Vườn quốc gia Ba Vì - Hoang sơ và huyền thoại

Với diện tích hơn 11.460ha, nằm trên địa phận huyện Ba Vì (Hà Nội), Vườn Quốc gia Ba Vì là địa điểm không thể bỏ qua đối với những du khách ưa khám phá, mạo hiểm.


Sotaydulich Sotay Dulich Khampha Kham Pha Bui Vuon quoc gia ba vi hoang so va huyen thoai
Một phần vườn quốc gia Ba Vì.

Từ trung tâm Hà Nội đi theo hướng Tây khoảng 65km, nhìn về phía tay trái trong làn mây trắng mỏng thấy 3 đỉnh núi- Ba Vì mờ ảo xuất hiện, và cũng là bắt đầu bước vào không gian lung linh huyền ảo của Vuờn quốc gia Ba Vì.

Với những người có thú “điền dã”, Vườn Quốc gia Ba Vì được coi là một địa điểm lý tưởng. Không bị tác động nhiều bởi bàn tay của con người, Vườn Quốc gia Ba Vì mang trong mình vẻ đẹp hoang sơ và lôi cuốn với màu xanh ngát của núi rừng, cùng những dòng suối nhỏ trong vắt chảy ngang lối đi qua thảm động thực vật phong phú.

Đỉnh Vua, đỉnh Tản Viên, đỉnh Ngọc Hoa - 3 đỉnh núi cao nhất thuộc dãy Ba Vì mang nhiều huyền thoại của thời lập đất, gắt liền với truyền thuyết “Sơn Tinh- Thủy Tinh”. Vườn quốc gia Ba Vì ôm trọn 3 đỉnh núi. Đây là thắng cảnh thần tiên, một không gian đầy huyền tích xưa và nay đan xen đầy thú vị.

Sotaydulich Sotay Dulich Khampha Kham Pha Bui Vuon quoc gia ba vi hoang so va huyen thoai

Đường vào khu Vườn quốc gia Ba Vì thật thơ mộng, một bên là những cây cổ thụ rêu phủ cổ kính, một bên là không gian thoáng đãng với bầu trời xanh biếc và những làn mây vần vũ quanh đỉnh núi xám xa xa.

Cảm nhận của chúng tôi khi vào Vuờn quốc gia Ba Vì là núi cao, dốc dựng cheo leo và màu xanh phủ đầy tầm mắt. Con đường ngoằn ngoèo, quanh co, uốn lượn dẫn lối đi giữa hai bên là rừng cây bạt ngàn kéo dài như vô tận.
 
Buổi sáng mùa hè, không khí trong lành mát dịu, tạo cảm giác khoan khoái cho mỗi ai đặt chân đến đây. Theo lối mòn từ cổng đi vào là rừng thông vi vút và rừng tùng rộng lớn. Đứng nhìn sương sa xuống hồ nước mờ ảo, mỗi người có một cảm giác riêng.

Sotaydulich Sotay Dulich Khampha Kham Pha Bui Vuon quoc gia ba vi hoang so va huyen thoai

Những ngày trời quang mây tạnh, nắng đẹp, khi mặt trời chênh chếch chiếu từ hướng Tây, đứng trên đỉnh núi Ba Vì có thể nhìn thấy rõ toàn cảnh Thủ đô Hà Nội yêu dấu, mà nổi bật là những khối nhà chung cư hiện đại, những cao ốc ở trung tâm thành phố.
 
Màn đêm buông xuống, Vườn Quốc gia Ba Vì như chuyển mùa rõ rệt, toàn một màu đen bao phủ. Thay vào tiếng chim hót líu lo của mỗi sớm bình minh là tiếng côn trùng kêu rả rích trong đêm, bất chợt là tiếng vượn hú và tiếng động của những loài thú đi ăn đêm đầy chất hoang dã...
 
Ông Đỗ Hữu Thế, Giám đốc Trung tâm Dịch vụ du lịch sinh thái và Giáo dục môi trường Ba Vì, cho biết, Ba Vì được ví như là “lá phổi xanh của Thủ đô”. Nơi đây có hệ thực vật khá phong phú và đa dạng, đã ghi nhận 812 loài bậc cao thuộc 99 họ, 472 chi. Trong  số đó có một số loài lần đầu tiên được mô tả tại khu vực này, ví như: cây Mỡ Ba Vì, cây Cau Ba Vì, cây Lưỡi vàng nàng cò Ba Vì và 2 loài đặc hữu là Bời Lời Ba Vì, Cà Lồ Ba Vì và nhiều loài cây quý hiếm như: Bách xanh, Thông tre, Vù hương, Dẻ tùng sọc trắng, Lan kim tuyến. Bên cạnh đó, ở Vườn Quốc gia Ba Vì đã thống kê được 503 loài cây thuốc và 45 loài động vật quý.
 
Hướng Đông đỉnh Vua, cao 1.269 mét (so với mực nước biển), phải leo lên gần 800 bậc đá là tới đỉnh, trên đó có lập đền thờ Bác Hồ. Đối diện về phía Tây là đỉnh Tản Viên, cao 1.226 mét, leo lên 225 bậc, nơi có đền Thượng, tương truyền là nơi hóa của Đức thánh Tản - Sơn Tinh, một trong “Tứ bất tử” trong tâm linh của người Việt. Tiếp đó là đỉnh Ngọc Hoa (tương truyền là con gái Vua Hùng thứ 18), cao 1.120 mét. Do ên khí hậu Ba Vì thay đổi theo độ cao. Trên 500 mét luôn có sương mù bao phủ đỉnh nđây là vùng địa hình đồi núi núi. Dù khó khăn, vất vả, nhưng khi chạm chân tới đỉnh núi, khi người và mây hòa lẫn vào nhau, khi cảm giác như đang rất gần với thần linh, lắng tâm với những huyền tích khác nhau, trong cái huyền ảo của trời đất, rừng núi... mỗi người bỗng cảm thấy tâm hồn được thanh thoát kỳ lạ...

Xuống núi, ở độ cao khoảng 800 mét (so với mực nước biển), rẽ phải, vượt lên một đoạn dốc cao và khúc khuỷu “cua tay áo” là khu phế tích gồm nhà thờ, những khu biệt thự nghỉ mát, cô nhi viện và cả nhà tù của thực dân Pháp để lại cách đây gần trăm năm với rêu phong cổ kính, mang vẻ đẹp hoang sơ nơi đại ngàn.
 
Xuống độ cao 600 mét, là khu di tích kháng chiến chống Pháp, nơi ghi dấu trận đánh lịch sử của Trung đoàn Ba Vì ngày 31/12/1951, cắt đứt phòng tuyến sông Đà của Pháp, tạo cho quân ta đánh thắng chiến dịch Hòa Bình năm 1952.
 
Rời Vườn Quốc gia Ba Vì trong sự vấn vương và nuối tiếc, chúng tôi cảm nhận được phần nào ở nơi đây về cả về thiên nhiên kỳ vĩ và dấu ấn lịch sử của biết bao đời thế hệ cha ông ta đã tạo dựng.
Vuon quoc gia Ba Vi - Hoang so va huyen thoai


Voi dien tích hon 11.460ha, nam trên dia phan huyen Ba Vì (Hà Noi), Vuon Quoc gia Ba Vì là dia diem không the bo qua doi voi nhung du khách ua khám phá, mao hiem.


Sotaydulich Sotay Dulich Khampha Kham Pha Bui Vuon quoc gia ba vi hoang so va huyen thoai
Mot phan vuon quoc gia Ba Vì.

Tu trung tâm Hà Noi di theo huong Tây khoang 65km, nhìn ve phía tay trái trong làn mây trang mong thay 3 dinh núi- Ba Vì mo ao xuat hien, và cung là bat dau buoc vào không gian lung linh huyen ao cua Vuon quoc gia Ba Vì.

Voi nhung nguoi có thú “dien dã”, Vuon Quoc gia Ba Vì duoc coi là mot dia diem lý tuong. Không bi tác dong nhieu boi bàn tay cua con nguoi, Vuon Quoc gia Ba Vì mang trong mình ve dep hoang so và lôi cuon voi màu xanh ngát cua núi rung, cùng nhung dòng suoi nho trong vat chay ngang loi di qua tham dong thuc vat phong phú.

Dinh Vua, dinh Tan Viên, dinh Ngoc Hoa - 3 dinh núi cao nhat thuoc dãy Ba Vì mang nhieu huyen thoai cua thoi lap dat, gat lien voi truyen thuyet “Son Tinh- Thuy Tinh”. Vuon quoc gia Ba Vì ôm tron 3 dinh núi. Dây là thang canh than tiên, mot không gian day huyen tích xua và nay dan xen day thú vi.

Sotaydulich Sotay Dulich Khampha Kham Pha Bui Vuon quoc gia ba vi hoang so va huyen thoai

Duong vào khu Vuon quoc gia Ba Vì that tho mong, mot bên là nhung cây co thu rêu phu co kính, mot bên là không gian thoáng dãng voi bau troi xanh biec và nhung làn mây van vu quanh dinh núi xám xa xa.

Cam nhan cua chúng tôi khi vào Vuon quoc gia Ba Vì là núi cao, doc dung cheo leo và màu xanh phu day tam mat. Con duong ngoan ngoèo, quanh co, uon luon dan loi di giua hai bên là rung cây bat ngàn kéo dài nhu vô tan.
 
Buoi sáng mùa hè, không khí trong lành mát diu, tao cam giác khoan khoái cho moi ai dat chân den dây. Theo loi mòn tu cong di vào là rung thông vi vút và rung tùng rong lon. Dung nhìn suong sa xuong ho nuoc mo ao, moi nguoi có mot cam giác riêng.

Sotaydulich Sotay Dulich Khampha Kham Pha Bui Vuon quoc gia ba vi hoang so va huyen thoai

Nhung ngày troi quang mây tanh, nang dep, khi mat troi chênh chech chieu tu huong Tây, dung trên dinh núi Ba Vì có the nhìn thay rõ toàn canh Thu dô Hà Noi yêu dau, mà noi bat là nhung khoi nhà chung cu hien dai, nhung cao oc o trung tâm thành pho.
 
Màn dêm buông xuong, Vuon Quoc gia Ba Vì nhu chuyen mùa rõ ret, toàn mot màu den bao phu. Thay vào tieng chim hót líu lo cua moi som bình minh là tieng côn trùng kêu ra rích trong dêm, bat chot là tieng vuon hú và tieng dong cua nhung loài thú di an dêm day chat hoang dã...
 
Ông Do Huu The, Giám doc Trung tâm Dich vu du lich sinh thái và Giáo duc môi truong Ba Vì, cho biet, Ba Vì duoc ví nhu là “lá phoi xanh cua Thu dô”. Noi dây có he thuc vat khá phong phú và da dang, dã ghi nhan 812 loài bac cao thuoc 99 ho, 472 chi. Trong  so dó có mot so loài lan dau tiên duoc mô ta tai khu vuc này, ví nhu: cây Mo Ba Vì, cây Cau Ba Vì, cây Luoi vàng nàng cò Ba Vì và 2 loài dac huu là Boi Loi Ba Vì, Cà Lo Ba Vì và nhieu loài cây quý hiem nhu: Bách xanh, Thông tre, Vù huong, De tùng soc trang, Lan kim tuyen. Bên canh dó, o Vuon Quoc gia Ba Vì dã thong kê duoc 503 loài cây thuoc và 45 loài dong vat quý.
 
Huong Dông dinh Vua, cao 1.269 mét (so voi muc nuoc bien), phai leo lên gan 800 bac dá là toi dinh, trên dó có lap den tho Bác Ho. Doi dien ve phía Tây là dinh Tan Viên, cao 1.226 mét, leo lên 225 bac, noi có den Thuong, tuong truyen là noi hóa cua Duc thánh Tan - Son Tinh, mot trong “Tu bat tu” trong tâm linh cua nguoi Viet. Tiep dó là dinh Ngoc Hoa (tuong truyen là con gái Vua Hùng thu 18), cao 1.120 mét. Do ên khí hau Ba Vì thay doi theo do cao. Trên 500 mét luôn có suong mù bao phu dinh ndây là vùng dia hình doi núi núi. Dù khó khan, vat va, nhung khi cham chân toi dinh núi, khi nguoi và mây hòa lan vào nhau, khi cam giác nhu dang rat gan voi than linh, lang tâm voi nhung huyen tích khác nhau, trong cái huyen ao cua troi dat, rung núi... moi nguoi bong cam thay tâm hon duoc thanh thoát ky la...

Xuong núi, o do cao khoang 800 mét (so voi muc nuoc bien), re phai, vuot lên mot doan doc cao và khúc khuyu “cua tay áo” là khu phe tích gom nhà tho, nhung khu biet thu nghi mát, cô nhi vien và ca nhà tù cua thuc dân Pháp de lai cách dây gan tram nam voi rêu phong co kính, mang ve dep hoang so noi dai ngàn.
 
Xuong do cao 600 mét, là khu di tích kháng chien chong Pháp, noi ghi dau tran dánh lich su cua Trung doàn Ba Vì ngày 31/12/1951, cat dut phòng tuyen sông Dà cua Pháp, tao cho quân ta dánh thang chien dich Hòa Bình nam 1952.
 
Roi Vuon Quoc gia Ba Vì trong su van vuong và nuoi tiec, chúng tôi cam nhan duoc phan nào o noi dây ve ca ve thiên nhiên ky vi và dau an lich su cua biet bao doi the he cha ông ta dã tao dung.

Vườn quốc gia Ba Vì - Hoang sơ và huyền thoại

Với diện tích hơn 11.460ha, nằm trên địa phận huyện Ba Vì (Hà Nội), Vườn Quốc gia Ba Vì là địa điểm không thể bỏ qua đối với những du khách ưa khám phá, mạo hiểm.
Giới thiệu cho bạn bè
  • gplus
  • pinterest

Bình luận

Đăng bình luận

Đánh giá