Đi máy bay ngày càng phổ biến đối với mọi người. Ngoài những ưu điểm lớn như tiết kiệm thời gian, sang trọng, đi máy bay còn có thể tạo những ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe, đặc biệt là những người đầu tiên đi máy bay.


Những kinh nghiệm sau đây sẽ giúp bạn:

- Khi cơ thể của bạn bị mệt mỏi vì ngồi lâu trên khoang, vì sự thay đổi về khoảng cách thời gian trong giấc ngủ và ăn uống, bạn sẽ có cảm giác mệt, rối loạn nhịp độ sinh hoạt, nhức đầu, mất ngủ và đầy bụng... Để tránh những rối loạn này, bạn có thể tham khảo những thông tin sau:

+ Nên đi ngủ sớm hơn một giờ nếu đi du lịch về phía đông. Và đi ngủ chậm hơn một giờ nếu đi du lịch về hướng tây.

+ Trước khi đi ba ngày nên ăn nhiều protein như thịt, phô mai vào các bữa điểm tâm; và ăn nhiều rau, bột vào buổi chiều. Hôm sau ăn thức ăn nhẹ như súp, trái cây, thịt nướng. Và ngày thứ ba thì ăn theo chế độ ngày thứ nhất.

+ Khi máy bay bắt đầu rời sân bay hoặc đang hạ cánh thì tai bạn có thể bị ù. Chứng ù tai này do hiện tượng thay đổi áp suất khi máy bay thay đổi độ cao. Bạn sẽ cảm thấy khó chịu hoặc bị đau tai, nhất là khi bạn đang bị đau đầu. Do đó bạn nên luôn nuốt nước bọt, ngáp hoặc tự bịt hai lỗ mũi rồi ngậm miệng thở ra. Làm như vậy, bạn sẽ làm cân bằng được phần nào áp suất bên trong tai với áp suất bên ngoài. Chú ý, nếu bạn đang bị viêm tai thì không nên dùng biện pháp này.

+ Nếu bạn đang bị ngạt mũi, nên dùng thuốc phun hoặc uống thuốc để mũi được thông.

- Trong quá trình bay, để giảm bớt những khó chịu như đau cơ bắp ở người và chân, mệt mỏi, và có thể bị chuột rút do phải ngồi yên trên ghế hàng giờ, bạn nên:

+ Duỗi bàn chân ra trong năm giây rồi trở lại vị trí bình thường. Lặp đi lặp lại nhiều lần nhất là đối với các bắp thịt ở các khu vực gan bàn chân, đùi, mông, vai, cổ, cánh tay, bàn tay.

+ Lắc cổ sang hai bên rồi quay tròn từ từ. Làm bốn lần rồi đổi chiều.

+ Nhún hai vai rồi quay tròn.

+ Giơ cao tay lên trần, thay đổi tay trái rồi đến tay phải.

+ Cử động các ngón chân và bàn chân lên xuống nhiều lần.

+ Nếu có thể nên đứng lên và đi một quãng để máu lưu thông tốt.

+ Tập thở chậm và sâu giúp oxy vào phổi nhiều để cung cấp cho máu.

Ngoài ra, để tránh khó chịu khi ngồi trên khoang bay, nên chọn chỗ ngồi trên cánh, tránh ngồi ở phần đuôi vì đó là chỗ hay lên xuống nhất. Nên mở bộ phận thông gió trên đầu và hướng gió vào mặt mình.
De dam bao suc khoe tren chuyen bay dai


Di máy bay ngày càng pho bien doi voi moi nguoi. Ngoài nhung uu diem lon nhu tiet kiem thoi gian, sang trong, di máy bay còn có the tao nhung anh huong không tot den suc khoe, dac biet là nhung nguoi dau tiên di máy bay.


Nhung kinh nghiem sau dây se giúp ban:

- Khi co the cua ban bi met moi vì ngoi lâu trên khoang, vì su thay doi ve khoang cách thoi gian trong giac ngu và an uong, ban se có cam giác met, roi loan nhip do sinh hoat, nhuc dau, mat ngu và day bung... De tránh nhung roi loan này, ban có the tham khao nhung thông tin sau:

+ Nên di ngu som hon mot gio neu di du lich ve phía dông. Và di ngu cham hon mot gio neu di du lich ve huong tây.

+ Truoc khi di ba ngày nên an nhieu protein nhu thit, phô mai vào các bua diem tâm; và an nhieu rau, bot vào buoi chieu. Hôm sau an thuc an nhe nhu súp, trái cây, thit nuong. Và ngày thu ba thì an theo che do ngày thu nhat.

+ Khi máy bay bat dau roi sân bay hoac dang ha cánh thì tai ban có the bi ù. Chung ù tai này do hien tuong thay doi áp suat khi máy bay thay doi do cao. Ban se cam thay khó chiu hoac bi dau tai, nhat là khi ban dang bi dau dau. Do dó ban nên luôn nuot nuoc bot, ngáp hoac tu bit hai lo mui roi ngam mieng tho ra. Làm nhu vay, ban se làm cân bang duoc phan nào áp suat bên trong tai voi áp suat bên ngoài. Chú ý, neu ban dang bi viêm tai thì không nên dùng bien pháp này.

+ Neu ban dang bi ngat mui, nên dùng thuoc phun hoac uong thuoc de mui duoc thông.

- Trong quá trình bay, de giam bot nhung khó chiu nhu dau co bap o nguoi và chân, met moi, và có the bi chuot rút do phai ngoi yên trên ghe hàng gio, ban nên:

+ Duoi bàn chân ra trong nam giây roi tro lai vi trí bình thuong. Lap di lap lai nhieu lan nhat là doi voi các bap thit o các khu vuc gan bàn chân, dùi, mông, vai, co, cánh tay, bàn tay.

+ Lac co sang hai bên roi quay tròn tu tu. Làm bon lan roi doi chieu.

+ Nhún hai vai roi quay tròn.

+ Gio cao tay lên tran, thay doi tay trái roi den tay phai.

+ Cu dong các ngón chân và bàn chân lên xuong nhieu lan.

+ Neu có the nên dung lên và di mot quãng de máu luu thông tot.

+ Tap tho cham và sâu giúp oxy vào phoi nhieu de cung cap cho máu.

Ngoài ra, de tránh khó chiu khi ngoi trên khoang bay, nên chon cho ngoi trên cánh, tránh ngoi o phan duôi vì dó là cho hay lên xuong nhat. Nên mo bo phan thông gió trên dau và huong gió vào mat mình.

Để đảm bảo sức khỏe trên chuyến bay dài

Đi máy bay ngày càng phổ biến đối với mọi người. Ngoài những ưu điểm lớn như tiết kiệm thời gian, sang trọng, đi máy bay còn có thể tạo những ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe, đặc biệt là những người đầu tiên đi máy bay.
Giới thiệu cho bạn bè
  • gplus
  • pinterest

Bình luận

Đăng bình luận

Đánh giá