡ cảm giác mệt mỏi, mất nước, người đi xa cần mang theo trái cây, nước uống, thậm chí đồ ăn nhẹ để bổ sung khi cần thiết.

Cẩn thận khi ăn uống


Chất lượng cuộc sống ngày càng cao, nhiều người không quan tâm đến vấn đề ăn uống "thông thường", mà muốn thưởng thức các món ngon, lạ miệng, quý hiếm, những món ăn rất giàu dinh dưỡng. Đến biển thường ăn các đồ hải sản: Cua, tôm, mực, cá, sò huyết... rau và thức ăn thông thường hàng ngày rất ít. Các thức ăn hải sản có lượng đạm rất cao, khi ăn nhiều một lúc, kéo dài mấy ngày liền kèm theo đó là bia - rượu, trong khi đó có thể thiếu vitamin - chất xơ.

Chính vì vậy, cơ thể dễ mất cân bằng, rối loạn tiêu hoá, dị ứng,... đặc biệt là người mắc bệnh rối loạn chuyển hoá như bệnh gút, mỡ trong máu... chưa được phát hiện thì vô cùng nguy hiểm cho sức khoẻ. Do vậy cần thưởng thức các món hải sản vừa phải, mỗi bữa chỉ nên dùng 1-2 loại thức ăn hải sản. Món cơm, rau xanh và canh cần ăn nhiều hơn vì cơ thể hoạt động nhiều, mất nước.

Sotaydulich Sotay Dulich Khampha Kham Pha Bui De khong bi su co khi du lich

Nên ăn nhiều rau xanh. Ảnh minh họa


Các thức ăn giàu dinh dưỡng là thức ăn dễ bị ôi thiu, dễ bị vi khuẩn xâm nhập. Vì vậy, cần chọn các nhà hàng đảm bảo vệ sinh, sạch sẽ... Thức ăn phải tươi, sống. Trước khi vào ăn, bạn hãy xem qua nơi chế biến thức ăn, dụng cụ chế biến, nước sạch...

Những nơi du lịch hiện nay thường đã có các dịch vụ vui chơi, dịch vụ mua sắm, dịch vụ y tế... nhưng để chủ động vẫn cần mang theo một số thuốc thiết yếu như: Thuốc hạ sốt, kháng sinh, đi ngoài, cảm cúm, nhỏ mắt... Nếu thấy cơ thể có dấu hiệu bất thường: Sốt, ngứa, buồn nôn, đau bụng, tiêu chảy... cần đến các cơ sở y tế gần nhất để khám và theo dõi.
De khong bi su co khi di du lich


De không bi su co khi di du lich, moi nguoi nên luu ý nhung dieu duoi dây


Không the thieu  phuong tien bao ho

Viec chuan bi các trang bi, dung cu thiet yeu cho chuyen di rat quan trong và can thiet, nó tao dieu kien cho chuyen di thuan loi, thoai mái và an toàn hon. Khi tam bien, sóng bien càng lon, nguoi boi càng thích, nên rat de bi nuoc bien, cát ban vào tai, mat. Neu không có thiet bi de bao ve se dau mat và viêm tai. Vì vay, khi di boi can có thiet bi bao ve mat, tai... tam xong can lau tai, nho thuoc nho mat thông thuong de ve sinh.

Sotaydulich Sotay Dulich Khampha Kham Pha Bui De khong bi su co khi du lich

Nên mang kính boi khi ra bien . Anh minh hoa

Nguoi thích di rung núi thuong thích chinh phuc do cao và loi sông suoi, vì the can có day du giày, mu, quan áo và dac biet can than tránh de các loai côn trùng, muoi, vat, ran... dot, can. Khi di du lich, dã ngoai là thay doi môi truong song, môi truong tu tinh sang dong, tuc là cuong do hoat dong nhieu, co the tiet nhieu mo hôi, vì vay nguoi cam thay met moi, mat nuoc.

Nhu cau cua co the lúc này dòi hoi cung cap nang luong nhieu hon tu glucid chu không phai tu chat dam, nhieu vitamin và muoi khoáng. De co the nhanh hoi phuc, do cam giác met moi, mat nuoc, nguoi di xa can mang theo trái cây, nuoc uong, tham chí do an nhe de bo sung khi can thiet.

Can than khi an uong


Chat luong cuoc song ngày càng cao, nhieu nguoi không quan tâm den van de an uong "thông thuong", mà muon thuong thuc các món ngon, la mieng, quý hiem, nhung món an rat giàu dinh duong. Den bien thuong an các do hai san: Cua, tôm, muc, cá, sò huyet... rau và thuc an thông thuong hàng ngày rat ít. Các thuc an hai san có luong dam rat cao, khi an nhieu mot lúc, kéo dài may ngày lien kèm theo dó là bia - ruou, trong khi dó có the thieu vitamin - chat xo.

Chính vì vay, co the de mat cân bang, roi loan tiêu hoá, di ung,... dac biet là nguoi mac benh roi loan chuyen hoá nhu benh gút, mo trong máu... chua duoc phát hien thì vô cùng nguy hiem cho suc khoe. Do vay can thuong thuc các món hai san vua phai, moi bua chi nên dùng 1-2 loai thuc an hai san. Món com, rau xanh và canh can an nhieu hon vì co the hoat dong nhieu, mat nuoc.

Sotaydulich Sotay Dulich Khampha Kham Pha Bui De khong bi su co khi du lich

Nên an nhieu rau xanh. Anh minh hoa


Các thuc an giàu dinh duong là thuc an de bi ôi thiu, de bi vi khuan xâm nhap. Vì vay, can chon các nhà hàng dam bao ve sinh, sach se... Thuc an phai tuoi, song. Truoc khi vào an, ban hãy xem qua noi che bien thuc an, dung cu che bien, nuoc sach...

Nhung noi du lich hien nay thuong dã có các dich vu vui choi, dich vu mua sam, dich vu y te... nhung de chu dong van can mang theo mot so thuoc thiet yeu nhu: Thuoc ha sot, kháng sinh, di ngoài, cam cúm, nho mat... Neu thay co the có dau hieu bat thuong: Sot, ngua, buon nôn, dau bung, tiêu chay... can den các co so y te gan nhat de khám và theo dõi.

Để không bị sự cố khi đi du lịch

Để không bị sự cố khi đi du lịch, mọi người nên lưu ý những điều dưới đây
Giới thiệu cho bạn bè
  • gplus
  • pinterest

Bình luận

Đăng bình luận

Đánh giá