Khám phá Hà Nội với Lonely Planet

Hà Nội có lẽ là thành phố thủ đô duyên dáng và lạ lùng nhất châu Á - nơi có những con đường phố cổ đặc trưng và những ngôi chùa xưa cũ. Sáng sáng người dân tập Thái Cực quyền bên những khu hồ phủ bóng cây xanh.


Dù mang đậm nét quyến rũ vượt thời gian nhưng Hà Nội cũng là một đô thị thật sự của thế kỷ 21.

dulich4phuong.net  Kham pha ha noi voi lonely planet
Một người phụ nữ gánh hàng qua khu phố cổ của Hà Nội - Ảnh: Amos Chapple/LPI

Một góc nhìn về du lịch Hà Nội của khách nước ngoài với những điểm đến và giá cả cụ thể được đăng tải trên tạp chí Lonely Planet của BBC.

Xem gì?

Những con phố hẹp, đông nghịt người là nơi buôn bán phát triển. Một số con phố được đặt tên theo các loại hàng hóa từng được bán trước kia. Còn ngày nay, phố Hàng Gai là nơi buôn bán các loại lụa và đồ may thêu, trong khi phố Hàng Quạt là nơi bán các loại đèn nến, cờ quạt.

Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh là một công trình tưởng niệm lớn bằng đá cẩm thạch. Sâu trong lăng, thi hài của vị lãnh tụ được đặt trong quan tài kính (số 5 phố Ngọc Hà, tháng 10 và 11 hằng năm ngừng đón khách, vào cửa miễn phí).

Văn Miếu (phố Quốc Tử Giám) được xây ở thế kỷ 11 là nơi thờ Khổng Tử, đây là một trong số không nhiều nơi kiến trúc truyền thống Việt còn được bảo quản rất tốt. Xưa kia chỉ những người thuộc tầng lớp thượng lưu mới được vào đây, còn ngày nay mọi người dân đều được vào tham quan.

Hồ Hoàn Kiếm là biểu tượng tiêu biểu của Hà Nội. Truyền thuyết kể rằng người dân Việt xưa kia từng có một thanh gươm thần giúp họ đánh đuổi quân xâm lược phương Bắc khỏi đất nước mình, sau đó một con rùa khổng lồ đã ngậm nó và lặn xuống hồ.

Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam là một trong số các bảo tàng lớn, đây là nơi trưng bày các nét văn hóa độc đáo của các dân tộc cùng với các di vật và trang phục truyền thống. Khu vực sân bảo tàng có các mô hình kiến trúc truyền thống (đường Nguyễn Văn Huyên, giá vé 1 bảng Anh).

Ăn uống

Quán L‎ý là một trong những quán bar nổi tiếng của Hà Nội với các loại rượu, nhất là rượu gạo của Việt Nam, rất đa dạng về chủng loại. Ở đây cũng có rất nhiều bia hơi - một loại bia nhẹ người Việt hay uống (số 82 Lê Văn Hưu, một vại bia giá 12 xu).

Luôn luôn đông khách, quán Ăn Ngon có các món ăn đường phố từ mọi miền đất nước với một loạt bếp ăn nhỏ được bố trí quanh khu vực sân.

Hãy nếm thử món chạo tôm (bột tôm ướp bọc mía nướng). Nếu bạn đến vào giờ cao điểm trong ngày thì phải chuẩn bị tinh thần đợi đến lượt (số 15 phố Phan Bội Châu; các món có giá từ 1 bảng Anh).

Highway4 là nơi bắt đầu của chuỗi nhà hàng với các món ăn đặc trưng vùng núi phía Bắc. Ở đây có cả dãy các món ăn gây ngạc nhiên - từ món nem cuốn cá vừa miệng cho tới thăn lợn sốt tôm (số 3 phố Hàng Tre, các món có giá từ 3 bảng Anh).

Mang phong cách của các ngôi nhà thuộc địa Pháp, L‎ý Club có phòng ăn đầy ấn tượng với các chùm đèn treo phương Đông thanh nhã cùng với thực đơn đầy ắp các món Á - Âu (số 4 Lê Phụng Hiểu, giá các bữa ăn từ 7 bảng Anh).

La Badiane là nhà hàng mang phong cách ăn nhanh nằm về phía tây của khu phố cổ. Thực đơn với các món ăn Pháp là chủ đạo, tuy nhiên có cả các món ăn Á ở đây. Hãy thử món cà chua nhồi với các loại gia vị Việt Nam cùng cơm nghệ (số 10 Nam Ngư; bữa trưa có giá 10 bảng Anh)

Nghỉ

Nằm khuất trong những con đường chật hẹp của khu phố cổ, Hanoi Elite là nơi đáng để ở. 12 phòng nghỉ với giường đệm rất thoải mái cùng bữa sáng nấu theo yêu cầu (số 10/50 Đào Duy Từ, giá phòng từ 35 bảng Anh).

Art Hotel là địa chỉ mới ghi tên trong khu phố cổ - các phòng rộng rãi với phòng tắm không tì vết, đồng thời khu vực xung quanh có những quán ăn đường phố hạng nhất (số 65 Hàng Điếu, giá phòng từ 40 bảng Anh).

Được trang trí với các loại vải lụa theo kiểu dân tộc cùng với đồ nội thất trong nước đặc trưng, 6 on Sixteen chỉ có đúng sáu phòng được trang trí nhẹ nhàng nằm ngay cạnh hồ Hoàn Kiếm. Bữa sáng gồm có bánh nướng và cà phê robusta của Ý. Nếu được chọn, hãy lựa phòng có bancông vì các phòng mặt sau có cửa sổ rất nhỏ (số 16 Bảo Khánh, giá phòng từ 45 bảng Anh).

Cinnamon Hotel là một khách sạn rất phong cách nhìn ra phía nhà thờ thánh Joseph (Nhà thờ Lớn). Các cửa sổ với chấn song và cửa chớp trang trí theo phong cách tối giản của Nhật. Tất cả sáu phòng đều có bancông (số 26 Ấu Triệu, giá phòng từ 45 bảng Anh).

Sofitel Metropole Hotel là địa chỉ có tiếng về chất lượng trong thành phố từ đầu thế kỷ trước, mặt tiền của khách sạn được khôi phục nguyên mẫu thời thuộc địa cùng với phòng tiếp tân ốp gỗ. Phòng ngủ bên dãy kiến trúc cổ mang phong cách cựu thế giới, còn bên dãy hiện đại thì có nét quyến rũ khác hẳn (số 15 Ngô Quyền; giá phòng từ 190 bảng Anh).

Đi lại

Hà Nội có hệ thống xe buýt tương đối lớn. Bạn hãy mua một tờ bản đồ xe buýt tại hiệu sách Thăng Long (phố Tràng Tiền). Những chiếc xích xô (kiểu xe kéo với xe đạp) luôn có mặt trong khu phố cổ - nhớ thỏa thuận giá trước khi lên xe và cầm theo bản đồ vì không nhiều lái xe nói được tiếng Anh.

Thời điểm

Thời gian nóng nhất và mưa nhiều nhất ở Hà Nội là từ tháng 5 tới tháng 9. Nên đặt chỗ vào khoảng cuối tháng 1 hoặc đầu tháng 2. Đây là thời điểm năm mới (tết) nên có rất nhiều triển lãm cũng như hội chợ hoa. Trong khi đó ngày hội âm nhạc CAMA Festival được tổ chức vào tháng 6 với rất nhiều loại hình: từ hip hop vùng Thái Bình Dương cho tới các nhóm garage-rock của Nhật.

Chuyến bay

Sân bay Nội Bài nằm về phía bắc cách Hà Nội 28 dặm (45km) - Hãng hàng không Vietnam Airlines bay thẳng từ Gatwick (giá từ 800 bảng Anh). Còn Thai Airways có các chuyến bay từ Heathrow đến Nội Bài có dừng tại Bangkok (giá từ 1.050 bảng Anh).
Kham pha Ha Noi voi Lonely Planet


Hà Noi có le là thành pho thu dô duyên dáng và la lùng nhat châu Á - noi có nhung con duong pho co dac trung và nhung ngôi chùa xua cu. Sáng sáng nguoi dân tap Thái Cuc quyen bên nhung khu ho phu bóng cây xanh.


Dù mang dam nét quyen ru vuot thoi gian nhung Hà Noi cung là mot dô thi that su cua the ky 21.

dulich4phuong.net  Kham pha ha noi voi lonely planet
Mot nguoi phu nu gánh hàng qua khu pho co cua Hà Noi - Anh: Amos Chapple/LPI

Mot góc nhìn ve du lich Hà Noi cua khách nuoc ngoài voi nhung diem den và giá ca cu the duoc dang tai trên tap chí Lonely Planet cua BBC.

Xem gì?

Nhung con pho hep, dông nghit nguoi là noi buôn bán phát trien. Mot so con pho duoc dat tên theo các loai hàng hóa tung duoc bán truoc kia. Còn ngày nay, pho Hàng Gai là noi buôn bán các loai lua và do may thêu, trong khi pho Hàng Quat là noi bán các loai dèn nen, co quat.

Lang Chu tich Ho Chí Minh là mot công trình tuong niem lon bang dá cam thach. Sâu trong lang, thi hài cua vi lãnh tu duoc dat trong quan tài kính (so 5 pho Ngoc Hà, tháng 10 và 11 hang nam ngung dón khách, vào cua mien phí).

Van Mieu (pho Quoc Tu Giám) duoc xây o the ky 11 là noi tho Khong Tu, dây là mot trong so không nhieu noi kien trúc truyen thong Viet còn duoc bao quan rat tot. Xua kia chi nhung nguoi thuoc tang lop thuong luu moi duoc vào dây, còn ngày nay moi nguoi dân deu duoc vào tham quan.

Ho Hoàn Kiem là bieu tuong tiêu bieu cua Hà Noi. Truyen thuyet ke rang nguoi dân Viet xua kia tung có mot thanh guom than giúp ho dánh duoi quân xâm luoc phuong Bac khoi dat nuoc mình, sau dó mot con rùa khong lo dã ngam nó và lan xuong ho.

Bao tàng Dân toc hoc Viet Nam là mot trong so các bao tàng lon, dây là noi trung bày các nét van hóa doc dáo cua các dân toc cùng voi các di vat và trang phuc truyen thong. Khu vuc sân bao tàng có các mô hình kien trúc truyen thong (duong Nguyen Van Huyên, giá vé 1 bang Anh).

An uong

Quán L‎ý là mot trong nhung quán bar noi tieng cua Hà Noi voi các loai ruou, nhat là ruou gao cua Viet Nam, rat da dang ve chung loai. O dây cung có rat nhieu bia hoi - mot loai bia nhe nguoi Viet hay uong (so 82 Lê Van Huu, mot vai bia giá 12 xu).

Luôn luôn dông khách, quán An Ngon có các món an duong pho tu moi mien dat nuoc voi mot loat bep an nho duoc bo trí quanh khu vuc sân.

Hãy nem thu món chao tôm (bot tôm uop boc mía nuong). Neu ban den vào gio cao diem trong ngày thì phai chuan bi tinh than doi den luot (so 15 pho Phan Boi Châu; các món có giá tu 1 bang Anh).

Highway4 là noi bat dau cua chuoi nhà hàng voi các món an dac trung vùng núi phía Bac. O dây có ca dãy các món an gây ngac nhiên - tu món nem cuon cá vua mieng cho toi than lon sot tôm (so 3 pho Hàng Tre, các món có giá tu 3 bang Anh).

Mang phong cách cua các ngôi nhà thuoc dia Pháp, L‎ý Club có phòng an day an tuong voi các chùm dèn treo phuong Dông thanh nhã cùng voi thuc don day ap các món Á - Âu (so 4 Lê Phung Hieu, giá các bua an tu 7 bang Anh).

La Badiane là nhà hàng mang phong cách an nhanh nam ve phía tây cua khu pho co. Thuc don voi các món an Pháp là chu dao, tuy nhiên có ca các món an Á o dây. Hãy thu món cà chua nhoi voi các loai gia vi Viet Nam cùng com nghe (so 10 Nam Ngu; bua trua có giá 10 bang Anh)

Nghi

Nam khuat trong nhung con duong chat hep cua khu pho co, Hanoi Elite là noi dáng de o. 12 phòng nghi voi giuong dem rat thoai mái cùng bua sáng nau theo yêu cau (so 10/50 Dào Duy Tu, giá phòng tu 35 bang Anh).

Art Hotel là dia chi moi ghi tên trong khu pho co - các phòng rong rãi voi phòng tam không tì vet, dong thoi khu vuc xung quanh có nhung quán an duong pho hang nhat (so 65 Hàng Dieu, giá phòng tu 40 bang Anh).

Duoc trang trí voi các loai vai lua theo kieu dân toc cùng voi do noi that trong nuoc dac trung, 6 on Sixteen chi có dúng sáu phòng duoc trang trí nhe nhàng nam ngay canh ho Hoàn Kiem. Bua sáng gom có bánh nuong và cà phê robusta cua Ý. Neu duoc chon, hãy lua phòng có bancông vì các phòng mat sau có cua so rat nho (so 16 Bao Khánh, giá phòng tu 45 bang Anh).

Cinnamon Hotel là mot khách san rat phong cách nhìn ra phía nhà tho thánh Joseph (Nhà tho Lon). Các cua so voi chan song và cua chop trang trí theo phong cách toi gian cua Nhat. Tat ca sáu phòng deu có bancông (so 26 Au Trieu, giá phòng tu 45 bang Anh).

Sofitel Metropole Hotel là dia chi có tieng ve chat luong trong thành pho tu dau the ky truoc, mat tien cua khách san duoc khôi phuc nguyên mau thoi thuoc dia cùng voi phòng tiep tân op go. Phòng ngu bên dãy kien trúc co mang phong cách cuu the gioi, còn bên dãy hien dai thì có nét quyen ru khác han (so 15 Ngô Quyen; giá phòng tu 190 bang Anh).

Di lai

Hà Noi có he thong xe buýt tuong doi lon. Ban hãy mua mot to ban do xe buýt tai hieu sách Thang Long (pho Tràng Tien). Nhung chiec xích xô (kieu xe kéo voi xe dap) luôn có mat trong khu pho co - nho thoa thuan giá truoc khi lên xe và cam theo ban do vì không nhieu lái xe nói duoc tieng Anh.

Thoi diem

Thoi gian nóng nhat và mua nhieu nhat o Hà Noi là tu tháng 5 toi tháng 9. Nên dat cho vào khoang cuoi tháng 1 hoac dau tháng 2. Dây là thoi diem nam moi (tet) nên có rat nhieu trien lãm cung nhu hoi cho hoa. Trong khi dó ngày hoi âm nhac CAMA Festival duoc to chuc vào tháng 6 voi rat nhieu loai hình: tu hip hop vùng Thái Bình Duong cho toi các nhóm garage-rock cua Nhat.

Chuyen bay

Sân bay Noi Bài nam ve phía bac cách Hà Noi 28 dam (45km) - Hãng hàng không Vietnam Airlines bay thang tu Gatwick (giá tu 800 bang Anh). Còn Thai Airways có các chuyen bay tu Heathrow den Noi Bài có dung tai Bangkok (giá tu 1.050 bang Anh).

Khám phá Hà Nội với Lonely Planet

Hà Nội có lẽ là thành phố thủ đô duyên dáng và lạ lùng nhất châu Á - nơi có những con đường phố cổ đặc trưng và những ngôi chùa xưa cũ. Sáng sáng người dân tập Thái Cực quyền bên những khu hồ phủ bóng cây xanh.
Giới thiệu cho bạn bè
  • gplus
  • pinterest

Bình luận

Đăng bình luận

Đánh giá