Lắng hồn đền Gióng

Rời xa những ồn ào khói bụi, những bon chen tấp nập của chốn thành đô chúng tôi về với đền Gióng, để hòa mình vào với vẻ đẹp làng quê.


Thẳng hướng cầu Thanh Trì đi khoảng 10km chúng tôi đến xã Phù Đổng – Huyện Gia Lâm – Hà Nội. Đón lấy chúng tôi là cái bình yên bao đời vẫn còn được lưu giữ của làng quê Việt.
 
Chạy dài theo sườn đê là những lũy tre, từng đàn bò nhởn nhơ gặm cỏ, thỉnh thoảng lại vang lên những tiếng vó ngựa rộn rã mà thanh bình đến lạ.

dulich4phuong.net  Lang hon den Giong

Nằm thấp dưới đường đê, đền Gióng ngự trên một khu đất đẹp, tương truyền được xây dựng trên chính nền ngôi nhà cũ nơi Gióng sinh ra. Trước đây, nơi này chỉ là một thảo am nhưng vua Lý Thái Tổ khi dời đô ra Thăng Long đã cho xây dựng thành một ngôi đền khang trang.

dulich4phuong.net  Lang hon den Giong

Trải qua nhiều lần trùng tu, ngôi đền hiện tại chủ yếu là những mảnh ghép của những công trình thời Lý, thời Lê Trung Hưng, thời nhà Nguyễn và có cả những phần mang màu sắc đương đại.
 
Từ trên đê nhìn xuống cả đền Gióng như thu vào tầm mắt với những nét cổ kính, linh thiêng. Trước đền có thủy đình nằm trong hồ bán nguyệt, được xây dựng từ thời Lý. Màu thời gian như dồn tụ lại nơi đây khi bạn khẽ chạm tay vào những viên gạch của cổng đền. Màu của quá khứ của lịch sử đến hơn 100 năm có lẻ.

dulich4phuong.net  Lang hon den Giong

Bước vào trong là khu nhà tám mái cho mỗi du khách một cảm nhận. Có cái thâm trầm uy nghiêm lại có cái thanh tịnh phảng phất. Trầm mặc mà vẫn có nét thanh tao. Đặc biệt du khách sẽ được thấy bộ chiêng trống ấn tượng được gióng lên mỗi khi khai hội đền Gióng.

Và rồi, tâm hồn du khách như được lắng lại trong cái thinh không, thanh tịnh khi bước vào không gian của chùa Kiến Sơ, công trình gắn liền với đền Gióng, nơi thờ tam đạo (Nho, Phật, Đạo). Từng nhịp chuông ngân đều cùng những tiếng đọc kinh của các cụ trong làng cho ta cảm nhận thanh bình, cho những phút lắng lòng với đời. 

dulich4phuong.net  Lang hon den Giong

Về với đền Gióng hôm nay không chỉ là để nhớ về lịch sử của cậu bé làng Gióng, cậu bé sau ba năm đã vụt lớn để trở thành người anh hùng vung gậy sắt, nhổ từng khóm tre đánh giặc mà hơn hết còn tìm lại những phút lắng hồn của riêng mình chỉ với chưa đầy nửa tiếng đồng hồ đi xe máy….

Đi – Đến – Cảm nhận và lắng hồn cùng lịch sử cùng thời gian giữa nhịp sống hiện đại ồn ào, xô bồ và tất bật.

Hãy chia sẻ hình ảnh du lịch của bạn tại địa chỉ [email protected] để Ban biên tập www.dulich4phuong.net đăng tải lên Cổng thông tin Sổ tay du lịch và khám phá cho đông đảo bạn đọc được tham khảo và chia sẻ những cảm xúc của chính mình.
Lang hon den Giong


Roi xa nhung on ào khói bui, nhung bon chen tap nap cua chon thành dô chúng tôi ve voi den Gióng, de hòa mình vào voi ve dep làng quê.


Thang huong cau Thanh Trì di khoang 10km chúng tôi den xã Phù Dong – Huyen Gia Lâm – Hà Noi. Dón lay chúng tôi là cái bình yên bao doi van còn duoc luu giu cua làng quê Viet.
 
Chay dài theo suon dê là nhung luy tre, tung dàn bò nhon nho gam co, thinh thoang lai vang lên nhung tieng vó ngua ron rã mà thanh bình den la.

dulich4phuong.net  Lang hon den Giong

Nam thap duoi duong dê, den Gióng ngu trên mot khu dat dep, tuong truyen duoc xây dung trên chính nen ngôi nhà cu noi Gióng sinh ra. Truoc dây, noi này chi là mot thao am nhung vua Lý Thái To khi doi dô ra Thang Long dã cho xây dung thành mot ngôi den khang trang.

dulich4phuong.net  Lang hon den Giong

Trai qua nhieu lan trùng tu, ngôi den hien tai chu yeu là nhung manh ghép cua nhung công trình thoi Lý, thoi Lê Trung Hung, thoi nhà Nguyen và có ca nhung phan mang màu sac duong dai.
 
Tu trên dê nhìn xuong ca den Gióng nhu thu vào tam mat voi nhung nét co kính, linh thiêng. Truoc den có thuy dình nam trong ho bán nguyet, duoc xây dung tu thoi Lý. Màu thoi gian nhu don tu lai noi dây khi ban khe cham tay vào nhung viên gach cua cong den. Màu cua quá khu cua lich su den hon 100 nam có le.

dulich4phuong.net  Lang hon den Giong

Buoc vào trong là khu nhà tám mái cho moi du khách mot cam nhan. Có cái thâm tram uy nghiêm lai có cái thanh tinh phang phat. Tram mac mà van có nét thanh tao. Dac biet du khách se duoc thay bo chiêng trong an tuong duoc gióng lên moi khi khai hoi den Gióng.

Và roi, tâm hon du khách nhu duoc lang lai trong cái thinh không, thanh tinh khi buoc vào không gian cua chùa Kien So, công trình gan lien voi den Gióng, noi tho tam dao (Nho, Phat, Dao). Tung nhip chuông ngân deu cùng nhung tieng doc kinh cua các cu trong làng cho ta cam nhan thanh bình, cho nhung phút lang lòng voi doi. 

dulich4phuong.net  Lang hon den Giong

Ve voi den Gióng hôm nay không chi là de nho ve lich su cua cau bé làng Gióng, cau bé sau ba nam dã vut lon de tro thành nguoi anh hùng vung gay sat, nho tung khóm tre dánh giac mà hon het còn tìm lai nhung phút lang hon cua riêng mình chi voi chua day nua tieng dong ho di xe máy….

Di – Den – Cam nhan và lang hon cùng lich su cùng thoi gian giua nhip song hien dai on ào, xô bo và tat bat.

Hãy chia se hình anh du lich cua ban tai dia chi [email protected] de Ban biên tap www.dulich4phuong.net dang tai lên Cong thông tin So tay du lich và khám phá cho dông dao ban doc duoc tham khao và chia se nhung cam xúc cua chính mình.

Lắng hồn đền Gióng

Rời xa những ồn ào khói bụi, những bon chen tấp nập của chốn thành đô chúng tôi về với đền Gióng, để hòa mình vào với vẻ đẹp làng quê.
Giới thiệu cho bạn bè
  • gplus
  • pinterest

Bình luận

Đăng bình luận

Đánh giá