Khám phá vườn quốc gia Phước Bình

Khoảng 60km đi từ Phan Rang (Ninh Thuận), bạn sẽ có cơ hội khám phá sự kỳ bí của vườn quốc gia Phước Bình với những đỉnh núi cao ngất đầy mây mù. Mới hơn 2 năm thành lập, mọi thứ đều còn mới mẻ giống như vườn quốc gia non trẻ này.


>> Rừng Cúc Phương
>> Xuyên rừng , băng biển tại Hồ Clark

dulich4phuong.net kham pha vuong quoc gia Phuoc Binh
Những dãy núi hùng vĩ phía bên kia thung lũng

Con đường vào vườn ngoằn ngoèo, uốn lượn với hàng trăm ổ voi và những rãnh nước sâu do những cơn mưa lớn tạo thành. Đây thật sự là một thử thách với những người thích lái xe địa hình offroad. Hai bên đường là những cánh rừng nguyên sinh với nhiều cây gỗ lớn quý hiếm trải dài theo các dãy núi trùng điệp với một màu xanh bất tận.

Xe chúng tôi dừng lại ở một hẻm núi bên cạnh thác nước rất đẹp bắt nguồn từ những cánh rừng nguyên sinh và một dòng sông nhỏ đục ngầu sau những cơn mưa rừng. Một bãi đá tuyệt đẹp trải dài dọc bờ sông thật lãng mạn cho những người đang yêu tình tự.

Không phải sơn nữ, cư dân đầu tiên của rừng xanh chào đón tôi là một nàng ô rô vảy Acanthosaura lepidogaster đang phơi nắng trên một cành cây khô giúp điều hòa thân nhiệt. Màu xanh của loài này là một vũ khí lợi hại để chúng tìm kiếm thức ăn và lẩn tránh kẻ thù. Còn chàng nhông hàng rào Calotes versicolor thì chuyển sắc màu từ vàng sang đỏ rực như đang khoe mẽ với cô nàng nhông cái lẳng lơ bên dưới.

Cao cao trên cành cây cao anh chàng khỉ đuôi lợn Macaca nemestrina thưởng thức bữa sáng ngon lành. Như một ông chủ rừng, anh chàng thường gây nhiều huyên náo nhìn tôi với ánh mắt dò xét, hoàn toàn không một chút thân thiện.


Với 80% diện tích rừng tự nhiên, vườn quốc gia Phước Bình (thuộc tỉnh Ninh Thuận) nằm tiếp giáp với vườn quốc gia Bi Doup - Núi Bà tạo thành khu vực bảo tồn thiên nhiên rộng lớn. Diện tích rừng nguyên sinh ở đây chủ yếu là rừng khộp, tổ thành của các loài thực vật thuộc họ dầu Dipterocaparceae và rừng thường xanh giáp với vùng núi cao Lâm Đồng.

Thực vật, theo thống kê chưa chính thức hiện vườn có 2.025 loài, 156 họ, 584 chi. Với 327 loài động vật, thuộc 94 họ, 28 bộ trong đó đã có 50 loài quý hiếm nằm trong Sách đỏ Việt Nam 2000, bao gồm 23 loài thú, 14 loài chim, 13 loài bò sát và lưỡng cư với 29 loài nằm trong Sách đỏ thế giới IUCN năm 2006.

dulich4phuong.net kham pha vuong quoc gia Phuoc Binh
Khởi đầu chặng đường
 
dulich4phuong.net kham pha vuong quoc gia Phuoc Binh
Hai bên đường là những cánh rừng nguyên sinh trải dài theo các dãy núi trùng điệp
 
dulich4phuong.net kham pha vuong quoc gia Phuoc Binh
Thác nước đẹp - một nơi dừng chân thú vị

Sau bữa trưa với các đồng đội cũ, chúng tôi tiếp tục công cuộc khám phá, dù chỉ là một phần rất nhỏ của Phước Bình. Lang thang trong các lối mòn, vượt qua các vách dốc gần như thẳng đứng và lách mình qua những rừng cây gỗ lớn họ dầu Dipterocarpaceae. Mọc chen khắp các lối đi là những thám cây bụi, dây leo rậm rạp.

Và cuối cùng điều thú vị cũng xảy ra, trong đám cây họ gừng Zingiberaceae, chúng tôi đã nhận ra loài thực vật được đưa vào Sách đỏ Việt Nam cây tai đất Ấn Aeginetia indica và trên một nhánh dây leo thân gỗ là những bông hoa rực đỏ đôi vợ chồng nhà hút mật bụng vàng Aethopyga goutdiae đang thưởng thức bữa chiều.

Bên thân cây giẻ già nua xù xì, bạc phếch trơ gan cùng tuế nguyệt là bông hoa lan lọng chuột Bulbophyllum putidum đỏ rực khoe sắc và trong góc khuất của nhánh cây cao tít là cây lan lọng Bulbophyllum repens rất độc đáo chưa có trong danh mục thực vật Việt Nam. Ai cũng bất ngờ và phấn khích đến tột cùng.

dulich4phuong.net kham pha vuong quoc gia Phuoc Binh
Ô rô vảy Acanthosaura lepidogaster phơi nắng trên cành cây khô
 
dulich4phuong.net kham pha vuong quoc gia Phuoc Binh
Khỉ đuôi lợn Macaca nemestrina
 
dulich4phuong.net kham pha vuong quoc gia Phuoc Binh
Cây tai đất Ấn Aeginetia indica
 
dulich4phuong.net kham pha vuong quoc gia Phuoc Binh
Trên một nhánh dây leo thân gỗ là những bông hoa rực đỏ đôi vợ chồng nhà
hút mật bụng vàng Aethopyga goutdiae đang thưởng thức bữa chiều

dulich4phuong.net kham pha vuong quoc gia Phuoc Binh

Bên thân cây giẻ già nua xù xì, bạc phếch trơ gan cùng tuế nguyệt là bông hoa lan lọng chuột Bulbophyllum putidum đỏ rực khoe sắc nhằm đánh lừa con đực của một loài côn trùng giúp chúng có cơ hội thụ phấn và loài hoa này đúng là một kẻ lừa tình độc đáo trong thiên nhiên

Cơn mưa rừng kéo đến quá nhanh, tất cả chỉ kịp lấy áo mưa ra che các thiết bị, máy ảnh và chịu trận dưới mưa. Sau hơn 1 giờ cơn mưa cũng tạnh, các dòng suối cạn trở thành những dòng nước sâu, chảy xiết không thể vượt qua. Ở độ cao 1.500m, mọi người chỉ còn biết chờ đợi nước rút và ngắm nhìn những đám mây hơi nước bốc lên bao quanh những dãy núi hùng vĩ phía bên kia thung lũng.

Cuối cùng bầu trời cũng xuất hiện những tia nắng mặt trời cuối ngày rực đỏ xuyên qua các tán lá trong khu rừng thường xanh như muốn xua tan bóng tối trước khi màn đêm lặng lẽ buông xuống. Lúc này mới thật sự cảm nhận được vẻ đẹp huyền bí của vườn quốc gia non trẻ.

Cầm chiếc ống nhòm 52x nhìn qua bên kia sườn núi, tôi lặng người ngắm nhìn đàn bò tót Bos gaurus bình yên kiếm ăn trong ngôi nhà của mình. Với 12 cá thể cả những con non, đây là lần đầu tiên trong đời làm khoa học tôi được tận mắt chứng kiến hình ảnh này ở Việt Nam. Chiếc ống kính tele 50-500mm không đủ sức để ghi lại khoảnh khắc có một không hai trong đời.

Chúng tôi quyết định cắt rừng, vượt suối thật nhanh tiến sát đến khu vực đang kiếm ăn của đàn bò tót. Nhưng có lẽ do đi ngược hướng gió nên chúng nhận ra mùi lạ, thế là cả bầy từ từ tản ra, tiến sâu vào rừng rậm. Chỉ còn lại con bò đực đầu đàn ngước mũi đánh hơi.

dulich4phuong.net kham pha vuong quoc gia Phuoc Binh
Con bò đực đầu đàn ngước mũi đánh hơi

Bóng tối bắt đầu bao trùm trên đường trở về trạm kiểm lâm của vườn quốc gia Phước Bình. Nhưng với tôi, rừng luôn mang đến cảm giác an toàn, là nơi bình yên, là nơi chung sống của hàng nhiều ngàn loài sinh vật, kể cả con người.

Hoàng hôn cuốn hút lạ thường!

dulich4phuong.net kham pha vuong quoc gia Phuoc Binh
Hoàng hôn

Hãy chia sẻ hình ảnh du lịch của bạn tại địa chỉ [email protected] để Ban biên tập www.dulich4phuong.net đăng tải lên Cổng thông tin Sổ tay du lịch và khám phá cho đông đảo bạn đọc được tham khảo và chia sẻ những cảm xúc của chính mình.
Kham pha vuon quoc gia Phuoc Binh


Khoang 60km di tu Phan Rang (Ninh Thuan), ban se có co hoi khám phá su ky bí cua vuon quoc gia Phuoc Bình voi nhung dinh núi cao ngat day mây mù. Moi hon 2 nam thành lap, moi thu deu còn moi me giong nhu vuon quoc gia non tre này.


>> Rung Cúc Phuong
>> Xuyên rung , bang bien tai Ho Clark

dulich4phuong.net kham pha vuong quoc gia Phuoc Binh
Nhung dãy núi hùng vi phía bên kia thung lung

Con duong vào vuon ngoan ngoèo, uon luon voi hàng tram o voi và nhung rãnh nuoc sâu do nhung con mua lon tao thành. Dây that su là mot thu thách voi nhung nguoi thích lái xe dia hình offroad. Hai bên duong là nhung cánh rung nguyên sinh voi nhieu cây go lon quý hiem trai dài theo các dãy núi trùng diep voi mot màu xanh bat tan.

Xe chúng tôi dung lai o mot hem núi bên canh thác nuoc rat dep bat nguon tu nhung cánh rung nguyên sinh và mot dòng sông nho duc ngau sau nhung con mua rung. Mot bãi dá tuyet dep trai dài doc bo sông that lãng man cho nhung nguoi dang yêu tình tu.

Không phai son nu, cu dân dau tiên cua rung xanh chào dón tôi là mot nàng ô rô vay Acanthosaura lepidogaster dang phoi nang trên mot cành cây khô giúp dieu hòa thân nhiet. Màu xanh cua loài này là mot vu khí loi hai de chúng tìm kiem thuc an và lan tránh ke thù. Còn chàng nhông hàng rào Calotes versicolor thì chuyen sac màu tu vàng sang do ruc nhu dang khoe me voi cô nàng nhông cái lang lo bên duoi.

Cao cao trên cành cây cao anh chàng khi duôi lon Macaca nemestrina thuong thuc bua sáng ngon lành. Nhu mot ông chu rung, anh chàng thuong gây nhieu huyên náo nhìn tôi voi ánh mat dò xét, hoàn toàn không mot chút thân thien.


Voi 80% dien tích rung tu nhiên, vuon quoc gia Phuoc Bình (thuoc tinh Ninh Thuan) nam tiep giáp voi vuon quoc gia Bi Doup - Núi Bà tao thành khu vuc bao ton thiên nhiên rong lon. Dien tích rung nguyên sinh o dây chu yeu là rung khop, to thành cua các loài thuc vat thuoc ho dau Dipterocaparceae và rung thuong xanh giáp voi vùng núi cao Lâm Dong.

Thuc vat, theo thong kê chua chính thuc hien vuon có 2.025 loài, 156 ho, 584 chi. Voi 327 loài dong vat, thuoc 94 ho, 28 bo trong dó dã có 50 loài quý hiem nam trong Sách do Viet Nam 2000, bao gom 23 loài thú, 14 loài chim, 13 loài bò sát và luong cu voi 29 loài nam trong Sách do the gioi IUCN nam 2006.

dulich4phuong.net kham pha vuong quoc gia Phuoc Binh
Khoi dau chang duong
 
dulich4phuong.net kham pha vuong quoc gia Phuoc Binh
Hai bên duong là nhung cánh rung nguyên sinh trai dài theo các dãy núi trùng diep
 
dulich4phuong.net kham pha vuong quoc gia Phuoc Binh
Thác nuoc dep - mot noi dung chân thú vi

Sau bua trua voi các dong doi cu, chúng tôi tiep tuc công cuoc khám phá, dù chi là mot phan rat nho cua Phuoc Bình. Lang thang trong các loi mòn, vuot qua các vách doc gan nhu thang dung và lách mình qua nhung rung cây go lon ho dau Dipterocarpaceae. Moc chen khap các loi di là nhung thám cây bui, dây leo ram rap.

Và cuoi cùng dieu thú vi cung xay ra, trong dám cây ho gung Zingiberaceae, chúng tôi dã nhan ra loài thuc vat duoc dua vào Sách do Viet Nam cây tai dat An Aeginetia indica và trên mot nhánh dây leo thân go là nhung bông hoa ruc do dôi vo chong nhà hút mat bung vàng Aethopyga goutdiae dang thuong thuc bua chieu.

Bên thân cây gie già nua xù xì, bac phech tro gan cùng tue nguyet là bông hoa lan long chuot Bulbophyllum putidum do ruc khoe sac và trong góc khuat cua nhánh cây cao tít là cây lan long Bulbophyllum repens rat doc dáo chua có trong danh muc thuc vat Viet Nam. Ai cung bat ngo và phan khích den tot cùng.

dulich4phuong.net kham pha vuong quoc gia Phuoc Binh
Ô rô vay Acanthosaura lepidogaster phoi nang trên cành cây khô
 
dulich4phuong.net kham pha vuong quoc gia Phuoc Binh
Khi duôi lon Macaca nemestrina
 
dulich4phuong.net kham pha vuong quoc gia Phuoc Binh
Cây tai dat An Aeginetia indica
 
dulich4phuong.net kham pha vuong quoc gia Phuoc Binh
Trên mot nhánh dây leo thân go là nhung bông hoa ruc do dôi vo chong nhà
hút mat bung vàng Aethopyga goutdiae dang thuong thuc bua chieu

dulich4phuong.net kham pha vuong quoc gia Phuoc Binh

Bên thân cây gie già nua xù xì, bac phech tro gan cùng tue nguyet là bông hoa lan long chuot Bulbophyllum putidum do ruc khoe sac nham dánh lua con duc cua mot loài côn trùng giúp chúng có co hoi thu phan và loài hoa này dúng là mot ke lua tình doc dáo trong thiên nhiên

Con mua rung kéo den quá nhanh, tat ca chi kip lay áo mua ra che các thiet bi, máy anh và chiu tran duoi mua. Sau hon 1 gio con mua cung tanh, các dòng suoi can tro thành nhung dòng nuoc sâu, chay xiet không the vuot qua. O do cao 1.500m, moi nguoi chi còn biet cho doi nuoc rút và ngam nhìn nhung dám mây hoi nuoc boc lên bao quanh nhung dãy núi hùng vi phía bên kia thung lung.

Cuoi cùng bau troi cung xuat hien nhung tia nang mat troi cuoi ngày ruc do xuyên qua các tán lá trong khu rung thuong xanh nhu muon xua tan bóng toi truoc khi màn dêm lang le buông xuong. Lúc này moi that su cam nhan duoc ve dep huyen bí cua vuon quoc gia non tre.

Cam chiec ong nhòm 52x nhìn qua bên kia suon núi, tôi lang nguoi ngam nhìn dàn bò tót Bos gaurus bình yên kiem an trong ngôi nhà cua mình. Voi 12 cá the ca nhung con non, dây là lan dau tiên trong doi làm khoa hoc tôi duoc tan mat chung kien hình anh này o Viet Nam. Chiec ong kính tele 50-500mm không du suc de ghi lai khoanh khac có mot không hai trong doi.

Chúng tôi quyet dinh cat rung, vuot suoi that nhanh tien sát den khu vuc dang kiem an cua dàn bò tót. Nhung có le do di nguoc huong gió nên chúng nhan ra mùi la, the là ca bay tu tu tan ra, tien sâu vào rung ram. Chi còn lai con bò duc dau dàn nguoc mui dánh hoi.

dulich4phuong.net kham pha vuong quoc gia Phuoc Binh
Con bò duc dau dàn nguoc mui dánh hoi

Bóng toi bat dau bao trùm trên duong tro ve tram kiem lâm cua vuon quoc gia Phuoc Bình. Nhung voi tôi, rung luôn mang den cam giác an toàn, là noi bình yên, là noi chung song cua hàng nhieu ngàn loài sinh vat, ke ca con nguoi.

Hoàng hôn cuon hút la thuong!

dulich4phuong.net kham pha vuong quoc gia Phuoc Binh
Hoàng hôn

Hãy chia se hình anh du lich cua ban tai dia chi [email protected] de Ban biên tap www.dulich4phuong.net dang tai lên Cong thông tin So tay du lich và khám phá cho dông dao ban doc duoc tham khao và chia se nhung cam xúc cua chính mình.

Khám phá vườn quốc gia Phước Bình

Khoảng 60km đi từ Phan Rang (Ninh Thuận), bạn sẽ có cơ hội khám phá sự kỳ bí của vườn quốc gia Phước Bình với những đỉnh núi cao ngất đầy mây mù. Mới hơn 2 năm thành lập, mọi thứ đều còn mới mẻ giống như vườn quốc gia non trẻ này.
Giới thiệu cho bạn bè
 • gplus
 • pinterest

Bình luận

Đăng bình luận

Đánh giá