Mắt biếc Pleiku

Biển Hồ đẹp, càng làm Pleiku thêm tuyệt vời trong mùa hoa dã quỳ nở rộ này. Đến với Biển Hồ mênh mông mà dịu êm giữa chập chùng núi rừng mới hiểu vì sao trái tim nhạc sĩ Nguyễn Cường muốn vỡ tan vì nét duyên dáng của “viên ngọc bích” núi rừng Tây nguyên.


dulich4phuong.net Mắt biếc Pleiku
Biển Hồ nhìn từ trên cao như một tấm gương phẳng lặng - Ảnh: Doãn Vinh

Con đường với hai hàng thông ba lá cổ thụ dẫn vào Biển Hồ (còn gọi là hồ Tơ Nưng) như thơ mộng hơn vào tiết cuối thu. Trời se lạnh. Mặt hồ xanh trong màu ngọc bích, phẳng như một tấm gương không tì vết. Điểm xuyết trong màu xanh bạt ngàn của rừng thông ven hồ là những thảm hoa dã quỳ khoe sắc vàng rực rỡ, in bóng lung linh xuống mặt nước.

Trong khung cảnh lung linh ấy còn gì tuyệt hơn trên chiếc thuyền độc mộc đi một vòng quanh hồ, đưa máy lên chộp ngay những khoảnh khắc thiên nhiên không dễ bắt gặp lần thứ hai giữa biển nước bao quanh là trùng trùng núi cao.

Đêm xuống bên ánh lửa bập bùng, vừa nếm ngụm rượu cần ở làng Brel, nghe già làng kể những truyền thuyết huyền bí về Biển Hồ, đối với người trai đất Bắc như tôi điều gì còn có thể tuyệt hơn. Có nhiều phiên bản được truyền miệng về Biển Hồ, nhưng câu chuyện của già làng Brel nghe buồn man mác.

Thú vị ngày bốn mùa ở Tây Nguyên

Đó là câu chuyện Biển Hồ từng là buôn làng sầm uất với những dòng suối trong veo. Ngày ngày tiếng chiêng, tiếng trống rộn rã khắp núi rừng. Rồi một năm nọ, trâu bò cả làng đều chết. Dân làng cho là Giàng (Trời) ghét bỏ nên cùng tộc trưởng vào rừng săn bắt nai đem về làm lễ cúng.
Lễ xong, mọi người đang vui say bỗng mặt đất rung chuyển mạnh làm sụp đổ cả làng xuống vực sâu, nước tràn mênh mông, không một ai sống sót. Riêng có vợ chồng Mạc Mây đi thăm bà con ở xa nên tránh được tai nạn thảm khốc. Họ xem hồ Tơ Nưng là chứng tích của một sự kiện bi thảm khó quên được.

dulich4phuong.net Mắt biếc Pleiku
Một góc Biển Hồ nên thơ vào buổi sớm - Ảnh: Doãn Vinh

Bỏ qua câu chuyện bi thảm kia để đến với những đồi chè trải dài tít tắp không kém gì cao nguyên Mộc Châu hay những vườn cà phê trĩu quả mới cảm nhận được sự trù phú của vùng đất đỏ bazan này. Ở đây có hàng thông cổ thụ lãng mạn mà nhạc sĩ Nguyễn Cường đã mô tả hàng thông xanh trong đôi mắt em trong bài hát nổi tiếng Đôi mắt Pleiku. Con đường thông sâu hun hút với những thân cây xù xì dẫn lối vào những đồi chè xanh mướt thật sự là không gian lý tưởng cho những chuyến du ngoạn ngắn ngày.

Về đây mới biết không chỉ Buôn Ma Thuột mới có cà phê ngon. Cà phê ở đây cũng là đặc sản. Mùa này về Gia Lai đang là những ngày cuối thu hoạch cà phê, du khách có thể xin phép chủ vườn tham quan, trải nghiệm một ngày lao động với những người hái thuê cà phê tứ xứ. Sau đó chắc chắn bạn sẽ được nhâm nhi ly cà phê đậm đặc nguyên chất, có vị đắng xen lẫn vị chua thanh quyến rũ ở cuống họng...

Rời Biển Hồ, rời Pleiku mà câu hát của Nguyễn Cường vẫn bên tai: “Em đẹp thế Pleiku ơi...”, và một câu hỏi nữa cũng cứ lởn vởn: “Sao có quá ít du khách về đây thế?”.


dulich4phuong.net Mắt biếc Pleiku
Thảm hoa dã quỳ mọc ven Biển Hồ - Ảnh: Tiến Thành
 

dulich4phuong.net Mắt biếc Pleiku
Một góc Biển Hồ - Ảnh: Tiến Thành
 

dulich4phuong.net Mắt biếc Pleiku
Con đường thông ba lá dẫn vào danh thắng Biển Hồ - Ảnh: Tiến Thành
 

dulich4phuong.net Mắt biếc Pleiku
Trải nghiệm hái cà phê chín ở Biển Hồ - Ảnh: Tiến Thành

Biển Hồ, hay hồ Tơ Nưng (còn gọi là hồ Ia Nueng) là hồ nước ngọt vốn là miệng núi lửa đã ngưng hoạt động. Từ Pleiku theo quốc lộ 14 đi về Kon Tum, khi đến km7 thì rẽ về tay phải. Hồ sâu 30m, rộng khoảng 230ha có rừng thông bao quanh. Khi du ngoạn tới Biển Hồ, bạn cần mang áo ấm mặc vào buổi sáng và buổi chiều muộn để tránh rét.

Kinh nghiệm du lịch bụi Gia Lai

Biển Hồ không chỉ là nơi cung cấp nước ngọt cho thành phố Pleiku mà còn là vựa cá lớn với đủ loại cá nước ngọt như cá chép, trắm, đá, trôi... Du khách đến đây cũng nên nếm thử một loại tép nhỏ xíu nhưng thịt rất thơm và ngọt đặc biệt ở đây.
Mat biec Pleiku


Bien Ho dep, càng làm Pleiku thêm tuyet voi trong mùa hoa dã quy no ro này. Den voi Bien Ho mênh mông mà diu êm giua chap chùng núi rung moi hieu vì sao trái tim nhac si Nguyen Cuong muon vo tan vì nét duyên dáng cua “viên ngoc bích” núi rung Tây nguyên.


dulich4phuong.net Mat biec Pleiku
Bien Ho nhìn tu trên cao nhu mot tam guong phang lang - Anh: Doãn Vinh

Con duong voi hai hàng thông ba lá co thu dan vào Bien Ho (còn goi là ho To Nung) nhu tho mong hon vào tiet cuoi thu. Troi se lanh. Mat ho xanh trong màu ngoc bích, phang nhu mot tam guong không tì vet. Diem xuyet trong màu xanh bat ngàn cua rung thông ven ho là nhung tham hoa dã quy khoe sac vàng ruc ro, in bóng lung linh xuong mat nuoc.

Trong khung canh lung linh ay còn gì tuyet hon trên chiec thuyen doc moc di mot vòng quanh ho, dua máy lên chop ngay nhung khoanh khac thiên nhiên không de bat gap lan thu hai giua bien nuoc bao quanh là trùng trùng núi cao.

Dêm xuong bên ánh lua bap bùng, vua nem ngum ruou can o làng Brel, nghe già làng ke nhung truyen thuyet huyen bí ve Bien Ho, doi voi nguoi trai dat Bac nhu tôi dieu gì còn có the tuyet hon. Có nhieu phiên ban duoc truyen mieng ve Bien Ho, nhung câu chuyen cua già làng Brel nghe buon man mác.

Thú vi ngày bon mùa o Tây Nguyên

Dó là câu chuyen Bien Ho tung là buôn làng sam uat voi nhung dòng suoi trong veo. Ngày ngày tieng chiêng, tieng trong ron rã khap núi rung. Roi mot nam no, trâu bò ca làng deu chet. Dân làng cho là Giàng (Troi) ghét bo nên cùng toc truong vào rung san bat nai dem ve làm le cúng.
Le xong, moi nguoi dang vui say bong mat dat rung chuyen manh làm sup do ca làng xuong vuc sâu, nuoc tràn mênh mông, không mot ai song sót. Riêng có vo chong Mac Mây di tham bà con o xa nên tránh duoc tai nan tham khoc. Ho xem ho To Nung là chung tích cua mot su kien bi tham khó quên duoc.

dulich4phuong.net Mat biec Pleiku
Mot góc Bien Ho nên tho vào buoi som - Anh: Doãn Vinh

Bo qua câu chuyen bi tham kia de den voi nhung doi chè trai dài tít tap không kém gì cao nguyên Moc Châu hay nhung vuon cà phê triu qua moi cam nhan duoc su trù phú cua vùng dat do bazan này. O dây có hàng thông co thu lãng man mà nhac si Nguyen Cuong dã mô ta hàng thông xanh trong dôi mat em trong bài hát noi tieng Dôi mat Pleiku. Con duong thông sâu hun hút voi nhung thân cây xù xì dan loi vào nhung doi chè xanh muot that su là không gian lý tuong cho nhung chuyen du ngoan ngan ngày.

Ve dây moi biet không chi Buôn Ma Thuot moi có cà phê ngon. Cà phê o dây cung là dac san. Mùa này ve Gia Lai dang là nhung ngày cuoi thu hoach cà phê, du khách có the xin phép chu vuon tham quan, trai nghiem mot ngày lao dong voi nhung nguoi hái thuê cà phê tu xu. Sau dó chac chan ban se duoc nhâm nhi ly cà phê dam dac nguyên chat, có vi dang xen lan vi chua thanh quyen ru o cuong hong...

Roi Bien Ho, roi Pleiku mà câu hát cua Nguyen Cuong van bên tai: “Em dep the Pleiku oi...”, và mot câu hoi nua cung cu lon von: “Sao có quá ít du khách ve dây the?”.


dulich4phuong.net Mat biec Pleiku
Tham hoa dã quy moc ven Bien Ho - Anh: Tien Thành
 

dulich4phuong.net Mat biec Pleiku
Mot góc Bien Ho - Anh: Tien Thành
 

dulich4phuong.net Mat biec Pleiku
Con duong thông ba lá dan vào danh thang Bien Ho - Anh: Tien Thành
 

dulich4phuong.net Mat biec Pleiku
Trai nghiem hái cà phê chín o Bien Ho - Anh: Tien Thành

Bien Ho, hay ho To Nung (còn goi là ho Ia Nueng) là ho nuoc ngot von là mieng núi lua dã ngung hoat dong. Tu Pleiku theo quoc lo 14 di ve Kon Tum, khi den km7 thì re ve tay phai. Ho sâu 30m, rong khoang 230ha có rung thông bao quanh. Khi du ngoan toi Bien Ho, ban can mang áo am mac vào buoi sáng và buoi chieu muon de tránh rét.

Kinh nghiem du lich bui Gia Lai

Bien Ho không chi là noi cung cap nuoc ngot cho thành pho Pleiku mà còn là vua cá lon voi du loai cá nuoc ngot nhu cá chép, tram, dá, trôi... Du khách den dây cung nên nem thu mot loai tép nho xíu nhung thit rat thom và ngot dac biet o dây.

Mắt biếc Pleiku

Biển Hồ đẹp, càng làm Pleiku thêm tuyệt vời trong mùa hoa dã quỳ nở rộ này. Đến với Biển Hồ mênh mông mà dịu êm giữa chập chùng núi rừng mới hiểu vì sao trái tim nhạc sĩ Nguyễn Cường muốn vỡ tan vì nét duyên dáng của “viên ngọc bích” núi rừng Tây nguyên.
Giới thiệu cho bạn bè
 • gplus
 • pinterest

Bình luận

Đăng bình luận

Đánh giá