Kinh nghiệm du lịch bụi Long An

Vừa mang vẻ đẹp của vùng đồng bằng sông Cửu Long. vừa có nét duyên của miền Đông Nam bộ, Long An thích hợp cho những cuộc dạo chơi, khám phá hơn là du lịch và nghỉ dưỡng.


dulich4phuong.net Kinh nghiệm du lịch bụi Long An
Ảnh: longan.gov.vn

Địa điểm tham quan

Điểm dừng chân đầu tiên khi đến Long An là huyện Cần Đước. Với đình Vạn Phước, nơi thờ linh vị của ông Nguyễn Quang Đại, một trong những ông tổ của nghệ thuật đờn ca tài tử, Cần Giuộc được xem là một trong những cái nôi của loại hình nghệ thuật này.

Đến Cần Đước, bạn còn có dịp tìm hiểu các làng nghề thủ công truyền thống như dệt chiếu ở Long Cang Long Định, chạm bạc ở Phước Vân, chạm gỗ ở Tân Lân, đóng ghe ở Long Hựu, Tân Chánh; tham quan ba di tích lịch sử lớn là di tích nhà trăm cột, chùa Phước Lâm, di tích lịch sử ngã tư Rạch Kiến hay thưởng thức bữa cơm nấu từ gạo Nàng Thơm Chợ Đào (xã Mỹ Lệ) ăn với cá bống kèo kho tộ.

dulich4phuong.net Kinh nghiệm du lịch bụi Long An
Ruộng lúa Long An (Ảnh: Skydoor).

 

dulich4phuong.net Kinh nghiệm du lịch bụi Long An
Khung cảnh làng quê thanh bình

Nằm ở vùng hạ lưu sông Vàm Cỏ, Cần Giuộc thu hút du khách với những chuyến tham quan, khám phá những bãi bồi đặc trưng vùng sông nước và những sản vật dân dã, đặc biệt là mắm còng mùng năm (được làm từ những con còng bắt được vào dịp tết đoan ngọ). Món này ăn cùng cơm nguội đã "đã miệng", thưởng thức cùng cùng thịt luộc, cá lóc nướng trui càng tuyệt.

Bên cạnh mắm còng mùng năm, vùng đất này của Long An cũng nổi tiếng với lạp xưởng được làm bằng ruột heo tươi rất ngon và để được rất lâu, không bị pha mùi dầu. Ngoài các món ngon, hai địa danh bạn nên viếng thăm khi đến Cần Giuộc là di tích lịch sử Chùa Tôn Thạnh và di tích khảo cổ học Rạch Núi.

dulich4phuong.net Kinh nghiệm du lịch bụi Long An
Sông nước Tân Thành (Ảnh: Panoramio).
 


dulich4phuong.net Kinh nghiệm du lịch bụi Long An
Nhà ven sông (Ảnh: mietvuon).

Đức Hòa — Đức Huệ níu chân du khách với 4 khu di tích nổi tiếng là di tích Gò Xoài, di tích Gò Năm Tước, di tích Gò Đồn và di tích khảo cổ Bình Tả. Mỗi di tích có một đặc điểm riêng để bạn khám phá và tìm hiểu. Kiến trúc Gò Xoài được nhận định là một di tích stupa có niên đại sớm nhất ở đồng bằng sông Cửu Long. Di tích Gò Năm Tước là một kiến trúc đền thờ Ấn Độ giáo. Di tích Gò Đồn thu thập được nhiều hiện tượng thần Dvarapala (thần giữ đền), đầu tượng thần Ganesa (phúc thần), nhiều vật thờ như linga, yoni… Riêng Bình Tả là một di tích khảo cổ học quy mô lớn thuộc văn hóa Óc Eo.

Khu du lịch sinh thái Đồng Tháp Mười thơ mộng và bình yên với những những cánh rừng tràm bạt ngàn, những cánh đồng sen rộng lớn  cùng hàng trăm loại động vật quý hiếm như Cò, Sếu đỏ, Rùa, Rắn...Thắng cảnh Núi Đất vừa thơ mộng vừa hùng vĩ với vẻ đẹp của một vùng đất vừa có ruộng lúa trải dài, vừa có những ngọn núi cao hùng vĩ.


dulich4phuong.net Kinh nghiệm du lịch bụi Long An
Chùa Vĩnh Long Tự (Ảnh: panoramio).
 


dulich4phuong.net Kinh nghiệm du lịch bụi Long An
Thánh thất Cao Đài Trường Bình (Ảnh: panoramio).

Ngoài ra, khi đến Long An, bạn đừng bỏ qua chuyến viếng thăm nhỏ ở vườn hoa kiểng Thanh Tâm, khu bảo tồn đất ngập nước Láng Sen, rừng tràm và chợ nổi Tân Lập, làng cổ Phước Lộc Thọ…  cùng hàng loạt các di tích lịch sử.

Bên cạnh đó, bạn có thể tham quan 5 cửa khẩu của Long An như Mỹ Quí Tây - Đức Huệ, Bình Hiệp (Prây-Vo) – Mộc Hoá, Vàm Đồn – Vĩnh Hưng, Kênh 28 – Vĩnh Hưng, Mỹ Quý Tây (Xòm-Rông).

Di chuyển

Long An giáp ranh với Sài Gòn nên có thể lấy thành phố mang tên Bác làm điểm trung chuyển cho những bạn ở miền Bắc và miền Trung. Riêng các bạn ở phía Nam có thể tham khảo ở bến xe hay bến thuyền của các tỉnh Cà Mau, Tây Ninh. Lưu ý xem thông tin về giá vé, thời gian xuất bến ở cả hai đầu lịch trình di chuyển.

Bằng phương tiện công cộng

Các bạn có thể mua vé xe khách đi Long An ở bến xe miền Tây hay của các hãng xe trên đường Lê Hồng Phong. Với các bạn ở miền Bắc và Trung, chỉ muốn đến cho biết Long An, có thể mua vé tour đi về trong ngày với giá từ 250.000 – 300.000 đồng/người.

Bằng phương tiện cá nhân

Giáp ranh với Sài Gòn và có thể đi theo nhiều hướng nên phượt bằng xe máy là phương án được nhiều người chọn lựa, thậm chí với các tay du lịch bụi miền Bắc và miền Trung.

dulich4phuong.net Kinh nghiệm du lịch bụi Long An
Cầu khỉ gắn với miền Tây sông nước (Ảnh: Phước Tài)
 


dulich4phuong.net Kinh nghiệm du lịch bụi Long An
Đang chuyển mình thành đô thị (Ảnh: Phước Tài).

Đến vào mùa nào?

Bạn có thể đến Long An vào bất kỳ tháng nào trong năm.

Lưu trú

Một số khách sạn giá bình dân, dịch vụ tạm ổn bạn có thể ghi nhớ ở Long An là khách sạn Phượng Hoàng, Huỳnh Thảo, nhà nghỉ Công Đoàn. Ngoài ra, người dân nơi đây rất nhiệt tình và hiếu khách nên bạn có thể xin ngủ ở nhà dân, xem như một trải nghiệm thú vị.

Đặc sản Long An

Nhắc đến Long An không thể không nhắc đến những món ăn đặc sản như canh chua cá chốt, cá lóc nướng trui, lẩu mắm, gạo Nàng thơm chợ Đào, rượu đế Gò Đen, thơm Bến Lức, dưa hấu Long Trì, đậu phộng Đức Hòa, mía Thủ Thừa, thanh long Châu Thành…


dulich4phuong.net Kinh nghiệm du lịch bụi Long An
Nét đẹp vừa thanh bình, vừa hùng vĩ của núi Đất. (Ảnh:longan.gov.vn)
 


dulich4phuong.net Kinh nghiệm du lịch bụi Long An
Làng cổ Phước Lộc Thọ (Ảnh:longan.gov.vn)

Mang gì khi đến Long An?
- Bất kỳ trang phục, giày dép bạn thích.
- Mang theo vật dụng đi nắng nếu đến vào mùa nắng và dụng cụ đi mưa nếu đến vào màu mưa.
- Mang theo kem chống muỗi, thuốc trị côn trùng, thuốc trị các bệnh thông thường.
- Mang theo passport nếu có ý định qua hay tham quan cửa khẩu.

Các cung đường thường gặp
Sài Gòn – Long An – Tiền Giang – Bến Tre
Sài Gòn – Long An – Tiền Giang – Vĩnh Long
Sài Gòn – Long An – Tiền Giang – Vĩnh Long – Bến Tre – Đồng Tháp Mười
Sài Gòn – Long An – Tây Ninh – Đồng Tháp
Kinh nghiem du lich bui Long An


Vua mang ve dep cua vùng dong bang sông Cuu Long. vua có nét duyên cua mien Dông Nam bo, Long An thích hop cho nhung cuoc dao choi, khám phá hon là du lich và nghi duong.


dulich4phuong.net Kinh nghiem du lich bui Long An
Anh: longan.gov.vn

Dia diem tham quan

Diem dung chân dau tiên khi den Long An là huyen Can Duoc. Voi dình Van Phuoc, noi tho linh vi cua ông Nguyen Quang Dai, mot trong nhung ông to cua nghe thuat don ca tài tu, Can Giuoc duoc xem là mot trong nhung cái nôi cua loai hình nghe thuat này.

Den Can Duoc, ban còn có dip tìm hieu các làng nghe thu công truyen thong nhu det chieu o Long Cang Long Dinh, cham bac o Phuoc Vân, cham go o Tân Lân, dóng ghe o Long Huu, Tân Chánh; tham quan ba di tích lich su lon là di tích nhà tram cot, chùa Phuoc Lâm, di tích lich su ngã tu Rach Kien hay thuong thuc bua com nau tu gao Nàng Thom Cho Dào (xã My Le) an voi cá bong kèo kho to.

dulich4phuong.net Kinh nghiem du lich bui Long An
Ruong lúa Long An (Anh: Skydoor).

 

dulich4phuong.net Kinh nghiem du lich bui Long An
Khung canh làng quê thanh bình

Nam o vùng ha luu sông Vàm Co, Can Giuoc thu hút du khách voi nhung chuyen tham quan, khám phá nhung bãi boi dac trung vùng sông nuoc và nhung san vat dân dã, dac biet là mam còng mùng nam (duoc làm tu nhung con còng bat duoc vào dip tet doan ngo). Món này an cùng com nguoi dã "dã mieng", thuong thuc cùng cùng thit luoc, cá lóc nuong trui càng tuyet.

Bên canh mam còng mùng nam, vùng dat này cua Long An cung noi tieng voi lap xuong duoc làm bang ruot heo tuoi rat ngon và de duoc rat lâu, không bi pha mùi dau. Ngoài các món ngon, hai dia danh ban nên vieng tham khi den Can Giuoc là di tích lich su Chùa Tôn Thanh và di tích khao co hoc Rach Núi.

dulich4phuong.net Kinh nghiem du lich bui Long An
Sông nuoc Tân Thành (Anh: Panoramio).
 


dulich4phuong.net Kinh nghiem du lich bui Long An
Nhà ven sông (Anh: mietvuon).

Duc Hòa — Duc Hue níu chân du khách voi 4 khu di tích noi tieng là di tích Gò Xoài, di tích Gò Nam Tuoc, di tích Gò Don và di tích khao co Bình Ta. Moi di tích có mot dac diem riêng de ban khám phá và tìm hieu. Kien trúc Gò Xoài duoc nhan dinh là mot di tích stupa có niên dai som nhat o dong bang sông Cuu Long. Di tích Gò Nam Tuoc là mot kien trúc den tho An Do giáo. Di tích Gò Don thu thap duoc nhieu hien tuong than Dvarapala (than giu den), dau tuong than Ganesa (phúc than), nhieu vat tho nhu linga, yoni… Riêng Bình Ta là mot di tích khao co hoc quy mô lon thuoc van hóa Óc Eo.

Khu du lich sinh thái Dong Tháp Muoi tho mong và bình yên voi nhung nhung cánh rung tràm bat ngàn, nhung cánh dong sen rong lon  cùng hàng tram loai dong vat quý hiem nhu Cò, Seu do, Rùa, Ran...Thang canh Núi Dat vua tho mong vua hùng vi voi ve dep cua mot vùng dat vua có ruong lúa trai dài, vua có nhung ngon núi cao hùng vi.


dulich4phuong.net Kinh nghiem du lich bui Long An
Chùa Vinh Long Tu (Anh: panoramio).
 


dulich4phuong.net Kinh nghiem du lich bui Long An
Thánh that Cao Dài Truong Bình (Anh: panoramio).

Ngoài ra, khi den Long An, ban dung bo qua chuyen vieng tham nho o vuon hoa kieng Thanh Tâm, khu bao ton dat ngap nuoc Láng Sen, rung tràm và cho noi Tân Lap, làng co Phuoc Loc Tho…  cùng hàng loat các di tích lich su.

Bên canh dó, ban có the tham quan 5 cua khau cua Long An nhu My Quí Tây - Duc Hue, Bình Hiep (Prây-Vo) – Moc Hoá, Vàm Don – Vinh Hung, Kênh 28 – Vinh Hung, My Quý Tây (Xòm-Rông).

Di chuyen

Long An giáp ranh voi Sài Gòn nên có the lay thành pho mang tên Bác làm diem trung chuyen cho nhung ban o mien Bac và mien Trung. Riêng các ban o phía Nam có the tham khao o ben xe hay ben thuyen cua các tinh Cà Mau, Tây Ninh. Luu ý xem thông tin ve giá vé, thoi gian xuat ben o ca hai dau lich trình di chuyen.

Bang phuong tien công cong

Các ban có the mua vé xe khách di Long An o ben xe mien Tây hay cua các hãng xe trên duong Lê Hong Phong. Voi các ban o mien Bac và Trung, chi muon den cho biet Long An, có the mua vé tour di ve trong ngày voi giá tu 250.000 – 300.000 dong/nguoi.

Bang phuong tien cá nhân

Giáp ranh voi Sài Gòn và có the di theo nhieu huong nên phuot bang xe máy là phuong án duoc nhieu nguoi chon lua, tham chí voi các tay du lich bui mien Bac và mien Trung.

dulich4phuong.net Kinh nghiem du lich bui Long An
Cau khi gan voi mien Tây sông nuoc (Anh: Phuoc Tài)
 


dulich4phuong.net Kinh nghiem du lich bui Long An
Dang chuyen mình thành dô thi (Anh: Phuoc Tài).

Den vào mùa nào?

Ban có the den Long An vào bat ky tháng nào trong nam.

Luu trú

Mot so khách san giá bình dân, dich vu tam on ban có the ghi nho o Long An là khách san Phuong Hoàng, Huynh Thao, nhà nghi Công Doàn. Ngoài ra, nguoi dân noi dây rat nhiet tình và hieu khách nên ban có the xin ngu o nhà dân, xem nhu mot trai nghiem thú vi.

Dac san Long An

Nhac den Long An không the không nhac den nhung món an dac san nhu canh chua cá chot, cá lóc nuong trui, lau mam, gao Nàng thom cho Dào, ruou de Gò Den, thom Ben Luc, dua hau Long Trì, dau phong Duc Hòa, mía Thu Thua, thanh long Châu Thành…


dulich4phuong.net Kinh nghiem du lich bui Long An
Nét dep vua thanh bình, vua hùng vi cua núi Dat. (Anh:longan.gov.vn)
 


dulich4phuong.net Kinh nghiem du lich bui Long An
Làng co Phuoc Loc Tho (Anh:longan.gov.vn)

Mang gì khi den Long An?
- Bat ky trang phuc, giày dép ban thích.
- Mang theo vat dung di nang neu den vào mùa nang và dung cu di mua neu den vào màu mua.
- Mang theo kem chong muoi, thuoc tri côn trùng, thuoc tri các benh thông thuong.
- Mang theo passport neu có ý dinh qua hay tham quan cua khau.

Các cung duong thuong gap
Sài Gòn – Long An – Tien Giang – Ben Tre
Sài Gòn – Long An – Tien Giang – Vinh Long
Sài Gòn – Long An – Tien Giang – Vinh Long – Ben Tre – Dong Tháp Muoi
Sài Gòn – Long An – Tây Ninh – Dong Tháp

Kinh nghiệm du lịch bụi Long An

Vừa mang vẻ đẹp của vùng đồng bằng sông Cửu Long. vừa có nét duyên của miền Đông Nam bộ, Long An thích hợp cho những cuộc dạo chơi, khám phá hơn là du lịch và nghỉ dưỡng.
Giới thiệu cho bạn bè
 • gplus
 • pinterest

Bình luận

Đăng bình luận

Đánh giá