Kinh nghiệm du lịch bụi Dubai

Dubai là một "vương quốc" đặc biệt so với các quốc gia Hồi giáo khác trên thế giới; đồng thời với nếp sống theo lề luật nghiêm ngặt của Hồi giáo, người dân nơi đây được hưởng thụ những thành quả khoa học tân tiến nhất nâng cao chất lượng sống của họ. Du khách đến Dubai, nhất là những người tự túc du lịch cần biết thêm đôi điều về vùng đất này.


>>> Toàn cảnh Dubai tráng lệ nhìn từ trên cao

dulich4phuong.net  kinh nghiem du lich bui dubai
 Quảng bá lễ hội mua sắm 2012 ở Dubai.

dulich4phuong.net  kinh nghiem du lich bui dubai
Thánh đường Hồi giáo Jumeirah.

- Ở Dubai, tôn giáo phổ biến là đạo Hồi. Jumeirah Mosque là thánh đường lớn nhất Dubai với kiến trúc vô cùng độc đáo, được xem là điển hình của phong cách kiến trúc Hồi giáo hiện đại và là một trong những điểm tham quan nổi tiếng và được du khách ghé thăm nhiều nhất khi đến Dubai.

Còn thánh đường Hồi giáo ở Malaysia hoàn toàn không phải là sự rập khuôn của kiểu thánh đường truyền thống Hồi giáo ở Arab mà đã có những biến đổi theo từng giai đoạn cho phù hợp với người bản xứ và dần dần trở thành truyền thống trong nền văn hóa của họ.

- Mặc dù tiếng Ả Rập là ngôn ngữ chính thức được sử dụng nhưng tiếng Anh cũng là ngôn ngữ được sử dụng khá phổ biến ở Dubai. Nếu bạn chỉ nói được tiếng Anh thì đi du lịch Dubai cũng rất thuận tiện.

- Vào tháng Ramadan thì tất cả các nhà hàng, cafe, bar... ở Dubai cũng như trên toàn UAE sẽ đóng cửa vào ban ngày cùng với khoảng thời gian ăn kiêng của người Hồi giáo là từ lúc mặt trời mọc đến khi mặt trời lặn. Tuy nhiên, nhà hàng trong các khách sạn thì vẫn phục vụ bình thường.

dulich4phuong.net  kinh nghiem du lich bui dubai
Ban nhạc nữ American tại Dubai Shopping Festival 2012.
 

dulich4phuong.net  kinh nghiem du lich bui dubai
Khu bán hàng đại hạ giá tại Dubai Shopping Festival 2012.

- Dubai là nơi diễn ra các sự kiện thể thao quốc tế như Dubai World Cup (đua ngựa); Dubai Desert Golf Classic (đánh gôn)... và sự kiện đặc biệt thu hút hàng triệu lượt du khách khắp nơi là Dubai Shopping Festival (DSF - ngày hội mua sắm) kéo dài trong một tháng đầu năm mới (đầu năm nay diễn ra từ ngày 05/01 đến 05/02). Trong những ngày hội mua sắm, tất cả các cửa hàng kinh doanh áo quần thời trang và trang thiết bị điện, điện tử đều giảm giá bán xuống mức thấp nhất để biến Dubai thành một "thương hiệu" mua sắm và giải trí nổi tiếng trên thế giới. Trong ngày hội này có những cuộc diễu hành hoành tráng của các nghệ sĩ nổi tiếng quốc tế…

- Khi đến các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống Nhất du khách cần lưu ý, tránh những điều có thể vô tình gây sự hiểu lầm đáng tiếc:
Tín đồ Hồi giáo không ăn thịt heo, uống rượu. Khi dùng hay mang theo những thức này bạn phải tránh không để họ trông thấy, để tránh bị cho là có ý chế giễu đạo Hồi.

Luật Sharia không cho phụ nữ tiếp xúc với nam giới không phải là người trong gia đình. Trên các phương tiện giao thông công cộng như xe buýt, tàu điện, nam nữ phải ngồi riêng; đến sân bay phải dùng cửa riêng, bãi biển chia riêng biệt, đi đám ma thì nam trước nữ sau... Những điều này dù người nước ngoài cũng không được vi phạm.

Về ăn mặc, ở những nơi công cộng, nơi mua sắm, ăn uống, nhà hàng... không được phép mặc quần áo ngắn. Nam giới phải mặc quần dài và không được phép đeo dây chuyền ở nơi công cộng.

Trong tháng chay Ramadan, các tín đồ Islam, kể cả trẻ em, phải nhịn ăn suốt từ khi mặt trời mọc đến khi mặt trời lặn. Lúc ấy, người ngoại đạo không được ăn uống nơi công cộng hay trước mặt người Hồi giáo, dù chỉ là một viên kẹo the vì những việc đó bị coi là khiêu khích những người đang chay tịnh.
Kinh nghiem du lich bui Dubai


Dubai là mot "vuong quoc" dac biet so voi các quoc gia Hoi giáo khác trên the gioi; dong thoi voi nep song theo le luat nghiêm ngat cua Hoi giáo, nguoi dân noi dây duoc huong thu nhung thành qua khoa hoc tân tien nhat nâng cao chat luong song cua ho. Du khách den Dubai, nhat là nhung nguoi tu túc du lich can biet thêm dôi dieu ve vùng dat này.


>>> Toàn canh Dubai tráng le nhìn tu trên cao

dulich4phuong.net  kinh nghiem du lich bui dubai
 Quang bá le hoi mua sam 2012 o Dubai.

dulich4phuong.net  kinh nghiem du lich bui dubai
Thánh duong Hoi giáo Jumeirah.

- O Dubai, tôn giáo pho bien là dao Hoi. Jumeirah Mosque là thánh duong lon nhat Dubai voi kien trúc vô cùng doc dáo, duoc xem là dien hình cua phong cách kien trúc Hoi giáo hien dai và là mot trong nhung diem tham quan noi tieng và duoc du khách ghé tham nhieu nhat khi den Dubai.

Còn thánh duong Hoi giáo o Malaysia hoàn toàn không phai là su rap khuôn cua kieu thánh duong truyen thong Hoi giáo o Arab mà dã có nhung bien doi theo tung giai doan cho phù hop voi nguoi ban xu và dan dan tro thành truyen thong trong nen van hóa cua ho.

- Mac dù tieng A Rap là ngôn ngu chính thuc duoc su dung nhung tieng Anh cung là ngôn ngu duoc su dung khá pho bien o Dubai. Neu ban chi nói duoc tieng Anh thì di du lich Dubai cung rat thuan tien.

- Vào tháng Ramadan thì tat ca các nhà hàng, cafe, bar... o Dubai cung nhu trên toàn UAE se dóng cua vào ban ngày cùng voi khoang thoi gian an kiêng cua nguoi Hoi giáo là tu lúc mat troi moc den khi mat troi lan. Tuy nhiên, nhà hàng trong các khách san thì van phuc vu bình thuong.

dulich4phuong.net  kinh nghiem du lich bui dubai
Ban nhac nu American tai Dubai Shopping Festival 2012.
 

dulich4phuong.net  kinh nghiem du lich bui dubai
Khu bán hàng dai ha giá tai Dubai Shopping Festival 2012.

- Dubai là noi dien ra các su kien the thao quoc te nhu Dubai World Cup (dua ngua); Dubai Desert Golf Classic (dánh gôn)... và su kien dac biet thu hút hàng trieu luot du khách khap noi là Dubai Shopping Festival (DSF - ngày hoi mua sam) kéo dài trong mot tháng dau nam moi (dau nam nay dien ra tu ngày 05/01 den 05/02). Trong nhung ngày hoi mua sam, tat ca các cua hàng kinh doanh áo quan thoi trang và trang thiet bi dien, dien tu deu giam giá bán xuong muc thap nhat de bien Dubai thành mot "thuong hieu" mua sam và giai trí noi tieng trên the gioi. Trong ngày hoi này có nhung cuoc dieu hành hoành tráng cua các nghe si noi tieng quoc te…

- Khi den các Tieu vuong quoc A Rap Thong Nhat du khách can luu ý, tránh nhung dieu có the vô tình gây su hieu lam dáng tiec:
Tín do Hoi giáo không an thit heo, uong ruou. Khi dùng hay mang theo nhung thuc này ban phai tránh không de ho trông thay, de tránh bi cho là có ý che gieu dao Hoi.

Luat Sharia không cho phu nu tiep xúc voi nam gioi không phai là nguoi trong gia dình. Trên các phuong tien giao thông công cong nhu xe buýt, tàu dien, nam nu phai ngoi riêng; den sân bay phai dùng cua riêng, bãi bien chia riêng biet, di dám ma thì nam truoc nu sau... Nhung dieu này dù nguoi nuoc ngoài cung không duoc vi pham.

Ve an mac, o nhung noi công cong, noi mua sam, an uong, nhà hàng... không duoc phép mac quan áo ngan. Nam gioi phai mac quan dài và không duoc phép deo dây chuyen o noi công cong.

Trong tháng chay Ramadan, các tín do Islam, ke ca tre em, phai nhin an suot tu khi mat troi moc den khi mat troi lan. Lúc ay, nguoi ngoai dao không duoc an uong noi công cong hay truoc mat nguoi Hoi giáo, dù chi là mot viên keo the vì nhung viec dó bi coi là khiêu khích nhung nguoi dang chay tinh.

Kinh nghiệm du lịch bụi Dubai

Dubai là một "vương quốc" đặc biệt so với các quốc gia Hồi giáo khác trên thế giới; đồng thời với nếp sống theo lề luật nghiêm ngặt của Hồi giáo, người dân nơi đây được hưởng thụ những thành quả khoa học tân tiến nhất nâng cao chất lượng sống của họ. Du khách đến Dubai, nhất là những người tự túc du lịch cần biết thêm đôi điều về vùng đất này.
Giới thiệu cho bạn bè
  • gplus
  • pinterest

Bình luận

Đăng bình luận

Đánh giá