Cát Cát trong mưa

Đến một điểm tham quan nào gặp mưa tôi cũng cảm giác mình có thêm một chiêm nghiệm mới. Với Cát Cát (xã San Sả Hồ, thị trấn Sa Pa, Lào Cai) cũng vậy. Trong mưa, bản làng dân tộc Mông này như mặc một lớp áo khác.


dulich4phuong.net Cát Cát trong mưa
Du khách thăm Cát Cát trong mưa

Con đường bộ đi từ thị trấn xuống bản Cát Cát chùng xuống, thành một vòng cung vào tận thung lũng Mường Hoa đầy sương, đầy mưa. Mây kéo về dập dìu trên dãy Hoàng Liên Sơn. Mưa, những hộ dân bán hàng lưu niệm được dịp bán các chiếc ô để sẵn. Mà Sa Pa lại thường có những cơn mưa bất chợt tạo cảm giác lạ cho du khách.

Cát Cát cách thị trấn Sa Pa không xa, hành trình đi giáp vòng cung bản làng mất hơn hai giờ, đủ để khi đi đến chặng đường cuối cùng, qua chiếc cầu treo là đôi chân đã rã rời, đành phải lên một chiếc xe thồ để trở về.

Cát Cát là tên gọi từ khi làng Cát Cát được hình thành vào đầu thế kỷ 19. Các nhà dân cất dựa vào thung lũng, dọc theo con suối Mường Hoa len lỏi cách đó vài chục cây số cũng tìm về. Bây giờ làng được chăm chút bởi con đường đi bằng bậc thang tạo một vòng cung tham quan kỳ thú cho du khách.

Các bậc thang bắt đầu từ cổng làng cứ xuống dần, xuống dần cho đến tận cùng. Khách thong dong lướt qua những dãy hàng bán đồ lưu niệm, có thể rẽ ngang vào các nhà dân để ngắm nhìn cuộc sống quả thật hoàn toàn xa lạ với mình.


dulich4phuong.net Cát Cát trong mưa
Bản Cát Cát - Ảnh: K.V.T.

Trong mưa, con đường đi được trang điểm bằng những chiếc dù che nhiều màu sắc, những chiếc áo mưa mỏng manh của khách, của những người Mông chen cùng. Cả bản gần như chỉ toàn du khách rong chơi, bước chân đi như thử sức bền của mọi người. Thật ra nếu chỉ đi cũng đã no tầm mắt ngắm nhìn, để chạm gặp những  hồn nhiên, chất phác và đầy cảm hứng.

Nếu đã từng đi thăm các bản làng Tây nguyên và hình dung đến những ngôi nhà sàn ở Cát Cát, bạn sẽ bất ngờ vì cách sống ở đây hoàn toàn khác. Dẫu du lịch đang làm thay đổi bộ mặt ngôi làng đã có hơn 100 năm tuổi, nhưng bản chất chất phác của người Mông vẫn giữ nguyên vẹn. Họ hoàn toàn không bị ảnh hưởng trước làn sóng du khách tò mò dòm ngó vào cuộc sống của mình. Chúng tôi vì thế vẫn đi chen qua làng, mưa vẫn lặng lẽ rơi chạy theo những bước chân.

dulich4phuong.net Cát Cát trong mưa
Một quán cà phê chơi vơi ở Cát Cát - Ảnh: K.V.T.

Thấp thoáng hai bên đường là những căn nhà Mông. Những căn nhà lợp lá, vách thường là những tấm ván và cửa ra vào hoặc cửa sổ rất nhỏ như để chống chọi với cái lạnh khắc nghiệt của vùng cao này. Những hộ dân ở Cát Cát chủ yếu sống  bằng nghề làm nông với những thửa ruộng bậc thang giữ đất khỏi trôi trên những ngọn đồi trùng điệp ở thung lũng Mường Hoa này. Trên đường đi, thỉnh thoảng chúng tôi vẫn dừng lại để ngắm nhìn những thửa ruộng bậc thang như thế.

Vào thời gian nhàn rỗi, họ tách sợi và dệt thủ công. Qua làng đều thấy hình ảnh những phụ nữ Mông trong trang phục truyền thống, rất hiếm gặp những người Mông nam cũng như nữ mặc trang phục kiểu người Kinh.


dulich4phuong.net Cát Cát trong mưa
Ruộng bậc thang ở Cát Cát - Ảnh: K.V.T.

Khách du lịch cứ đi theo mưa, những căn nhà hai bên đường không nhiều vì chỉ khoảng 80 hộ dân sinh sống ở đây. Họ cứ ngồi trước nhà mà dệt, mà xé những sợi lanh, đôi mắt bình thản nhìn du khách. Có thể ngày nào họ cũng gặp khách lạ nên quen. Còn khách thì tò mò mua những mặt hàng thổ cẩm rất riêng của Cát Cát chỉ có bán tại nơi này như những tấm khăn choàng cổ, khăn trải giường.

Theo nhiều ghi chép, làng Cát Cát đã được người Pháp chọn để làm nơi nghỉ dưỡng vào đầu thế kỷ 20. Chính vì thế trên đường đi vào bản có thể nhìn thấy trên một ngọn đồi cao, luôn phủ sương là một biệt thự màu trắng nổi bật giữa khung cảnh thiên nhiên. Xưa nơi đây là biệt thự để cho người Pháp nghỉ dưỡng, nay trở thành một resort cho du khách đến, ở lại và tận hưởng không khí tuyệt vời của nơi này.

dulich4phuong.net Cát Cát trong mưa
Thác Cát Cát - Ảnh: K.V.T.

Chiếc cầu sắt bắc ngang con suối Mường Hoa là điểm nhấn, để từ đó ngắm nhìn ngọn thác đổ nước trắng xóa một vùng. Một bãi đất trống có vành đai an toàn cho khách ngắm nhìn thác, và nếu thích có thể vào ngôi nhà văn hóa trung tâm xem một chương trình ca nhạc đặc sắc. Cái thú vị trong mưa là khi dừng chân bên ngọn thác, ghé vào một mái lều đơn giản mà ăn bắp nướng, trứng nướng, thịt nướng và uống rượu táo mèo.

Cát Cát luôn để lại ấn tượng cho bất cứ ai đã và thêm một lần nữa ghé vào.

Xem thêm:
> Về với thiên đường rừng mưa nhiệt đới Costa Rica
> Du lịch cùng mưa Huế
> Mưa cao nguyên








Cat Cat trong mua


Den mot diem tham quan nào gap mua tôi cung cam giác mình có thêm mot chiêm nghiem moi. Voi Cát Cát (xã San Sa Ho, thi tran Sa Pa, Lào Cai) cung vay. Trong mua, ban làng dân toc Mông này nhu mac mot lop áo khác.


dulich4phuong.net Cat Cat trong mua
Du khách tham Cát Cát trong mua

Con duong bo di tu thi tran xuong ban Cát Cát chùng xuong, thành mot vòng cung vào tan thung lung Muong Hoa day suong, day mua. Mây kéo ve dap dìu trên dãy Hoàng Liên Son. Mua, nhung ho dân bán hàng luu niem duoc dip bán các chiec ô de san. Mà Sa Pa lai thuong có nhung con mua bat chot tao cam giác la cho du khách.

Cát Cát cách thi tran Sa Pa không xa, hành trình di giáp vòng cung ban làng mat hon hai gio, du de khi di den chang duong cuoi cùng, qua chiec cau treo là dôi chân dã rã roi, dành phai lên mot chiec xe tho de tro ve.

Cát Cát là tên goi tu khi làng Cát Cát duoc hình thành vào dau the ky 19. Các nhà dân cat dua vào thung lung, doc theo con suoi Muong Hoa len loi cách dó vài chuc cây so cung tìm ve. Bây gio làng duoc cham chút boi con duong di bang bac thang tao mot vòng cung tham quan ky thú cho du khách.

Các bac thang bat dau tu cong làng cu xuong dan, xuong dan cho den tan cùng. Khách thong dong luot qua nhung dãy hàng bán do luu niem, có the re ngang vào các nhà dân de ngam nhìn cuoc song qua that hoàn toàn xa la voi mình.


dulich4phuong.net Cat Cat trong mua
Ban Cát Cát - Anh: K.V.T.

Trong mua, con duong di duoc trang diem bang nhung chiec dù che nhieu màu sac, nhung chiec áo mua mong manh cua khách, cua nhung nguoi Mông chen cùng. Ca ban gan nhu chi toàn du khách rong choi, buoc chân di nhu thu suc ben cua moi nguoi. That ra neu chi di cung dã no tam mat ngam nhìn, de cham gap nhung  hon nhiên, chat phác và day cam hung.

Neu dã tung di tham các ban làng Tây nguyên và hình dung den nhung ngôi nhà sàn o Cát Cát, ban se bat ngo vì cách song o dây hoàn toàn khác. Dau du lich dang làm thay doi bo mat ngôi làng dã có hon 100 nam tuoi, nhung ban chat chat phác cua nguoi Mông van giu nguyên ven. Ho hoàn toàn không bi anh huong truoc làn sóng du khách tò mò dòm ngó vào cuoc song cua mình. Chúng tôi vì the van di chen qua làng, mua van lang le roi chay theo nhung buoc chân.

dulich4phuong.net Cat Cat trong mua
Mot quán cà phê choi voi o Cát Cát - Anh: K.V.T.

Thap thoáng hai bên duong là nhung can nhà Mông. Nhung can nhà lop lá, vách thuong là nhung tam ván và cua ra vào hoac cua so rat nho nhu de chong choi voi cái lanh khac nghiet cua vùng cao này. Nhung ho dân o Cát Cát chu yeu song  bang nghe làm nông voi nhung thua ruong bac thang giu dat khoi trôi trên nhung ngon doi trùng diep o thung lung Muong Hoa này. Trên duong di, thinh thoang chúng tôi van dung lai de ngam nhìn nhung thua ruong bac thang nhu the.

Vào thoi gian nhàn roi, ho tách soi và det thu công. Qua làng deu thay hình anh nhung phu nu Mông trong trang phuc truyen thong, rat hiem gap nhung nguoi Mông nam cung nhu nu mac trang phuc kieu nguoi Kinh.


dulich4phuong.net Cat Cat trong mua
Ruong bac thang o Cát Cát - Anh: K.V.T.

Khách du lich cu di theo mua, nhung can nhà hai bên duong không nhieu vì chi khoang 80 ho dân sinh song o dây. Ho cu ngoi truoc nhà mà det, mà xé nhung soi lanh, dôi mat bình than nhìn du khách. Có the ngày nào ho cung gap khách la nên quen. Còn khách thì tò mò mua nhung mat hàng tho cam rat riêng cua Cát Cát chi có bán tai noi này nhu nhung tam khan choàng co, khan trai giuong.

Theo nhieu ghi chép, làng Cát Cát dã duoc nguoi Pháp chon de làm noi nghi duong vào dau the ky 20. Chính vì the trên duong di vào ban có the nhìn thay trên mot ngon doi cao, luôn phu suong là mot biet thu màu trang noi bat giua khung canh thiên nhiên. Xua noi dây là biet thu de cho nguoi Pháp nghi duong, nay tro thành mot resort cho du khách den, o lai và tan huong không khí tuyet voi cua noi này.

dulich4phuong.net Cat Cat trong mua
Thác Cát Cát - Anh: K.V.T.

Chiec cau sat bac ngang con suoi Muong Hoa là diem nhan, de tu dó ngam nhìn ngon thác do nuoc trang xóa mot vùng. Mot bãi dat trong có vành dai an toàn cho khách ngam nhìn thác, và neu thích có the vào ngôi nhà van hóa trung tâm xem mot chuong trình ca nhac dac sac. Cái thú vi trong mua là khi dung chân bên ngon thác, ghé vào mot mái leu don gian mà an bap nuong, trung nuong, thit nuong và uong ruou táo mèo.

Cát Cát luôn de lai an tuong cho bat cu ai dã và thêm mot lan nua ghé vào.

Xem thêm:
> Ve voi thiên duong rung mua nhiet doi Costa Rica
> Du lich cùng mua Hue
> Mua cao nguyên

Cát Cát trong mưa

Đến một điểm tham quan nào gặp mưa tôi cũng cảm giác mình có thêm một chiêm nghiệm mới. Với Cát Cát (xã San Sả Hồ, thị trấn Sa Pa, Lào Cai) cũng vậy. Trong mưa, bản làng dân tộc Mông này như mặc một lớp áo khác.
Giới thiệu cho bạn bè
 • gplus
 • pinterest

Bình luận

Đăng bình luận

Đánh giá