Kinh nghiệm du lịch bụi Lạng Sơn

Ngoài những địa danh trong câu thơ: “Đồng Đăng có phố Kỳ Lừa, có nàng Tô Thị, có chùa Tam Thanh”, bạn không nên bỏ qua những cửa khẩu nổi tiếng, chợ biên giới hay đỉnh Mẫu Sơn.


 dulich4phuong.net Kinh nghiệm du lịch bụi Lạng Sơn
Thành nhà Mạc ở Lạng Sơn (Ảnh: chudu24)

Địa điểm tham quan

Truy nguyên từng địa danh trong hai câu thơ trên thì Đồng Đăng là tên của một thị trấn giáp biên giới giữa nước ta và Trung Quốc, nằm trên quốc lộ 1A. Đến Đồng Đăng, bạn sẽ được chiêm ngưỡng ga cùng tên, ngắm tuyến đường sắt liên vận quốc tế sang Trung Quốc và từ đó đi các nước khác. Ngoài ra, đến đây, bạn còn sống lại những giây phút hào hùng của chiến trường, nơi từng diễn ra cuộc chiến đấu ác liệt trong chiến tranh biên giới phía Bắc 1979.

Phố (chợ) Kỳ Lừa nằm ở trung tâm thành phố Lạng Sơn là một trung tâm mua bán sầm uất, đồng thời cũng là nơi giao lưu văn hóa của các dân tộc ít người trong khu vực và các tỉnh lân cận. Tô Thị, ngọn núi có hình dáng như bà mẹ bồng con lại gắn liền với mối duyên tình oan nghiệt của hai anh em ruột, và lòng thuỷ chung son sắt của người phụ nữ Việt Nam.

Chùa Tam Thanh, ngôi chùa nằm trong động núi đá thu hút du khách với vẻ đẹp của một bức tranh thiên nhiên hài hòa, tượng phật A Di Đà tạc nổi vào vách đá từ thế kỷ XV, hồ Âm Ti trong xanh quanh năm với muôn trùng nhũ đá thiên tạo từ ngàn xưa.


 dulich4phuong.net Kinh nghiệm du lịch bụi Lạng Sơn
Chùa Tam Thanh (Ảnh: Luhanhvietnam)

 dulich4phuong.net Kinh nghiệm du lịch bụi Lạng Sơn
Chùa Tam Thanh, núi nàng Tô Thị,
hai trong bốn danh thắng đi vào lòng người của Lạng Sơn. (Ảnh: Cotranhmn)

Ngoài 4 địa danh trên, Lạng Sơn cũng mê hoặc bạn với một ải Chi Lăng hoành tráng, đồ sộ và hiểm trở của những dãy núi đá độc lập, cao chót vót tạo thành thế bí hiểm, nơi gắn liền với các danh tướng như Lý Thường Kiệt, Trần Quốc Tuấn, Phò mã Thân Cảnh Phúc, Thế Lộc, Hoàng Ðại Huề....; một Mẫu Sơn không thua kém Sapa về vẻ đẹp, về cuộc sống muôn màu của người dân nơi đây; một bến đá Kỳ Cùng, nơi có động chùa Tiên với rất nhiều thạch nhũ nhiều hình dáng, giếng Tiên với mạch nước ngầm trong suốt, thanh mát quanh năm.

Ở đây còn có khu danh thắng Hang Gió, hang động có chiều dài hàng trăm mét, rộng từ 50 - 70m, nơi được đánh giá như thiên đình ở hạ giới; động Nhị Thanh với  đẹp  kỳ vĩ và chùa Tam Giáo uy nghiêm, cùng hàng loạt những di tích lịch sử nổi tiếng như Thành Nhà Mạc, di tích Đoàn Thành Lạng Sơn, chùa Thành, đền cửa Đông, đền cửa Tây, đền Tả Phủ.

Bạn cũng không nên bỏ qua cơ hội tham quan 4 cửa khẩu là Chi Ma (Huyện Lộc Bình), Bình Nghi (Huyện Tràng Định), Tân Thanh (Huyện Văn Lãng), Cốc Nam (Huyện Cao Lộc) hay 7 cặp chợ biên giới với Trung Quốc.


 dulich4phuong.net Kinh nghiệm du lịch bụi Lạng Sơn
Vẻ thơ mộng của đường lên Mẫu Sơn vào một sáng mùa hè. (Ảnh: greenlotustravel)

 dulich4phuong.net Kinh nghiệm du lịch bụi Lạng Sơn
Cũng cung đường đó, vào mùa đông lại lung linh và huyền ảo (Ảnh: Đất Việt)

 dulich4phuong.net Kinh nghiệm du lịch bụi Lạng Sơn
Vẻ đẹp băng tuyết Mẫu Sơn (Ảnh: Đất Việt)

Di chuyển

Phần di chuyển bắt đầu từ Hà Nội, các bạn ở miền Trung hay miền Nam chịu khó xem đây là điểm trung chuyển. Riêng những bạn ở miền Bắc, chịu khó tham khảo thông tin về lịch trình đến Lạng Sơn ở bến xe mỗi tỉnh.

Bằng phương tiện công cộng

Tại Hà Nội có hai phương tiện để đến Lạng Sơn là xe đò (mua vé tại bến xe Mỹ Đình, tại hãng xa Hoàng Long) hay tàu lửa. Theo kinh nghiệm của dân du lịch bụi và các thổ địa thì đi tàu lửa sẽ nhìn thấy nhiều cảnh đẹp hơn. Lưu ý bạn nên tham khảo giá vé, thời gian xuất phát của cả hai đầu, những địa danh có thể đi qua để tiết kiệm thời gian di chuyển.


 dulich4phuong.net Kinh nghiệm du lịch bụi Lạng Sơn
Ải Chi Lăng hiểm trở (Ảnh mytour)

Bằng phương tiện cá nhân

Thành phố Lạng Sơn cách Hà Nội 154km, cung đường hoàn toàn thích hợp cho một chuyến dạo chơi cuối tuần.

Lưu ý khi di chuyển bằng phương tiện cá nhân nên mang theo đầy đủ giấy tờ xe. Chấp hành tốt luật an toàn giao thông đường bộ. Mang bao tay, khẩu trang, kính để đảm bảo an toàn khi đi đường. Trang bị điện thoại có chức năng google map để tiện di chuyển.


 dulich4phuong.net Kinh nghiệm du lịch bụi Lạng Sơn
Động Tam Thanh tuyệt đẹp và bí ẩn (Ảnh: skydoor)

Đến vào mùa nào?

Bạn có thể đến Lạng Sơn bất kỳ thời điểm nào trong năm. Nhưng nếu thích ngắm tuyết hay cảm nhận cái lạnh nên đến vào mùa đông (Mẫu Sơn).

Lưu trú

Khu vực trung tâm Lạng Sơn gồm hai đường là đường 1 và đường 4A. Bạn nên lên lịch trình tham quan cụ thể để dễ chọn địa điểm lưu trú.

Một số cái tên bạn có thể bỏ túi trước khi đến đây là khách sạn Bắc Sơn, Kim Sơn, Đông Sơn… Lưu ý đặt phòng trước khi đến.

Đặc sản Lạng Sơn

Lạng Sơn có các đặc sản sau: măng muối ớt móc mật, thịt (heo, vịt) quay mắc mật, phở chua, bánh cuốn trứng, bánh Cao Sằng, bánh bí đỏ, bánh lạc, na (mãng cầu) Đồng Bành, táo mèo.

 dulich4phuong.net Kinh nghiệm du lịch bụi Lạng Sơn
Ảnh: Thittuoi.com

 dulich4phuong.net Kinh nghiệm du lịch bụi Lạng Sơn
Vịt và heo quay quả mắc mật,
hai trong những món đặc sản bạn không nên bỏ qua khi đến Lạng Sơn.

Mang gì khi đến Lạng Sơn?
- Bất kỳ trang phục nào bạn thích song nên mang giày, dép trệt để tiện di chuyển.
- Mang đồ chống nắng và dụng cụ đi mưa tùy theo mùa.
- Mang hộ chiếu nếu muốn tham quan hay qua cửa khẩu.
- Mang kem chống muỗi, thuốc trị côn trùng, thuốc trị các bệnh cơ bản.

Các cung đường thường gặp
Sài Gòn/Hà Nội – Lạng Sơn – Bắc Kạn
Sài Gòn/Hà Nội – Lạng Sơn – Quảng Ninh
Sài Gòn/Hà Nội – Lạng Sơn – Bắc Giang
Sài Gòn/Hà Nội – Lạng Sơn – Thái Nguyên
 
Kinh nghiem du lich bui Lang Son


Ngoài nhung dia danh trong câu tho: “Dong Dang có pho Ky Lua, có nàng Tô Thi, có chùa Tam Thanh”, ban không nên bo qua nhung cua khau noi tieng, cho biên gioi hay dinh Mau Son.


 dulich4phuong.net Kinh nghiem du lich bui Lang Son
Thành nhà Mac o Lang Son (Anh: chudu24)

Dia diem tham quan

Truy nguyên tung dia danh trong hai câu tho trên thì Dong Dang là tên cua mot thi tran giáp biên gioi giua nuoc ta và Trung Quoc, nam trên quoc lo 1A. Den Dong Dang, ban se duoc chiêm nguong ga cùng tên, ngam tuyen duong sat liên van quoc te sang Trung Quoc và tu dó di các nuoc khác. Ngoài ra, den dây, ban còn song lai nhung giây phút hào hùng cua chien truong, noi tung dien ra cuoc chien dau ác liet trong chien tranh biên gioi phía Bac 1979.

Pho (cho) Ky Lua nam o trung tâm thành pho Lang Son là mot trung tâm mua bán sam uat, dong thoi cung là noi giao luu van hóa cua các dân toc ít nguoi trong khu vuc và các tinh lân can. Tô Thi, ngon núi có hình dáng nhu bà me bong con lai gan lien voi moi duyên tình oan nghiet cua hai anh em ruot, và lòng thuy chung son sat cua nguoi phu nu Viet Nam.

Chùa Tam Thanh, ngôi chùa nam trong dong núi dá thu hút du khách voi ve dep cua mot buc tranh thiên nhiên hài hòa, tuong phat A Di Dà tac noi vào vách dá tu the ky XV, ho Âm Ti trong xanh quanh nam voi muôn trùng nhu dá thiên tao tu ngàn xua.


 dulich4phuong.net Kinh nghiem du lich bui Lang Son
Chùa Tam Thanh (Anh: Luhanhvietnam)

 dulich4phuong.net Kinh nghiem du lich bui Lang Son
Chùa Tam Thanh, núi nàng Tô Thi,
hai trong bon danh thang di vào lòng nguoi cua Lang Son. (Anh: Cotranhmn)

Ngoài 4 dia danh trên, Lang Son cung mê hoac ban voi mot ai Chi Lang hoành tráng, do so và hiem tro cua nhung dãy núi dá doc lap, cao chót vót tao thành the bí hiem, noi gan lien voi các danh tuong nhu Lý Thuong Kiet, Tran Quoc Tuan, Phò mã Thân Canh Phúc, The Loc, Hoàng Ðai Hue....; mot Mau Son không thua kém Sapa ve ve dep, ve cuoc song muôn màu cua nguoi dân noi dây; mot ben dá Ky Cùng, noi có dong chùa Tiên voi rat nhieu thach nhu nhieu hình dáng, gieng Tiên voi mach nuoc ngam trong suot, thanh mát quanh nam.

O dây còn có khu danh thang Hang Gió, hang dong có chieu dài hàng tram mét, rong tu 50 - 70m, noi duoc dánh giá nhu thiên dình o ha gioi; dong Nhi Thanh voi  dep  ky vi và chùa Tam Giáo uy nghiêm, cùng hàng loat nhung di tích lich su noi tieng nhu Thành Nhà Mac, di tích Doàn Thành Lang Son, chùa Thành, den cua Dông, den cua Tây, den Ta Phu.

Ban cung không nên bo qua co hoi tham quan 4 cua khau là Chi Ma (Huyen Loc Bình), Bình Nghi (Huyen Tràng Dinh), Tân Thanh (Huyen Van Lãng), Coc Nam (Huyen Cao Loc) hay 7 cap cho biên gioi voi Trung Quoc.


 dulich4phuong.net Kinh nghiem du lich bui Lang Son
Ve tho mong cua duong lên Mau Son vào mot sáng mùa hè. (Anh: greenlotustravel)

 dulich4phuong.net Kinh nghiem du lich bui Lang Son
Cung cung duong dó, vào mùa dông lai lung linh và huyen ao (Anh: Dat Viet)

 dulich4phuong.net Kinh nghiem du lich bui Lang Son
Ve dep bang tuyet Mau Son (Anh: Dat Viet)

Di chuyen

Phan di chuyen bat dau tu Hà Noi, các ban o mien Trung hay mien Nam chiu khó xem dây là diem trung chuyen. Riêng nhung ban o mien Bac, chiu khó tham khao thông tin ve lich trình den Lang Son o ben xe moi tinh.

Bang phuong tien công cong

Tai Hà Noi có hai phuong tien de den Lang Son là xe dò (mua vé tai ben xe My Dình, tai hãng xa Hoàng Long) hay tàu lua. Theo kinh nghiem cua dân du lich bui và các tho dia thì di tàu lua se nhìn thay nhieu canh dep hon. Luu ý ban nên tham khao giá vé, thoi gian xuat phát cua ca hai dau, nhung dia danh có the di qua de tiet kiem thoi gian di chuyen.


 dulich4phuong.net Kinh nghiem du lich bui Lang Son
Ai Chi Lang hiem tro (Anh mytour)

Bang phuong tien cá nhân

Thành pho Lang Son cách Hà Noi 154km, cung duong hoàn toàn thích hop cho mot chuyen dao choi cuoi tuan.

Luu ý khi di chuyen bang phuong tien cá nhân nên mang theo day du giay to xe. Chap hành tot luat an toàn giao thông duong bo. Mang bao tay, khau trang, kính de dam bao an toàn khi di duong. Trang bi dien thoai có chuc nang google map de tien di chuyen.


 dulich4phuong.net Kinh nghiem du lich bui Lang Son
Dong Tam Thanh tuyet dep và bí an (Anh: skydoor)

Den vào mùa nào?

Ban có the den Lang Son bat ky thoi diem nào trong nam. Nhung neu thích ngam tuyet hay cam nhan cái lanh nên den vào mùa dông (Mau Son).

Luu trú

Khu vuc trung tâm Lang Son gom hai duong là duong 1 và duong 4A. Ban nên lên lich trình tham quan cu the de de chon dia diem luu trú.

Mot so cái tên ban có the bo túi truoc khi den dây là khách san Bac Son, Kim Son, Dông Son… Luu ý dat phòng truoc khi den.

Dac san Lang Son

Lang Son có các dac san sau: mang muoi ot móc mat, thit (heo, vit) quay mac mat, pho chua, bánh cuon trung, bánh Cao Sang, bánh bí do, bánh lac, na (mãng cau) Dong Bành, táo mèo.

 dulich4phuong.net Kinh nghiem du lich bui Lang Son
Anh: Thittuoi.com

 dulich4phuong.net Kinh nghiem du lich bui Lang Son
Vit và heo quay qua mac mat,
hai trong nhung món dac san ban không nên bo qua khi den Lang Son.

Mang gì khi den Lang Son?
- Bat ky trang phuc nào ban thích song nên mang giày, dép tret de tien di chuyen.
- Mang do chong nang và dung cu di mua tùy theo mùa.
- Mang ho chieu neu muon tham quan hay qua cua khau.
- Mang kem chong muoi, thuoc tri côn trùng, thuoc tri các benh co ban.

Các cung duong thuong gap
Sài Gòn/Hà Noi – Lang Son – Bac Kan
Sài Gòn/Hà Noi – Lang Son – Quang Ninh
Sài Gòn/Hà Noi – Lang Son – Bac Giang
Sài Gòn/Hà Noi – Lang Son – Thái Nguyên
 

Kinh nghiệm du lịch bụi Lạng Sơn

Ngoài những địa danh trong câu thơ: “Đồng Đăng có phố Kỳ Lừa, có nàng Tô Thị, có chùa Tam Thanh”, bạn không nên bỏ qua những cửa khẩu nổi tiếng, chợ biên giới hay đỉnh Mẫu Sơn.
Giới thiệu cho bạn bè
 • gplus
 • pinterest

Bình luận

Đăng bình luận

Đánh giá