Thương lắm Sài Khao

Thấy bạn bè dân "phượt" kháo nhau sắp khởi công xây dựng đập thủy điện Trung Sơn. Sau đó, khi hồ thủy điện hình thành và đi vào hoạt động, cung đường lịch sử Mai Châu - Mường Lát - Sài Khao - theo bước chân đoàn quân Tây tiến năm nào sẽ chỉ còn trong kỷ niệm.


Thế là chúng tôi lại lục tục chuẩn bị xe cộ, đồ đoàn tiến về nơi ấy.

dulich4phuong.net Thuong lam Sai Khao
Hùng vĩ Sài Khao - Ảnh: Iris

Sài Khao, một Sài Khao trầm hùng trong câu thơ của Quang Dũng “Sài Khao sương lấp đoàn quân mỏi...” giờ đây vẫn khó khăn và nghèo nàn, nhưng Sài Khao vẫn là một mảnh đất đủ lãng mạn và nên thơ để níu lòng lữ khách.

Lên Sài Khao, nếu đi theo đường Hồ Chí Minh, từ TP Thanh Hóa qua Cẩm Thủy, Hồi Xuân tới Mường Lát, đi khoảng 20km nữa sẽ tới Sài Khao. Còn theo hướng Mai Châu, Trung Sơn, Mường Lý, khi qua Mường Lý rẽ trái, đi khoảng 15-18km nữa thì đến. Mường Lát - Sài Khao đi rồi mới thấy nó còn hơn cả một cung đường tìm về với lịch sử. Và đó cũng là cung đường nơi trái tim tìm đến với trái tim... Thương lắm Sài Khao!

1. Sài Khao chào đón khách lữ hành bằng những con dốc cao ngút tầm mắt nối nhau điệp trùng, trong đó dài nhất và cao nhất phải kể tới con đèo Pù Hin Hại - con đèo đã khiến nhiều xe máy trong đoàn chết máy giữa chừng vì quá dài, cao, và dốc. Không ít xe người ngồi sau phải nhảy xuống đẩy xe mới đi nổi.

Vượt qua bao đèo cao hiểm trở, Sài Khao cũng hiện ra trước mắt những người lữ khách trong chiều tà với vẻ nghèo nàn, hoang sơ nhưng rất đỗi nên thơ của nó.

Bản ở đây có khoảng 90 hộ dân với khoảng 390 nhân khẩu, chủ yếu người dân tộc Mông sinh sống. Sài Khao không có điện, không nước sạch, không chợ, không đường bêtông và thông tin liên lạc... Những ngôi nhà nằm chênh vênh trên sườn đồi hay cheo leo ở lưng chừng con dốc. Còn ngôi trường của lũ trẻ thì dựng tạm bằng vách gỗ thô sơ, lợp mái tôn, nghiêng nghiêng bên cạnh đồn biên phòng như cần che chở...
Đêm xuống, Sài Khao chìm trong bóng tối tịch mịch. Không điện chiếu sáng, mọi sinh hoạt đều diễn ra trong đêm tối. Leo lét vài ánh nến, ánh đèn dầu ở đâu đó. Lũ trẻ con cũng chỉ có thể chơi đùa trong ánh sáng loang loáng của vài chiếc đèn pin nhỏ. Trong đêm tịch mịch, tiếng cười của chúng vang lẫn vào bóng đêm...

dulich4phuong.net Thuong lam Sai Khao
Sài Khao chào đón người lữ khách
bằng những con dốc cao khúc khuỷu - Ảnh: Seiya
 

dulich4phuong.net Thuong lam Sai Khao
Con dốc Pù Hin Hại - Ảnh: Seiya
 

dulich4phuong.net Thuong lam Sai Khao
Những nương lúa, nương ngô chạy dọc đường đi - Ảnh: Iris
 

dulich4phuong.net Thuong lam Sai Khao
Một góc Sài Khao trong nắng sớm - Ảnh: Iris

2. Khó khăn nghèo nàn là vậy, nhưng vượt lên trên tất cả vẫn là cảnh sắc hùng tráng mà nên thơ quá đỗi của Sài Khao. Vẻ nên thơ hoang dại mà ai đến một lần khó có thể quên được.

Được mệnh danh là “Đà Lạt của Thanh Hóa”, Sài Khao có không khí rất trong lành, mát mẻ và thoáng đãng. Là một trong những bản cao nhất tỉnh, nên đứng trên đỉnh Sài Khao có thể phóng tầm mắt ra những núi non điệp trùng thơ mộng xung quanh. Đón bình minh hay hoàng hôn ở Sài Khao đều đẹp đến mê hồn. Vào những buổi sáng sớm sau cơn mưa, có thể thấy mây vờn trên những đỉnh núi mơ màng và tráng lệ...

Bao quanh bản của người Mông là những nương ngô, nương lúa xanh mát ngút ngàn - những nương lúa nương ngô giúp xua đi cái đói, cái nghèo của người dân Sài Khao. Rất “hồn nhiên” như không quan tâm tới sự ngỡ ngàng của những lữ khách phương xa, những nương lúa, nương ngô cứ “bò” từ sườn đồi nọ sang quả núi kia, trải dài mãi ra dưới bầu trời xanh thăm thẳm... Đẹp đến nao lòng!

Đêm ở Sài Khao cũng có vẻ đẹp riêng của nó. Tĩnh lặng và êm đềm với bầu trời đầy sao mênh mông bất tận. Đến Sài Khao, nhói lòng trước những cảnh sinh hoạt vất vả của bà con, nhưng cũng là lúc lắng lòng, nhớ lại tuổi thơ xưa ở một miền quê nghèo nào đó. Không điện, nên ta có thể vui đùa với bầu trời sao bao la, có thể nhìn ngắm dải Ngân hà, hay chòm sao Orion thần bí... Trẻ con ở thành phố bây giờ điện đèn rực rỡ, đâu còn có mấy dịp để ngắm sao?

Và hơn hết cả, Sài Khao có những con người quá đỗi tốt bụng và hiền lành. Nhớ như in nụ cười của chị chủ quán trẻ hiền lành khi cho chúng tôi mớ măng tươi để nấu bữa ăn “cải thiện” ở Sài Khao. Nhớ bác bán kem chỉ lấy tiền kem ốc quế, còn thì mời cả nhóm ăn kem túi không tính tiền. Nhớ những khuôn mặt hiền lành của những người dân đã nhiệt tình chỉ đường cho chúng tôi đi đúng hướng. Nhớ các anh biên phòng tốt bụng và nhiệt tình lo chỗ ăn chỗ ngủ cho từng đứa.

Và nhớ nhất là những nụ cười hồn nhiên, trong trẻo quá đỗi của lũ trẻ con nơi này...

dulich4phuong.net Thuong lam Sai Khao
Những ánh mắt ngây thơ trong sáng ở Sài Khao - Ảnh: Seiya

3. Khó khăn vẫn còn chất chồng... Nhiều đoàn khách du lịch, nhất là các bạn trẻ trong phong trào "phượt" tình nguyện đã đến với Sài Khao, chia sẻ những khó khăn với người dân ở đây, mang cho trẻ con ở Sài Khao quần áo, lương thực, bánh kẹo và sách vở... Nhưng những chia sẻ ấy, với sức lực của các bạn trẻ "phượt" tình nguyện thì vẫn chưa thấm vào đâu so với những khó khăn nơi đây...

Sài Khao vẫn cần lắm những tấm lòng, cần lắm những trái tim!
Thuong lam Sai Khao


Thay ban bè dân "phuot" kháo nhau sap khoi công xây dung dap thuy dien Trung Son. Sau dó, khi ho thuy dien hình thành và di vào hoat dong, cung duong lich su Mai Châu - Muong Lát - Sài Khao - theo buoc chân doàn quân Tây tien nam nào se chi còn trong ky niem.


The là chúng tôi lai luc tuc chuan bi xe co, do doàn tien ve noi ay.

dulich4phuong.net Thuong lam Sai Khao
Hùng vi Sài Khao - Anh: Iris

Sài Khao, mot Sài Khao tram hùng trong câu tho cua Quang Dung “Sài Khao suong lap doàn quân moi...” gio dây van khó khan và nghèo nàn, nhung Sài Khao van là mot manh dat du lãng man và nên tho de níu lòng lu khách.

Lên Sài Khao, neu di theo duong Ho Chí Minh, tu TP Thanh Hóa qua Cam Thuy, Hoi Xuân toi Muong Lát, di khoang 20km nua se toi Sài Khao. Còn theo huong Mai Châu, Trung Son, Muong Lý, khi qua Muong Lý re trái, di khoang 15-18km nua thì den. Muong Lát - Sài Khao di roi moi thay nó còn hon ca mot cung duong tìm ve voi lich su. Và dó cung là cung duong noi trái tim tìm den voi trái tim... Thuong lam Sài Khao!

1. Sài Khao chào dón khách lu hành bang nhung con doc cao ngút tam mat noi nhau diep trùng, trong dó dài nhat và cao nhat phai ke toi con dèo Pù Hin Hai - con dèo dã khien nhieu xe máy trong doàn chet máy giua chung vì quá dài, cao, và doc. Không ít xe nguoi ngoi sau phai nhay xuong day xe moi di noi.

Vuot qua bao dèo cao hiem tro, Sài Khao cung hien ra truoc mat nhung nguoi lu khách trong chieu tà voi ve nghèo nàn, hoang so nhung rat doi nên tho cua nó.

Ban o dây có khoang 90 ho dân voi khoang 390 nhân khau, chu yeu nguoi dân toc Mông sinh song. Sài Khao không có dien, không nuoc sach, không cho, không duong bêtông và thông tin liên lac... Nhung ngôi nhà nam chênh vênh trên suon doi hay cheo leo o lung chung con doc. Còn ngôi truong cua lu tre thì dung tam bang vách go thô so, lop mái tôn, nghiêng nghiêng bên canh don biên phòng nhu can che cho...
Dêm xuong, Sài Khao chìm trong bóng toi tich mich. Không dien chieu sáng, moi sinh hoat deu dien ra trong dêm toi. Leo lét vài ánh nen, ánh dèn dau o dâu dó. Lu tre con cung chi có the choi dùa trong ánh sáng loang loáng cua vài chiec dèn pin nho. Trong dêm tich mich, tieng cuoi cua chúng vang lan vào bóng dêm...

dulich4phuong.net Thuong lam Sai Khao
Sài Khao chào dón nguoi lu khách
bang nhung con doc cao khúc khuyu - Anh: Seiya
 

dulich4phuong.net Thuong lam Sai Khao
Con doc Pù Hin Hai - Anh: Seiya
 

dulich4phuong.net Thuong lam Sai Khao
Nhung nuong lúa, nuong ngô chay doc duong di - Anh: Iris
 

dulich4phuong.net Thuong lam Sai Khao
Mot góc Sài Khao trong nang som - Anh: Iris

2. Khó khan nghèo nàn là vay, nhung vuot lên trên tat ca van là canh sac hùng tráng mà nên tho quá doi cua Sài Khao. Ve nên tho hoang dai mà ai den mot lan khó có the quên duoc.

Duoc menh danh là “Dà Lat cua Thanh Hóa”, Sài Khao có không khí rat trong lành, mát me và thoáng dãng. Là mot trong nhung ban cao nhat tinh, nên dung trên dinh Sài Khao có the phóng tam mat ra nhung núi non diep trùng tho mong xung quanh. Dón bình minh hay hoàng hôn o Sài Khao deu dep den mê hon. Vào nhung buoi sáng som sau con mua, có the thay mây von trên nhung dinh núi mo màng và tráng le...

Bao quanh ban cua nguoi Mông là nhung nuong ngô, nuong lúa xanh mát ngút ngàn - nhung nuong lúa nuong ngô giúp xua di cái dói, cái nghèo cua nguoi dân Sài Khao. Rat “hon nhiên” nhu không quan tâm toi su ngo ngàng cua nhung lu khách phuong xa, nhung nuong lúa, nuong ngô cu “bò” tu suon doi no sang qua núi kia, trai dài mãi ra duoi bau troi xanh tham tham... Dep den nao lòng!

Dêm o Sài Khao cung có ve dep riêng cua nó. Tinh lang và êm dem voi bau troi day sao mênh mông bat tan. Den Sài Khao, nhói lòng truoc nhung canh sinh hoat vat va cua bà con, nhung cung là lúc lang lòng, nho lai tuoi tho xua o mot mien quê nghèo nào dó. Không dien, nên ta có the vui dùa voi bau troi sao bao la, có the nhìn ngam dai Ngân hà, hay chòm sao Orion than bí... Tre con o thành pho bây gio dien dèn ruc ro, dâu còn có may dip de ngam sao?

Và hon het ca, Sài Khao có nhung con nguoi quá doi tot bung và hien lành. Nho nhu in nu cuoi cua chi chu quán tre hien lành khi cho chúng tôi mo mang tuoi de nau bua an “cai thien” o Sài Khao. Nho bác bán kem chi lay tien kem oc que, còn thì moi ca nhóm an kem túi không tính tien. Nho nhung khuôn mat hien lành cua nhung nguoi dân dã nhiet tình chi duong cho chúng tôi di dúng huong. Nho các anh biên phòng tot bung và nhiet tình lo cho an cho ngu cho tung dua.

Và nho nhat là nhung nu cuoi hon nhiên, trong treo quá doi cua lu tre con noi này...

dulich4phuong.net Thuong lam Sai Khao
Nhung ánh mat ngây tho trong sáng o Sài Khao - Anh: Seiya

3. Khó khan van còn chat chong... Nhieu doàn khách du lich, nhat là các ban tre trong phong trào "phuot" tình nguyen dã den voi Sài Khao, chia se nhung khó khan voi nguoi dân o dây, mang cho tre con o Sài Khao quan áo, luong thuc, bánh keo và sách vo... Nhung nhung chia se ay, voi suc luc cua các ban tre "phuot" tình nguyen thì van chua tham vào dâu so voi nhung khó khan noi dây...

Sài Khao van can lam nhung tam lòng, can lam nhung trái tim!

Thương lắm Sài Khao

Thấy bạn bè dân "phượt" kháo nhau sắp khởi công xây dựng đập thủy điện Trung Sơn. Sau đó, khi hồ thủy điện hình thành và đi vào hoạt động, cung đường lịch sử Mai Châu - Mường Lát - Sài Khao - theo bước chân đoàn quân Tây tiến năm nào sẽ chỉ còn trong kỷ niệm.
Giới thiệu cho bạn bè
 • gplus
 • pinterest

Bình luận

Đăng bình luận

Đánh giá