Taxi an toàn khi đi du lịch

Làm sao để bắt taxi an toàn trong chuyến du lịch của bạn?


Nước nào cũng thế, nhắc tới taxi là người ta nghĩ ngay đến một loại phương tiện nguy hiểm. Không chỉ nguy hiểm bởi taxi thường phóng nhanh vượt ẩu, giá cả thất thường mà thậm chí nếu gặp khách du lịch nào ‘lơ ngơ’ là tài xế sẵn sàng ‘xin đểu’. Vì vậy khi đi du lịch, bạn cần tìm hiểu rõ hơn về ưu nhược điểm dịch vụ taxi của từng nước cụ thể.

Thành phố Mexico, Mexico

 dulich4phuong.net Taxi an toan khi di du lich

Tới Mexico bạn có thể thấy những chiếc xe ô tô màu xanh lá cây có mặt khắp mọi nơi. Đó là những chiếc xe taxi. Tuy nhiên, bạn đừng tin tưởng hoàn toàn rằng chiếc nào màu xanh cũng là xe taxi vì có đến ¼ trong số đó là xe taxi giả. Nguy hiểm hơn là rất nhiều trường hợp tài xế taxi cướp tiền của khách hàng bằng cách bắt họ rút tiền từ những cột ATM rồi bỏ mặc khách.

Mẹo: Tốt nhất là bạn hãy đề nghị nhân viên khách sạn gọi cho bạn một chiếc taxi chứ đừng bắt taxi dù ở ngoài đường. Để chắc chắn, trước khi bước vào một chiếc xe taxi nào đó bạn hãy kiểm tra bên trong xe và không có ai ở đó.

Thủ đô Seoul, Hàn Quốc

 dulich4phuong.net Taxi an toan khi di du lich

Tài xế xe taxi tại Seoul không thể bị lạc trên đường phố bởi xe của họ đều được trang bị GPS. Tuy nhiên, một số tài xế lại thay thế chúng bằng TV mini: xem phim thú vị hơn là theo dõi đường dẫn vệ tinh. Cũng chính vì thế mà các vụ tai nạn giao thông liên quan đến taxi tăng chóng mặt. Các quan chức thành phố đã tuyên bố lắp đặt tivi trên xe taxi là bất hợp pháp, và thậm chí là phạt tiền đến 500 đô la/xe/lần, nhưng sau đó tòa án bác bỏ quyết định này. Cảnh sát cho rằng người hâm mộ truyền hình riêng trong năm 2008 đã trở thành thủ phạm của hơn 200 vụ tai nạn giao thông và thiệt hại đến 350 người.

Mẹo:
Những hãng xe màu trắng có giá rẻ hơn, nhưng các hãng xe taxi đen lại an toàn hơn nhiều và họ thường chờ sẵn khách tại cửa khách sạn. Bạn có thể thấy lác đác những chiếc xe màu cam, nhưng đa số họ là lái xe có thể nói chuyện bằng tiếng Anh và họ có thể giải thích những thắc mắc của bạn.

New Delhi, Ấn Độ

 dulich4phuong.net Taxi an toan khi di du lich

Các xe taxi ở Ấn Độ là những xe Fiats pha màu đen và màu vàng hoặc loại xe bán ô tô (giống xe lam ở Việt Nam). Họ cũng phải sử dụng đồng hồ công khai nhưng thực tế là thường bị các tài xế bỏ qua. Đi bằng những xe bán ô tô thì nguy hiểm hơn: xe nhỏ không có đai an toàn, hoặc thậm chí không có cả cửa ra vào. Tuk-tuki (là cách gọi taxi ở Ấn Độ) gần đây liên tục có các báo cáo tin tức: tài xế cướp và hãm hiếp khách hay các xe đột nhiên bắt cháy tự phát.

Mẹo: nhiều hãng taxi cung cấp thẻ đặc biệt mà bạn có thể tự tính toán chi phí du lịch. Và yên tâm, bạn hãy yêu cầu khách sạn gọi giúp taxi. Họ chắc chắn sẽ gọi một trong hai công ty có uy tín và đáng tin cậy nhất hoạt động tại Ấn Độ.

Johannesburg, Nam Phi

 dulich4phuong.net Taxi an toan khi di du lich

Ở Nam Phi bây giờ những chiếc xe tải nhỏ trở thành xe buýt đưa đón, chúng có thể được tìm thấy gần như khắp mọi nơi. Nhưng chúng rõ ràng là không tiện với những người chen lấn và khách thường bị nhồi nhét gấp đôi số lượng cho phép. Không chỉ thế, bạn nên suy nghĩ trước khi định lên xe vì các tài xế ở đây không quan tâm gì đến các quy tắc giao thông và đi xe với một tốc độ điên cuồng.

Mẹo:
trên lục địa đen này, bạn hãy yêu cầu nhân viên tại quầy tiếp tân khách sạn – họ sẽ gọi một chiếc taxi thuộc công ty đảm bảo với các tài xế được bảo hiểm.

Lima, Peru

 dulich4phuong.net Taxi an toan khi di du lich

Hét lên trên đường phố Peru có nghĩa là bạn bị cướp hoặc bị hãm hiếp, do đó bạn đừng nên gọi taxi bằng lời. Bộ Ngoại giao Mỹ thông báo rằng trong năm 2007, bị cướp taxi một lần, thậm chí thuộc Đại sứ quán Mỹ. Thực tế là ở đất nước này trở thành một lái xe taxi thì chỉ cần anh ta thích, có xe và gắn mác và rất nhiều tài xế vãng lai lái xe rất tệ, thậm chí còn không thuộc đường bằng khách du lịch. Do đó lựa chọn tài xế là nhiệm vụ rất quan trọng.

Mẹo: Các nhân viên khách sạn là những người sẽ cung cấp cho bạn một hãng taxi đáng tin cậy. Và bạn đừng quên khóa cửa xe tránh bọn cướp vũ trang nhảy vào xe.

Cairo, Ai Cập

 dulich4phuong.net Taxi an toan khi di du lich

Rất nhiều taxi là những chiếc Fiats màu đen, chỉ có điều rất nhiều xe ô tô cũ, không có đèn chiếu sáng, một số bộ phận được thay thế linh tinh. Tuy nhiên, có lẽ bạn sẽ phải làm quen bởi các tài xế nơi đây cho rằng quy định là thủ tục không cần thiết, lái xe sẽ cầm tay lái bằng một tay, và thậm chí vào ban đêm họ còn không muốn bật đèn.

Mẹo: Bạn nên lựa chọn những taxi màu vàng: tài xế được đào tạo tốt hơn, xe tốt.

Bangkok, Thái Lan

 dulich4phuong.net Taxi an toan khi di du lich

Ngồi trong một chiếc xe ba bánh tuk-tuk có lẽ không phải là sự lựa chọn an toàn. Loại phương tiện này không dành cho những người yếu tim: xe chạy với tốc độ rất lớn vào dòng chảy giao thông dày đặc. Hành khách chỉ có thể nghe thấy tiếng gió rít qua tai. Trên đường lái xe sẽ cố gắng cho bạn ghé thăm nhiều cửa hàng, nhà hàng và quán massage và họ nhận hoa hồng từ những hàng quán cho mỗi khách hàng được giới thiệu.

Mẹo: Để ý vào màu sắc xe một chút thì bạn có thể nhận ra một chiếc taxi. Họ thường đi bằng những chiếc xe màu xanh lá cây và nói đa ngôn ngữ. Đặc biệt, hãy chú ý đến đồng hồ của xe. Nếu nó không hoạt động và người lái xe có ý định thay thế nó thì tốt hơn là bạn tìm taxi khác.

Manila, Philippines

 dulich4phuong.net Taxi an toan khi di du lich

Nếu như ở những nước khác taxi bị cướp thì ở Philippines khách lại bị cướp nhiều hơn. Vì thế, trước hết, bạn không bắt xe đậu dọc bên đường vì ngay cả khi bạn không bị tấn công bởi tài xế thì xe cũng không có điều hòa khiến bạn chết nóng với khí hậu ở đây.

Mẹo: Bạn hãy tham khảo các nhân viên khách sạn và nên kiểm tra giấy phép của các tài xế trước khi lên xe.

Jakarta, Indonesia

 

 dulich4phuong.net Taxi an toan khi di du lich

Từ khi xe xích lô bị cấm năm 1990, Indonesia thường sử dụng loại xe thường được gọi là mototaxis. Chính quyền hoàn toàn không thể quản lý được loại phương tiện này. Và kết quả là các tài xế thường xuyên tranh cướp khách. Người lái xe không thèm đội mũ bảo hiểm và có phụ kiện an toàn cho hành khách.

Mẹo: Hãy chăm sóc nhiều đến sức khỏe của bạn!

Hãy chia sẻ hình ảnh du lịch của bạn tại địa chỉ [email protected] để Ban biên tập www.dulich4phuong.net đăng tải lên Cổng thông tin Sổ tay du lịch và khám phá cho đông đảo bạn đọc được tham khảo và chia sẻ những cảm xúc của chính mình.
Taxi an toan khi di du lich


Làm sao de bat taxi an toàn trong chuyen du lich cua ban?


Nuoc nào cung the, nhac toi taxi là nguoi ta nghi ngay den mot loai phuong tien nguy hiem. Không chi nguy hiem boi taxi thuong phóng nhanh vuot au, giá ca that thuong mà tham chí neu gap khách du lich nào ‘lo ngo’ là tài xe san sàng ‘xin deu’. Vì vay khi di du lich, ban can tìm hieu rõ hon ve uu nhuoc diem dich vu taxi cua tung nuoc cu the.

Thành pho Mexico, Mexico

 dulich4phuong.net Taxi an toan khi di du lich

Toi Mexico ban có the thay nhung chiec xe ô tô màu xanh lá cây có mat khap moi noi. Dó là nhung chiec xe taxi. Tuy nhiên, ban dung tin tuong hoàn toàn rang chiec nào màu xanh cung là xe taxi vì có den ¼ trong so dó là xe taxi gia. Nguy hiem hon là rat nhieu truong hop tài xe taxi cuop tien cua khách hàng bang cách bat ho rút tien tu nhung cot ATM roi bo mac khách.

Meo: Tot nhat là ban hãy de nghi nhân viên khách san goi cho ban mot chiec taxi chu dung bat taxi dù o ngoài duong. De chac chan, truoc khi buoc vào mot chiec xe taxi nào dó ban hãy kiem tra bên trong xe và không có ai o dó.

Thu dô Seoul, Hàn Quoc

 dulich4phuong.net Taxi an toan khi di du lich

Tài xe xe taxi tai Seoul không the bi lac trên duong pho boi xe cua ho deu duoc trang bi GPS. Tuy nhiên, mot so tài xe lai thay the chúng bang TV mini: xem phim thú vi hon là theo dõi duong dan ve tinh. Cung chính vì the mà các vu tai nan giao thông liên quan den taxi tang chóng mat. Các quan chuc thành pho dã tuyên bo lap dat tivi trên xe taxi là bat hop pháp, và tham chí là phat tien den 500 dô la/xe/lan, nhung sau dó tòa án bác bo quyet dinh này. Canh sát cho rang nguoi hâm mo truyen hình riêng trong nam 2008 dã tro thành thu pham cua hon 200 vu tai nan giao thông và thiet hai den 350 nguoi.

Meo:
Nhung hãng xe màu trang có giá re hon, nhung các hãng xe taxi den lai an toàn hon nhieu và ho thuong cho san khách tai cua khách san. Ban có the thay lác dác nhung chiec xe màu cam, nhung da so ho là lái xe có the nói chuyen bang tieng Anh và ho có the giai thích nhung thac mac cua ban.

New Delhi, An Do

 dulich4phuong.net Taxi an toan khi di du lich

Các xe taxi o An Do là nhung xe Fiats pha màu den và màu vàng hoac loai xe bán ô tô (giong xe lam o Viet Nam). Ho cung phai su dung dong ho công khai nhung thuc te là thuong bi các tài xe bo qua. Di bang nhung xe bán ô tô thì nguy hiem hon: xe nho không có dai an toàn, hoac tham chí không có ca cua ra vào. Tuk-tuki (là cách goi taxi o An Do) gan dây liên tuc có các báo cáo tin tuc: tài xe cuop và hãm hiep khách hay các xe dot nhiên bat cháy tu phát.

Meo: nhieu hãng taxi cung cap the dac biet mà ban có the tu tính toán chi phí du lich. Và yên tâm, ban hãy yêu cau khách san goi giúp taxi. Ho chac chan se goi mot trong hai công ty có uy tín và dáng tin cay nhat hoat dong tai An Do.

Johannesburg, Nam Phi

 dulich4phuong.net Taxi an toan khi di du lich

O Nam Phi bây gio nhung chiec xe tai nho tro thành xe buýt dua dón, chúng có the duoc tìm thay gan nhu khap moi noi. Nhung chúng rõ ràng là không tien voi nhung nguoi chen lan và khách thuong bi nhoi nhét gap dôi so luong cho phép. Không chi the, ban nên suy nghi truoc khi dinh lên xe vì các tài xe o dây không quan tâm gì den các quy tac giao thông và di xe voi mot toc do diên cuong.

Meo:
trên luc dia den này, ban hãy yêu cau nhân viên tai quay tiep tân khách san – ho se goi mot chiec taxi thuoc công ty dam bao voi các tài xe duoc bao hiem.

Lima, Peru

 dulich4phuong.net Taxi an toan khi di du lich

Hét lên trên duong pho Peru có nghia là ban bi cuop hoac bi hãm hiep, do dó ban dung nên goi taxi bang loi. Bo Ngoai giao My thông báo rang trong nam 2007, bi cuop taxi mot lan, tham chí thuoc Dai su quán My. Thuc te là o dat nuoc này tro thành mot lái xe taxi thì chi can anh ta thích, có xe và gan mác và rat nhieu tài xe vãng lai lái xe rat te, tham chí còn không thuoc duong bang khách du lich. Do dó lua chon tài xe là nhiem vu rat quan trong.

Meo: Các nhân viên khách san là nhung nguoi se cung cap cho ban mot hãng taxi dáng tin cay. Và ban dung quên khóa cua xe tránh bon cuop vu trang nhay vào xe.

Cairo, Ai Cap

 dulich4phuong.net Taxi an toan khi di du lich

Rat nhieu taxi là nhung chiec Fiats màu den, chi có dieu rat nhieu xe ô tô cu, không có dèn chieu sáng, mot so bo phan duoc thay the linh tinh. Tuy nhiên, có le ban se phai làm quen boi các tài xe noi dây cho rang quy dinh là thu tuc không can thiet, lái xe se cam tay lái bang mot tay, và tham chí vào ban dêm ho còn không muon bat dèn.

Meo: Ban nên lua chon nhung taxi màu vàng: tài xe duoc dào tao tot hon, xe tot.

Bangkok, Thái Lan

 dulich4phuong.net Taxi an toan khi di du lich

Ngoi trong mot chiec xe ba bánh tuk-tuk có le không phai là su lua chon an toàn. Loai phuong tien này không dành cho nhung nguoi yeu tim: xe chay voi toc do rat lon vào dòng chay giao thông dày dac. Hành khách chi có the nghe thay tieng gió rít qua tai. Trên duong lái xe se co gang cho ban ghé tham nhieu cua hàng, nhà hàng và quán massage và ho nhan hoa hong tu nhung hàng quán cho moi khách hàng duoc gioi thieu.

Meo: De ý vào màu sac xe mot chút thì ban có the nhan ra mot chiec taxi. Ho thuong di bang nhung chiec xe màu xanh lá cây và nói da ngôn ngu. Dac biet, hãy chú ý den dong ho cua xe. Neu nó không hoat dong và nguoi lái xe có ý dinh thay the nó thì tot hon là ban tìm taxi khác.

Manila, Philippines

 dulich4phuong.net Taxi an toan khi di du lich

Neu nhu o nhung nuoc khác taxi bi cuop thì o Philippines khách lai bi cuop nhieu hon. Vì the, truoc het, ban không bat xe dau doc bên duong vì ngay ca khi ban không bi tan công boi tài xe thì xe cung không có dieu hòa khien ban chet nóng voi khí hau o dây.

Meo: Ban hãy tham khao các nhân viên khách san và nên kiem tra giay phép cua các tài xe truoc khi lên xe.

Jakarta, Indonesia

 

 dulich4phuong.net Taxi an toan khi di du lich

Tu khi xe xích lô bi cam nam 1990, Indonesia thuong su dung loai xe thuong duoc goi là mototaxis. Chính quyen hoàn toàn không the quan lý duoc loai phuong tien này. Và ket qua là các tài xe thuong xuyên tranh cuop khách. Nguoi lái xe không thèm doi mu bao hiem và có phu kien an toàn cho hành khách.

Meo: Hãy cham sóc nhieu den suc khoe cua ban!

Hãy chia se hình anh du lich cua ban tai dia chi [email protected] de Ban biên tap www.dulich4phuong.net dang tai lên Cong thông tin So tay du lich và khám phá cho dông dao ban doc duoc tham khao và chia se nhung cam xúc cua chính mình.

Taxi an toàn khi đi du lịch

Làm sao để bắt taxi an toàn trong chuyến du lịch của bạn?
Giới thiệu cho bạn bè
 • gplus
 • pinterest

Bình luận

Đăng bình luận

Đánh giá