Những lưu ý khi đi du lịch Sa Pa

Khung cảnh núi rừng với trăm hoa đua nở, mây ôm ấp núi sẽ làm mê đắm khách du lịch.


>> Nét văn hóa ẩm thực Sa Pa

Đi du lịchSapa khi nào là tốt nhất?

Chìm trong làn mây bồng bềnh thị trấn Sa Pa như một thành phố trong sương huyền ảo, vẽ lên một bức tranh sơn thủy hữu tình. Nơi đây, có thứ tài nguyên vô giá đó là khí hậu trong lành mát mẻ, mang nhiều sắc thái đa dạng. Nằm ở độ cao trung bình 1500m – 1800m, nên khí hậu Sa Pa ít nhiều lại mang sắc thái của xứ ôn đới, với nhiệt độ trung bình 15-18°C. Mùa mưa thường kéo dài từ tháng 5 đến cuối tháng 8. Đỉnh điểm mưa nhiều nhất đó là vào tháng 7 – 8.

dulich4phuong.net  Nhung luu y khi di du lich Sa Pa

Vì vậy thời điểm tốt nhất để khách du lich đến đây du lịch là từ tháng 9 đến tháng 11 hoặc từ tháng 3 đến 5. Vào thời điểm này thời tiết khá ổn định, ngày nắng khô, đêm lạnh. Vào tháng 4 – 5, Sapa tràn ngập trong sắc hoa đua nở và những cánh đồng xanh mướt.

Vào mùa đông khỏang từ tháng 12 đến tháng 2 trời trở nên rất lạnh, nhất là ở phía đông bắc khi về đêm. Nhưng bù lại khách du lich sẽ được ngắm cảnh bình minh trên thung lũng cao vào buổi sáng sớm. Và đặc biệt trong những năm gần đây trên Sapa thường xuất hiện băng tuyết và thỉnh thoảng có tuyết rơi. Nếu đên đây trong dịp này chắc chắn khách du lich sẽ được chứng kiến cảnh tượng khá lãng mạn này. Tuy nhiên cũng chính vì vậy mà có rất nhiều di khách đến đây nếu bạn không thích ồn ào, đông đúc thì không nên đi du lịch Sapa vào thời điểm này.

dulich4phuong.net  Nhung luu y khi di du lich Sa Pa

Đi những đâu?

Sa Pa có đỉnh Phan Xi Păng cao 3.143m trên dãy Hoàng Liên Sơn, được hình thành vào thời kỳ tân kiến tạo cách đây trên 100 triệu năm. Đỉnh Phan Xi Păng hiện là điểm hẹn của nhiều nhà leo núi. Khách du lich có thể chinh phục đỉnh núi này thông qua các tour của các công ty du lịch lữ hành chuyên nghiệp hoặc chỉ với sự dẫn đường của người bản xứ.

Sa Pa còn có núi Hàm Rồng ở sát ngay thị trấn, bất kỳ khách du lich nào cũng có thể lên đó để ngắm toàn cảnh thị trấn, thung lũng Mường Hoa, Sa Pả, Tả Phìn ẩn hiện trong sương khói. Hiện nay, với bàn tay tôn tạo của con người, Hàm Rồng thực sự là một thắng cảnh đầy hoa trái của Sa Pa. Lên Hàm Rồng, khách du lich như lạc vào vườn tiên, mây ùa kín thân người, hoa rực rỡ mặt đất.

dulich4phuong.net  Nhung luu y khi di du lich Sa Pa
Đỉnh Phan xi phăng

Sa Pa còn có nhà thờ cổ ở ngay thị trấn và từ thị trấn đi ngược về hướng đông bắc trên đường đi tới động Tả Phìn có một tu viện được xây gần toàn như bằng đá tại một sườn đồi quang đãng, thoáng mát. Qua tu viện đi bộ ba cây số theo hướng bắc ta đến hang động Tả Phìn với độ rộng có thể đủ chứa một số lượng người cỡ trung đoàn của quân đội. Trong hang nhiều nhũ đá tạo nên những hình thù kỳ thú như hình tiên múa, đoàn tiên ngồi, cánh đồng xa, rừng cây lấp lánh. Đặc biệt tại thung lũng Mường Hoa có 196 hòn chạm khắc nhiều hình kỳ lạ của những cư dân cổ xưa cách đây hàng ngàn vạn năm mà nhiều nhà khảo cổ học vẫn chưa giải mã được. Khu chạm khắc cổ đã được xếp hạng di tích quốc gia.

Từ thị trấn Sa Pa, đi về phía tây khoảng 12km trên đường đi Lai Châu, ta sẽ gặp Thác Bạc với những dòng nước đổ ào ào từ độ cao trên 200m tạo thành âm thanh núi rừng đầy ấn tượng. Sa Pa còn là vương quốc của hoa trái, như đào hoa, đào vàng to, đào vàng nhỏ, mận hậu, mận tím, mận tam hoa, hoa lay dơn, hoa mận, hoa lê, hoa đào, hoa cúc, hoa hồng… đặc biệt là hoa bất tử sống mãi với thời gian. Bạn sẽ có dịp được ngắm nhìn và chụp vài tấm ảnh để làm kỉ niệm cho chuyến du lịch đến vùng núi Tây Bắc này.

dulich4phuong.net  Nhung luu y khi di du lich Sa Pa
Nhà thờ Đá ở Sapa

Sa Pa với 6 tộc người cũng cư trú, mỗi tộc người có một vốn văn hoá riêng với các lễ hội như lễ hội Roóng pọc của người Giáy Tả Van, lễ hội Sải Sán (đạp núi) của người Mông, lễ Tết nhảy của người Dao Đỏ, tất cả đều diễn ra vào tháng tết hàng năm. Khách du lich có thể làm một chuyến đi bộ xuyên đồi núi, hay đi bằng xe máy, xe đạp để đến tìm hiểu miền núi và thăm những làng mạc của dân tộc ít người.

Chợ phiên của Sa Pa họp vào ngày chủ nhật tại huyện lỵ (thị trấn Sa Pa). Người dân ở vùng xa phải đi từ ngày thứ bảy. Chắc chắn khách du lich sẽ cảm thấy thích thú khi được chứng kiến một phiên chợ độc đáo. Vào tối thứ bảy mọi người cùng thức vui với nhau bằng những bài hát dân ca của trai gái người Mông, người Dao, bằng những âm thanh của đàn môi, của sáo, của khèn Mông, bằng những bát rượu tràn đầy của những người có tuổi…và người ta đã đặt cho nó là chợ tình.

Đến, đi lại bằng gì?

Sa Pa nằm cách thành phố Lào Cai 38km và cách Hà Nội 376km. Để đến đây có 2 đường: một từ thành phố Lào Cai vào, một từ Bình Lư (Lai Châu) sang, bằng nhiều loại phương tiện như: ôtô, xe máy.

Phương tiện phổ biến nhất để đi đến Sapa đó là những chuyến xe lửa họat động vào ban đêm chây từ ga Hà Nội đến ga Lào Cai. Xe lửa chạy từ khỏang 19h đến 22h30 mỗi tối. Bạn có thể đi xe lửa Victoria Express có hệ thống điều hoà không khí và giường ngủ mềm. Bạn sẽ mất khỏang 8 tiếng rưỡi mới đến ga Lào Cai. Sau đó phải chuyển sang xe hơi, xe tải mini để đi từ Lào Cai đến Sapa. Và bạn sẽ phải mất thêm khoảng 50 phút để chạy ngang qua nhưng thửa ruộng bậc thang xinh đẹp của người dân địa phương. Thay vì đi bằng xe lửa thì khách du lich cũng có thể đi xe đò, nhưng hơi bất tiện vì đường khá xóc và không bằng phẳng lắm.

Khi đến Sapa, khách du lich có thể thuê xe để tự do đi lại khám phá hay tham quan những bản làng và những nơi lân cận. Bạn nên thuê xe jeep hoặc xe gắn máy để có thể đi lại thuận tiện.

Hãy chia sẻ hình ảnh du lịch của bạn tại địa chỉ [email protected] để Ban biên tập www.dulich4phuong.net đăng tải lên Cổng thông tin Sổ tay du lịch và khám phá cho đông đảo bạn đọc được tham khảo và chia sẻ những cảm xúc của chính mình.
Nhung luu y khi di du lich Sa Pa


Khung canh núi rung voi tram hoa dua no, mây ôm ap núi se làm mê dam khách du lich.


>> Nét van hóa am thuc Sa Pa

Di du lichSapa khi nào là tot nhat?

Chìm trong làn mây bong benh thi tran Sa Pa nhu mot thành pho trong suong huyen ao, ve lên mot buc tranh son thuy huu tình. Noi dây, có thu tài nguyên vô giá dó là khí hau trong lành mát me, mang nhieu sac thái da dang. Nam o do cao trung bình 1500m – 1800m, nên khí hau Sa Pa ít nhieu lai mang sac thái cua xu ôn doi, voi nhiet do trung bình 15-18°C. Mùa mua thuong kéo dài tu tháng 5 den cuoi tháng 8. Dinh diem mua nhieu nhat dó là vào tháng 7 – 8.

dulich4phuong.net  Nhung luu y khi di du lich Sa Pa

Vì vay thoi diem tot nhat de khách du lich den dây du lich là tu tháng 9 den tháng 11 hoac tu tháng 3 den 5. Vào thoi diem này thoi tiet khá on dinh, ngày nang khô, dêm lanh. Vào tháng 4 – 5, Sapa tràn ngap trong sac hoa dua no và nhung cánh dong xanh muot.

Vào mùa dông khoang tu tháng 12 den tháng 2 troi tro nên rat lanh, nhat là o phía dông bac khi ve dêm. Nhung bù lai khách du lich se duoc ngam canh bình minh trên thung lung cao vào buoi sáng som. Và dac biet trong nhung nam gan dây trên Sapa thuong xuat hien bang tuyet và thinh thoang có tuyet roi. Neu dên dây trong dip này chac chan khách du lich se duoc chung kien canh tuong khá lãng man này. Tuy nhiên cung chính vì vay mà có rat nhieu di khách den dây neu ban không thích on ào, dông dúc thì không nên di du lich Sapa vào thoi diem này.

dulich4phuong.net  Nhung luu y khi di du lich Sa Pa

Di nhung dâu?

Sa Pa có dinh Phan Xi Pang cao 3.143m trên dãy Hoàng Liên Son, duoc hình thành vào thoi ky tân kien tao cách dây trên 100 trieu nam. Dinh Phan Xi Pang hien là diem hen cua nhieu nhà leo núi. Khách du lich có the chinh phuc dinh núi này thông qua các tour cua các công ty du lich lu hành chuyên nghiep hoac chi voi su dan duong cua nguoi ban xu.

Sa Pa còn có núi Hàm Rong o sát ngay thi tran, bat ky khách du lich nào cung có the lên dó de ngam toàn canh thi tran, thung lung Muong Hoa, Sa Pa, Ta Phìn an hien trong suong khói. Hien nay, voi bàn tay tôn tao cua con nguoi, Hàm Rong thuc su là mot thang canh day hoa trái cua Sa Pa. Lên Hàm Rong, khách du lich nhu lac vào vuon tiên, mây ùa kín thân nguoi, hoa ruc ro mat dat.

dulich4phuong.net  Nhung luu y khi di du lich Sa Pa
Dinh Phan xi phang

Sa Pa còn có nhà tho co o ngay thi tran và tu thi tran di nguoc ve huong dông bac trên duong di toi dong Ta Phìn có mot tu vien duoc xây gan toàn nhu bang dá tai mot suon doi quang dãng, thoáng mát. Qua tu vien di bo ba cây so theo huong bac ta den hang dong Ta Phìn voi do rong có the du chua mot so luong nguoi co trung doàn cua quân doi. Trong hang nhieu nhu dá tao nên nhung hình thù ky thú nhu hình tiên múa, doàn tiên ngoi, cánh dong xa, rung cây lap lánh. Dac biet tai thung lung Muong Hoa có 196 hòn cham khac nhieu hình ky la cua nhung cu dân co xua cách dây hàng ngàn van nam mà nhieu nhà khao co hoc van chua giai mã duoc. Khu cham khac co dã duoc xep hang di tích quoc gia.

Tu thi tran Sa Pa, di ve phía tây khoang 12km trên duong di Lai Châu, ta se gap Thác Bac voi nhung dòng nuoc do ào ào tu do cao trên 200m tao thành âm thanh núi rung day an tuong. Sa Pa còn là vuong quoc cua hoa trái, nhu dào hoa, dào vàng to, dào vàng nho, man hau, man tím, man tam hoa, hoa lay don, hoa man, hoa lê, hoa dào, hoa cúc, hoa hong… dac biet là hoa bat tu song mãi voi thoi gian. Ban se có dip duoc ngam nhìn và chup vài tam anh de làm ki niem cho chuyen du lich den vùng núi Tây Bac này.

dulich4phuong.net  Nhung luu y khi di du lich Sa Pa
Nhà tho Dá o Sapa

Sa Pa voi 6 toc nguoi cung cu trú, moi toc nguoi có mot von van hoá riêng voi các le hoi nhu le hoi Roóng poc cua nguoi Giáy Ta Van, le hoi Sai Sán (dap núi) cua nguoi Mông, le Tet nhay cua nguoi Dao Do, tat ca deu dien ra vào tháng tet hàng nam. Khách du lich có the làm mot chuyen di bo xuyên doi núi, hay di bang xe máy, xe dap de den tìm hieu mien núi và tham nhung làng mac cua dân toc ít nguoi.

Cho phiên cua Sa Pa hop vào ngày chu nhat tai huyen ly (thi tran Sa Pa). Nguoi dân o vùng xa phai di tu ngày thu bay. Chac chan khách du lich se cam thay thích thú khi duoc chung kien mot phiên cho doc dáo. Vào toi thu bay moi nguoi cùng thuc vui voi nhau bang nhung bài hát dân ca cua trai gái nguoi Mông, nguoi Dao, bang nhung âm thanh cua dàn môi, cua sáo, cua khèn Mông, bang nhung bát ruou tràn day cua nhung nguoi có tuoi…và nguoi ta dã dat cho nó là cho tình.

Den, di lai bang gì?

Sa Pa nam cách thành pho Lào Cai 38km và cách Hà Noi 376km. De den dây có 2 duong: mot tu thành pho Lào Cai vào, mot tu Bình Lu (Lai Châu) sang, bang nhieu loai phuong tien nhu: ôtô, xe máy.

Phuong tien pho bien nhat de di den Sapa dó là nhung chuyen xe lua hoat dong vào ban dêm chây tu ga Hà Noi den ga Lào Cai. Xe lua chay tu khoang 19h den 22h30 moi toi. Ban có the di xe lua Victoria Express có he thong dieu hoà không khí và giuong ngu mem. Ban se mat khoang 8 tieng ruoi moi den ga Lào Cai. Sau dó phai chuyen sang xe hoi, xe tai mini de di tu Lào Cai den Sapa. Và ban se phai mat thêm khoang 50 phút de chay ngang qua nhung thua ruong bac thang xinh dep cua nguoi dân dia phuong. Thay vì di bang xe lua thì khách du lich cung có the di xe dò, nhung hoi bat tien vì duong khá xóc và không bang phang lam.

Khi den Sapa, khách du lich có the thuê xe de tu do di lai khám phá hay tham quan nhung ban làng và nhung noi lân can. Ban nên thuê xe jeep hoac xe gan máy de có the di lai thuan tien.

Hãy chia se hình anh du lich cua ban tai dia chi [email protected] de Ban biên tap www.dulich4phuong.net dang tai lên Cong thông tin So tay du lich và khám phá cho dông dao ban doc duoc tham khao và chia se nhung cam xúc cua chính mình.

Những lưu ý khi đi du lịch Sa Pa

Khung cảnh núi rừng với trăm hoa đua nở, mây ôm ấp núi sẽ làm mê đắm khách du lịch.
Giới thiệu cho bạn bè
  • gplus
  • pinterest

Bình luận

Đăng bình luận

Đánh giá