Khám phá bốn ngôi chùa nổi tiếng nhất miền Tây

Chùa Dơi, chùa Đất Sét, chùa Kh' leng, chùa Chén Kiểu là bốn ngôi chùa nổi tiếng mà bất cứ ai khi đến Sóc Trăng cũng phải ghé qua một lần.


>>> Viếng chùa Phật Nha ở Singapore
>>> Chùa Phật Vàng ở Bangkok
>>> Đi thăm ngôi chùa gỗ cổ nhất Nhật Bản
>>> Những đền chùa đặc biệt nhất thế giới
>>> Những ngôi chùa nổi tiếng của Sài Gòn

Xuôi về miền Tây, bạn sẽ không khỏi ngạc nhiên bởi lối kiến trúc chùa chiền khác lạ, nhất so với các vùng miền khác của cả nước, bởi đây là vùng đất có đông đồng bào Khmer sinh sống, đặc biệt là Sóc Trăng, nơi có trên 200 ngôi chùa lớn nhỏ. Vì thế không có gì lạ khi đặt chân đến Sóc Trăng, đi đến đâu chúng ta cũng thấy có sự hiện diện những ngôi chùa lớn nhỏ khác nhau, tạo nên quần thể kiến trúc đẹp mắt, linh thiêng và tôn vinh các giá trị lịch sử văn hóa truyền thống của vùng đất Sóc Trăng nói riêng và vùng Đồng bằng sông Cửu Long nói chung.

Nếu muốn khám phá hết cũng phải mất cả tuần. Tuy nhiên, bạn chỉ cần đi bốn ngôi chùa sau cũng đủ để nắm được trọng tâm.

Chùa Dơi

Ngôi chùa đầu tiên, có vẻ đã khá quen thuộc với nhiều người, chùa Dơi hay còn gọi là chùa Mahatúp. Gọi là chùa Dơi vì đây là nơi trú ngụ của hàng ngàn con dơi quạ.

dulich4phuong.net Khám phá bốn ngôi chùa nổi tiếng nhất miền Tây

Khuôn viên chùa với nhiều cây cổ thụ là điểm trú ngụ của hàng ngàn con dơi lớn như dơi quạ, dơi ngựa, có con nặng trên một kg, sải cánh dài hơn 1,5m nên người dân địa phương quen gọi là chùa Dơi. (Ảnh: Na Sơn).

Cách trung tâm thành phố chừng 2km, chùa Dơi là một ngôi chùa to đẹp, và có kiến trúc đặc sắc bậc nhất ở Sóc Trăng . Đây là ngôi chùa cổ, được xây dựng vào thế kỷ 16, lưu giữ khá nhiều báu vật quý giá như pho tượng đức Phật cổ bằng đá cao 1,5m, nhiều bộ kinh luật viết trên lá cây thốt nốt và chiếc đèn dầu cổ.

dulich4phuong.net Khám phá bốn ngôi chùa nổi tiếng nhất miền Tây

Cứ khoảng 6h chiều, dơi bay đi kiếm ăn, đến 5h sáng lại trở về. Vin vào "tập quán" ấy, nhiều du khách đến "rình" xem, dần dần phá vỡ chốn yên tĩnh quen thuộc khiến số lượng dơi vơi dần. Năm 2007, ngôi chánh điện của chùa đã phát hỏa do nến đổ. Vụ hỏa hoạn đã thiêu rụi toàn bộ nội thất, hàng chục pho tượng Phật, tài liệu quý giá. Đến nay chánh điện đã được khôi phục lại, uy nghi hơn song nhiều tài liệu, pho tượng cổ hiện không còn.

Chùa Kh'leang

Là ngôi chùa cổ nhất Sóc Trăng, chùa Kh'leang có tuổi thọ gần 500 năm, gắn liền với những truyền thuyết về địa danh Sóc Trăng.

dulich4phuong.net Khám phá bốn ngôi chùa nổi tiếng nhất miền Tây

Bên trong chánh điện có 16 cột bằng gỗ to, đen mượt được thiếp vàng, trên trần và tường được vẽ nhiều hình ảnh, hoa văn, thể hiện sự hoà hợp giữa phật pháp và hội hoạ.

Trong chùa còn trưng bày các vật dụng của người Khmer xưa như một cách bảo tồn và phát huy nét sinh hoạt căn hoá cổ xưa của dân tộc mình. Mái chùa được trang trí bằng các phù điêu hình chim thú cũng như là những hình ảnh tượng trưng cho triết lý nhà Phật. Có thể nói toàn bộ mái chùa là một công trình kiến trúc độc đáo thể hiện quan niệm, triết lý về mối giao hoà giữa Phật - Con người - Trời của người Khmer.

Chùa Đất Sét

Chùa Đất Sét có khoảng 208 pho tượng Phật mỗi vị trấn một cửa, 156 con rồng uốn khúc chầu quanh đỡ từng mái tháp, tất cả cũng đều làm bằng đất sét.

dulich4phuong.net Khám phá bốn ngôi chùa nổi tiếng nhất miền Tây

Thực chất đây là nơi thờ tự của nhà họ Ngô ở Sóc Trăng vì vậy không có sư sãi ở, chỉ có những người trong họ chăm lo khói hương và giữ chùa. Người có công kiến tạo, xây đắp ngôi chùa là ông Ngô Kim Tòng, người trụ trì đời thứ tư ở ngôi chùa này. Ngôi chùa đã có hơn 100 năm tuổi và như tên gọi của chùa, hầu hết các tượng phật ở đây đều được làm từ đất sét, là công sức của hơn 40 năm ròng lao động, sáng tạo bền bỉ.

dulich4phuong.net Khám phá bốn ngôi chùa nổi tiếng nhất miền Tây
Các tác phẩm tượng Phật, linh thú, đỉnh trầm, bảo tháp...
được tạo ra từ đất sét, thoạt nhìn không ai có thể tin là thật.

Đặc biệt trong chùa có 8 cây nến: 6 cây lớn chưa đốt và 2 cây nhỏ hơn đang cháy. Trọng lượng mỗi cây nến lớn khoảng 200kg, cao 1,6m, ước cháy liên tục khoảng 70 năm. Hai cây nến nhỏ đã cháy từ khi ông Ngô Kim Tòng qua đời, năm 1970, dự kiến thời gian cháy hết khoảng 35 năm, nhưng năm 2006 vẫn đang cháy và có thể cháy tiếp vài năm nữa. Tại đây còn có 3 cây hương (nhang) mỗi cây cao 1,5m chưa đốt.

Chùa Chén Kiểu

Còn gọi là chùa Sà Lôn nằm trên quốc lộ 1A, cách thành phố Sóc Trăng 12km, hướng từ thành phố Sóc Trăng đi Bạc Liêu. Nét đặc sắc ở ngôi chùa là sử dụng những mảnh chén, dĩa sứ ốp lên tường trang trí.

dulich4phuong.net Khám phá bốn ngôi chùa nổi tiếng nhất miền Tây

Ấn tượng đầu tiên khi đến đây là cổng chùa với 3 ngôi tháp được chạm khắc, đắp nổi với hoa văn và sắc màu rực rỡ mang đậm màu sắc văn hóa Khmer Nam Bộ.

Kỹ thuật ốp sứ độc đáo đã tạo nên vẻ đẹp riêng rất ấn tượng của ngôi chùa. Tại chùa Sà Lôn còn lưu giữ một bộ sưu tập đồ gỗ quý hiếm được chạm, khảm rất tinh tế, nhà chùa mua lại trong phần gia sản của công tử Bạc Liêu năm 1947.

dulich4phuong.net Khám phá bốn ngôi chùa nổi tiếng nhất miền Tây

Cũng như các ngôi chùa khác của người Khmer, mái nóc chùa Chén Kiểu có ba nếp, nếp dưới cùng lớn và nhỏ dần khi vút lên cao. Mỗi nếp trang trí nhiều họa tiết và các tượng Khmer mang ước vọng bình yên, siêu thoát. Mặt sau chính điện là một mảng tường đắp nổi bởi nhiều mảnh chén kiểu vỡ đẹp mắt và sắc sảo.

Tên gọi "Chén Kiểu" được đặt khá ngẫu nhiên. Chùa được xây cất vào năm 1815 trên nền đất rộng. Thập niên 60, chùa bị bom đạn phá hư hại và được xây lại như hiện trạng ngày nay. Phần sau chính điện vì thiếu kinh phí nên được các nghệ nhân sử dụng mảnh vỡ chén kiểu đắp vào. Chùa có tên Chén Kiểu từ đó.

dulich4phuong.net Khám phá bốn ngôi chùa nổi tiếng nhất miền Tây
Khuôn viên chùa có khá nhiều tòa tháp, mỗi tòa tháp đều
có kiến trúc riêng biệt, đặc trưng của văn hóa Khmer.
Kham pha bon ngoi chua noi tieng nhat mien Tay


Chùa Doi, chùa Dat Sét, chùa Kh' leng, chùa Chén Kieu là bon ngôi chùa noi tieng mà bat cu ai khi den Sóc Trang cung phai ghé qua mot lan.


>>> Vieng chùa Phat Nha o Singapore
>>> Chùa Phat Vàng o Bangkok
>>> Di tham ngôi chùa go co nhat Nhat Ban
>>> Nhung den chùa dac biet nhat the gioi
>>> Nhung ngôi chùa noi tieng cua Sài Gòn

Xuôi ve mien Tây, ban se không khoi ngac nhiên boi loi kien trúc chùa chien khác la, nhat so voi các vùng mien khác cua ca nuoc, boi dây là vùng dat có dông dong bào Khmer sinh song, dac biet là Sóc Trang, noi có trên 200 ngôi chùa lon nho. Vì the không có gì la khi dat chân den Sóc Trang, di den dâu chúng ta cung thay có su hien dien nhung ngôi chùa lon nho khác nhau, tao nên quan the kien trúc dep mat, linh thiêng và tôn vinh các giá tri lich su van hóa truyen thong cua vùng dat Sóc Trang nói riêng và vùng Dong bang sông Cuu Long nói chung.

Neu muon khám phá het cung phai mat ca tuan. Tuy nhiên, ban chi can di bon ngôi chùa sau cung du de nam duoc trong tâm.

Chùa Doi

Ngôi chùa dau tiên, có ve dã khá quen thuoc voi nhieu nguoi, chùa Doi hay còn goi là chùa Mahatúp. Goi là chùa Doi vì dây là noi trú ngu cua hàng ngàn con doi qua.

dulich4phuong.net Kham pha bon ngoi chua noi tieng nhat mien Tay

Khuôn viên chùa voi nhieu cây co thu là diem trú ngu cua hàng ngàn con doi lon nhu doi qua, doi ngua, có con nang trên mot kg, sai cánh dài hon 1,5m nên nguoi dân dia phuong quen goi là chùa Doi. (Anh: Na Son).

Cách trung tâm thành pho chung 2km, chùa Doi là mot ngôi chùa to dep, và có kien trúc dac sac bac nhat o Sóc Trang . Dây là ngôi chùa co, duoc xây dung vào the ky 16, luu giu khá nhieu báu vat quý giá nhu pho tuong duc Phat co bang dá cao 1,5m, nhieu bo kinh luat viet trên lá cây thot not và chiec dèn dau co.

dulich4phuong.net Kham pha bon ngoi chua noi tieng nhat mien Tay

Cu khoang 6h chieu, doi bay di kiem an, den 5h sáng lai tro ve. Vin vào "tap quán" ay, nhieu du khách den "rình" xem, dan dan phá vo chon yên tinh quen thuoc khien so luong doi voi dan. Nam 2007, ngôi chánh dien cua chùa dã phát hoa do nen do. Vu hoa hoan dã thiêu rui toàn bo noi that, hàng chuc pho tuong Phat, tài lieu quý giá. Den nay chánh dien dã duoc khôi phuc lai, uy nghi hon song nhieu tài lieu, pho tuong co hien không còn.

Chùa Kh'leang

Là ngôi chùa co nhat Sóc Trang, chùa Kh'leang có tuoi tho gan 500 nam, gan lien voi nhung truyen thuyet ve dia danh Sóc Trang.

dulich4phuong.net Kham pha bon ngoi chua noi tieng nhat mien Tay

Bên trong chánh dien có 16 cot bang go to, den muot duoc thiep vàng, trên tran và tuong duoc ve nhieu hình anh, hoa van, the hien su hoà hop giua phat pháp và hoi hoa.

Trong chùa còn trung bày các vat dung cua nguoi Khmer xua nhu mot cách bao ton và phát huy nét sinh hoat can hoá co xua cua dân toc mình. Mái chùa duoc trang trí bang các phù diêu hình chim thú cung nhu là nhung hình anh tuong trung cho triet lý nhà Phat. Có the nói toàn bo mái chùa là mot công trình kien trúc doc dáo the hien quan niem, triet lý ve moi giao hoà giua Phat - Con nguoi - Troi cua nguoi Khmer.

Chùa Dat Sét

Chùa Dat Sét có khoang 208 pho tuong Phat moi vi tran mot cua, 156 con rong uon khúc chau quanh do tung mái tháp, tat ca cung deu làm bang dat sét.

dulich4phuong.net Kham pha bon ngoi chua noi tieng nhat mien Tay

Thuc chat dây là noi tho tu cua nhà ho Ngô o Sóc Trang vì vay không có su sãi o, chi có nhung nguoi trong ho cham lo khói huong và giu chùa. Nguoi có công kien tao, xây dap ngôi chùa là ông Ngô Kim Tòng, nguoi tru trì doi thu tu o ngôi chùa này. Ngôi chùa dã có hon 100 nam tuoi và nhu tên goi cua chùa, hau het các tuong phat o dây deu duoc làm tu dat sét, là công suc cua hon 40 nam ròng lao dong, sáng tao ben bi.

dulich4phuong.net Kham pha bon ngoi chua noi tieng nhat mien Tay
Các tác pham tuong Phat, linh thú, dinh tram, bao tháp...
duoc tao ra tu dat sét, thoat nhìn không ai có the tin là that.

Dac biet trong chùa có 8 cây nen: 6 cây lon chua dot và 2 cây nho hon dang cháy. Trong luong moi cây nen lon khoang 200kg, cao 1,6m, uoc cháy liên tuc khoang 70 nam. Hai cây nen nho dã cháy tu khi ông Ngô Kim Tòng qua doi, nam 1970, du kien thoi gian cháy het khoang 35 nam, nhung nam 2006 van dang cháy và có the cháy tiep vài nam nua. Tai dây còn có 3 cây huong (nhang) moi cây cao 1,5m chua dot.

Chùa Chén Kieu

Còn goi là chùa Sà Lôn nam trên quoc lo 1A, cách thành pho Sóc Trang 12km, huong tu thành pho Sóc Trang di Bac Liêu. Nét dac sac o ngôi chùa là su dung nhung manh chén, dia su op lên tuong trang trí.

dulich4phuong.net Kham pha bon ngoi chua noi tieng nhat mien Tay

An tuong dau tiên khi den dây là cong chùa voi 3 ngôi tháp duoc cham khac, dap noi voi hoa van và sac màu ruc ro mang dam màu sac van hóa Khmer Nam Bo.

Ky thuat op su doc dáo dã tao nên ve dep riêng rat an tuong cua ngôi chùa. Tai chùa Sà Lôn còn luu giu mot bo suu tap do go quý hiem duoc cham, kham rat tinh te, nhà chùa mua lai trong phan gia san cua công tu Bac Liêu nam 1947.

dulich4phuong.net Kham pha bon ngoi chua noi tieng nhat mien Tay

Cung nhu các ngôi chùa khác cua nguoi Khmer, mái nóc chùa Chén Kieu có ba nep, nep duoi cùng lon và nho dan khi vút lên cao. Moi nep trang trí nhieu hoa tiet và các tuong Khmer mang uoc vong bình yên, siêu thoát. Mat sau chính dien là mot mang tuong dap noi boi nhieu manh chén kieu vo dep mat và sac sao.

Tên goi "Chén Kieu" duoc dat khá ngau nhiên. Chùa duoc xây cat vào nam 1815 trên nen dat rong. Thap niên 60, chùa bi bom dan phá hu hai và duoc xây lai nhu hien trang ngày nay. Phan sau chính dien vì thieu kinh phí nên duoc các nghe nhân su dung manh vo chén kieu dap vào. Chùa có tên Chén Kieu tu dó.

dulich4phuong.net Kham pha bon ngoi chua noi tieng nhat mien Tay
Khuôn viên chùa có khá nhieu tòa tháp, moi tòa tháp deu
có kien trúc riêng biet, dac trung cua van hóa Khmer.

Khám phá bốn ngôi chùa nổi tiếng nhất miền Tây

Chùa Dơi, chùa Đất Sét, chùa Kh' leng, chùa Chén Kiểu là bốn ngôi chùa nổi tiếng mà bất cứ ai khi đến Sóc Trăng cũng phải ghé qua một lần.
Giới thiệu cho bạn bè
 • gplus
 • pinterest

Bình luận

Đăng bình luận

Đánh giá