Đến làng Cẩm Phổ vui hội cướp cù

Chiều 26.1 (mồng 4 Tết), tại làng Cẩm Phổ, xã Gio Mỹ, huyện Gio Linh, tỉnh Quảng Trị đã diễn ra hội cướp cù truyền thống của làng, thu hút đông đảo người dân địa phương và các vùng lân cận đến xem và cổ vũ.


Truyền thuyết kể rằng: Ngày xưa có hai ông bà lão sống dưới một gốc cây cổ thụ bên đồi cát của làng không có con nhưng rất thích chơi với bọn trẻ. Mỗi lần mang quà đến cho những đứa trẻ chăn trâu, bò trên đồi cát, ông bà thường tung quà lên trời rồi bảo bọn trẻ tranh nhau cướp quà. Ông bà tốt bụng này còn dạy cho bọn trẻ mục đồng những trò chơi chia phe cướp quà hấp dẫn khác. Trò chơi “cướp cù” của làng Cẩm Phổ bắt nguồn từ đó và sau này trở thành ngày hội lớn của làng.

Ngày nay, hội cù truyền thống của làng Cẩm Phổ thường được tổ chức vào các ngày mồng 4 và mồng 5 Tết Nguyên đán. Đây là thời điểm dân làng không còn vướng bận công việc đồng áng của ngày thường, có thể bắt đầu du xuân và về tham dự lễ hội.

Vài ngày trước lúc diễn ra hội cù, dân làng chọn những gốc cây chuối sứ to đem đốt chín rồi lấy ra gọt thành những quả cù tròn, đường kính 20 x 20 cm, nặng khoảng 3 kg. Đồi cát vàng rộng nhất, đẹp nhất của làng được chọn làm địa điểm tổ chức hội cù. Ở giữa bãi cát, người ta chôn hai cột tre hoặc dương to, thẳng, cao khoảng 5 – 7 mét, phía trên mỗi cột có treo một cái rọ được đan bằng tre với đường kính 40 cm cùng với quốc kỳ.

dulich4phuong.net  Den lang Cam Pho vui hoi cuop cu
Hội cù được tổ chức trên đồi cát. Ảnh: Nguyễn Phúc.

Trong trang phục của lễ hội, các bậc cao niên và chức sắc có uy tín của làng tiến hành làm lễ cúng tế trời đất để khai mạc hội cù. Sau tiếng trống khai hội, trận đấu chính thức bắt đầu trong tiếng reo hò cổ vũ nồng nhiệt của đông đảo người tham dự và tiếng trống làng liên tục vang lên từng ba tiếng một trong suốt quá trình diễn ra hội thi.

dulich4phuong.net  Den lang Cam Pho vui hoi cuop cu
Người chơi của các bên tranh cù quyết liệt. Ảnh: Nguyễn Phúc.

Theo thể lệ cuộc thi, mỗi trận đấu có hai đội chơi tham gia, số lượng người chơi của mỗi bên không hạn chế và không phân biệt già trẻ, gái trai. Tuy không quy định cụ thể số người chơi, nhưng trò chơi cướp cù ở làng Cẩm Phổ thường có khoảng 150 người, lúc đông lên tới 250 – 300 người. Đặc biệt, nếu người đang chơi vì một lý do nào đó mà không thể tiếp tục cuộc chơi, thì người đứng ngoài xem vẫn có thể nhảy vào thay thế ngay lập tức.

Mỗi trận đấu thường được chia làm ba hiệp, mỗi hiệp kéo dài từ 30 phút đến một tiếng. Không giống như những trò chơi khác, những người chơi cướp cù ở làng Cẩm Phổ cùng tranh nhau quả cù rồi cố gắng ném quả cù cướp được vào chính rọ của đội mình trong sự cản phá của đối phương. Trong sự tranh giành quyết liệt, nếu đội nào ném được quả cù vào rọ của mình thì đội đó chiến thắng và được ghi danh vào lịch sử hội cù của làng.

dulich4phuong.net  Den lang Cam Pho vui hoi cuop cu
Cố gắng ném cù vào rọ. Ảnh: Võ Linh.

Ngày trước, làng đặt giải thưởng 8 quan tiền, trị giá bằng một con bò cho người nào ném được quả cù vào đúng rọ của đội mình, nhưng trong vài năm trở lại đây chưa có ai ném lọt quả cù vào rọ. Tính nhân văn của hội cù làng Cẩm Phổ thể hiện ở chỗ, dù thắng hay thua thì người chơi của các đội vẫn vinh dự được làng mời uống những chén rượu cay nồng để lấy lộc đầu năm kèm theo những cái bắt tay thân thiện và vui vẻ.

Hội cướp cù dân gian truyền thống của làng Cẩm Phổ không đơn thuần thể hiện tinh thần thi đấu thể thao, thượng võ của vận động viên mà còn mang ý nghĩa cầu mong mưa thuận gió hòa, trời yên biển lặng, ngư dân ra khơi thuận buồm xuôi gió, đánh bắt được nhiều cá tôm, con dân của làng học hành đỗ đạt, làm ăn phát tài phát lộc…

Cùng với các trò chơi dân gian truyền thống của dân tộc như: đánh đu, kéo co, đô vật, nhảy bao bố…, hội cướp cù của làng Cẩm Phổ cũng đã có lịch sử hàng trăm năm và vẫn được con dân trong làng trân trọng giữ gìn cho đến tận ngày nay như một phong tục tập quán mang đậm dấu ấn nét bản sắc của một làng quê Việt Nam.

Hãy chia sẻ hình ảnh du lịch của bạn tại địa chỉ [email protected] để Ban biên tập www.dulich4phuong.net đăng tải lên Cổng thông tin Sổ tay du lịch và khám phá cho đông đảo bạn đọc được tham khảo và chia sẻ những cảm xúc của chính mình.
Den lang Cảm Phỏ vui hoi cuop cu


Chieu 26.1 (mồng 4 Tết), tai làng Cam Pho, xã Gio My, huyen Gio Linh, tỉnh Quảng Trị dã dien ra hoi cuóp cù truyen thong của làng, thu hút dông dảo nguòi dân dịa phuong và các vùng lân cận dến xem và cổ vũ.


Truyen thuyet kể rang: Ngày xua có hai ông bà lão sống duói một gốc cây cổ thụ bên dồi cát của làng không có con nhung rất thích choi vói bọn trẻ. Mỗi lần mang quà dến cho nhũng dúa trẻ chan trâu, bò trên dồi cát, ông bà thuòng tung quà lên tròi rồi bảo bọn trẻ tranh nhau cuóp quà. Ông bà tốt bụng này còn dạy cho bọn trẻ mục dồng nhũng trò choi chia phe cuóp quà hấp dẫn khác. Trò choi “cuop cù” của làng Cẩm Phổ bat nguon tu dó và sau này trỏ thành ngày hoi lón cua làng.

Ngày nay, hội cù truyền thống của làng Cẩm Phổ thuòng duọc tổ chúc vào các ngày mồng 4 và mồng 5 Tết Nguyên dán. Dây là thòi diểm dân làng không còn vuóng bận công việc dồng áng của ngày thuòng, có thể bát dầu du xuân và về tham dụ lễ hội.

Vài ngày truóc lúc diễn ra hội cù, dân làng chọn nhũng gốc cây chuối sú to dem dốt chín rồi lấy ra gọt thành nhũng quả cù tròn, duòng kính 20 x 20 cm, nạng khoảng 3 kg. Dồi cát vàng rộng nhất, dẹp nhất của làng duọc chọn làm dịa diểm tổ chúc hội cù. Ỏ giũa bãi cát, nguòi ta chôn hai cột tre hoạc duong to, thảng, cao khoảng 5 – 7 mét, phía trên mỗi cột có treo một cái rọ duọc dan bàng tre vói duòng kính 40 cm cùng vói quốc kỳ.

dulich4phuong.net  Den lang Cam Pho vui hoi cuop cu
Hội cù duọc tổ chúc trên dồi cát. Ảnh: Nguyễn Phúc.

Trong trang phục của lễ hội, các bậc cao niên và chúc sác có uy tín của làng tiến hành làm lễ cúng tế tròi dất dể khai mạc hội cù. Sau tiếng trống khai hội, trận dấu chính thúc bát dầu trong tiếng reo hò cổ vũ nồng nhiệt của dông dảo nguòi tham dụ và tiếng trống làng liên tục vang lên tùng ba tiếng một trong suốt quá trình diễn ra hội thi.

dulich4phuong.net  Den lang Cam Pho vui hoi cuop cu
Nguòi choi của các bên tranh cù quyết liệt. Ảnh: Nguyễn Phúc.

Theo thể lệ cuộc thi, mỗi trận dấu có hai dội choi tham gia, số luọng nguòi choi của mỗi bên không hạn chế và không phân biet già tre, gái trai. Tuy không quy dịnh cụ thể số nguòi choi, nhung trò choi cuóp cù ỏ làng Cẩm Phổ thuòng có khoảng 150 nguòi, lúc dông lên tói 250 – 300 nguòi. Dạc biệt, nếu nguòi dang choi vì một lý do nào dó mà không thể tiếp tục cuộc choi, thì nguòi dúng ngoài xem vẫn có thể nhảy vào thay thế ngay lập túc.

Mỗi tran dau thuòng duọc chia làm ba hiep, mỗi hiep kéo dài tù 30 phút den mot tiếng. Không giống nhu nhũng trò choi khác, nhũng nguòi choi cuóp cù ỏ làng Cẩm Phổ cùng tranh nhau quả cù rồi cố gáng ném quả cù cuóp duọc vào chính rọ của dội mình trong sụ cản phá của dối phuong. Trong sụ tranh giành quyết liệt, nếu dội nào ném duọc quả cù vào rọ của mình thì dội dó chiến tháng và duọc ghi danh vào lịch sủ hội cù của làng.

dulich4phuong.net  Den lang Cam Pho vui hoi cuop cu
Cố gáng ném cù vào rọ. Ảnh: Võ Linh.

Ngày truóc, làng dạt giải thuỏng 8 quan tiền, trị giá bàng một con bò cho nguòi nào ném duọc quả cù vào dúng rọ của dội mình, nhung trong vài nam trỏ lại dây chua có ai ném lọt quả cù vào rọ. Tính nhân van cua hoi cù làng Cẩm Phổ thể hiện ỏ chỗ, dù tháng hay thua thì nguòi choi của các dội vẫn vinh dụ duọc làng mòi uống nhũng chén ruọu cay nồng dể lấy lộc dầu nam kèm theo nhũng cái bát tay thân thiện và vui vẻ.

Hoi cuop cù dân gian truyen thong cua làng Cam Pho không don thuần thể hiện tinh thần thi dấu thể thao, thuọng võ của vận dộng viên mà còn mang ý nghĩa cau mong mua thuan gió hòa, troi yên bien lang, ngu dân ra khoi thuan buom xuôi gió, dánh bat duoc nhieu cá tôm, con dân của làng học hành dỗ dạt, làm an phát tài phát lộc…

Cùng vói các trò choi dân gian truyen thong của dân tộc nhu: dánh du, kéo co, dô vat, nhảy bao bố…, hoi cuop cù cua làng Cam Pho cũng dã có lịch sủ hàng tram nam và vẫn duọc con dân trong làng trân trọng giũ gìn cho dến tận ngày nay nhu một phong tuc tap quán mang dậm dau an nét ban sac của mot làng quê Việt Nam.

Hãy chia se hình anh du lich cua ban tai dia chi [email protected] de Ban biên tap www.dulich4phuong.net dang tai lên Cong thông tin So tay du lich và khám phá cho dông dao ban doc duoc tham khao và chia se nhung cam xúc cua chính mình.

Đến làng Cẩm Phổ vui hội cướp cù

Chiều 26.1 (mồng 4 Tết), tại làng Cẩm Phổ, xã Gio Mỹ, huyện Gio Linh, tỉnh Quảng Trị đã diễn ra hội cướp cù truyền thống của làng, thu hút đông đảo người dân địa phương và các vùng lân cận đến xem và cổ vũ.
Giới thiệu cho bạn bè
  • gplus
  • pinterest

Bình luận

Đăng bình luận

Đánh giá