Kỳ ảo động Thiên Đường

Thuộc huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình, cách thành phố Đồng Hới khoảng 60km về phía Tây Bắc, động Thiên Đường được phát hiện năm 2005, nằm trong quần thể hang động Vườn Quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng.


Hang động Thiên Đường thuộc vùng lõi núi đá vôi, có chiều dài khoảng 31,4km và các nhà khoa học cho đây là hang động khô dài nhất châu Á, cũng là hang động có thạch nhũ độc đáo nhất. Trong hang động có nhiều khối thạch nhũ và măng đá kỳ ảo. Phần lớn nền đất trong động là đất dẻo, bằng phẳng thuận tiện cho việc tham quan và thám hiểm. Đầu năm 2010, động Thiên Đường được đưa vào khai thác du lịch với chiều dài khoảng 1km.

dulich4phuong.net Kỳ ảo động Thiên Đường
Lối vào động Thiên Đường

Từ cổng đón tiếp, du khách mua vé tham quan với giá 120 ngàn đồng/người. Từ đây có thể đi bộ trên con đường bê tông khoảng 2km hoặc đi xe điện với giá 200.000đ/chuyến thì đến chân đồi. Tại đây, du khách phải leo lên hơn 500 bậc thang đá mới lên đến cửa động. So với động Tiên Sơn ở Phong Nha thì đường lên động Thiên Đường dễ đi hơn, tuy nhiên cảnh quan không đẹp bằng. Điều lý thú của động Thiên Đường bắt đầu từ đây. Với miệng hang hẹp, khoảng 10m2 nhưng bên trong là cả một không gian tráng lệ, những điều kỳ ảo mà chỉ tạo hóa mới có thể kiến tạo.

Đã lên đến đây rồi, bạn hãy khoan bước vội vào hang mà hãy nghỉ chân một lát bởi nhiệt độ bên ngoài và bên trong hang có sự chênh lệch khoảng 5-7 độ C. Cảm giác đầu tiên của du khách khi bước vào từ cửa động là không khí mát mẻ, khoảng 20-21 độ C. Một cầu thang gỗ đưa du khách vào động và… thiên đường bắt đầu mở ra trong tầm mắt.

dulich4phuong.net Kỳ ảo động Thiên Đường

Điều kỳ ảo của Thiên Đường là càng đi sâu vào trong trần động càng vút cao và lòng động rộng thênh thang. Các cột thạch nhũ khổng lồ với đường kính khoảng 5m khiến du khách có cảm tưởng như đây là những cột chống đỡ, một khối kiến trúc vô cùng thần kỳ. Theo Hiệp hội nghiên cứu hang động Hoàng gia Anh quốc, chiều rộng của động từ 30 đến 100m, nơi rộng nhất 150m, chiều cao từ đáy lên trần động khoảng 60m. Những khối thạch nhũ đủ hình thù tùy theo trí tưởng tượng của con người đặt tên cho. Nào là con tàu, ngôi nhà, cung điện, hay cũng có thể là ngôi nhà rông, tiên nữ, phật bà Quan âm, tòa tháp Liên Hoa… Và ánh sáng, dưới bàn tay sắp đặt của con người đã làm thành không gian kỳ ảo giống như đang xem phim 3D.

dulich4phuong.net Kỳ ảo động Thiên Đường

Có thể tạm phân chia động Thiên Đường làm ba khu vực. Từ nơi bắt đầu, khách có thể nhìn ngắm những hình ảnh đơn giản, và ngắm lòng hang từ bậc thang dài, uyển chuyển, du khách có thể tưởng tượng hình ảnh ruộng bậc thang. Đến khu vực thứ hai vòm hang đột ngột mở bung ra cao cả trăm mét với những khối thạch nhũ khổng lồ hình khối, hoặc hình cột trụ. Hàng chục ụ thạch nhũ nhô lên đủ hình thù, đặc biệt, phía bên dưới là đá mịn, ướt, có cảm giác như những khối thạch nhũ này được nhô lên trên dòng nước chảy. Khu vực cuối cùng có những khối thạch nhũ màu trắng bạc, rất lạ lùng và đẹp. Một loại thạch nhũ khá độc đáo hình thù gai nhám. Ngước nhìn lên trần cao, khách có thể tưởng tượng đó là những cái tổ chim hay màng nhện… Có thể nói, ánh sáng đã làm nên bức tranh “Thiên Đường” cho du khách chiêm ngưỡng, xuýt xoa. Chính ánh sáng trắng của động đã giúp du khách có thể quan sát được rõ ràng màu sắc nguyên thủy của thạch nhũ.

dulich4phuong.net Kỳ ảo động Thiên Đường

dulich4phuong.net Kỳ ảo động Thiên Đường

Theo các tài liệu, động Thiên Đường thuộc địa hình cattơ cổ, có niên đại hình thành cách ngày nay khoảng 350 đến 400 triệu năm. Địa bàn tọa lạc của động Thiên Đường nằm trong vùng lõi của Vườn quốc gia Phong Nha Kẽ Bàng - một khu vực rừng nguyên sinh có hệ sinh thái karts điển hình thuộc khu vực đa dạng sinh học Bắc Trường Sơn. Đây là khu vực chứa đựng tính đa dạng nguồn gen do sự giao thoa và hội tụ từ phía Nam và phía Bắc, đồng thời tiềm chứa trong lòng nó những giá trị đặc hữu do sự chia cắt và phân dị địa hình karts tạo nên. Chính đặc điểm hệ sinh thái karts và sự giao thoa của các yếu tố đa dạng sinh học Bắc Trường Sơn đã tạo cho địa bàn bao bọc chung quanh động Thiên Đường một hệ sinh cảnh vô cùng hấp dẫn.

dulich4phuong.net Kỳ ảo động Thiên Đường

Một điều cần chú ý ở đây là hệ thống cầu thang gỗ trong hang động đã tạo tiện nghi cho du khách tham quan chiều dài động khoảng 1 km, không bị trơn trợt, an toàn. Tuy nhiên, một số diễn đàn trên mạng Internet, có người cho rằng họ đã từng đến Jenolan Caves, một trong những hang động khô lớn và đẹp nhất nước Úc. Ở đó, người ta đã làm một vòm lưới và trong vòm lưới đó có những cây cầu và đường đi lót bằng nhôm để bảo vệ cho thạch nhũ được phát triển tiếp. Vì cơ thể con người có chất dầu, nếu chạm dần vào thạch nhũ, nó sẽ bị phân huỷ và không thể phát triển được nữa. Để bảo tồn, ở Úc, người ta nghiêm cấm rất chặt chẽ về vấn đề bảo vệ quần thể thiên nhiên này. Phải chăng, đây cũng là điều mà Ban Quản lý Vườn Quốc Gia Phong Nha – Kẻ Bàng cần nghiên cứu sao cho bảo vệ được quần thể hang động độc đáo này!
Ky ao dong Thien Duong


Thuoc huyen Bo Trach, tinh Quang Bình, cách thành pho Dong Hoi khoang 60km ve phía Tây Bac, dong Thiên Duong duoc phát hien nam 2005, nam trong quan the hang dong Vuon Quoc gia Phong Nha – Ke Bàng.


Hang dong Thiên Duong thuoc vùng lõi núi dá vôi, có chieu dài khoang 31,4km và các nhà khoa hoc cho dây là hang dong khô dài nhat châu Á, cung là hang dong có thach nhu doc dáo nhat. Trong hang dong có nhieu khoi thach nhu và mang dá ky ao. Phan lon nen dat trong dong là dat deo, bang phang thuan tien cho viec tham quan và thám hiem. Dau nam 2010, dong Thiên Duong duoc dua vào khai thác du lich voi chieu dài khoang 1km.

dulich4phuong.net Ky ao dong Thien Duong
Loi vào dong Thiên Duong

Tu cong dón tiep, du khách mua vé tham quan voi giá 120 ngàn dong/nguoi. Tu dây có the di bo trên con duong bê tông khoang 2km hoac di xe dien voi giá 200.000d/chuyen thì den chân doi. Tai dây, du khách phai leo lên hon 500 bac thang dá moi lên den cua dong. So voi dong Tiên Son o Phong Nha thì duong lên dong Thiên Duong de di hon, tuy nhiên canh quan không dep bang. Dieu lý thú cua dong Thiên Duong bat dau tu dây. Voi mieng hang hep, khoang 10m2 nhung bên trong là ca mot không gian tráng le, nhung dieu ky ao mà chi tao hóa moi có the kien tao.

Dã lên den dây roi, ban hãy khoan buoc voi vào hang mà hãy nghi chân mot lát boi nhiet do bên ngoài và bên trong hang có su chênh lech khoang 5-7 do C. Cam giác dau tiên cua du khách khi buoc vào tu cua dong là không khí mát me, khoang 20-21 do C. Mot cau thang go dua du khách vào dong và… thiên duong bat dau mo ra trong tam mat.

dulich4phuong.net Ky ao dong Thien Duong

Dieu ky ao cua Thiên Duong là càng di sâu vào trong tran dong càng vút cao và lòng dong rong thênh thang. Các cot thach nhu khong lo voi duong kính khoang 5m khien du khách có cam tuong nhu dây là nhung cot chong do, mot khoi kien trúc vô cùng than ky. Theo Hiep hoi nghiên cuu hang dong Hoàng gia Anh quoc, chieu rong cua dong tu 30 den 100m, noi rong nhat 150m, chieu cao tu dáy lên tran dong khoang 60m. Nhung khoi thach nhu du hình thù tùy theo trí tuong tuong cua con nguoi dat tên cho. Nào là con tàu, ngôi nhà, cung dien, hay cung có the là ngôi nhà rông, tiên nu, phat bà Quan âm, tòa tháp Liên Hoa… Và ánh sáng, duoi bàn tay sap dat cua con nguoi dã làm thành không gian ky ao giong nhu dang xem phim 3D.

dulich4phuong.net Ky ao dong Thien Duong

Có the tam phân chia dong Thiên Duong làm ba khu vuc. Tu noi bat dau, khách có the nhìn ngam nhung hình anh don gian, và ngam lòng hang tu bac thang dài, uyen chuyen, du khách có the tuong tuong hình anh ruong bac thang. Den khu vuc thu hai vòm hang dot ngot mo bung ra cao ca tram mét voi nhung khoi thach nhu khong lo hình khoi, hoac hình cot tru. Hàng chuc u thach nhu nhô lên du hình thù, dac biet, phía bên duoi là dá min, uot, có cam giác nhu nhung khoi thach nhu này duoc nhô lên trên dòng nuoc chay. Khu vuc cuoi cùng có nhung khoi thach nhu màu trang bac, rat la lùng và dep. Mot loai thach nhu khá doc dáo hình thù gai nhám. Nguoc nhìn lên tran cao, khách có the tuong tuong dó là nhung cái to chim hay màng nhen… Có the nói, ánh sáng dã làm nên buc tranh “Thiên Duong” cho du khách chiêm nguong, xuýt xoa. Chính ánh sáng trang cua dong dã giúp du khách có the quan sát duoc rõ ràng màu sac nguyên thuy cua thach nhu.

dulich4phuong.net Ky ao dong Thien Duong

dulich4phuong.net Ky ao dong Thien Duong

Theo các tài lieu, dong Thiên Duong thuoc dia hình catto co, có niên dai hình thành cách ngày nay khoang 350 den 400 trieu nam. Dia bàn toa lac cua dong Thiên Duong nam trong vùng lõi cua Vuon quoc gia Phong Nha Ke Bàng - mot khu vuc rung nguyên sinh có he sinh thái karts dien hình thuoc khu vuc da dang sinh hoc Bac Truong Son. Dây là khu vuc chua dung tính da dang nguon gen do su giao thoa và hoi tu tu phía Nam và phía Bac, dong thoi tiem chua trong lòng nó nhung giá tri dac huu do su chia cat và phân di dia hình karts tao nên. Chính dac diem he sinh thái karts và su giao thoa cua các yeu to da dang sinh hoc Bac Truong Son dã tao cho dia bàn bao boc chung quanh dong Thiên Duong mot he sinh canh vô cùng hap dan.

dulich4phuong.net Ky ao dong Thien Duong

Mot dieu can chú ý o dây là he thong cau thang go trong hang dong dã tao tien nghi cho du khách tham quan chieu dài dong khoang 1 km, không bi tron trot, an toàn. Tuy nhiên, mot so dien dàn trên mang Internet, có nguoi cho rang ho dã tung den Jenolan Caves, mot trong nhung hang dong khô lon và dep nhat nuoc Úc. O dó, nguoi ta dã làm mot vòm luoi và trong vòm luoi dó có nhung cây cau và duong di lót bang nhôm de bao ve cho thach nhu duoc phát trien tiep. Vì co the con nguoi có chat dau, neu cham dan vào thach nhu, nó se bi phân huy và không the phát trien duoc nua. De bao ton, o Úc, nguoi ta nghiêm cam rat chat che ve van de bao ve quan the thiên nhiên này. Phai chang, dây cung là dieu mà Ban Quan lý Vuon Quoc Gia Phong Nha – Ke Bàng can nghiên cuu sao cho bao ve duoc quan the hang dong doc dáo này!

Kỳ ảo động Thiên Đường

Thuộc huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình, cách thành phố Đồng Hới khoảng 60km về phía Tây Bắc, động Thiên Đường được phát hiện năm 2005, nằm trong quần thể hang động Vườn Quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng.
Giới thiệu cho bạn bè
 • gplus
 • pinterest

Bình luận

Đăng bình luận

Đánh giá