Nước non Ghềnh Ráng

Nằm cách trung tâm thành phố Quy Nhơn khoảng 3 km về phía Đông Nam, Ghềnh Ráng là một trong những danh thắng bậc nhất của tỉnh Bình Ðịnh.


>>> Tháp Bánh Ít ở Bình Định
>>> Bình Định và những lăng Ông
>>> Biển Bình Định - vẻ đẹp hoang sơ

Đến Ghềnh Ráng, du khách không chỉ được đắm mình trong không gian thơ mộng nhưng không kém phần hùng vỹ của biển - núi miền duyên hải với đồi Thi Nhân, bãi tắm Hoàng Hậu, hòn Vọng Phu, bãi Tiên Sa… mà còn bị hấp dẫn hơn bởi đây là nơi ghi dấu quãng đời thi nghiệp của thi sỹ tài danh bạc mệnh: Hàn Mặc Tử.

dulich4phuong.net Nuoc non Ghenh Rang
Phố biển Quy Nhơn dịu dàng ôm lấy bờ biển với từng bãi dài bờ cát. Ảnh: Hồng Thi

Ghềnh Ráng có diện tích gần 35 ha, là một quần thể sơn thạch thuộc dãy núi Xuân Vân. Dưới chân ghềnh là bãi cát trắng chạy dài, nước biển trong xanh, phong cảnh đẹp hữu tình, khí hậu mát mẻ. Từ Ghềnh Ráng, du khách có thể ngắm nhìn gần trọn hết vẻ đẹp đầy sức sống của phố biển Quy Nhơn.

Năm 1927, Ghềnh Ráng đã được vua Bảo Đại chọn là nơi nghỉ dưỡng. Năm 1991, Ghềnh Ráng đã được Bộ Văn hóa- Thông tin xếp hạng là di tích Quốc gia. Đến với Ghềnh Ráng, du khách sẽ được đắm mình trong không gian của những câu chuyện huyền thoại.

 dulich4phuong.net Nuoc non Ghenh Rang
Bãi tắm Hoàng Hậu. Ảnh: Hồng Thi

Tương truyền rằng, bãi tắm Hoàng Hậu là nơi Nam Phương Hoàng hậu- Vị Hoàng hậu cuối cùng của chế độ phong kiến Việt Nam chọn làm bãi tắm cho riêng mình. Có thể nói, từ xa xưa, nước non Ghềnh Ráng đã chinh phục được không chỉ những người con xứ “nẫu”.

 dulich4phuong.net Nuoc non Ghenh Rang
Bãi đá trứng. Ảnh: Hồng Thi

Ngay dưới chân vách đá dựng đứng, hiểm trở là từng bãi đá trứng xếp chồng, xếp lớp. Cùng với làn nước biển xanh trong, đá trứng nhỏ bé ngàn năm kiên trì, bền bỉ trước vô vàn con sóng vỗ. Tạo hóa đã hớ hênh hay sự bền bỉ của những hòn đá nhỏ bé này đã chinh phục tạo hóa, để điều đi ngược quy luật bào mòn đã xảy ra? Và, nhân thế được ban cho một kỳ quan lạ.

 dulich4phuong.net Nuoc non Ghenh Rang
Bãi Tiên Sa. Ảnh: Hồng Thi

Bãi Tiên Sa có thể ví như một “Nha Trang thứ hai” của Quy Nhơn. Những hàng thông xanh ngắt trải dài, từng bờ cát trắng xóa, lấp lánh trong ánh trưa, gió biển lồng lộng… Đến Bãi Tiên Sa, du khách sẽ tự mình chiêm nghiệm được vì sao, bãi biển này lại có cái tên đậm màu cổ tích đến như vậy.

 dulich4phuong.net Nuoc non Ghenh Rang
Mộ của thi sỹ Hàn Mặc Tử. Ảnh: Hồng Thi

Không chỉ hấp dẫn du khách bằng những cảnh quan trời ban, Ghềnh Ráng còn làm nặng lòng du khách bởi là nơi thi sỹ tài danh bạc mệnh Hàn Mặc Tử đã sống những ngày quằn quại đau thương và cho ra đời những áng thơ tình bất hủ. Trại phong Quy Hòa, nơi Nguyễn Trọng Trí (tên thật của nhà thơ Hàn Mặc Tử) đã gắn bó suốt những năm tháng mắc phải căn bệnh phong quái ác.

 dulich4phuong.net Nuoc non Ghenh Rang
Dốc Đá- con đường đã đi vào không ít tác phẩm thi- nhạc. Ảnh Hồng Thi

Những bài thơ tình chan chứa yêu thương và khao khát đến cuồng loạn của một tâm hồn biết yêu và khao khát yêu như Hàn Mặc Tử được thắp lên trong nỗi khốn khổ của bệnh tật cùng cái hữu tình của tự nhiên Ghềnh Ráng. Trong thung lũng yên bình, phía trước là biển trời bao la, đằng sau là dãy núi non điệp trùng với Dốc Đá, thi sỹ họ Hàn yên nghỉ và đón nhận cuộc sống mới sau kiếp tài danh nhưng quá đỗi bạc mệnh ấy.

 dulich4phuong.net Nuoc non Ghenh Rang
Viết thơ lên nền gỗ thông bằng bút lửa. Ảnh: Hồng Thi

Đến Ghềnh Ráng, du khách sẽ được tận mắt chứng kiến nghệ thuật thi pháp bằng bút lửa, ghi lại những bài thơ của thi sĩ họ Hàn do nghệ nhân Dzũ Kha thực hiện. Từng lời thơ, vần chữ của Hàn Mặc Tử được khắc in khéo léo trên nền những tấm gỗ thông hẳn sẽ là kỷ vật ý nghĩa dành cho mỗi du khách khi đặt chân đến chốn này.

Làng phong Quy Hòa- nơi thi sĩ Hàn Mặc Tử đã gắn bó suốt những ngày tháng đau bệnh và cũng là nơi ông trút hơi thở cuối cùng. Cũng tại ngôi làng này, những bài thơ tình bất hủ của ông được ra đời.

 dulich4phuong.net Nuoc non Ghenh Rang
Một góc làng phong Quy Hòa hôm nay. Ảnh Hồng Thi

Hàn Mặc Tử đã không còn nhưng thơ ông vẫn sẽ mãi mãi ở trong lòng thế sự. Rất nhiều những thế hệ yêu thơ Hàn tìm đến với ông, tìm đến Ghềnh Ráng để được thắp nén nhang thơm tưởng nhớ và bày tỏ lòng ái mộ đối với một hồn thơ tài hoa. Ghềnh Ráng- nơi in đậm dấu ấn cuộc đời ông cũng sẽ mãi mãi được nhắc tên như một phần chứng nhân. Và như thế, sẽ là thiếu sót lớn nếu những ai có dịp dừng chân nơi phố biển Quy Nhơn lại không tìm đến Ghềnh Ráng để biết và để hiểu vì sao, nơi đây lại chắp hồn thơ cho những tác phẩm hay đến như vậy.
Nuoc non Ghenh Rang


Nam cách trung tâm thành pho Quy Nhon khoang 3 km ve phía Dông Nam, Ghenh Ráng là mot trong nhung danh thang bac nhat cua tinh Bình Ðinh.


>>> Tháp Bánh Ít o Bình Dinh
>>> Bình Dinh và nhung lang Ông
>>> Bien Bình Dinh - ve dep hoang so

Den Ghenh Ráng, du khách không chi duoc dam mình trong không gian tho mong nhung không kém phan hùng vy cua bien - núi mien duyên hai voi doi Thi Nhân, bãi tam Hoàng Hau, hòn Vong Phu, bãi Tiên Sa… mà còn bi hap dan hon boi dây là noi ghi dau quãng doi thi nghiep cua thi sy tài danh bac menh: Hàn Mac Tu.

dulich4phuong.net Nuoc non Ghenh Rang
Pho bien Quy Nhon diu dàng ôm lay bo bien voi tung bãi dài bo cát. Anh: Hong Thi

Ghenh Ráng có dien tích gan 35 ha, là mot quan the son thach thuoc dãy núi Xuân Vân. Duoi chân ghenh là bãi cát trang chay dài, nuoc bien trong xanh, phong canh dep huu tình, khí hau mát me. Tu Ghenh Ráng, du khách có the ngam nhìn gan tron het ve dep day suc song cua pho bien Quy Nhon.

Nam 1927, Ghenh Ráng dã duoc vua Bao Dai chon là noi nghi duong. Nam 1991, Ghenh Ráng dã duoc Bo Van hóa- Thông tin xep hang là di tích Quoc gia. Den voi Ghenh Ráng, du khách se duoc dam mình trong không gian cua nhung câu chuyen huyen thoai.

 dulich4phuong.net Nuoc non Ghenh Rang
Bãi tam Hoàng Hau. Anh: Hong Thi

Tuong truyen rang, bãi tam Hoàng Hau là noi Nam Phuong Hoàng hau- Vi Hoàng hau cuoi cùng cua che do phong kien Viet Nam chon làm bãi tam cho riêng mình. Có the nói, tu xa xua, nuoc non Ghenh Ráng dã chinh phuc duoc không chi nhung nguoi con xu “nau”.

 dulich4phuong.net Nuoc non Ghenh Rang
Bãi dá trung. Anh: Hong Thi

Ngay duoi chân vách dá dung dung, hiem tro là tung bãi dá trung xep chong, xep lop. Cùng voi làn nuoc bien xanh trong, dá trung nho bé ngàn nam kiên trì, ben bi truoc vô vàn con sóng vo. Tao hóa dã ho hênh hay su ben bi cua nhung hòn dá nho bé này dã chinh phuc tao hóa, de dieu di nguoc quy luat bào mòn dã xay ra? Và, nhân the duoc ban cho mot ky quan la.

 dulich4phuong.net Nuoc non Ghenh Rang
Bãi Tiên Sa. Anh: Hong Thi

Bãi Tiên Sa có the ví nhu mot “Nha Trang thu hai” cua Quy Nhon. Nhung hàng thông xanh ngat trai dài, tung bo cát trang xóa, lap lánh trong ánh trua, gió bien long long… Den Bãi Tiên Sa, du khách se tu mình chiêm nghiem duoc vì sao, bãi bien này lai có cái tên dam màu co tích den nhu vay.

 dulich4phuong.net Nuoc non Ghenh Rang
Mo cua thi sy Hàn Mac Tu. Anh: Hong Thi

Không chi hap dan du khách bang nhung canh quan troi ban, Ghenh Ráng còn làm nang lòng du khách boi là noi thi sy tài danh bac menh Hàn Mac Tu dã song nhung ngày quan quai dau thuong và cho ra doi nhung áng tho tình bat hu. Trai phong Quy Hòa, noi Nguyen Trong Trí (tên that cua nhà tho Hàn Mac Tu) dã gan bó suot nhung nam tháng mac phai can benh phong quái ác.

 dulich4phuong.net Nuoc non Ghenh Rang
Doc Dá- con duong dã di vào không ít tác pham thi- nhac. Anh Hong Thi

Nhung bài tho tình chan chua yêu thuong và khao khát den cuong loan cua mot tâm hon biet yêu và khao khát yêu nhu Hàn Mac Tu duoc thap lên trong noi khon kho cua benh tat cùng cái huu tình cua tu nhiên Ghenh Ráng. Trong thung lung yên bình, phía truoc là bien troi bao la, dang sau là dãy núi non diep trùng voi Doc Dá, thi sy ho Hàn yên nghi và dón nhan cuoc song moi sau kiep tài danh nhung quá doi bac menh ay.

 dulich4phuong.net Nuoc non Ghenh Rang
Viet tho lên nen go thông bang bút lua. Anh: Hong Thi

Den Ghenh Ráng, du khách se duoc tan mat chung kien nghe thuat thi pháp bang bút lua, ghi lai nhung bài tho cua thi si ho Hàn do nghe nhân Dzu Kha thuc hien. Tung loi tho, van chu cua Hàn Mac Tu duoc khac in khéo léo trên nen nhung tam go thông han se là ky vat ý nghia dành cho moi du khách khi dat chân den chon này.

Làng phong Quy Hòa- noi thi si Hàn Mac Tu dã gan bó suot nhung ngày tháng dau benh và cung là noi ông trút hoi tho cuoi cùng. Cung tai ngôi làng này, nhung bài tho tình bat hu cua ông duoc ra doi.

 dulich4phuong.net Nuoc non Ghenh Rang
Mot góc làng phong Quy Hòa hôm nay. Anh Hong Thi

Hàn Mac Tu dã không còn nhung tho ông van se mãi mãi o trong lòng the su. Rat nhieu nhung the he yêu tho Hàn tìm den voi ông, tìm den Ghenh Ráng de duoc thap nén nhang thom tuong nho và bày to lòng ái mo doi voi mot hon tho tài hoa. Ghenh Ráng- noi in dam dau an cuoc doi ông cung se mãi mãi duoc nhac tên nhu mot phan chung nhân. Và nhu the, se là thieu sót lon neu nhung ai có dip dung chân noi pho bien Quy Nhon lai không tìm den Ghenh Ráng de biet và de hieu vì sao, noi dây lai chap hon tho cho nhung tác pham hay den nhu vay.

Nước non Ghềnh Ráng

Nằm cách trung tâm thành phố Quy Nhơn khoảng 3 km về phía Đông Nam, Ghềnh Ráng là một trong những danh thắng bậc nhất của tỉnh Bình Ðịnh.
Giới thiệu cho bạn bè
 • gplus
 • pinterest

Bình luận

Đăng bình luận

Đánh giá