Độc đáo chợ chim Mường Khương

Một lần đi công tác Mường Khương, nghe nói chợ phiên nơi đây có nhiều điều thú vị nên đã lưu lại một ngày. Rời những quầy thổ cẩm sặc sỡ, khu ẩm thực với vị thắng cố thơm nức níu chân, tôi bám theo một anh người Mông đang xách hai chiếc lồng đi vào lối nhỏ ven chợ.


>> Falkland - Độc đáo đảo ''chim cánh cụt''
>> Đảo chim - Điểm du lịch hấp dẫn bị bỏ quên
>> Công viên bướm & Vườn chim Jurong

 dulich4phuong.net  Doc dao cho chim Muong Khuong
Trao đổi giữa các chủ chim.

Thế giới riêng của người chơi chim

Con hẻm nhỏ này ngày thường vắng vẻ là thế mà từ sáng sớm chủ nhật đã chật ních người. Góc chợ độc đáo miền Tây Bắc này là thế giới riêng của những người đam mê chim, không hề phân biệt tuổi tác, nghề nghiệp, giới tính, giàu nghèo.

Có những cụ già người Mông, người Nùng xách chim tận Cao Sơn, La Pán Tẩn, Lùng Khấu Nhin xuống, có những người tận Bản Mế, Sín Chải, Sín Chéng, Lùng Phình (Si Ma Cai) sang, thậm chí nhiều chủ chim tận Sín Mần (Hà Giang), các “đại gia” nuôi chim cảnh ở thành phố Lào Cai, thủ đô Hà Nội và nhiều tỉnh, thành khác cũng có mặt. Họ bàn tán, trao đổi với nhau về cách chọn chim, chăm sóc chim để học hỏi lẫn nhau, tìm bạn tâm giao.

Anh Tuấn, quê tận Hà Nội đang chen giữa đám đông để treo lồng chim lên cành cây, nói: Mình lên Mường Khương mấy hôm rồi, “tậu” được chú mi này, mang đến chợ để giao lưu với anh em. Mấy năm trước mình cũng lên đây, ngày ấy chim đánh được nhiều nên còn rẻ, chứ bây giờ hiếm lắm, chim mộc đã bốn năm trăm nghìn đồng, chim hay vài ba triệu là chuyện bình thường...

Chợ chim Mường Khương chủ yếu là họa mi. Trong nhiều loài chim ở vùng cao Tây Bắc thì họa mi là loại chim vừa có vóc dáng đẹp, vừa có giọng hót hay lại thiện chiến, nên được nhiều người ưa thích.

Nói chuyện với một cụ già người Mông lão luyện trong nghề nuôi chim ở Lùng Khấu Nhin, tôi được biết: Đối với chim nuôi hót, nên chọn con có họa dài, dáng thanh thoát, sắc lông vàng mượt, giọng hót trong trẻo, không bị đứt đoạn. Chú chim nào khi hót đứng cầu thật oai vệ, đuôi xòe hoặc cụp chặt vào cầu là chim tốt.

Với chim chọi, nên chọn chim hiếu chiến, có vóc dáng to khỏe, chân và mỏ to, tướng chim dữ dằn, gặp đối thủ nào cũng không sợ hãi mà dám rung cánh hót khiêu khích đối phương thì đánh được….

Gần trưa, nắng đã gay gắt mà chợ chim càng thêm đông đúc, đâu đâu cũng thấy lồng chim, tiếng chim hót trầm bổng, tiếng người nói chuyện xen lẫn nhau. Hễ có chú chim nào mới xách đến, người ta lại quây thành vòng tròn, hỏi giá cả, bình luận, xem xét tỉ mỉ từng li từng tí, rồi treo lên, nghe thử giọng hót…

Len trong dòng người chật ních ở chợ chim, tôi biết thêm về các hoạt động trao đổi hết sức thân thiện giữa các chủ chim. Chỉ cần hai bên đồng ý đổi, ghé sát lồng chim vào nhau, mở cửa dồn chim sang lồng, bắt tay là xong vì ai cũng hài lòng. Muốn kết bạn thì rủ nhau vào hàng thắng cố, làm mấy chén rượu ngô thơm nồng cho đậm đà tình cảm. Chim mang về nếu ưng ý thì giữ lại nuôi, nếu không đến phiên chợ sau lại mang đi đổi cho người khác để lấy chú chim mình thích.

Độc đáo chợ chim Mường Khương 
Trao đổi cách làm lồng chim.

Bám chợ kiếm sống

Chợ chim Mường Khương vừa là sân chơi chung vừa là nơi kiếm sống của nhiều người. Ngồi bên chồng lồng chim được xếp rất đẹp mắt, anh Vàng Seo Chin giới thiệu với khách về sản phẩm do chính bàn tay mình làm ra. Khi được hỏi đã làm lồng chim bao lâu rồi, anh Chin bảo mới được 4 năm. Chỉ tay sang phía một cụ già gần đó, anh nói: “sư phụ” tôi đã nửa cuộc đời làm lồng chim rồi đấy!

Ông Thào Sử Sủ (xã Tả Ngải Chồ) năm nay 74 tuổi, nhưng chủ nhật nào cũng có mặt ở chợ chim. Ông cho biết: Ngày trước cũng làm nhiều, nhưng chủ yếu cho bạn bè thôi, bây giờ già rồi, không lên nương được nữa thì ở nhà làm lồng chim mang đi chợ bán kiếm tiền mua gạo. Trung bình mỗi tuần, ông bán được 3 đến 4 cái lồng. Mỗi cái 120.000 đồng. Như thế cũng đủ ăn, không phải phiền con cháu.

Nhìn dáng vẻ trầm lặng, ít nói, khuôn mặt hằn những nếp nhăn của ông, tôi nghĩ về tình yêu lao động và bàn tay tài hoa của những nghệ nhân núi rừng Tây Bắc. Cạnh khu vực bán lồng chim, Nguyễn Mạnh Quyết, học sinh lớp 7, nhà ở xóm chợ cũng bày ra trên mặt hòm đủ các loại: cám chim, cóng sứ, cóng nhựa, tay xách, áo lồng… phục vụ cho dân chơi chim. Mỗi tháng, trừ tiền vốn, em cũng kiếm được khoảng 2 triệu đồng để đưa cho bố mẹ mua sách vở.

 dulich4phuong.net  Doc dao cho chim Muong Khuong
      Chọn mua chim. 

Chợ chim Mường Khương kéo dài đến tận đầu giờ chiều mà vẫn còn sôi nổi hoạt động mua bán, trao đổi. Trên đường về, tôi nghe ở đâu đó trên dải núi xa xanh có tiếng chim đọng giọt giữa bầu trời…

Hãy chia sẻ hình ảnh du lịch của bạn tại địa chỉ [email protected] để Ban biên tập www.dulich4phuong.net đăng tải lên Cổng thông tin Sổ tay du lịch và khám phá cho đông đảo bạn đọc được tham khảo và chia sẻ những cảm xúc của chính mình.
Doc dao cho chim Muong Khuong


Mot lan di công tác Muong Khuong, nghe nói cho phiên noi dây có nhieu dieu thú vi nên dã luu lai mot ngày. Roi nhung quay tho cam sac so, khu am thuc voi vi thang co thom nuc níu chân, tôi bám theo mot anh nguoi Mông dang xách hai chiec long di vào loi nho ven cho.


>> Falkland - Doc dáo dao ''chim cánh cut''
>> Dao chim - Diem du lich hap dan bi bo quên
>> Công viên buom & Vuon chim Jurong

 dulich4phuong.net  Doc dao cho chim Muong Khuong
Trao doi giua các chu chim.

The gioi riêng cua nguoi choi chim

Con hem nho này ngày thuong vang ve là the mà tu sáng som chu nhat dã chat ních nguoi. Góc cho doc dáo mien Tây Bac này là the gioi riêng cua nhung nguoi dam mê chim, không he phân biet tuoi tác, nghe nghiep, gioi tính, giàu nghèo.

Có nhung cu già nguoi Mông, nguoi Nùng xách chim tan Cao Son, La Pán Tan, Lùng Khau Nhin xuong, có nhung nguoi tan Ban Me, Sín Chai, Sín Chéng, Lùng Phình (Si Ma Cai) sang, tham chí nhieu chu chim tan Sín Man (Hà Giang), các “dai gia” nuôi chim canh o thành pho Lào Cai, thu dô Hà Noi và nhieu tinh, thành khác cung có mat. Ho bàn tán, trao doi voi nhau ve cách chon chim, cham sóc chim de hoc hoi lan nhau, tìm ban tâm giao.

Anh Tuan, quê tan Hà Noi dang chen giua dám dông de treo long chim lên cành cây, nói: Mình lên Muong Khuong may hôm roi, “tau” duoc chú mi này, mang den cho de giao luu voi anh em. May nam truoc mình cung lên dây, ngày ay chim dánh duoc nhieu nên còn re, chu bây gio hiem lam, chim moc dã bon nam tram nghìn dong, chim hay vài ba trieu là chuyen bình thuong...

Cho chim Muong Khuong chu yeu là hoa mi. Trong nhieu loài chim o vùng cao Tây Bac thì hoa mi là loai chim vua có vóc dáng dep, vua có giong hót hay lai thien chien, nên duoc nhieu nguoi ua thích.

Nói chuyen voi mot cu già nguoi Mông lão luyen trong nghe nuôi chim o Lùng Khau Nhin, tôi duoc biet: Doi voi chim nuôi hót, nên chon con có hoa dài, dáng thanh thoát, sac lông vàng muot, giong hót trong treo, không bi dut doan. Chú chim nào khi hót dung cau that oai ve, duôi xòe hoac cup chat vào cau là chim tot.

Voi chim choi, nên chon chim hieu chien, có vóc dáng to khoe, chân và mo to, tuong chim du dan, gap doi thu nào cung không so hãi mà dám rung cánh hót khiêu khích doi phuong thì dánh duoc….

Gan trua, nang dã gay gat mà cho chim càng thêm dông dúc, dâu dâu cung thay long chim, tieng chim hót tram bong, tieng nguoi nói chuyen xen lan nhau. He có chú chim nào moi xách den, nguoi ta lai quây thành vòng tròn, hoi giá ca, bình luan, xem xét ti mi tung li tung tí, roi treo lên, nghe thu giong hót…

Len trong dòng nguoi chat ních o cho chim, tôi biet thêm ve các hoat dong trao doi het suc thân thien giua các chu chim. Chi can hai bên dong ý doi, ghé sát long chim vào nhau, mo cua don chim sang long, bat tay là xong vì ai cung hài lòng. Muon ket ban thì ru nhau vào hàng thang co, làm may chén ruou ngô thom nong cho dam dà tình cam. Chim mang ve neu ung ý thì giu lai nuôi, neu không den phiên cho sau lai mang di doi cho nguoi khác de lay chú chim mình thích.

Doc dao cho chim Muong Khuong 
Trao doi cách làm long chim.

Bám cho kiem song

Cho chim Muong Khuong vua là sân choi chung vua là noi kiem song cua nhieu nguoi. Ngoi bên chong long chim duoc xep rat dep mat, anh Vàng Seo Chin gioi thieu voi khách ve san pham do chính bàn tay mình làm ra. Khi duoc hoi dã làm long chim bao lâu roi, anh Chin bao moi duoc 4 nam. Chi tay sang phía mot cu già gan dó, anh nói: “su phu” tôi dã nua cuoc doi làm long chim roi day!

Ông Thào Su Su (xã Ta Ngai Cho) nam nay 74 tuoi, nhung chu nhat nào cung có mat o cho chim. Ông cho biet: Ngày truoc cung làm nhieu, nhung chu yeu cho ban bè thôi, bây gio già roi, không lên nuong duoc nua thì o nhà làm long chim mang di cho bán kiem tien mua gao. Trung bình moi tuan, ông bán duoc 3 den 4 cái long. Moi cái 120.000 dong. Nhu the cung du an, không phai phien con cháu.

Nhìn dáng ve tram lang, ít nói, khuôn mat han nhung nep nhan cua ông, tôi nghi ve tình yêu lao dong và bàn tay tài hoa cua nhung nghe nhân núi rung Tây Bac. Canh khu vuc bán long chim, Nguyen Manh Quyet, hoc sinh lop 7, nhà o xóm cho cung bày ra trên mat hòm du các loai: cám chim, cóng su, cóng nhua, tay xách, áo long… phuc vu cho dân choi chim. Moi tháng, tru tien von, em cung kiem duoc khoang 2 trieu dong de dua cho bo me mua sách vo.

 dulich4phuong.net  Doc dao cho chim Muong Khuong
      Chon mua chim. 

Cho chim Muong Khuong kéo dài den tan dau gio chieu mà van còn sôi noi hoat dong mua bán, trao doi. Trên duong ve, tôi nghe o dâu dó trên dai núi xa xanh có tieng chim dong giot giua bau troi…

Hãy chia se hình anh du lich cua ban tai dia chi [email protected] de Ban biên tap www.dulich4phuong.net dang tai lên Cong thông tin So tay du lich và khám phá cho dông dao ban doc duoc tham khao và chia se nhung cam xúc cua chính mình.

Độc đáo chợ chim Mường Khương

Một lần đi công tác Mường Khương, nghe nói chợ phiên nơi đây có nhiều điều thú vị nên đã lưu lại một ngày. Rời những quầy thổ cẩm sặc sỡ, khu ẩm thực với vị thắng cố thơm nức níu chân, tôi bám theo một anh người Mông đang xách hai chiếc lồng đi vào lối nhỏ ven chợ.
Giới thiệu cho bạn bè
  • gplus
  • pinterest

Bình luận

Đăng bình luận

Đánh giá