Côn Đảo - bản nhạc của rừng và biển

 Yên bình, khoan khoái, dễ chịu là cảm nhận của hầu hết du khách khi đến Côn Đảo (Bà Rịa - Vũng Tàu) nơi kết hợp tuyệt vời giữa biển và rừng.


Từ trên máy bay, Côn Đảo hiện ra một màu xanh ngắt của núi rừng xen lẫn màu xanh dịu mát của biển khiến cho du khách càng thêm háo hức khám phá hòn đảo này. Thiên nhiên dường như đã dành tặng cho nơi đây những gì đẹp nhất của biển. Sẽ chẳng có nơi đâu du khách được nhìn thấy đáy biển qua làn nước xanh biếc màu ngọc bích như ở Côn Đảo. Mỗi buổi chiều về, du khách có thể lang thang trên con đường Trần Phú quanh biển, đi dưới bóng mát của những cây bàng hàng trăm năm tuổi để ngắm mặt trời lặn, hít thở không khí trong lành.

Sotaydulich Sotay Dulich Khampha Kham Pha Bui con dao doc mien dat nuoc
Một góc Côn Đảo.


Không chỉ có vậy, đến với Côn Đảo du khách còn có thể đi tàu đáy kính ngắm san hô. Những rạn san hô đẹp tuyệt khi xen lẫn vào đó là vô số những sinh vật biển như: cá, tôm, ốc…. tất cả hòa quyện vào nhau thành bức tranh thiên nhiên thật hài hòa, sống động. Ở Côn Đảo, từ xa xưa, đã nổi tiếng với những loại sinh vật biển như: ốc vú nàng, trai tai tượng, cầu gai… Ngoài ra, nó còn được biết đến như một nơi duy nhất ở Việt Nam nàng tiên cá xuất hiện. Đó là con Dugong mà dân gian vẫn thường quen gọi là nàng tiên cá, bò biển.

Nhưng lý thú nhất phải kể đến việc thức đêm xem rùa đẻ trứng. Từ thị trấn Côn Đảo, du khách có thể đi tàu, đi canô ra các hòn như Bảy Cạnh, Hòn Tre… để được xem loài vật này đào tổ đẻ trứng. Không như những con vật khác, rùa biển làm tổ đẻ trứng là cả một sự kỳ diệu. Trước khi lên bờ đẻ trứng, rùa mẹ nặng hơn 100 kg bò một cách nặng nhọc lên bãi  thám thính sơ lược tình hình, bãi đẻ phải khô ráo, yên tĩnh, an toàn. Nếu không đảm bảo những điều kiện trên thì rùa sẽ “nhịn đẻ” vài ngày chờ điều kiện thuận lợi hơn.

Từ đầu tháng 5 dương lịch, hầu như đêm nào rùa cũng lên bãi đẻ đến hết tháng 11. Mỗi lần nằm ổ rùa có thể sản sinh ra hàng trăm quả trứng. Trứng rùa biển tròn xoe như quả bóng bàn, trăm quả đều nhau như một. Sau khi đẻ xong, rùa mẹ lấp ổ và lẳng lặng bò ra biển, không một lần quay lại. Những chú rùa con sau 2 tháng sẽ tự cắn vỏ, chui lên từ những ổ cát và quay về với biển khơi. Thú vị và kỳ bí hơn chính là sau khi trưởng thành, khoảng 35 năm sau, những chú rùa con ấy sẽ quay về đúng nơi nó đã sinh ra để thực hiện thiên chức làm mẹ. Dù có đi xa hàng nghìn km thì chúng vẫn nhớ đường quay về với nơi chôn rau cắt rốn cắt rốn của mình. 

Sotaydulich Sotay Dulich Khampha Kham Pha Bui Con Dao doc mien dat nuoc
Rừng là một phần không thiếu của Côn Đảo.


Bản nhạc của thiên nhiên

Ngoài biển ra ở Côn Đảo còn có hệ thống rừng rất đa dạng. Rừng Côn Đảo đa dạng với nhiều loài cây quý hiếm mà từ miền trung trở vào không khu rừng nào có được như cây lát hoa. Cây lát hoa là một loại cây gỗ quý hiếm, chỉ thích hợp với khí hậu lạnh như phía Bắc. Tuy nhiên ở Côn Đảo, tại khu vực Sở Rẫy cây lát hoa mọc nhiều và phát triển khá tốt. Trong rừng còn có những cây cổ thụ mấy trăm năm tuổi với những bộ rễ trồi lên trên thật lạ kỳ. Nhìn như con trăn khổng lồ nằm trên mặt đất, có cây rễ tạo thành những hộc lớn cao hơn 1m. Góp vào sự kỳ bí của Côn Đảo là sự xuất hiện của nhiều loại trái cây với cái tên nghe ngồ ngộ như trái núc nát, trái cù lần, trái ruồi, trái côn... Loại trái cây yêu thích của các con vật sống trong rừng chính là dâu da rừng, mít nài, nhãn rừng, mận rừng...
Đi rừng Côn Đảo, du khách sẽ được nghe những âm thanh vừa vui tai xen lẫn chút lo sợ. Những tiếng gầm gừ khiến người nghe rợn người vì lo gặp hổ, báo giữa rừng. Nhưng đó lại là tiếng kêu của một loài chim có bộ lông trắng rất đẹp, chim gầm ghì. Ngoài ra còn nghe thấy tiếng nhảy cành của sóc đen Côn Đảo, loài sóc chỉ duy nhất Côn Đảo mới có, tiếng hú của khỉ đuôi dài, tiếng chim hót líu lo, tiếng sóng biển vỗ bờ dội lên rừng… Tất cả tạo nên một bản nhạc của thiên nhiên thật hoàn mỹ.
Con Dao - ban nhac cua rung va bien


 Yên bình, khoan khoái, de chiu là cam nhan cua hau het du khách khi den Côn Dao (Bà Ria - Vung Tàu) noi ket hop tuyet voi giua bien và rung.


Tu trên máy bay, Côn Dao hien ra mot màu xanh ngat cua núi rung xen lan màu xanh diu mát cua bien khien cho du khách càng thêm háo huc khám phá hòn dao này. Thiên nhiên duong nhu dã dành tang cho noi dây nhung gì dep nhat cua bien. Se chang có noi dâu du khách duoc nhìn thay dáy bien qua làn nuoc xanh biec màu ngoc bích nhu o Côn Dao. Moi buoi chieu ve, du khách có the lang thang trên con duong Tran Phú quanh bien, di duoi bóng mát cua nhung cây bàng hàng tram nam tuoi de ngam mat troi lan, hít tho không khí trong lành.

Sotaydulich Sotay Dulich Khampha Kham Pha Bui con dao doc mien dat nuoc
Mot góc Côn Dao.


Không chi có vay, den voi Côn Dao du khách còn có the di tàu dáy kính ngam san hô. Nhung ran san hô dep tuyet khi xen lan vào dó là vô so nhung sinh vat bien nhu: cá, tôm, oc…. tat ca hòa quyen vào nhau thành buc tranh thiên nhiên that hài hòa, song dong. O Côn Dao, tu xa xua, dã noi tieng voi nhung loai sinh vat bien nhu: oc vú nàng, trai tai tuong, cau gai… Ngoài ra, nó còn duoc biet den nhu mot noi duy nhat o Viet Nam nàng tiên cá xuat hien. Dó là con Dugong mà dân gian van thuong quen goi là nàng tiên cá, bò bien.

Nhung lý thú nhat phai ke den viec thuc dêm xem rùa de trung. Tu thi tran Côn Dao, du khách có the di tàu, di canô ra các hòn nhu Bay Canh, Hòn Tre… de duoc xem loài vat này dào to de trung. Không nhu nhung con vat khác, rùa bien làm to de trung là ca mot su ky dieu. Truoc khi lên bo de trung, rùa me nang hon 100 kg bò mot cách nang nhoc lên bãi  thám thính so luoc tình hình, bãi de phai khô ráo, yên tinh, an toàn. Neu không dam bao nhung dieu kien trên thì rùa se “nhin de” vài ngày cho dieu kien thuan loi hon.

Tu dau tháng 5 duong lich, hau nhu dêm nào rùa cung lên bãi de den het tháng 11. Moi lan nam o rùa có the san sinh ra hàng tram qua trung. Trung rùa bien tròn xoe nhu qua bóng bàn, tram qua deu nhau nhu mot. Sau khi de xong, rùa me lap o và lang lang bò ra bien, không mot lan quay lai. Nhung chú rùa con sau 2 tháng se tu can vo, chui lên tu nhung o cát và quay ve voi bien khoi. Thú vi và ky bí hon chính là sau khi truong thành, khoang 35 nam sau, nhung chú rùa con ay se quay ve dúng noi nó dã sinh ra de thuc hien thiên chuc làm me. Dù có di xa hàng nghìn km thì chúng van nho duong quay ve voi noi chôn rau cat ron cat ron cua mình. 

Sotaydulich Sotay Dulich Khampha Kham Pha Bui Con Dao doc mien dat nuoc
Rung là mot phan không thieu cua Côn Dao.


Ban nhac cua thiên nhiên

Ngoài bien ra o Côn Dao còn có he thong rung rat da dang. Rung Côn Dao da dang voi nhieu loài cây quý hiem mà tu mien trung tro vào không khu rung nào có duoc nhu cây lát hoa. Cây lát hoa là mot loai cây go quý hiem, chi thích hop voi khí hau lanh nhu phía Bac. Tuy nhiên o Côn Dao, tai khu vuc So Ray cây lát hoa moc nhieu và phát trien khá tot. Trong rung còn có nhung cây co thu may tram nam tuoi voi nhung bo re troi lên trên that la ky. Nhìn nhu con tran khong lo nam trên mat dat, có cây re tao thành nhung hoc lon cao hon 1m. Góp vào su ky bí cua Côn Dao là su xuat hien cua nhieu loai trái cây voi cái tên nghe ngo ngo nhu trái núc nát, trái cù lan, trái ruoi, trái côn... Loai trái cây yêu thích cua các con vat song trong rung chính là dâu da rung, mít nài, nhãn rung, man rung...
Di rung Côn Dao, du khách se duoc nghe nhung âm thanh vua vui tai xen lan chút lo so. Nhung tieng gam gu khien nguoi nghe ron nguoi vì lo gap ho, báo giua rung. Nhung dó lai là tieng kêu cua mot loài chim có bo lông trang rat dep, chim gam ghì. Ngoài ra còn nghe thay tieng nhay cành cua sóc den Côn Dao, loài sóc chi duy nhat Côn Dao moi có, tieng hú cua khi duôi dài, tieng chim hót líu lo, tieng sóng bien vo bo doi lên rung… Tat ca tao nên mot ban nhac cua thiên nhiên that hoàn my.

Côn Đảo - bản nhạc của rừng và biển

 Yên bình, khoan khoái, dễ chịu là cảm nhận của hầu hết du khách khi đến Côn Đảo (Bà Rịa - Vũng Tàu) nơi kết hợp tuyệt vời giữa biển và rừng.
Giới thiệu cho bạn bè
  • gplus
  • pinterest

Bình luận

Đăng bình luận

Đánh giá