Ngũ Hành Sơn ‘Đường thông thiên đàng’

Hang động núi đá vôi ở Đà Nẵng không nhiều thạch nhũ, nhưng lại có nhiều ngóc ngách mà theo dân gian là xuống tận âm phủ và thông đến tận trời.


>> Chiêm ngưỡng kiến trúc chùa Trầm núi Ngũ Hành Sơn
>> Non nước ngũ hành
 

 dulich4phuong.net  Ngu hanh son duong thong thien dang
Ngũ Hành Sơn. Ảnh: Vietnam-Beauty.

Quần thể Ngũ Hành Sơn nằm cách trung tâm thành phố Đà Nẵng khoảng 8 km về hướng nam. Thiên nhiên đã tác tạo nơi đây 5 ngọn núi không quá lớn, như một bàn tay khổng lồ nâng đỡ vùng đất này. Người xưa liên tưởng đến thuyết Ngũ Hành nên đặt tên chung cho 5 ngọn núi là Ngũ Hành Sơn, gồm Mộc Sơn, Thủy Sơn, Kim Sơn, Thổ Sơn và Hỏa Sơn. Đến nay, địa danh này không chỉ là điểm đến tâm linh của khách hành hương mà còn là địa chỉ để thưởng lãm sơn thủy hữu tình... Khi du lịch Đà Nẵng phát triển, Ngũ Hành Sơn trở thành điểm đến không thể thiếu trong các chương trình tham quan.

Năm ngọn núi này có những hang động to lớn với nhiều ngóc ngách, khơi gợi trí tưởng tượng của du khách, được xem là Nam thiên danh thắng từ bao đời nay. Trong đó, huyền bí nhất là động Âm Phủ thuộc ngọn Thủy Sơn. Trong dân gian, âm phủ là nơi để trừng phạt những người gây ra nhiều tội lỗi. Muốn vào động, khách phải qua cầu Nại Hà. Đây là nơi có nhiều thú dữ, rắn độc mà khi người hiền thì thong dong bước qua, còn người dữ thì luôn gặp trắc trở, có khi phải làm mồi cho thú dữ...Du khách đi vào đây sẽ thấy những cảnh giới của cõi âm, như: Đài Linh Anh, điện Phán Quy, điện Minh Vương, ngục A Tỳ, suối Giải Oan...

 dulich4phuong.net  Ngu hanh son duong thong thien dang
Kim Sơn, một trong 5 ngọn núi của Ngũ Hành Sơn. Ảnh: PTVN.

Đặc biệt, trong động này có một khu tái hiện lại tích xưa trong triết lý nhà Phật về người con đại hiếu Mục Kiền Liên. Ông là nhà sư tu luyện đắc quả nhưng chưa đủ sức để cứu mẹ siêu thoát vì bà đã gây nhiều tội lỗi lúc sinh thời. Vì vậy, ông nguyện trở lại trần gian tu hết kiếp này đến kiếp khác và độ người mẹ tội nghiệp của mình. Cuối cùng, ông tu luyện đã đủ phước để xuống tận địa ngục cứu mẹ. Vì thế, hàng năm có mùa Vu Lan báo hiếu để nhắc nhở người đời về lòng hiếu thảo qua tấm gương của Mục Kiền Liên. Và còn rất nhiều cảnh giới địa ngục - dù là nhân tạo - nhưng cũng đủ làm du khách phải suy nghĩ về cách sống của mình...

Một điều gây thú vị khác là ngoài những ngóc ngách của cửa địa ngục, động Âm Phủ lại có một hướng đi lên, được gọi là đường lên thiên đàng. Khác với những lối đi tối om và rùng rợn, đường lên trời là một lối đi qua những bậc thang sáng choang ánh mặt trời. “Đỉnh trời” quay mặt về hướng Đông, nhìn ra biển mênh mông bát ngát. Bên dưới là làng nghề truyền thống nổi tiếng về nghề tạc đá của Đà Nẵng và nhiều chùa chiền ẩn hiện dưới những tán cây trông tịch mịch mà nên thơ.

 dulich4phuong.net  Ngu hanh son duong thong thien dang
Biển Non Nước. Ảnh: Otosaigon.

Hiện nay, quần thể Ngũ Hành Sơn là một khu du lịch nổi tiếng miền Trung. Gần đó là hàng loạt những resort cao cấp dọc bờ biển chạy dài đến phố cổ Hội An. Vì thế, con đường này trở nên xinh đẹp và thơ mộng... Biển Non Nước dưới chân Ngũ Hành Sơn là một danh thắng đẹp. Bãi tắm có độ dốc thoai thoải, sóng êm, nướcbốn mùa xanh mát. Vùng này có nhiều loài rong tảo quý hiếm như rong câu chỉ vàng, rong câu chân vịt có giá trị xuất khẩu cao. Có vị trí đẹp và hội tụ các tố chất từ độ sóng, khí hậu, thời tiết, độ mặn, biển Non Nước thích hợp để đầu tư các dịch vụ tắm biển, trò chơi dưới nước hấp dẫn du khách.

Truyền thuyết về Ngũ Hành Sơn

Theo truyền thuyết của người Chăm, thuở xa xưa có một ẩn sĩ sống giữa bãi cát mênh mông bên bờ biển. Một hôm, ẩn sĩ thấy Nữ Thần Naga xuất hiện, mang theo một cái trứng, giao cho Thần Kim Quy cất giữ ngả phía sông Hàn để trừ khử sự quấy nhiễu của ma quái. Thần Kim Quy để quả trứng lại nhờ ẩn sĩ chăm sóc, và tặng ẩn sĩ một móng rùa để bảo vệ trứng.

Dưới sự bảo vệ của ẩn sĩ, quả trứng ngày càng lớn nhanh một cách kỳ dị. Một hôm, sau giấc ngủ say, ẩn sĩ tỉnh mộng và nhìn thấy một thiếu nữ xinh đẹp từ trong trứng bước ra, vỏ trứng nứt làm 5 mảnh, trở thành 5 trái núi, là Ngũ Hành Sơn ngày nay. Vua Chăm nghe được câu chuyện ấy liền cưới thiếu nữ làm vợ, còn Thần Kim Quy chở ẩn sĩ biến lên trời.

Hãy chia sẻ hình ảnh du lịch của bạn tại địa chỉ [email protected] để Ban biên tập www.dulich4phuong.net đăng tải lên Cổng thông tin Sổ tay du lịch và khám phá cho đông đảo bạn đọc được tham khảo và chia sẻ những cảm xúc của chính mình.
Ngu Hanh Son ‘Duong thong thien dang’


Hang dong núi dá vôi o Dà Nang không nhieu thach nhu, nhung lai có nhieu ngóc ngách mà theo dân gian là xuong tan âm phu và thông den tan troi.


>> Chiêm nguong kien trúc chùa Tram núi Ngu Hành Son
>> Non nuoc ngu hành
 

 dulich4phuong.net  Ngu hanh son duong thong thien dang
Ngu Hành Son. Anh: Vietnam-Beauty.

Quan the Ngu Hành Son nam cách trung tâm thành pho Dà Nang khoang 8 km ve huong nam. Thiên nhiên dã tác tao noi dây 5 ngon núi không quá lon, nhu mot bàn tay khong lo nâng do vùng dat này. Nguoi xua liên tuong den thuyet Ngu Hành nên dat tên chung cho 5 ngon núi là Ngu Hành Son, gom Moc Son, Thuy Son, Kim Son, Tho Son và Hoa Son. Den nay, dia danh này không chi là diem den tâm linh cua khách hành huong mà còn là dia chi de thuong lãm son thuy huu tình... Khi du lich Dà Nang phát trien, Ngu Hành Son tro thành diem den không the thieu trong các chuong trình tham quan.

Nam ngon núi này có nhung hang dong to lon voi nhieu ngóc ngách, khoi goi trí tuong tuong cua du khách, duoc xem là Nam thiên danh thang tu bao doi nay. Trong dó, huyen bí nhat là dong Âm Phu thuoc ngon Thuy Son. Trong dân gian, âm phu là noi de trung phat nhung nguoi gây ra nhieu toi loi. Muon vào dong, khách phai qua cau Nai Hà. Dây là noi có nhieu thú du, ran doc mà khi nguoi hien thì thong dong buoc qua, còn nguoi du thì luôn gap trac tro, có khi phai làm moi cho thú du...Du khách di vào dây se thay nhung canh gioi cua cõi âm, nhu: Dài Linh Anh, dien Phán Quy, dien Minh Vuong, nguc A Ty, suoi Giai Oan...

 dulich4phuong.net  Ngu hanh son duong thong thien dang
Kim Son, mot trong 5 ngon núi cua Ngu Hành Son. Anh: PTVN.

Dac biet, trong dong này có mot khu tái hien lai tích xua trong triet lý nhà Phat ve nguoi con dai hieu Muc Kien Liên. Ông là nhà su tu luyen dac qua nhung chua du suc de cuu me siêu thoát vì bà dã gây nhieu toi loi lúc sinh thoi. Vì vay, ông nguyen tro lai tran gian tu het kiep này den kiep khác và do nguoi me toi nghiep cua mình. Cuoi cùng, ông tu luyen dã du phuoc de xuong tan dia nguc cuu me. Vì the, hàng nam có mùa Vu Lan báo hieu de nhac nho nguoi doi ve lòng hieu thao qua tam guong cua Muc Kien Liên. Và còn rat nhieu canh gioi dia nguc - dù là nhân tao - nhung cung du làm du khách phai suy nghi ve cách song cua mình...

Mot dieu gây thú vi khác là ngoài nhung ngóc ngách cua cua dia nguc, dong Âm Phu lai có mot huong di lên, duoc goi là duong lên thiên dàng. Khác voi nhung loi di toi om và rùng ron, duong lên troi là mot loi di qua nhung bac thang sáng choang ánh mat troi. “Dinh troi” quay mat ve huong Dông, nhìn ra bien mênh mông bát ngát. Bên duoi là làng nghe truyen thong noi tieng ve nghe tac dá cua Dà Nang và nhieu chùa chien an hien duoi nhung tán cây trông tich mich mà nên tho.

 dulich4phuong.net  Ngu hanh son duong thong thien dang
Bien Non Nuoc. Anh: Otosaigon.

Hien nay, quan the Ngu Hành Son là mot khu du lich noi tieng mien Trung. Gan dó là hàng loat nhung resort cao cap doc bo bien chay dài den pho co Hoi An. Vì the, con duong này tro nên xinh dep và tho mong... Bien Non Nuoc duoi chân Ngu Hành Son là mot danh thang dep. Bãi tam có do doc thoai thoai, sóng êm, nuocbon mùa xanh mát. Vùng này có nhieu loài rong tao quý hiem nhu rong câu chi vàng, rong câu chân vit có giá tri xuat khau cao. Có vi trí dep và hoi tu các to chat tu do sóng, khí hau, thoi tiet, do man, bien Non Nuoc thích hop de dau tu các dich vu tam bien, trò choi duoi nuoc hap dan du khách.

Truyen thuyet ve Ngu Hành Son

Theo truyen thuyet cua nguoi Cham, thuo xa xua có mot an si song giua bãi cát mênh mông bên bo bien. Mot hôm, an si thay Nu Than Naga xuat hien, mang theo mot cái trung, giao cho Than Kim Quy cat giu nga phía sông Hàn de tru khu su quay nhieu cua ma quái. Than Kim Quy de qua trung lai nho an si cham sóc, và tang an si mot móng rùa de bao ve trung.

Duoi su bao ve cua an si, qua trung ngày càng lon nhanh mot cách ky di. Mot hôm, sau giac ngu say, an si tinh mong và nhìn thay mot thieu nu xinh dep tu trong trung buoc ra, vo trung nut làm 5 manh, tro thành 5 trái núi, là Ngu Hành Son ngày nay. Vua Cham nghe duoc câu chuyen ay lien cuoi thieu nu làm vo, còn Than Kim Quy cho an si bien lên troi.

Hãy chia se hình anh du lich cua ban tai dia chi [email protected] de Ban biên tap www.dulich4phuong.net dang tai lên Cong thông tin So tay du lich và khám phá cho dông dao ban doc duoc tham khao và chia se nhung cam xúc cua chính mình.

Ngũ Hành Sơn ‘Đường thông thiên đàng’

Hang động núi đá vôi ở Đà Nẵng không nhiều thạch nhũ, nhưng lại có nhiều ngóc ngách mà theo dân gian là xuống tận âm phủ và thông đến tận trời.
Giới thiệu cho bạn bè
  • gplus
  • pinterest

Bình luận

Đăng bình luận

Đánh giá