Non nước Tràng An: Mát lạnh giữa đợt nóng lịch sử

Non nước Tràng An: Mát lạnh giữa đợt nóng lịch sử


 

http://khanhhuong.jcapt.com/img1/store/Diembao/2010_3/TrangAn.jpg

Các hồ nước nối liền với nhau bởi động xuyên thủy tạo nên một hành trình khép kín với những trải nghiệm thú vị. (Ảnh: Thông Chí/Vietnam+)

Vào hang động Tràng An (Hoa Lư, Ninh Bình) cảm giác se lạnh. Dường như bốn mùa trong năm đều đi qua đây. Các hồ nước nối liền với nhau bởi động xuyên thủy tạo nên một hành trình khép kín với những trải nghiệm thú vị trong những ngày nóng nhất của năm.


Khám phá thủy động

Mặc cho nhiệt độ ngoài trời lên tới trên 40 độ C, nắng chói chang đổ ập xuống mặt sông nhưng khi chiếc thuyền từ từ lướt vào hang thì nhiệt độ xuống còn khoảng 20 độ C.

Dường như bốn mùa trong năm đi qua đây. Hang Tối tạo ra cảm giác ẩm ướt của mùa xuân khi những mạch nước ngầm li ti từ trên vách hang chảy xuống. Hang Sáng vòm cao hơn, thoáng đãng rõ rệt, du khách sẽ thấy se lạnh như những ngọn gió đầu đông.

Ngoài ra, ngồi thuyền xuyên qua gần chục hang động là trải nghiệm dễ chịu và bất ngờ. Hang Sáng long lanh những nhũ đá óng ánh kỳ lạ. Đi sâu vào hang, có những đoạn lòng hang rộng như bể bơi cỡ lớn trong nhà. Và như tên  gọi của hang, những vệt sáng loang loáng, phản chiếu từ mặt nước khiến hang không tối âm u nên mọi người có thể chiêm ngưỡng những nhũ đá lộng lẫy khác thường.

Hang Nấu Rượu và hang Cơm gần đó gắn liền với truyền thuyết ông khổng lồ nấu rượu ở đây, mang rượu và cơm ra núi ngồi ăn. Tương truyền, tại hang này, người xưa đã vào lấy nước để nấu rượu tiến vua. Cách đây vài năm, khi nạo vét lòng hang các nhà khảo cổ đã phát hiện rất nhiều bình gốm, hũ, vại và các dụng cụ để nấu rượu.

Vòng qua hang núi Cơm, sang hang Vồng, ở đây có cây si cổ thụ rễ chùm cả miệng hang. Từ đây sang hang Láng là hang Ao Trai có lòng hang phình ra khoảng 30m.

Khám phá Tràng An là hành trình khép kín. Ðiều diệu kỳ ở đây là các hồ được nối liền với nhau bởi các động xuyên thủy. Những hang, động này chuyển tải nước đối lưu chảy thông từ khe núi này đến khe núi kia.

Có thể hình dung, núi ở Tràng An giống như những ô bàn cờ, giữa các ô bao giờ cũng có lối thông, chính là hệ thống các hang. Đến nay đã có 31 thung và 48 hang được nạo vét, tôn tạo. Thung lớn nhất là thung Bậc Bài, rộng trên 366 nghìn m2, hang dài nhất có tên là Địa Linh, dài 1.500m, cùng gần 2 chục hang có chiều dài 200-400m.

Núi giăng thành luỹ bao bọc quanh hồ nước và ở giữa nổi lên khu đất với rừng cây mọc thành đảo. Các dãy núi, hồ nước và hang động tạo thành một thế trận liên hoàn. Mỗi hồ là một bức tranh thủy mặc khác nhau về thế núi, dáng núi và hồ nước.

Tràng An, mây trời, non xanh, nước biếc hòa quyện với nhau, thoắt ẩn, thoắt hiện.

Gạch nối giữa Hoa Lư và Thăng Long

Ông Nguyễn Ngọc Luyên, Phó giám đốc Sở Văn hóa Thể thao Du lịch Ninh Bình cho hay khu du lịch Tràng An mới chỉ khai trương vào tháng 4/2008.

Vào cuối năm 2008,  Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch phối hợp với Ủy ban  Nhân dân tỉnh Ninh Bình, Hội Di sản Văn hóa Việt Nam đã tổ chức hội thảo khoa học về “Giá trị di sản văn hoá Cố đô Hoa Lư và khu du lịch Tràng An” nhằm tiến tới đề nghị Unesco công nhận Cố đô Hoa Lư là Di sản Văn hóa Thế giới và khu sinh thái hang động Tràng An là Di sản Thiên nhiên Thế giới.

Ông  Luyên cho biết việc phát lộ ra hệ thống hang động Tràng An đã dần hé mở ra sự đúng đắn của việc định đô của vua Đinh Tiên Hoàng tại Hoa Lư vào thời kỳ đầu của một Nhà nước phong kiến tập quyền.

Khoảng cách đây 10 năm, khi nạo vét ở các hang động phát hiện được các di tích từ thế kỷ thứ 10. Có khu vực với rất nhiều phế tích quan trọng khẳng định đó cũng là nơi sinh hoạt của các phân quyền ngày xưa ở thế kỷ thứ 14, nhà Trần như nồi gốm, các bát đĩa cổ.

Khi đó, các chuyên gia khảo cổ học đã đưa ra nhận định,  các phế tích này rất giống với các phế tích tìm thấy ở Hoàng thành Thăng Long.

“Đây là cái gạch nối giữa Hoa Lư và Thăng Long, làm cho nhân dân Việt Nam có sự hồi tưởng lại những diễn biến lịch sử đã diễn ra ở kinh thành Hoa Lư và sự nối tiếp ở kinh thành Thăng Long cho đến Hà Nội sau đó," ông Luyên đưa ra nhận định.

Du khách có nhu cầu tìm về những miền quê có cảnh đẹp như miền cổ tích thì Tràng An có khả năng thõa mãn phần tâm thức sâu kín trong mỗi con người. Những vẻ đẹp ngàn năm hư ảo bụi thời gian nay gợi dậy  tâm thức thiêng liêng trong cảm nhận của hậu thế. Tràng An như sự thân thuộc trong cái nhìn tươi mới của lòng người, khám phá mới về những điều huyền bí, kì diệu đã có từ lâu./.
Non nuoc Trang An: Mat lanh giua dot nong lich su


Non nuoc Trang An: Mat lanh giua dot nong lich su : Chia se cac kinh nghiem an, choi, dia diem, cung nhu cach thuc chuan bi cho chuyen di cua ban


 

http://khanhhuong.jcapt.com/img1/store/Diembao/2010_3/TrangAn.jpg

Các ho nuoc noi lien voi nhau boi dong xuyên thuy tao nên mot hành trình khép kín voi nhung trai nghiem thú vi. (Anh: Thông Chí/Vietnam+)

Vào hang dong Tràng An (Hoa Lu, Ninh Bình) cam giác se lanh. Duong nhu bon mùa trong nam deu di qua dây. Các ho nuoc noi lien voi nhau boi dong xuyên thuy tao nên mot hành trình khép kín voi nhung trai nghiem thú vi trong nhung ngày nóng nhat cua nam.


Khám phá thuy dong

Mac cho nhiet do ngoài troi lên toi trên 40 do C, nang chói chang do ap xuong mat sông nhung khi chiec thuyen tu tu luot vào hang thì nhiet do xuong còn khoang 20 do C.

Duong nhu bon mùa trong nam di qua dây. Hang Toi tao ra cam giác am uot cua mùa xuân khi nhung mach nuoc ngam li ti tu trên vách hang chay xuong. Hang Sáng vòm cao hon, thoáng dãng rõ ret, du khách se thay se lanh nhu nhung ngon gió dau dông.

Ngoài ra, ngoi thuyen xuyên qua gan chuc hang dong là trai nghiem de chiu và bat ngo. Hang Sáng long lanh nhung nhu dá óng ánh ky la. Di sâu vào hang, có nhung doan lòng hang rong nhu be boi co lon trong nhà. Và nhu tên  goi cua hang, nhung vet sáng loang loáng, phan chieu tu mat nuoc khien hang không toi âm u nên moi nguoi có the chiêm nguong nhung nhu dá long lay khác thuong.

Hang Nau Ruou và hang Com gan dó gan lien voi truyen thuyet ông khong lo nau ruou o dây, mang ruou và com ra núi ngoi an. Tuong truyen, tai hang này, nguoi xua dã vào lay nuoc de nau ruou tien vua. Cách dây vài nam, khi nao vét lòng hang các nhà khao co dã phát hien rat nhieu bình gom, hu, vai và các dung cu de nau ruou.

Vòng qua hang núi Com, sang hang Vong, o dây có cây si co thu re chùm ca mieng hang. Tu dây sang hang Láng là hang Ao Trai có lòng hang phình ra khoang 30m.

Khám phá Tràng An là hành trình khép kín. Ðieu dieu ky o dây là các ho duoc noi lien voi nhau boi các dong xuyên thuy. Nhung hang, dong này chuyen tai nuoc doi luu chay thông tu khe núi này den khe núi kia.

Có the hình dung, núi o Tràng An giong nhu nhung ô bàn co, giua các ô bao gio cung có loi thông, chính là he thong các hang. Den nay dã có 31 thung và 48 hang duoc nao vét, tôn tao. Thung lon nhat là thung Bac Bài, rong trên 366 nghìn m2, hang dài nhat có tên là Dia Linh, dài 1.500m, cùng gan 2 chuc hang có chieu dài 200-400m.

Núi giang thành luy bao boc quanh ho nuoc và o giua noi lên khu dat voi rung cây moc thành dao. Các dãy núi, ho nuoc và hang dong tao thành mot the tran liên hoàn. Moi ho là mot buc tranh thuy mac khác nhau ve the núi, dáng núi và ho nuoc.

Tràng An, mây troi, non xanh, nuoc biec hòa quyen voi nhau, thoat an, thoat hien.

Gach noi giua Hoa Lu và Thang Long

Ông Nguyen Ngoc Luyên, Phó giám doc So Van hóa The thao Du lich Ninh Bình cho hay khu du lich Tràng An moi chi khai truong vào tháng 4/2008.

Vào cuoi nam 2008,  Bo Van hoá, The thao và Du lich phoi hop voi Uy ban  Nhân dân tinh Ninh Bình, Hoi Di san Van hóa Viet Nam dã to chuc hoi thao khoa hoc ve “Giá tri di san van hoá Co dô Hoa Lu và khu du lich Tràng An” nham tien toi de nghi Unesco công nhan Co dô Hoa Lu là Di san Van hóa The gioi và khu sinh thái hang dong Tràng An là Di san Thiên nhiên The gioi.

Ông  Luyên cho biet viec phát lo ra he thong hang dong Tràng An dã dan hé mo ra su dúng dan cua viec dinh dô cua vua Dinh Tiên Hoàng tai Hoa Lu vào thoi ky dau cua mot Nhà nuoc phong kien tap quyen.

Khoang cách dây 10 nam, khi nao vét o các hang dong phát hien duoc các di tích tu the ky thu 10. Có khu vuc voi rat nhieu phe tích quan trong khang dinh dó cung là noi sinh hoat cua các phân quyen ngày xua o the ky thu 14, nhà Tran nhu noi gom, các bát dia co.

Khi dó, các chuyên gia khao co hoc dã dua ra nhan dinh,  các phe tích này rat giong voi các phe tích tìm thay o Hoàng thành Thang Long.

“Dây là cái gach noi giua Hoa Lu và Thang Long, làm cho nhân dân Viet Nam có su hoi tuong lai nhung dien bien lich su dã dien ra o kinh thành Hoa Lu và su noi tiep o kinh thành Thang Long cho den Hà Noi sau dó," ông Luyên dua ra nhan dinh.

Du khách có nhu cau tìm ve nhung mien quê có canh dep nhu mien co tích thì Tràng An có kha nang thõa mãn phan tâm thuc sâu kín trong moi con nguoi. Nhung ve dep ngàn nam hu ao bui thoi gian nay goi day  tâm thuc thiêng liêng trong cam nhan cua hau the. Tràng An nhu su thân thuoc trong cái nhìn tuoi moi cua lòng nguoi, khám phá moi ve nhung dieu huyen bí, kì dieu dã có tu lâu./.

Non nước Tràng An: Mát lạnh giữa đợt nóng lịch sử

Non nước Tràng An: Mát lạnh giữa đợt nóng lịch sử : Chia sẻ các kinh nghiệm ăn, chơi, địa điểm, cũng như cách thức chuẩn bị cho chuyến đi của bạn
Giới thiệu cho bạn bè
  • gplus
  • pinterest

Bình luận

Đăng bình luận

Đánh giá