Đảo chim - Điểm du lịch hấp dẫn bị bỏ quên

Cách thành phố Đồng Hới chưa đầy 60 km về phía bắc có một hòn đảo được đặt tên là đảo Chim, diện tích chỉ hơn 1 km2 nằm trong cụm đảo phía bắc của tỉnh Quảng Bình.


Tên gọi này là do một nhà thám hiểm người nước ngoài đến thăm đảo cách đây đã gần một trăm năm đặt tên. Đảo Chim còn có tên gọi nữa là đảo Gió. Nơi đây hội tụ nhiều loại chim quý hiếm như chim Hải âu, chim Yến, chim Én...Từ đất liền đến đảo Chim có hai cách, từ cửa biển Nhật Lệ-Đồng Hới, du khách đi thuyền ra đảo phải hơn bốn tiếng đồng hồ. Hoặc du khách đi thuyền từ cửa biển xã Cảnh Dương (huyện Quảng Trạch) chỉ mất hai tiếng đồng hồ là đến đảo Chim.
 
Nhìn từ xa, đảo Chim được bao phủ bởi một màu xanh do hoà quyện giữa cây xanh trên đảo với nước biển đại dương. Bao quanh bề mặt hòn đảo là những lùm cây rậm rạp, thấp lè tè chen lẫn với những khối đá sắc nhọn lô nhô. Lên đảo, đứng trên những mô đá cao, phóng hết tầm mắt và mở rộng lòng mình, du khách sẽ cảm nhận được vẻ đẹp kỳ diệu, thoáng đãng giữa bao la của vũ trụ. Ở đây, bạn còn ngắm được toàn cảnh biển khơi, đồi núi, lắng nghe tiếng sóng vỗ rì rầm vào các vách đá, tiếng hót trong trẻo của các loài chim trên đảo tạo nên một thứ âm thanh mới nghe rất vui tai.

Sotaydulich Sotay Dulich Khampha Kham Pha Bui Dao Chim diem du lich hap dan bi bo quen

Cảnh quan của hòn đảo Chim này còn mang nét nguyên sơ, hoang vắng, chưa có sự tác động của bàn tay con người. Đảo Chim không chỉ hấp dẫn du khách bởi vẻ đẹp kỳ diệu của núi non, sông nước mà nó còn có sức quyến rũ của môi trường trong sạch, khí hậu trong lành và những địa điểm du lịch độc đáo, thú vị.
 
Đảo Chim hội đủ mọi yếu tố để thu hút du khách đến tham quan, nhưng đến nay, địa chỉ này vẫn con xa lạ trên bản đồ du lịch của tỉnh Quảng Bình và của cả nước. Hàng năm, vào mỗi dịp hè đến, thỉnh thoảng mới có một vài đoàn du khách tìm đến đảo Chim; hoặc là những đoàn khách quý của tỉnh được đưa ra thăm và giới thiệu về đảo, còn lại là những đoàn thuyền của ngư dân đánh bắt hải sản trên biển ghé vào nghỉ chân.

Đảo Chim chưa thực sự thu hút được du khách bởi vị trí của đảo khá xa so với đất liền; giao thông đi lại chưa được thuận tiện. Bên cạnh đó, những giá trị đích thực về tiềm năng du lịch của đảo chưa được đầu tư khai thác; chưa được quảng bá rộng rãi như các điểm du lịch khác trong nước. Đảo Chim  được mọi người đến thăm ví như một "nàng công chúa ngủ quên mà chưa có một chàng công tử nào đánh thức"...

Sotaydulich Sotay Dulich Khampha Kham Pha Bui Dao Chim diem du lich hap dan bi bo quen

Với những tiềm năng và vẻ đẹp vốn có của hòn đảo Chim, nếu được đầu tư đúng mức sẽ là điểm tham quan du lịch hấp dẫn của du khách thập phương. Tham quan đảo Chim, du khách sẽ có điều kiện ghé thăm các hòn đảo thơ mộng khác của địa phương như đảo Yến, hàng Dơi trong cụm đảo phía bắc của tỉnh Quảng Bình. Trong tương lai, khi được tỉnh Quảng Bình đầu tư, khai thác, đảo Chim sẽ là điểm đến lý tưởng cho những nhà khoa học trong nước và nước ngoài muốn nghiên cứu, khám phá các loài chim quý và những du khách yêu thích thiên nhiên.
Dao chim - Diem du lich hap dan bi bo quen


Cách thành pho Dong Hoi chua day 60 km ve phía bac có mot hòn dao duoc dat tên là dao Chim, dien tích chi hon 1 km2 nam trong cum dao phía bac cua tinh Quang Bình.


Tên goi này là do mot nhà thám hiem nguoi nuoc ngoài den tham dao cách dây dã gan mot tram nam dat tên. Dao Chim còn có tên goi nua là dao Gió. Noi dây hoi tu nhieu loai chim quý hiem nhu chim Hai âu, chim Yen, chim Én...Tu dat lien den dao Chim có hai cách, tu cua bien Nhat Le-Dong Hoi, du khách di thuyen ra dao phai hon bon tieng dong ho. Hoac du khách di thuyen tu cua bien xã Canh Duong (huyen Quang Trach) chi mat hai tieng dong ho là den dao Chim.
 
Nhìn tu xa, dao Chim duoc bao phu boi mot màu xanh do hoà quyen giua cây xanh trên dao voi nuoc bien dai duong. Bao quanh be mat hòn dao là nhung lùm cây ram rap, thap lè tè chen lan voi nhung khoi dá sac nhon lô nhô. Lên dao, dung trên nhung mô dá cao, phóng het tam mat và mo rong lòng mình, du khách se cam nhan duoc ve dep ky dieu, thoáng dãng giua bao la cua vu tru. O dây, ban còn ngam duoc toàn canh bien khoi, doi núi, lang nghe tieng sóng vo rì ram vào các vách dá, tieng hót trong treo cua các loài chim trên dao tao nên mot thu âm thanh moi nghe rat vui tai.

Sotaydulich Sotay Dulich Khampha Kham Pha Bui Dao Chim diem du lich hap dan bi bo quen

Canh quan cua hòn dao Chim này còn mang nét nguyên so, hoang vang, chua có su tác dong cua bàn tay con nguoi. Dao Chim không chi hap dan du khách boi ve dep ky dieu cua núi non, sông nuoc mà nó còn có suc quyen ru cua môi truong trong sach, khí hau trong lành và nhung dia diem du lich doc dáo, thú vi.
 
Dao Chim hoi du moi yeu to de thu hút du khách den tham quan, nhung den nay, dia chi này van con xa la trên ban do du lich cua tinh Quang Bình và cua ca nuoc. Hàng nam, vào moi dip hè den, thinh thoang moi có mot vài doàn du khách tìm den dao Chim; hoac là nhung doàn khách quý cua tinh duoc dua ra tham và gioi thieu ve dao, còn lai là nhung doàn thuyen cua ngu dân dánh bat hai san trên bien ghé vào nghi chân.

Dao Chim chua thuc su thu hút duoc du khách boi vi trí cua dao khá xa so voi dat lien; giao thông di lai chua duoc thuan tien. Bên canh dó, nhung giá tri dích thuc ve tiem nang du lich cua dao chua duoc dau tu khai thác; chua duoc quang bá rong rãi nhu các diem du lich khác trong nuoc. Dao Chim  duoc moi nguoi den tham ví nhu mot "nàng công chúa ngu quên mà chua có mot chàng công tu nào dánh thuc"...

Sotaydulich Sotay Dulich Khampha Kham Pha Bui Dao Chim diem du lich hap dan bi bo quen

Voi nhung tiem nang và ve dep von có cua hòn dao Chim, neu duoc dau tu dúng muc se là diem tham quan du lich hap dan cua du khách thap phuong. Tham quan dao Chim, du khách se có dieu kien ghé tham các hòn dao tho mong khác cua dia phuong nhu dao Yen, hàng Doi trong cum dao phía bac cua tinh Quang Bình. Trong tuong lai, khi duoc tinh Quang Bình dau tu, khai thác, dao Chim se là diem den lý tuong cho nhung nhà khoa hoc trong nuoc và nuoc ngoài muon nghiên cuu, khám phá các loài chim quý và nhung du khách yêu thích thiên nhiên.

Đảo chim - Điểm du lịch hấp dẫn bị bỏ quên

Cách thành phố Đồng Hới chưa đầy 60 km về phía bắc có một hòn đảo được đặt tên là đảo Chim, diện tích chỉ hơn 1 km2 nằm trong cụm đảo phía bắc của tỉnh Quảng Bình.
Giới thiệu cho bạn bè
  • gplus
  • pinterest

Bình luận

Đăng bình luận

Đánh giá