Sơn Đoòng hiểm trở mà kỳ vĩ

Những con dốc khúc khuỷu với vách núi sừng sững, những dòng suối mát lạnh, đó là trải nghiệm của PV Zing trên chặng đường chinh phục hang động lớn nhất thế giới.


Chúng tôi gặp anh Hồ Khanh, người có công khám phá thiên đường nơi rừng thiêng trước ngày khởi hành để tìm hiểu kinh nghiệm. Sơn Đoòng nằm trong quần thể hang động Phong Nha Kẻ Bàng, Quảng Bình với địa thế rất hiểm trở và tách biệt. Ngoài các đoàn thám hiểm của Hoàng gia Anh và một nhóm phượt người Việt thì chưa từng có đoàn du khách nào của VN đặt chân đến đó. Anh Hồ Khanh tỏ vẻ e ngại, lo rằng chúng tôi, những PV quen “cày đường nhựa” khó mà vượt qua được ải gian nan nơi rừng xanh núi đỏ. Nhưng chúng tôi quyết tâm dấn thân khám phá. Dự kiến hành trình kéo dài 2 ngày, trong đó sẽ có một đêm cắm trại đốt lửa nấu ăn như những người bản địa thực sự.

8h sáng, xe đưa đoàn chúng tôi vào vùng lõi của vườn Quốc gia Phong Nha, qua con đường mòn HCM. Ngoằn ngoèo, uốn lượn, qua những quả đồi nhỏ, những con suối trong, đường vắng lặng và yên bình kỳ lạ. Qua Khe Sanh, chúng tôi có dịp tìm hiểu thêm về cuộc chiến Mậu Thân, về những mất mát đau thương của bộ đội ta thuở trước, về cái chết thương tâm của 8 thanh niên đôi mươi rời vùng quê Thanh Hóa cùng một ngày và mất cùng một ngày khi bị bom đánh sập cửa hang...

dulich4phuong.net Son Doong hiem tro ma ky vi

Xe đột ngột dừng lại trước một cửa rừng hẹp. Từ đây, sóng điện thoại không còn nữa. Chúng tôi thực sự rời thế giới hiện đại để tìm về với thiên nhiên. Hành lý mang theo chỉ có máy ảnh, chút đồ ăn sẵn và nước khoáng (đủ dùng cho chặng đi, chặng về sẽ đun nước suối uống). Khởi đầu hành trình là một con dốc nhỏ, sau đó là dốc đổ đèo để đi sâu xuống thung lũng. Rừng heo hút và thinh lặng, chỉ có tiếng vo vo của ong rừng, tiếng xào xạc của lá khô dưới chân, đôi nơi nghe tiếng suối róc rách chảy, tiếng oác oác của những loại chim không biết tên.

Chặng đường đầu tiên được "nuốt trọn" không mấy khó khăn, dẫu lên xuống khúc khuỷu nhưng rừng cây không rậm rạp, đáng ngại nhất là những loại cây bụi gây ngứa, khiến đôi tay chúng tôi rát buốt, những con côn trùng cứng đầu lởn vởn quanh mặt, chỉ chờ đưa tay đập một con là cả đám bâu vào. Nơi này nơi khác rễ cây bò lổm ngổm, như muốn kéo ngã những đôi chân nặng nề mỏi mệt.

Chặng thứ hai đi qua một rừng chuối xâm thực, cơ man chuối là chuối, to nhỏ, thấp bé, vươn thẳng lên trời, ngã ngang dưới đất chắn lối người đi, tưởng như cảm nhận được mùi lá chuối xanh, nhìn lên không thấy trời, hai bên dày đặc những thân bẹ tròn tròn đen đúa. Những bước chân cứ theo người đi trước mà bước. Chúng tôi thấy phục anh Hồ Khanh, khi anh nhớ được từng đoạn rẽ, từng bước ngoặt, hẳn là anh đã đi bằng cảm giác, bởi đường đi chưa thành lối mòn, cỏ cây dại mọc rộng khắp, quanh quất vẫn chỉ là tiếng côn trùng rỉ rả. Không một bóng người.

 dulich4phuong.net Son Doong hiem tro ma ky vi
Cửa hang Én thấp tối, nơi chúng tôi hạ trại hưởng bầu trời đêm đầy sao,
nướng cá ăn như những người bản địa thực sự.

Qua khỏi rừng chuối là những đoạn suối cạn nhỏ, sỏi to sỏi bé, trơn trượt có, thô ráp có. Cửa Hang Én bắt đầu hiện ra phía trước, mở rộng như miệng con thú khổng lồ, như muốn nuốt cả không trung vào cái họng tối om của nó. Xa xa người ta đã thấy cạm bẫy của Hang Én, nhưng đến gần mới cảm nhận rõ sự rợn người phía sau cửa hang. Gầm hang thấp tè, phía trên là tảng đá khổng lồ nứt nẻ, cảm giác như một lúc nào đó, với sự thịnh nộ của thiên nhiên, tảng đá ấy có thể nứt toác ra, rình rập sự sống ở phía dưới.

Chúng tôi đi sâu vào vùng tối phía trong, sâu tít cho đến khi lại thấy trần hang cao vời vợi, những ngọn dốc đá vôi cao, dốc cát và đá tai mèo sừng sững, đứng ở đỉnh dốc này không cách gì nhìn thấy được ngọn dốc còn lại, phải đi miệt mài mới đến được cửa hang bên kia, nơi mở ra con đường đến với Sơn Đoòng. Sự nguy hiểm đã bắt đầu lộ diện, khi bên kia cửa hang là một vách núi đá cao sừng sững, dựng đứng, vách núi cao chót vót không thể tưởng tượng được. Nhưng bù lại, khi vượt qua, mỗi người đều sẽ được tưởng thưởng bằng hình ảnh suối trong lành, mát lạnh. Lúc này nước suối đã thay cho nước uống và là nguồn nước tăng lực cho những cơ thể quá mỏi mệt. Chúng tôi không thể cưỡng lại việc tạm dừng chân nơi đây, thả mình trong dòng suối mát rượi và thư giãn.

Lúc này là khoảng 2h chiều và khó khăn tiếp theo khi chúng tôi phải đối diện là một dốc cao thẳng đứng tầm 10m, ít độ bám, chỉ còn cách đu dây từng bước nhích lên phía trên. Chúng tôi hợp sức tìm cách đưa từng người vượt dây để leo lên trên đỉnh vách đá. Những người dẫn đường của công ty Phong Nha Discovery liên tục động viên đoàn vì đích đến đã gần lắm rồi. Vượt được thử thách dây leo xong, chưa kịp hoàn hồn đã nhìn thấy rủi ro trước mắt khi chặng đường sắp tới toàn là những núi đá vôi cao, với những đoạn đường rất hẹp, một bên là gờ đá và bên còn lại là... vực, nhưng hang Sơn Đoòng đã ở trước mắt, rất gần rồi. Cuối cùng thì tiếng gió rít đã bắt đầu réo bên tai cùng một làn hơi lành lạnh tỏa ra. Không gì có thể tả nổi niềm lâng lâng hạnh phúc, những mệt mỏi dường như tan biến, chúng tôi bắt đầu cảm nhận được sự tự hào khi là đoàn thám hiểm không chuyên đầu tiên đặt chân tới Sơn Đoòng, và cùng chiêm ngưỡng vẻ đẹp của hang. Đáng tiếc là không thể vào sâu hẳn trong hang, một phần vì thời gian không cho phép, một phần vì khí trong hang khá độc, cần phải có các phương tiện hỗ trợ.

dulich4phuong.net Son Doong hiem tro ma ky vi

dulich4phuong.net Son Doong hiem tro ma ky vi

dulich4phuong.net Son Doong hiem tro ma ky vi

Vậy là cuối cùng, chúng tôi đã chinh phục hang Sơn Đoòng thành công. Dấu chân chúng tôi đã đi qua sẽ phần nào biến lộ trình đến Sơn Đoòng thành đường mòn để rồi sẽ có những du khách Việt, những du khách quốc tế đến khám phá vẻ đẹp hiểm trở của núi Đoòng.

Hãy chia sẻ hình ảnh du lịch của bạn tại địa chỉ [email protected] để Ban biên tập www.dulich4phuong.net đăng tải lên Cổng thông tin Sổ tay du lịch và khám phá cho đông đảo bạn đọc được tham khảo và chia sẻ những cảm xúc của chính mình.
Son Doong hiem tro ma ky vi


Nhung con doc khúc khuyu voi vách núi sung sung, nhung dòng suoi mát lanh, dó là trai nghiem cua PV Zing trên chang duong chinh phuc hang dong lon nhat the gioi.


Chúng tôi gap anh Ho Khanh, nguoi có công khám phá thiên duong noi rung thiêng truoc ngày khoi hành de tìm hieu kinh nghiem. Son Doòng nam trong quan the hang dong Phong Nha Ke Bàng, Quang Bình voi dia the rat hiem tro và tách biet. Ngoài các doàn thám hiem cua Hoàng gia Anh và mot nhóm phuot nguoi Viet thì chua tung có doàn du khách nào cua VN dat chân den dó. Anh Ho Khanh to ve e ngai, lo rang chúng tôi, nhung PV quen “cày duong nhua” khó mà vuot qua duoc ai gian nan noi rung xanh núi do. Nhung chúng tôi quyet tâm dan thân khám phá. Du kien hành trình kéo dài 2 ngày, trong dó se có mot dêm cam trai dot lua nau an nhu nhung nguoi ban dia thuc su.

8h sáng, xe dua doàn chúng tôi vào vùng lõi cua vuon Quoc gia Phong Nha, qua con duong mòn HCM. Ngoan ngoèo, uon luon, qua nhung qua doi nho, nhung con suoi trong, duong vang lang và yên bình ky la. Qua Khe Sanh, chúng tôi có dip tìm hieu thêm ve cuoc chien Mau Thân, ve nhung mat mát dau thuong cua bo doi ta thuo truoc, ve cái chet thuong tâm cua 8 thanh niên dôi muoi roi vùng quê Thanh Hóa cùng mot ngày và mat cùng mot ngày khi bi bom dánh sap cua hang...

dulich4phuong.net Son Doong hiem tro ma ky vi

Xe dot ngot dung lai truoc mot cua rung hep. Tu dây, sóng dien thoai không còn nua. Chúng tôi thuc su roi the gioi hien dai de tìm ve voi thiên nhiên. Hành lý mang theo chi có máy anh, chút do an san và nuoc khoáng (du dùng cho chang di, chang ve se dun nuoc suoi uong). Khoi dau hành trình là mot con doc nho, sau dó là doc do dèo de di sâu xuong thung lung. Rung heo hút và thinh lang, chi có tieng vo vo cua ong rung, tieng xào xac cua lá khô duoi chân, dôi noi nghe tieng suoi róc rách chay, tieng oác oác cua nhung loai chim không biet tên.

Chang duong dau tiên duoc "nuot tron" không may khó khan, dau lên xuong khúc khuyu nhung rung cây không ram rap, dáng ngai nhat là nhung loai cây bui gây ngua, khien dôi tay chúng tôi rát buot, nhung con côn trùng cung dau lon von quanh mat, chi cho dua tay dap mot con là ca dám bâu vào. Noi này noi khác re cây bò lom ngom, nhu muon kéo ngã nhung dôi chân nang ne moi met.

Chang thu hai di qua mot rung chuoi xâm thuc, co man chuoi là chuoi, to nho, thap bé, vuon thang lên troi, ngã ngang duoi dat chan loi nguoi di, tuong nhu cam nhan duoc mùi lá chuoi xanh, nhìn lên không thay troi, hai bên dày dac nhung thân be tròn tròn den dúa. Nhung buoc chân cu theo nguoi di truoc mà buoc. Chúng tôi thay phuc anh Ho Khanh, khi anh nho duoc tung doan re, tung buoc ngoat, han là anh dã di bang cam giác, boi duong di chua thành loi mòn, co cây dai moc rong khap, quanh quat van chi là tieng côn trùng ri ra. Không mot bóng nguoi.

 dulich4phuong.net Son Doong hiem tro ma ky vi
Cua hang Én thap toi, noi chúng tôi ha trai huong bau troi dêm day sao,
nuong cá an nhu nhung nguoi ban dia thuc su.

Qua khoi rung chuoi là nhung doan suoi can nho, soi to soi bé, tron truot có, thô ráp có. Cua Hang Én bat dau hien ra phía truoc, mo rong nhu mieng con thú khong lo, nhu muon nuot ca không trung vào cái hong toi om cua nó. Xa xa nguoi ta dã thay cam bay cua Hang Én, nhung den gan moi cam nhan rõ su ron nguoi phía sau cua hang. Gam hang thap tè, phía trên là tang dá khong lo nut ne, cam giác nhu mot lúc nào dó, voi su thinh no cua thiên nhiên, tang dá ay có the nut toác ra, rình rap su song o phía duoi.

Chúng tôi di sâu vào vùng toi phía trong, sâu tít cho den khi lai thay tran hang cao voi voi, nhung ngon doc dá vôi cao, doc cát và dá tai mèo sung sung, dung o dinh doc này không cách gì nhìn thay duoc ngon doc còn lai, phai di miet mài moi den duoc cua hang bên kia, noi mo ra con duong den voi Son Doòng. Su nguy hiem dã bat dau lo dien, khi bên kia cua hang là mot vách núi dá cao sung sung, dung dung, vách núi cao chót vót không the tuong tuong duoc. Nhung bù lai, khi vuot qua, moi nguoi deu se duoc tuong thuong bang hình anh suoi trong lành, mát lanh. Lúc này nuoc suoi dã thay cho nuoc uong và là nguon nuoc tang luc cho nhung co the quá moi met. Chúng tôi không the cuong lai viec tam dung chân noi dây, tha mình trong dòng suoi mát ruoi và thu giãn.

Lúc này là khoang 2h chieu và khó khan tiep theo khi chúng tôi phai doi dien là mot doc cao thang dung tam 10m, ít do bám, chi còn cách du dây tung buoc nhích lên phía trên. Chúng tôi hop suc tìm cách dua tung nguoi vuot dây de leo lên trên dinh vách dá. Nhung nguoi dan duong cua công ty Phong Nha Discovery liên tuc dong viên doàn vì dích den dã gan lam roi. Vuot duoc thu thách dây leo xong, chua kip hoàn hon dã nhìn thay rui ro truoc mat khi chang duong sap toi toàn là nhung núi dá vôi cao, voi nhung doan duong rat hep, mot bên là go dá và bên còn lai là... vuc, nhung hang Son Doòng dã o truoc mat, rat gan roi. Cuoi cùng thì tieng gió rít dã bat dau réo bên tai cùng mot làn hoi lành lanh toa ra. Không gì có the ta noi niem lâng lâng hanh phúc, nhung met moi duong nhu tan bien, chúng tôi bat dau cam nhan duoc su tu hào khi là doàn thám hiem không chuyên dau tiên dat chân toi Son Doòng, và cùng chiêm nguong ve dep cua hang. Dáng tiec là không the vào sâu han trong hang, mot phan vì thoi gian không cho phép, mot phan vì khí trong hang khá doc, can phai có các phuong tien ho tro.

dulich4phuong.net Son Doong hiem tro ma ky vi

dulich4phuong.net Son Doong hiem tro ma ky vi

dulich4phuong.net Son Doong hiem tro ma ky vi

Vay là cuoi cùng, chúng tôi dã chinh phuc hang Son Doòng thành công. Dau chân chúng tôi dã di qua se phan nào bien lo trình den Son Doòng thành duong mòn de roi se có nhung du khách Viet, nhung du khách quoc te den khám phá ve dep hiem tro cua núi Doòng.

Hãy chia se hình anh du lich cua ban tai dia chi [email protected] de Ban biên tap www.dulich4phuong.net dang tai lên Cong thông tin So tay du lich và khám phá cho dông dao ban doc duoc tham khao và chia se nhung cam xúc cua chính mình.

Sơn Đoòng hiểm trở mà kỳ vĩ

Những con dốc khúc khuỷu với vách núi sừng sững, những dòng suối mát lạnh, đó là trải nghiệm của PV Zing trên chặng đường chinh phục hang động lớn nhất thế giới.
Giới thiệu cho bạn bè
 • gplus
 • pinterest

Bình luận

Đăng bình luận

Đánh giá