Về Đất Mũi Cà Mau

Chiếc canô khởi hành từ bến tàu ở Năm Căn lướt nhanh tựa mũi tên lao vào vùng nước mênh mông bát ngát. Chẳng mấy chốc, ngoái lại, bờ xuất phát chỉ còn là một đường kẻ nhạt.


>>> Hòn Đá Bạc ở đất mũi Cà Mau

KinhNghiemDuLich.org  Ve Dat Mui Ca Mau
Mũi Cà Mau, cực Nam của Tổ quốc

Điểm đến của chúng tôi là Mũi Cà Mau. Người lái canô cho biết, từ Năm Căn xuống Mũi Cà Mau với quãng đường 60km sẽ đi mất đúng 55 phút!

Cái thích thú vừa như một trò chơi cảm giác mạnh trên sông nước, vừa được hít thở bầu sinh quyển vô cùng trong lành, lại được nhìn ngắm quang cảnh hai bên bờ sông lướt qua nhanh.

Màu xanh nối tiếp màu xanh, nhà cửa nối tiếp nhà cửa, cũng hàng quán hai bên “đường” không khác gì trên đất liền như: cửa hàng điện thoại di động, shop thời trang, cắt tóc, quán phở, quán nhậu, vựa cá, cửa hàng xăng dầu, trại thu mua tôm…

Qua những ngã ba, ngã tư, những góc cua trái, quẹo phải… ai nấy vừa thót tim lại vừa khoái chí khi nhìn cách đánh tay lái thật điệu nghệ của người lái canô.

Đúng 55 phút đã thấy Đài quan sát từ xa rồi đến gần và chiếc canô cập bến.Không thể diễn tả hết cảm giác sung sướng khi được đặt chân đến điểm cực nam của đất nước. Nơi đây là đất của mình, mỗi năm được thiên nhiên ưu đãi bồi cho đến hàng trăm mét…

KinhNghiemDuLich.org  Ve Dat Mui Ca Mau
Mốc tọa độ quốc gia

Mũi Cà Mau thuộc địa phận xóm Mũi, xã Đất Mũi, huyện Ngọc Hiển, cách TP. Cà Mau khoảng 120km. Có hai cách đi đến nơi này. Nếu thích cảm giác mạnh, du khách có thể xuất phát tại TP. Cà Mau bằng canô với khoảng 3 giờ lênh đênh trên sông nước.

Đi từ Cà Mau, sẽ qua nhiều sông, rạch như Gành Hào, Bảy Háp, Năm Căn… nhìn ngắm nhiều cảnh đẹp hai bên bờ các con sông, cảnh sinh hoạt của người dân miền sông nước.

Cách thứ hai là đi từ Năm Căn, cách TP. Cà Mau khoảng 60km. Việc khám phá tuyến đường bộ đến nơi tận cùng hiện nay là Năm Căn cũng có nhiều thích thú.

Một trong các cảm xúc đó là qua phà Đầm Cùng. Chỉ riêng cái tên thôi cũng nói lên được ý nghĩa của một con đường độc đạo và cụt, tới đó là hết!

Tại Năm Căn, chắc chắn không thể bỏ qua chi tiết chụp hình kỷ niệm tượng đài ở công viên Năm Căn. Từ đây, du khách có thể thuê một chiếc canô cho mười người với giá khoảng 1,5 triệu đồng để đi đến Mũi Cà Mau.

KinhNghiemDuLich.org  Ve Dat Mui Ca Mau
Mũi nhọn cuối cùng của bản đồ chữ S

Mũi Cà Mau có ba điểm tham quan chính. Hướng dẫn viên sẽ giới thiệu lần lượt bắt đầu từ Đài quan sát cao 21m. Đứng trên Đài quan sát, khách có thể thấy “mũi nhọn” trên bản đồ hình chữ S nằm ở phía Đông, đó cũng là bên lở.

Hàng kè chắn sóng chạy dài và đến chóp mũi có đặt những ống cống bê tông vừa để đánh dấu và cũng vừa để bảo vệ cái “mũi nhọn” đó.

Nhìn xa xa một nhà hàng thủy tạ màu xanh nổi lên trên mặt nước, thỉnh thoảng vài chiếc vỏ lãi hay canô từ ngoài khơi vào trong lạch để lại một vòng sóng thật đẹp nổi trên mặt nước.

Đây là nơi tiếp giáp của hai dòng hải lưu Bắc - Nam và Tây - Nam với hai chế độ thủy triều khác nhau tạo nên một vùng phù sa lắng đọng rộng lớn hàng chục ngàn hécta.

Bờ phía Tây là rừng mắm, đước… xanh rì trải dài ngút mắt tiếp giáp với mây trời. Cô hướng dẫn viên du lịch cho biết, mỗi năm đất được bồi thêm khoảng 180m.

“Mắm đi trước, đước theo sau”, cây mắm mọc lên trên đất bồi, rễ cây đâm tua tủa, chỉa lên mặt đất để giữ đất, sau đó là đước và những cây rừng ngập mặn khác như sú, vẹt… đua nhau mọc lên khiến bãi bồi ngày càng chắc chắn.

Trái cây đước khi già rơi cắm xuống đất và cứ thế sinh sôi nảy nở hình thành nên khu rừng sinh thái ngập mặn lớn nhất của Việt Nam, cũng là khu dự trữ sinh quyển của thế giới.

KinhNghiemDuLich.org  Ve Dat Mui Ca Mau

Đứng trên Đài quan sát có thể thấy xóm Mũi với những mái nhà lúp xúp nằm giữa vùng rừng cây xanh mát, là vùng đất có cư dân sinh sống cuối cùng phía Nam của đất nước.

Tạo hóa đã hào phóng ban cho Mũi Cà Mau một điều kỳ diệu và độc đáo không nơi nào có được, mà có người cho là: “Ðất nở ra, rừng biết đi và biển sinh sôi”.

Rời Đài quan sát đi đến Mũi Cà Mau, ai nấy đều cảm thấy hồi hộp và sung sướng khi được chụp hình bên tượng đài có hình dáng chiếc thuyền với dòng chữ Mũi Cà Mau 8037’30” vĩ độ Bắc 104043’ kinh Đông hay chụp hình tại doi đất nhỏ xíu cuối cùng vươn ra biển.

Nơi tham quan cuối cùng là Mốc tọa độ Quốc gia, điểm tọa độ GPS 0001 màu vàng nổi rõ trên nền hoa sen sáu cánh màu đỏ. Tại đây có một sân bay trực thăng nhỏ, những chiếc cầu khỉ thật thơ mộng cho du khách chụp hình.

Nhà hàng tại khu du lịch Mũi Cà Mau sẽ không thiếu các đặc sản biển hay của vùng nước lợ như tôm, sò, cua, ghẹ, ốc, cá… Và tất nhiên, trên đường về, nếu đi từ Năm Căn du khách sẽ không quên ghé lại các quán lá hai bên đường để mua ít bồn bồn tươi hay đã muối dưa là đặc sản của Cà Mau.
Ve Dat Mui Ca Mau


Chiec canô khoi hành tu ben tàu o Nam Can luot nhanh tua mui tên lao vào vùng nuoc mênh mông bát ngát. Chang may choc, ngoái lai, bo xuat phát chi còn là mot duong ke nhat.


>>> Hòn Dá Bac o dat mui Cà Mau

KinhNghiemDuLich.org  Ve Dat Mui Ca Mau
Mui Cà Mau, cuc Nam cua To quoc

Diem den cua chúng tôi là Mui Cà Mau. Nguoi lái canô cho biet, tu Nam Can xuong Mui Cà Mau voi quãng duong 60km se di mat dúng 55 phút!

Cái thích thú vua nhu mot trò choi cam giác manh trên sông nuoc, vua duoc hít tho bau sinh quyen vô cùng trong lành, lai duoc nhìn ngam quang canh hai bên bo sông luot qua nhanh.

Màu xanh noi tiep màu xanh, nhà cua noi tiep nhà cua, cung hàng quán hai bên “duong” không khác gì trên dat lien nhu: cua hàng dien thoai di dong, shop thoi trang, cat tóc, quán pho, quán nhau, vua cá, cua hàng xang dau, trai thu mua tôm…

Qua nhung ngã ba, ngã tu, nhung góc cua trái, queo phai… ai nay vua thót tim lai vua khoái chí khi nhìn cách dánh tay lái that dieu nghe cua nguoi lái canô.

Dúng 55 phút dã thay Dài quan sát tu xa roi den gan và chiec canô cap ben.Không the dien ta het cam giác sung suong khi duoc dat chân den diem cuc nam cua dat nuoc. Noi dây là dat cua mình, moi nam duoc thiên nhiên uu dãi boi cho den hàng tram mét…

KinhNghiemDuLich.org  Ve Dat Mui Ca Mau
Moc toa do quoc gia

Mui Cà Mau thuoc dia phan xóm Mui, xã Dat Mui, huyen Ngoc Hien, cách TP. Cà Mau khoang 120km. Có hai cách di den noi này. Neu thích cam giác manh, du khách có the xuat phát tai TP. Cà Mau bang canô voi khoang 3 gio lênh dênh trên sông nuoc.

Di tu Cà Mau, se qua nhieu sông, rach nhu Gành Hào, Bay Háp, Nam Can… nhìn ngam nhieu canh dep hai bên bo các con sông, canh sinh hoat cua nguoi dân mien sông nuoc.

Cách thu hai là di tu Nam Can, cách TP. Cà Mau khoang 60km. Viec khám phá tuyen duong bo den noi tan cùng hien nay là Nam Can cung có nhieu thích thú.

Mot trong các cam xúc dó là qua phà Dam Cùng. Chi riêng cái tên thôi cung nói lên duoc ý nghia cua mot con duong doc dao và cut, toi dó là het!

Tai Nam Can, chac chan không the bo qua chi tiet chup hình ky niem tuong dài o công viên Nam Can. Tu dây, du khách có the thuê mot chiec canô cho muoi nguoi voi giá khoang 1,5 trieu dong de di den Mui Cà Mau.

KinhNghiemDuLich.org  Ve Dat Mui Ca Mau
Mui nhon cuoi cùng cua ban do chu S

Mui Cà Mau có ba diem tham quan chính. Huong dan viên se gioi thieu lan luot bat dau tu Dài quan sát cao 21m. Dung trên Dài quan sát, khách có the thay “mui nhon” trên ban do hình chu S nam o phía Dông, dó cung là bên lo.

Hàng kè chan sóng chay dài và den chóp mui có dat nhung ong cong bê tông vua de dánh dau và cung vua de bao ve cái “mui nhon” dó.

Nhìn xa xa mot nhà hàng thuy ta màu xanh noi lên trên mat nuoc, thinh thoang vài chiec vo lãi hay canô tu ngoài khoi vào trong lach de lai mot vòng sóng that dep noi trên mat nuoc.

Dây là noi tiep giáp cua hai dòng hai luu Bac - Nam và Tây - Nam voi hai che do thuy trieu khác nhau tao nên mot vùng phù sa lang dong rong lon hàng chuc ngàn hécta.

Bo phía Tây là rung mam, duoc… xanh rì trai dài ngút mat tiep giáp voi mây troi. Cô huong dan viên du lich cho biet, moi nam dat duoc boi thêm khoang 180m.

“Mam di truoc, duoc theo sau”, cây mam moc lên trên dat boi, re cây dâm tua tua, chia lên mat dat de giu dat, sau dó là duoc và nhung cây rung ngap man khác nhu sú, vet… dua nhau moc lên khien bãi boi ngày càng chac chan.

Trái cây duoc khi già roi cam xuong dat và cu the sinh sôi nay no hình thành nên khu rung sinh thái ngap man lon nhat cua Viet Nam, cung là khu du tru sinh quyen cua the gioi.

KinhNghiemDuLich.org  Ve Dat Mui Ca Mau

Dung trên Dài quan sát có the thay xóm Mui voi nhung mái nhà lúp xúp nam giua vùng rung cây xanh mát, là vùng dat có cu dân sinh song cuoi cùng phía Nam cua dat nuoc.

Tao hóa dã hào phóng ban cho Mui Cà Mau mot dieu ky dieu và doc dáo không noi nào có duoc, mà có nguoi cho là: “Ðat no ra, rung biet di và bien sinh sôi”.

Roi Dài quan sát di den Mui Cà Mau, ai nay deu cam thay hoi hop và sung suong khi duoc chup hình bên tuong dài có hình dáng chiec thuyen voi dòng chu Mui Cà Mau 8037’30” vi do Bac 104043’ kinh Dông hay chup hình tai doi dat nho xíu cuoi cùng vuon ra bien.

Noi tham quan cuoi cùng là Moc toa do Quoc gia, diem toa do GPS 0001 màu vàng noi rõ trên nen hoa sen sáu cánh màu do. Tai dây có mot sân bay truc thang nho, nhung chiec cau khi that tho mong cho du khách chup hình.

Nhà hàng tai khu du lich Mui Cà Mau se không thieu các dac san bien hay cua vùng nuoc lo nhu tôm, sò, cua, ghe, oc, cá… Và tat nhiên, trên duong ve, neu di tu Nam Can du khách se không quên ghé lai các quán lá hai bên duong de mua ít bon bon tuoi hay dã muoi dua là dac san cua Cà Mau.

Về Đất Mũi Cà Mau

Chiếc canô khởi hành từ bến tàu ở Năm Căn lướt nhanh tựa mũi tên lao vào vùng nước mênh mông bát ngát. Chẳng mấy chốc, ngoái lại, bờ xuất phát chỉ còn là một đường kẻ nhạt.
Giới thiệu cho bạn bè
  • gplus
  • pinterest

Bình luận

Đăng bình luận

Đánh giá