Ngao du sông nước miệt vườn

Nhổ neo từ tờ mờ sáng, chúng tôi xuất phát bằng tàu du lịch theo hướng đông để đón những tia nắng đầu tiên của ngày mới trên dòng sông Hậu. Ngắm cảnh bình minh hay cảnh mặt trời lặn lúc chiều tà là những giây phút thú vị pha chút lãng mạn trong những tour tham quan vùng châu thổ, sông nước Cửu Long hữu tình.


>> Về miệt vườn Vĩnh Long thưởng thức trái cây, cá nướng
>> Chợ nổi Cái Bè
>> Chợ nổi Cái Răng

KinhNghiemDuLich.org  Ngao du song nuoc miet vuon
Dạo thuyền, ngắm cảnh trên sông Hậu. Ảnh: Kim Dung

Sáng sớm thời tiết mát mẻ, cảnh vật hai bên bờ xanh tươi, cây cỏ trĩu nặng những hạt sương. Dòng sông thật yên ả, du khách có thể ngắm nhìn những chiếc thuyền đang giăng câu, chài lưới trên sông. Mặt trời ló dạng sau những hàng cau, hàng dừa ven sông. Các tay máy trong đoàn chúng tôi bắt đầu bấm máy lia lịa.

Chiếc tàu du lịch đưa chúng tôi băng ngang dạ cầu Cần Thơ, cây cầu dây văng có nhịp chính dài nhất tại khu vực Đông Nam Á vừa thông xe ngày 24-4-2010 sau gần sáu năm xây dựng. Hai trụ tháp chính của cầu Cần Thơ có hình chữ Y ngược với hai chân khép vào nhau, dáng rất đẹp và thanh thoát.

KinhNghiemDuLich.org  Ngao du song nuoc miet vuon
Cầu Cần Thơ trong ngày khánh thành, 24-4-2010. Ảnh: Kim Dung

Chợ nổi Trà Ôn

Đi thêm 2km nữa, tàu rẽ về hướng Trà Ôn, một huyện thuộc tỉnh Vĩnh Long, trên tuyến đường sông chính từ TPHCM về các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long. Trên sông, ngày đêm ghe thuyền sinh hoạt tấp nập, xuôi ngược bao đời nay đã hình thành chợ nổi Trà Ôn, nét sinh hoạt độc đáo của vùng sông nước miệt vườn miền Tây Nam bộ.

Cũng như bao chợ nổi khác ở đồng bằng sông Cửu Long, chợ nổi Trà Ôn nhóm dọc theo bến chợ huyện Trà Ôn, cách quốc lộ 1A khoảng 20km đường sông và 17km đường bộ. Đây là chợ nổi cuối cùng trên sông Hậu trước khi ra cửa biển.

Ở hạ lưu, sông Mang Thít nối liền sông Hậu và sông Tiền. Chợ Trà Ôn nhóm ngay khu ngã tư sông Hậu, sông Mang Thít và con kênh do người Pháp cho đào từ đầu thế kỷ 20. Con kênh này được đào để thuận tiện cho việc đi lại giữa các tỉnh miền Tây và vùng Sài Gòn - Chợ Lớn.

Chợ nổi Trà Ôn nhóm họp cả ngày, nhưng nhộn nhịp và đông đúc vẫn là vào buổi sáng sớm và nhất là vào cao điểm của con nước lớn. Việc nhóm họp chợ theo con nước là nét đặc biệt của chợ nổi Trà Ôn so với các chợ nổi khác.

Trà Ôn là một trong những vùng đất cây lành, trái ngọt của đồng bằng sông Cửu Long thơ mộng, trên bờ là những khu vườn, những dãy cù lao cây xanh trái ngọt, dưới sông tàu ghe chuyên chở những sản vật của vùng đất phù sa đến với mọi miền đất nước.

KinhNghiemDuLich.org  Ngao du song nuoc miet vuon
Những cây bẹo giới thiệu mặt hàng mua bán là một nét rất độc đáo
của loại chợ nổi ở vùng đồng bằng sông Cửu Long. Ảnh: TL.

Ở chợ nổi Trà Ôn, tất cả các loại hàng hóa nông sản đều được mua bán theo những nhóm hàng và được phân phối theo dạng bán sỉ. Sản vật chủ yếu ở đây là trái cây, dừa, mít, bưởi, cóc, cam sành, chuối, ổi, dứa… Ghe, thuyền nào mua bán loại nông sản, sản vật gì thì treo những thứ ấy lên một cây sào cao (gọi là cây bẹo) cắm trên thuyền cho bạn hàng nhìn thấy, khi hết hàng thì bẹo được hạ xuống.

Đối với du khách từ xa đến, nhất là với người ngoại quốc, chợ nổi Trà Ôn có sức thu hút mạnh bởi những đặc điểm nói trên. Và một thuận lợi khác là chợ nổi này nằm trên tuyến đường sông tấp nập ghe thuyền từ miệt vườn đi TPHCM và ngược lại nên mà nhiều công ty lữ hành quốc tế đã khai thác tuyến du lịch ăn nghỉ trên thuyền bằng đường thủy xuyên ĐBSCL. Hiện nay, chợ nổi Trà Ôn đã trở thành một điểm du lịch hấp dẫn cho du khách trong và ngoài nước.

Sinh hoạt của các chợ nổi không giống các chợ trên bờ vì cả người bán lẫn người mua đều phải ngồi trên ghe, thuyền nên luôn chuyển động. Sạp hàng, cửa tiệm, thậm chí nơi ở của gia đình cũng đều là trên thuyền, nên luôn di động để đáp ứng nhu cầu mua bán. Ở chợ nổi Trà Ôn, hàng trăm ghe tàu lớn nhỏ đủ loại đậu san sát vào nhau. Cuộc sống thương hồ lênh đênh, rày đây mai đó đã làm cho mọi người trở nên thân thiết, gắn bó với nhau hơn.

Thăm cù lao Mây

Rời chợ nổi Trà Ôn chúng tôi đến cù lao Mây, tham quan các khu vườn trái cây ở Lục Sĩ Thành. Cù lao Mây thuộc hai xã Lục Sĩ Thành và Phú Thành, huyện Trà Ôn, có diện tích khoảng 4.000 héc ta.

Người dân ở đây lưu truyền rằng vào giữa thế kỷ 18, lúc bị Nguyễn Huệ truy đuổi, trên đường bôn tẩu, Nguyễn Ánh và quân sĩ đã xuôi dòng sông Hậu. Nhìn từ xa, cù lao này trông như một vệt mờ màu xanh, thấp thoáng, vắt ngang dòng sông như áng mây trôi là đà trên mặt nước. Khi đến nơi, Nguyễn Ánh vui mừng khi nhận ra đây có thể là nơi chỗ trú chân an toàn, nằm ngoài vòng kiểm soát của quân Tây Sơn. Ông đặt tên cho cù lao này là Vân Châu; dân chúng nơi đây gọi là cù lao Mây.

Năm 1946, chính quyền đặt tên xã mới thành lập là Lục Sĩ Thành, lấy tên của một chiến sĩ vệ quốc đoàn hy sinh trong trận chiến đaấu đầu tiên ở đây. Cái tên vườn Lục Sĩ Thành là từ đó.

KinhNghiemDuLich.org  Ngao du song nuoc miet vuon
Cổng đình làng Hậu Thạnh trên cù lao Mây. Ảnh: Kim Dung

Ban đầu, trên đất cù lao Mây có 3 làng, gồm Phú Mỹ, Hậu Thạnh và Long Hưng. Mỗi làng có một ngôi đình riêng. Ba ngôi đình này đều được vua Tự Đức sắc phong Thành hoàng bổn cảnh năm 1852. Hôm đó, chúng tôi đã ghé thăm đình Hậu Thạnh. Đình bao gồm 3 phần: võ ca là nơi xưa kia dùng để đàn hát diễn tuồng; võ qui là nơi hội họp, nhà công cộng và gian chính thờ Thành hoàng bổn cảnh. Phía sau đình là khu thờ Thần Nông, nơi cúng hạ điền hàng năm.

Lục Sĩ Thành có nhiều vườn trái cây sum xuê như chôm chôm, măng cụt, cam quít… rất lý tưởng cho khách du lịch đến tham quan nghỉ ngơi. Đường vòng chung quanh cù lao Mây dài chừng một buổi đi xe đạp. Dọc theo đường có nhiều nơi làm bánh tráng (loại bánh tráng cuốn). Ở đây cũng có nhiều lò làm bánh tráng xuất khẩu. Thường thì các hộ gia đình này làm bánh tráng vào buổi sáng.

Tuyến du lịch Trà Ôn có cơ hội thu hút nhiều khách tham quan sau khi cầu Cần Thơ hoàn thành, đường bộ từ TPHCM nối liền toàn bộ khu vực đồng bằng sông Cửu Long, phần nào đó tạo thêm sự phong phú về sản phẩm du lịch cho miệt vườn sông nước phương Nam.

Hãy chia sẻ hình ảnh du lịch của bạn tại địa chỉ [email protected] để Ban biên tập KinhNghiemDuLich.org đăng tải lên Cổng thông tin Sổ tay du lịch và khám phá cho đông đảo bạn đọc được tham khảo và chia sẻ những cảm xúc của chính mình.
Ngao du song nuoc miet vuon


Nho neo tu to mo sáng, chúng tôi xuat phát bang tàu du lich theo huong dông de dón nhung tia nang dau tiên cua ngày moi trên dòng sông Hau. Ngam canh bình minh hay canh mat troi lan lúc chieu tà là nhung giây phút thú vi pha chút lãng man trong nhung tour tham quan vùng châu tho, sông nuoc Cuu Long huu tình.


>> Ve miet vuon Vinh Long thuong thuc trái cây, cá nuong
>> Cho noi Cái Bè
>> Cho noi Cái Rang

KinhNghiemDuLich.org  Ngao du song nuoc miet vuon
Dao thuyen, ngam canh trên sông Hau. Anh: Kim Dung

Sáng som thoi tiet mát me, canh vat hai bên bo xanh tuoi, cây co triu nang nhung hat suong. Dòng sông that yên a, du khách có the ngam nhìn nhung chiec thuyen dang giang câu, chài luoi trên sông. Mat troi ló dang sau nhung hàng cau, hàng dua ven sông. Các tay máy trong doàn chúng tôi bat dau bam máy lia lia.

Chiec tàu du lich dua chúng tôi bang ngang da cau Can Tho, cây cau dây vang có nhip chính dài nhat tai khu vuc Dông Nam Á vua thông xe ngày 24-4-2010 sau gan sáu nam xây dung. Hai tru tháp chính cua cau Can Tho có hình chu Y nguoc voi hai chân khép vào nhau, dáng rat dep và thanh thoát.

KinhNghiemDuLich.org  Ngao du song nuoc miet vuon
Cau Can Tho trong ngày khánh thành, 24-4-2010. Anh: Kim Dung

Cho noi Trà Ôn

Di thêm 2km nua, tàu re ve huong Trà Ôn, mot huyen thuoc tinh Vinh Long, trên tuyen duong sông chính tu TPHCM ve các tinh dong bang sông Cuu Long. Trên sông, ngày dêm ghe thuyen sinh hoat tap nap, xuôi nguoc bao doi nay dã hình thành cho noi Trà Ôn, nét sinh hoat doc dáo cua vùng sông nuoc miet vuon mien Tây Nam bo.

Cung nhu bao cho noi khác o dong bang sông Cuu Long, cho noi Trà Ôn nhóm doc theo ben cho huyen Trà Ôn, cách quoc lo 1A khoang 20km duong sông và 17km duong bo. Dây là cho noi cuoi cùng trên sông Hau truoc khi ra cua bien.

O ha luu, sông Mang Thít noi lien sông Hau và sông Tien. Cho Trà Ôn nhóm ngay khu ngã tu sông Hau, sông Mang Thít và con kênh do nguoi Pháp cho dào tu dau the ky 20. Con kênh này duoc dào de thuan tien cho viec di lai giua các tinh mien Tây và vùng Sài Gòn - Cho Lon.

Cho noi Trà Ôn nhóm hop ca ngày, nhung nhon nhip và dông dúc van là vào buoi sáng som và nhat là vào cao diem cua con nuoc lon. Viec nhóm hop cho theo con nuoc là nét dac biet cua cho noi Trà Ôn so voi các cho noi khác.

Trà Ôn là mot trong nhung vùng dat cây lành, trái ngot cua dong bang sông Cuu Long tho mong, trên bo là nhung khu vuon, nhung dãy cù lao cây xanh trái ngot, duoi sông tàu ghe chuyên cho nhung san vat cua vùng dat phù sa den voi moi mien dat nuoc.

KinhNghiemDuLich.org  Ngao du song nuoc miet vuon
Nhung cây beo gioi thieu mat hàng mua bán là mot nét rat doc dáo
cua loai cho noi o vùng dong bang sông Cuu Long. Anh: TL.

O cho noi Trà Ôn, tat ca các loai hàng hóa nông san deu duoc mua bán theo nhung nhóm hàng và duoc phân phoi theo dang bán si. San vat chu yeu o dây là trái cây, dua, mít, buoi, cóc, cam sành, chuoi, oi, dua… Ghe, thuyen nào mua bán loai nông san, san vat gì thì treo nhung thu ay lên mot cây sào cao (goi là cây beo) cam trên thuyen cho ban hàng nhìn thay, khi het hàng thì beo duoc ha xuong.

Doi voi du khách tu xa den, nhat là voi nguoi ngoai quoc, cho noi Trà Ôn có suc thu hút manh boi nhung dac diem nói trên. Và mot thuan loi khác là cho noi này nam trên tuyen duong sông tap nap ghe thuyen tu miet vuon di TPHCM và nguoc lai nên mà nhieu công ty lu hành quoc te dã khai thác tuyen du lich an nghi trên thuyen bang duong thuy xuyên DBSCL. Hien nay, cho noi Trà Ôn dã tro thành mot diem du lich hap dan cho du khách trong và ngoài nuoc.

Sinh hoat cua các cho noi không giong các cho trên bo vì ca nguoi bán lan nguoi mua deu phai ngoi trên ghe, thuyen nên luôn chuyen dong. Sap hàng, cua tiem, tham chí noi o cua gia dình cung deu là trên thuyen, nên luôn di dong de dáp ung nhu cau mua bán. O cho noi Trà Ôn, hàng tram ghe tàu lon nho du loai dau san sát vào nhau. Cuoc song thuong ho lênh dênh, rày dây mai dó dã làm cho moi nguoi tro nên thân thiet, gan bó voi nhau hon.

Tham cù lao Mây

Roi cho noi Trà Ôn chúng tôi den cù lao Mây, tham quan các khu vuon trái cây o Luc Si Thành. Cù lao Mây thuoc hai xã Luc Si Thành và Phú Thành, huyen Trà Ôn, có dien tích khoang 4.000 héc ta.

Nguoi dân o dây luu truyen rang vào giua the ky 18, lúc bi Nguyen Hue truy duoi, trên duong bôn tau, Nguyen Ánh và quân si dã xuôi dòng sông Hau. Nhìn tu xa, cù lao này trông nhu mot vet mo màu xanh, thap thoáng, vat ngang dòng sông nhu áng mây trôi là dà trên mat nuoc. Khi den noi, Nguyen Ánh vui mung khi nhan ra dây có the là noi cho trú chân an toàn, nam ngoài vòng kiem soát cua quân Tây Son. Ông dat tên cho cù lao này là Vân Châu; dân chúng noi dây goi là cù lao Mây.

Nam 1946, chính quyen dat tên xã moi thành lap là Luc Si Thành, lay tên cua mot chien si ve quoc doàn hy sinh trong tran chien daau dau tiên o dây. Cái tên vuon Luc Si Thành là tu dó.

KinhNghiemDuLich.org  Ngao du song nuoc miet vuon
Cong dình làng Hau Thanh trên cù lao Mây. Anh: Kim Dung

Ban dau, trên dat cù lao Mây có 3 làng, gom Phú My, Hau Thanh và Long Hung. Moi làng có mot ngôi dình riêng. Ba ngôi dình này deu duoc vua Tu Duc sac phong Thành hoàng bon canh nam 1852. Hôm dó, chúng tôi dã ghé tham dình Hau Thanh. Dình bao gom 3 phan: võ ca là noi xua kia dùng de dàn hát dien tuong; võ qui là noi hoi hop, nhà công cong và gian chính tho Thành hoàng bon canh. Phía sau dình là khu tho Than Nông, noi cúng ha dien hàng nam.

Luc Si Thành có nhieu vuon trái cây sum xuê nhu chôm chôm, mang cut, cam quít… rat lý tuong cho khách du lich den tham quan nghi ngoi. Duong vòng chung quanh cù lao Mây dài chung mot buoi di xe dap. Doc theo duong có nhieu noi làm bánh tráng (loai bánh tráng cuon). O dây cung có nhieu lò làm bánh tráng xuat khau. Thuong thì các ho gia dình này làm bánh tráng vào buoi sáng.

Tuyen du lich Trà Ôn có co hoi thu hút nhieu khách tham quan sau khi cau Can Tho hoàn thành, duong bo tu TPHCM noi lien toàn bo khu vuc dong bang sông Cuu Long, phan nào dó tao thêm su phong phú ve san pham du lich cho miet vuon sông nuoc phuong Nam.

Hãy chia se hình anh du lich cua ban tai dia chi [email protected] de Ban biên tap KinhNghiemDuLich.org dang tai lên Cong thông tin So tay du lich và khám phá cho dông dao ban doc duoc tham khao và chia se nhung cam xúc cua chính mình.

Ngao du sông nước miệt vườn

Nhổ neo từ tờ mờ sáng, chúng tôi xuất phát bằng tàu du lịch theo hướng đông để đón những tia nắng đầu tiên của ngày mới trên dòng sông Hậu. Ngắm cảnh bình minh hay cảnh mặt trời lặn lúc chiều tà là những giây phút thú vị pha chút lãng mạn trong những tour tham quan vùng châu thổ, sông nước Cửu Long hữu tình.
Giới thiệu cho bạn bè
  • gplus
  • pinterest

Bình luận

Đăng bình luận

Đánh giá