Phố cổ không già

Dẫu biết 36 phố phường chỉ là con số ước lệ, dẫu biết có đi cả cuộc đời cũng chẳng thể hiểu hết những dãy phố cổ Hà Nội cất giữ bao ký ức mấy trăm năm qua, vậy mà vẫn có người cứ lang thang khắp phố và tìm thấy những mảnh ghép thú vị của đời thường...


Tôi dẫn một số người bạn Thái Lan đi thăm khu phố cổ Hà Nội. Sau một buổi, họ kết luận: “Phố Hà Nội ban ngày thì giống khu mua sắm Chatuchak (chợ cuối tuần ở Bangkok), buổi tối thì giống chợ đêm ở nhiều thành phố của Thái Lan”.
 
Phố cổ Hà Nội trước kia đều gắn với chữ Hàng, vì chuyên mua bán một mặt hàng nào đó nên có rất nhiều điểm tương đồng với chợ. Tôi giải thích như vậy với những vị khách lần đầu dạo phố Hà Nội.

Phố cổ không già

Phố cổ không già
Phố cổ Hà Nội nhìn từ trên cao

Chợ trong phố, phố trong chợ

Không phải ngẫu nhiên mà mấy năm trở lại đây vào hai ngày cuối tuần các tuyến phố Hàng Ngang - Hàng Đào - Hàng Đường đến tận chợ Đồng Xuân được biến thành phố đi bộ kết hợp với chợ đêm. Người Hà Nội vẫn giữ thú đi chợ trong phố, vẫn yêu những cái chợ trong phố lắm, vì thế chợ đêm trong phố thật sự là một ý tưởng có sức sống.
 
Từ mé phía Tây Bờ Hồ có ba ngả rẽ: Hàng Bông, Hàng Ngang và Cầu Gỗ. Trong ba phố này, Hàng Ngang là tuyến phố chính trong trục phố cổ và vẫn còn giữ được rất nhiều ngôi nhà cổ, trong đó có cả nhà số 48 - nơi Bác Hồ ngồi viết bản Tuyên ngôn Độc lập.
 
Hàng Ngang giờ trở thành chợ quần áo. Mùa hè, quần ngố, áo phông bày bạt ngàn; mùa đông người ta bán găng tay, mũ len và áo gió. Con phố trở nên giống hệt người Hà Nội qua cách ăn mặc theo mùa. Trước Hàng Ngang là phố Hàng Đào, có một ngõ tên Gia Ngư, chuyên bán đồ lót.

Phố cổ không già

Phố Hàng Ngang - Hàng Đào chuyên bán quần áo

Quần áo bày bán ở Hàng Ngang và Hàng Đào chủ yếu là hàng nhập từ Quảng Châu (Trung Quốc), giá rẻ và mẫu mã đa dạng. Nhiều cửa hàng ở hai phố này bán buôn là chính.
 
Buổi sáng là khoảng thời gian nhộn nhịp nhất ở đây khi hàng mới về được nhập kho và hàng trong kho được xuất đi khắp nơi.
 
Nói đến phố cổ, không thể không nhắc tới chợ Đồng Xuân. Chợ này may mắn không bị biến thành “trung tâm thương mại” như chợ Hàng Da hay chợ Cửa Nam.
 
Chợ Đồng Xuân bây giờ vẫn nhộn nhịp lắm nhưng theo cư dân sống ở đây, sự tấp nập, rộn rã thì không bằng vài chục năm trước. Đồng Xuân từng là chợ đầu mối duy nhất cung cấp hầu hết các mặt hàng cho dân Hà Nội. Sau vụ cháy năm 1996, nhiều nhà buôn đã giải nghệ hoặc tìm đến các khu chợ khác.

Phố cổ không già

Chợ Đồng Xuân - hạt nhân của phố cổ

Muốn hiểu về văn hóa Hà Nội mà không tìm đến chợ thì quả thực là thiếu sót. Chợ Hàng Bè lớn lên từ chợ cóc, nay trở thành một chợ lớn, chỉ họp buổi chiều.
 
Họp sớm nhất có lẽ là chợ Long Biên, dù nằm ngoài rìa phố cổ nhưng là một phần không thể tách rời của chợ Hà Nội xưa và nay. Từ 0 giờ cho đến 1 - 2 giờ sáng là giờ mua bán cao điểm ở chợ trái cây, nông sản này.
 
Ở Hà Nội, người ta không phân biệt chợ trong phố hay phố nằm trong chợ. Phố và chợ - hai thực thể tưởng như tách biệt ấy - lại hòa quyện, gắn bó mật thiết với nhau. Có lẽ vì thế mà người Hà Nội từng được gọi là dân Kẻ Chợ!

Phố cổ không già

Quan Chưởng, cửa ô cổ duy nhất còn giữ được nguyên vẹn trong số 5 cửa ô Hà Nội cũ

“Tây” và trẻ

Phố cổ Hà Nội chính là khu vực thu hút khách du lịch nước ngoài nhất. Nằm lọt thỏm trong khu phố cổ, hai con phố Tạ Hiện - Lương Ngọc Quyến từ lâu đã được gọi là phố Tây.
 
Ở đây, Tây balô nhiều nên các khách sạn mini, các nhà nghỉ bình dân cũng mọc lên như nấm; quán bar, cửa hàng mang phong cách Âu - Mỹ cũng đua nhau ra đời.
 
Đoạn Hàng Hành có cà phê Giảng nổi tiếng với đặc sản cà phê Trứng, có một góc được gọi là French Corner bởi mang đậm chất Pháp.

Phố cổ không già

Phố cổ không già

Một góc phố Tây Lương Ngọc Quyến- Tạ Hiện

Phố Tây thức khuya nhất ở một thành phố có thói quen đi ngủ sớm này. Phải đến 1 - 2 giờ sáng, hàng quán mới dọn hết, riêng hàng ăn vẫn phục vụ đến tận 3 giờ.
 
Riêng khu vực xung quanh Bờ Hồ thì có nhiều quán “trà đá 0 giờ”, luôn đắt khách. Mùa hè thì tách trà đá với đĩa dưa chuột, củ đậu hay xoài chua; mùa đông trà đá và kẹo lạc ngắm sương sớm trên Hồ Gươm, không gì thú vị bằng!Phố cổ không già

Nước mía vỉa hè trên phố Hàng Vải được giới trẻ Hà Nội mến mộ

Cuối phố Tây Tạ Hiện có một người đàn ông bán quạt cổ rất nổi tiếng. Ông tên Phúc, ngoài 60 tuổi, trong đó 30 năm làm quạt cổ. Khách của ông chủ yếu là người nước ngoài. Những chiếc quạt cũ kỹ tưởng như đã vứt đi dưới bàn tay ông bỗng chốc biến thành một cổ vật có hồn.
 
Phố cổ Hà Nội thời đại mới đang “Tây hóa” khá nhiều, song cũng có những con phố vốn mang trong mình “chất Tây” từ rất lâu rồi, có lẽ từ thuở văn hóa Pháp ùa vào Hà Nội hồi đầu thế kỷ XX.
 
Đoạn phố Nhà Thờ thẳng sang Hàng Trống là một trong những chỗ “Tây” nhất. Giới trẻ Hà Nội vẫn thường tụ tập ở đây để chụp hình, để nói chuyện với người nước ngoài nhằm rèn ngoại ngữ; du khách cũng thích như vậy vì được hiểu thêm về Hà Nội.   

Phố cổ không già

Nhà Thờ Lớn Hà Nội là một không gian văn hóa được người Hà Nội va du khách nước ngoài yêu thích

Phố Tràng Tiền cũng mang chất châu Âu điển hình. Không phải ngẫu nhiên mà người Pháp chọn con phố có tên thời Pháp thuộc là Paul Bert này để đặt Trung tâm Văn hóa Pháp L’Espace. Học tiếng Pháp ở đây vừa chuẩn vừa “rẻ” vì được Chính phủ Pháp hỗ trợ học phí.
 
Và không thể không nhắc tới Nhà hát lớn Hà Nội - biểu tượng văn hóa Pháp ở đây - một công trình kiến trúc không bao giờ lỗi mốt dù đã tròm trèm 100 tuổi.

Phố cổ không già

Hà Nội tròn 1000 tuổi, nhà hát Lớn cũng bước sang tuổi 100

Vậy là, ban ngày ở Hà Nội nên dạo chơi các phố “Hàng” sầm uất, còn đêm xuống để sống với cái không khí của Hà Nội tươi trẻ thì nên đến với phố Tây và những nơi giới trẻ Hà Nội tụ tập.
 
Phố Hà Nội đang trẻ ra nhiều và để bắt được cái nhịp sống trẻ của phố, không phương tiện nào có thể sánh với... đi bộ!
Pho co khong gia


Dau biet 36 pho phuong chi là con so uoc le, dau biet có di ca cuoc doi cung chang the hieu het nhung dãy pho co Hà Noi cat giu bao ký uc may tram nam qua, vay mà van có nguoi cu lang thang khap pho và tìm thay nhung manh ghép thú vi cua doi thuong...


Tôi dan mot so nguoi ban Thái Lan di tham khu pho co Hà Noi. Sau mot buoi, ho ket luan: “Pho Hà Noi ban ngày thì giong khu mua sam Chatuchak (cho cuoi tuan o Bangkok), buoi toi thì giong cho dêm o nhieu thành pho cua Thái Lan”.
 
Pho co Hà Noi truoc kia deu gan voi chu Hàng, vì chuyên mua bán mot mat hàng nào dó nên có rat nhieu diem tuong dong voi cho. Tôi giai thích nhu vay voi nhung vi khách lan dau dao pho Hà Noi.

Pho co khong gia

Pho co khong gia
Pho co Hà Noi nhìn tu trên cao

Cho trong pho, pho trong cho

Không phai ngau nhiên mà may nam tro lai dây vào hai ngày cuoi tuan các tuyen pho Hàng Ngang - Hàng Dào - Hàng Duong den tan cho Dong Xuân duoc bien thành pho di bo ket hop voi cho dêm. Nguoi Hà Noi van giu thú di cho trong pho, van yêu nhung cái cho trong pho lam, vì the cho dêm trong pho that su là mot ý tuong có suc song.
 
Tu mé phía Tây Bo Ho có ba nga re: Hàng Bông, Hàng Ngang và Cau Go. Trong ba pho này, Hàng Ngang là tuyen pho chính trong truc pho co và van còn giu duoc rat nhieu ngôi nhà co, trong dó có ca nhà so 48 - noi Bác Ho ngoi viet ban Tuyên ngôn Doc lap.
 
Hàng Ngang gio tro thành cho quan áo. Mùa hè, quan ngo, áo phông bày bat ngàn; mùa dông nguoi ta bán gang tay, mu len và áo gió. Con pho tro nên giong het nguoi Hà Noi qua cách an mac theo mùa. Truoc Hàng Ngang là pho Hàng Dào, có mot ngõ tên Gia Ngu, chuyên bán do lót.

Pho co khong gia

Pho Hàng Ngang - Hàng Dào chuyên bán quan áo

Quan áo bày bán o Hàng Ngang và Hàng Dào chu yeu là hàng nhap tu Quang Châu (Trung Quoc), giá re và mau mã da dang. Nhieu cua hàng o hai pho này bán buôn là chính.
 
Buoi sáng là khoang thoi gian nhon nhip nhat o dây khi hàng moi ve duoc nhap kho và hàng trong kho duoc xuat di khap noi.
 
Nói den pho co, không the không nhac toi cho Dong Xuân. Cho này may man không bi bien thành “trung tâm thuong mai” nhu cho Hàng Da hay cho Cua Nam.
 
Cho Dong Xuân bây gio van nhon nhip lam nhung theo cu dân song o dây, su tap nap, ron rã thì không bang vài chuc nam truoc. Dong Xuân tung là cho dau moi duy nhat cung cap hau het các mat hàng cho dân Hà Noi. Sau vu cháy nam 1996, nhieu nhà buôn dã giai nghe hoac tìm den các khu cho khác.

Pho co khong gia

Cho Dong Xuân - hat nhân cua pho co

Muon hieu ve van hóa Hà Noi mà không tìm den cho thì qua thuc là thieu sót. Cho Hàng Bè lon lên tu cho cóc, nay tro thành mot cho lon, chi hop buoi chieu.
 
Hop som nhat có le là cho Long Biên, dù nam ngoài rìa pho co nhung là mot phan không the tách roi cua cho Hà Noi xua và nay. Tu 0 gio cho den 1 - 2 gio sáng là gio mua bán cao diem o cho trái cây, nông san này.
 
O Hà Noi, nguoi ta không phân biet cho trong pho hay pho nam trong cho. Pho và cho - hai thuc the tuong nhu tách biet ay - lai hòa quyen, gan bó mat thiet voi nhau. Có le vì the mà nguoi Hà Noi tung duoc goi là dân Ke Cho!

Pho co khong gia

Quan Chuong, cua ô co duy nhat còn giu duoc nguyên ven trong so 5 cua ô Hà Noi cu

“Tây” và tre

Pho co Hà Noi chính là khu vuc thu hút khách du lich nuoc ngoài nhat. Nam lot thom trong khu pho co, hai con pho Ta Hien - Luong Ngoc Quyen tu lâu dã duoc goi là pho Tây.
 
O dây, Tây balô nhieu nên các khách san mini, các nhà nghi bình dân cung moc lên nhu nam; quán bar, cua hàng mang phong cách Âu - My cung dua nhau ra doi.
 
Doan Hàng Hành có cà phê Giang noi tieng voi dac san cà phê Trung, có mot góc duoc goi là French Corner boi mang dam chat Pháp.

Pho co khong gia

Pho co khong gia

Mot góc pho Tây Luong Ngoc Quyen- Ta Hien

Pho Tây thuc khuya nhat o mot thành pho có thói quen di ngu som này. Phai den 1 - 2 gio sáng, hàng quán moi don het, riêng hàng an van phuc vu den tan 3 gio.
 
Riêng khu vuc xung quanh Bo Ho thì có nhieu quán “trà dá 0 gio”, luôn dat khách. Mùa hè thì tách trà dá voi dia dua chuot, cu dau hay xoài chua; mùa dông trà dá và keo lac ngam suong som trên Ho Guom, không gì thú vi bang!Pho co khong gia

Nuoc mía via hè trên pho Hàng Vai duoc gioi tre Hà Noi men mo

Cuoi pho Tây Ta Hien có mot nguoi dàn ông bán quat co rat noi tieng. Ông tên Phúc, ngoài 60 tuoi, trong dó 30 nam làm quat co. Khách cua ông chu yeu là nguoi nuoc ngoài. Nhung chiec quat cu ky tuong nhu dã vut di duoi bàn tay ông bong choc bien thành mot co vat có hon.
 
Pho co Hà Noi thoi dai moi dang “Tây hóa” khá nhieu, song cung có nhung con pho von mang trong mình “chat Tây” tu rat lâu roi, có le tu thuo van hóa Pháp ùa vào Hà Noi hoi dau the ky XX.
 
Doan pho Nhà Tho thang sang Hàng Trong là mot trong nhung cho “Tây” nhat. Gioi tre Hà Noi van thuong tu tap o dây de chup hình, de nói chuyen voi nguoi nuoc ngoài nham rèn ngoai ngu; du khách cung thích nhu vay vì duoc hieu thêm ve Hà Noi.   

Pho co khong gia

Nhà Tho Lon Hà Noi là mot không gian van hóa duoc nguoi Hà Noi va du khách nuoc ngoài yêu thích

Pho Tràng Tien cung mang chat châu Âu dien hình. Không phai ngau nhiên mà nguoi Pháp chon con pho có tên thoi Pháp thuoc là Paul Bert này de dat Trung tâm Van hóa Pháp L’Espace. Hoc tieng Pháp o dây vua chuan vua “re” vì duoc Chính phu Pháp ho tro hoc phí.
 
Và không the không nhac toi Nhà hát lon Hà Noi - bieu tuong van hóa Pháp o dây - mot công trình kien trúc không bao gio loi mot dù dã tròm trèm 100 tuoi.

Pho co khong gia

Hà Noi tròn 1000 tuoi, nhà hát Lon cung buoc sang tuoi 100

Vay là, ban ngày o Hà Noi nên dao choi các pho “Hàng” sam uat, còn dêm xuong de song voi cái không khí cua Hà Noi tuoi tre thì nên den voi pho Tây và nhung noi gioi tre Hà Noi tu tap.
 
Pho Hà Noi dang tre ra nhieu và de bat duoc cái nhip song tre cua pho, không phuong tien nào có the sánh voi... di bo!

Phố cổ không già

Dẫu biết 36 phố phường chỉ là con số ước lệ, dẫu biết có đi cả cuộc đời cũng chẳng thể hiểu hết những dãy phố cổ Hà Nội cất giữ bao ký ức mấy trăm năm qua, vậy mà vẫn có người cứ lang thang khắp phố và tìm thấy những mảnh ghép thú vị của đời thường...
Giới thiệu cho bạn bè
  • gplus
  • pinterest

Bình luận

Đăng bình luận

Đánh giá