Chiêm bái Phật hoàng Bảo tháp

Ngày 23 tháng giêng hằng năm là ngày “kỵ” tổ đời thứ ba của thiền phái Trúc Lâm Yên Tử - đại thiền sư Huyền Quang. Vị sư là đệ tử đời thứ ba của Phật hoàng Trần Nhân Tông, vị vua anh minh đã sáng lập ra thiền phái Trúc Lâm Yên Tử.


Xưa nay, phật tử và dân du lịch vãn cảnh vẫn đến Yên Tử, lên chùa Đồng hành lễ. Nhưng ít ai biết còn có một di tích khác, về độ cao thì thấp hơn đỉnh núi có chùa Đồng và nằm ở sườn tây của dãy Yên Tử (Quảng Ninh). Khoảng 3 năm trở lại đây, những người theo học Phật pháp tìm đến đây nhiều hơn để được quỳ lạy trước Phật hoàng Bảo tháp bằng đá xanh cao 7 tầng giữa đại ngàn nguyên sinh và được chiêm bái di tích đã có 700 năm tuổi.

 dulich4phuong.net  Chiem bai Phat hoang Bao thap 
Tháp cổ 7 tầng bằng đá xanh đã 700 năm tuổi.

Khi nói tây Yên Tử, nhiều người không để ý đến chữ “tây” nên thường vẫn lầm tưởng là “Yên Tử” với chùa Hoa Yên, chùa Đồng giờ đã có cáp treo lên tận nơi, nên cũng ít người biết thế nào là “đường tùng”. Tây Yên Tử đơn giản là sườn tây của dãy Yên Tử, nơi Phật hoàng Trần Nhân Tông đã viên tịch và tổ đời thứ hai của Trúc Lâm thiền phái đã dựng tháp đá xanh 7 tầng. Chỉ cách Hà Nội gần 100km, tới ngã ba Đông Triều, rẽ vào Bình Khê rồi thêm 10km vào làng Phù Ninh, đến bến đò Hồ Thiên hay còn gọi là hồ Bình Khê.

Gia đình chị San làm nghề lái đò ở đây đã nhiều năm, nhận trông xe máy cho cả đoàn rồi đưa chúng tôi vượt hồ để leo núi. Nước hồ xanh ngắt vô cùng tuyệt đẹp khi những quả đồi nổi lên thành những hòn đảo soi bóng làn nước phẳng lặng xanh ngắt bởi đáy mọc đầy tóc tiên, rong đuôi chó. Đi men theo đường mòn ven suối, gặp một ngôi miếu nhỏ. Từ đoạn này, đường liên tục dốc, càng lên cao càng dốc, có chỗ gần như dựng đứng và trơn trượt.

Rừng không còn cây nào to, cùng lắm cũng chỉ nửa vòng tay ôm. Nhưng trúc thì mọc bạt ngàn. Hơi ẩm lạnh của những ngày đầu xuân phủ một lớp sương mỏng trên mũ, trên áo của những tay “du lịch bụi” như chúng tôi. Balô nặng trĩu vì phải mang gạo và đồ ăn cho 2 ngày. Vừa leo núi vừa ngẫm nghĩ về hơn 700 năm trước, vị vua Trần Nhân Tông đã từ bỏ ngai vàng tìm lên núi cao, khoác áo cà sa để tu hành. Chợt nghĩ, triều đại rồi cũng có lúc bị diệt vong, nhưng thiền phái Trúc Lâm thì tồn tại qua hết triều đại này đến triều đại khác.

 dulich4phuong.net  Chiem bai Phat hoang Bao thap 
Du khách chụp ảnh cùng nhà sư Thích Đạt Ma Trí Thông trên nền chùa cổ.

Chùa Hồ Thiên hiện ra giữa đại ngàn tây Yên Tử, có một bàn thờ Phật và 6 bức tượng. Nhà khách thì rộng, lát gạch đỏ, có đủ chăn chiếu cho khách nghỉ đêm. Giờ lên đến chùa thường là cuối buổi chiều, sắp đến giờ làm lễ. Buổi lễ chiều thứ bảy lại có thêm gần hai chục học sinh THCS là dân địa phương lên nghe sư thầy giảng về Phật pháp và được cùng làm lễ trong “chùa”. Ngôi chùa bằng tôn ở vị trí cao gần 1.000 mét so với mặt nước biển. Chùa Hồ Thiên giờ đây chỉ còn là vậy. Những dấu tích còn lại gần như nguyên vẹn chỉ còn lại tòa tháp bằng đá xanh cao 7 tầng đang lưu giữ xá lị của Phật hoàng Trần Nhân Tông. Tòa tháp được tổ đời thứ hai, thiền sư Pháp Loa cho dựng sau khi Trần Nhân Tông viên tịch năm 1308. Tòa tháp vẫn sừng sững giữa đại ngàn cho dù đã bị đào bới săn tìm báu vật và bức tượng đá đen do Phật hoàng Trần Nhân Tông tạc cũng thất lạc. “Chứng nhân”  còn lại ở đây từ thời Trần Nhân Tông đang tu hành đó chính là cây vải và cây đại. Cách đây vài năm, lâm tặc còn về đây chặt nguyên cả cành đường kính tới 60cm của cây vải này.

Một tháp gạch khác cũng còn, nhưng trong tình trạng bị mất đỉnh với bức tượng bị cụt đầu đã được thay bằng đầu bằng ximăng và thêm 2 tòa sen vốn là chân của 2 tòa tháp khác cũng được gắn lại bằng ximăng. Những tảng đá được người xưa đục đẽo tinh tế và vận chuyển chắc chắn là vô cùng khó mới lên đến được tận đây. Có thời gian, những khối đá đó bị vứt chỏng chơ, được nhà sư Thích Đạt Ma Trí Thông gắn lại bằng ximăng. Rồi nhà sư này bê từng viên gạch, từng cân ximăng xây lại vài công trình nhỏ cho du khách có chỗ nghỉ chân.

Theo chân nhà sư Thích Đạt Ma Trí Thông ra vị trí nơi trước kia là chùa Hồ Thiên của 700 năm trước, một vị trí mà bất cứ nhà phong thủy nào cũng phải thốt lên là thật đẹp. Nằm lưng chừng núi, trên một bãi đất bằng phẳng giữa hai sườn núi chạy về 2 phía, phía trước mặt xa xa là cả một quần thể núi non và Hồ Thiên phía dưới chân núi. 700 năm sau, chỉ còn lại những chân cột đá hoa sen mà nhìn về kích thước và ngẫm lại quãng đường leo núi thì thật khâm phục tại sao người xưa có thể đưa được lên đây.

Chiều sương Yên Tử hôm ấy, bữa cơm chay với mùi hương của lá cỏ nếp không hiểu sao lại rất nhiều ở đó, rồi tối ấy được sư thầy nói chuyện về Phật pháp, về Phật hoàng Trần Nhân Tông. Khi ngả lưng chợp mắt vẫn nghe thấy tiếng mõ tụng kinh thoảng xa.

Hãy chia sẻ hình ảnh du lịch của bạn tại địa chỉ [email protected] để Ban biên tập www.dulich4phuong.net đăng tải lên Cổng thông tin Sổ tay du lịch và khám phá cho đông đảo bạn đọc được tham khảo và chia sẻ những cảm xúc của chính mình.
Chiem bai Phat hoang Bao thap


Ngày 23 tháng giêng hang nam là ngày “ky” to doi thu ba cua thien phái Trúc Lâm Yên Tu - dai thien su Huyen Quang. Vi su là de tu doi thu ba cua Phat hoàng Tran Nhân Tông, vi vua anh minh dã sáng lap ra thien phái Trúc Lâm Yên Tu.


Xua nay, phat tu và dân du lich vãn canh van den Yên Tu, lên chùa Dong hành le. Nhung ít ai biet còn có mot di tích khác, ve do cao thì thap hon dinh núi có chùa Dong và nam o suon tây cua dãy Yên Tu (Quang Ninh). Khoang 3 nam tro lai dây, nhung nguoi theo hoc Phat pháp tìm den dây nhieu hon de duoc quy lay truoc Phat hoàng Bao tháp bang dá xanh cao 7 tang giua dai ngàn nguyên sinh và duoc chiêm bái di tích dã có 700 nam tuoi.

 dulich4phuong.net  Chiem bai Phat hoang Bao thap 
Tháp co 7 tang bang dá xanh dã 700 nam tuoi.

Khi nói tây Yên Tu, nhieu nguoi không de ý den chu “tây” nên thuong van lam tuong là “Yên Tu” voi chùa Hoa Yên, chùa Dong gio dã có cáp treo lên tan noi, nên cung ít nguoi biet the nào là “duong tùng”. Tây Yên Tu don gian là suon tây cua dãy Yên Tu, noi Phat hoàng Tran Nhân Tông dã viên tich và to doi thu hai cua Trúc Lâm thien phái dã dung tháp dá xanh 7 tang. Chi cách Hà Noi gan 100km, toi ngã ba Dông Trieu, re vào Bình Khê roi thêm 10km vào làng Phù Ninh, den ben dò Ho Thiên hay còn goi là ho Bình Khê.

Gia dình chi San làm nghe lái dò o dây dã nhieu nam, nhan trông xe máy cho ca doàn roi dua chúng tôi vuot ho de leo núi. Nuoc ho xanh ngat vô cùng tuyet dep khi nhung qua doi noi lên thành nhung hòn dao soi bóng làn nuoc phang lang xanh ngat boi dáy moc day tóc tiên, rong duôi chó. Di men theo duong mòn ven suoi, gap mot ngôi mieu nho. Tu doan này, duong liên tuc doc, càng lên cao càng doc, có cho gan nhu dung dung và tron truot.

Rung không còn cây nào to, cùng lam cung chi nua vòng tay ôm. Nhung trúc thì moc bat ngàn. Hoi am lanh cua nhung ngày dau xuân phu mot lop suong mong trên mu, trên áo cua nhung tay “du lich bui” nhu chúng tôi. Balô nang triu vì phai mang gao và do an cho 2 ngày. Vua leo núi vua ngam nghi ve hon 700 nam truoc, vi vua Tran Nhân Tông dã tu bo ngai vàng tìm lên núi cao, khoác áo cà sa de tu hành. Chot nghi, trieu dai roi cung có lúc bi diet vong, nhung thien phái Trúc Lâm thì ton tai qua het trieu dai này den trieu dai khác.

 dulich4phuong.net  Chiem bai Phat hoang Bao thap 
Du khách chup anh cùng nhà su Thích Dat Ma Trí Thông trên nen chùa co.

Chùa Ho Thiên hien ra giua dai ngàn tây Yên Tu, có mot bàn tho Phat và 6 buc tuong. Nhà khách thì rong, lát gach do, có du chan chieu cho khách nghi dêm. Gio lên den chùa thuong là cuoi buoi chieu, sap den gio làm le. Buoi le chieu thu bay lai có thêm gan hai chuc hoc sinh THCS là dân dia phuong lên nghe su thay giang ve Phat pháp và duoc cùng làm le trong “chùa”. Ngôi chùa bang tôn o vi trí cao gan 1.000 mét so voi mat nuoc bien. Chùa Ho Thiên gio dây chi còn là vay. Nhung dau tích còn lai gan nhu nguyên ven chi còn lai tòa tháp bang dá xanh cao 7 tang dang luu giu xá li cua Phat hoàng Tran Nhân Tông. Tòa tháp duoc to doi thu hai, thien su Pháp Loa cho dung sau khi Tran Nhân Tông viên tich nam 1308. Tòa tháp van sung sung giua dai ngàn cho dù dã bi dào boi san tìm báu vat và buc tuong dá den do Phat hoàng Tran Nhân Tông tac cung that lac. “Chung nhân”  còn lai o dây tu thoi Tran Nhân Tông dang tu hành dó chính là cây vai và cây dai. Cách dây vài nam, lâm tac còn ve dây chat nguyên ca cành duong kính toi 60cm cua cây vai này.

Mot tháp gach khác cung còn, nhung trong tình trang bi mat dinh voi buc tuong bi cut dau dã duoc thay bang dau bang ximang và thêm 2 tòa sen von là chân cua 2 tòa tháp khác cung duoc gan lai bang ximang. Nhung tang dá duoc nguoi xua duc deo tinh te và van chuyen chac chan là vô cùng khó moi lên den duoc tan dây. Có thoi gian, nhung khoi dá dó bi vut chong cho, duoc nhà su Thích Dat Ma Trí Thông gan lai bang ximang. Roi nhà su này bê tung viên gach, tung cân ximang xây lai vài công trình nho cho du khách có cho nghi chân.

Theo chân nhà su Thích Dat Ma Trí Thông ra vi trí noi truoc kia là chùa Ho Thiên cua 700 nam truoc, mot vi trí mà bat cu nhà phong thuy nào cung phai thot lên là that dep. Nam lung chung núi, trên mot bãi dat bang phang giua hai suon núi chay ve 2 phía, phía truoc mat xa xa là ca mot quan the núi non và Ho Thiên phía duoi chân núi. 700 nam sau, chi còn lai nhung chân cot dá hoa sen mà nhìn ve kích thuoc và ngam lai quãng duong leo núi thì that khâm phuc tai sao nguoi xua có the dua duoc lên dây.

Chieu suong Yên Tu hôm ay, bua com chay voi mùi huong cua lá co nep không hieu sao lai rat nhieu o dó, roi toi ay duoc su thay nói chuyen ve Phat pháp, ve Phat hoàng Tran Nhân Tông. Khi nga lung chop mat van nghe thay tieng mõ tung kinh thoang xa.

Hãy chia se hình anh du lich cua ban tai dia chi [email protected] de Ban biên tap www.dulich4phuong.net dang tai lên Cong thông tin So tay du lich và khám phá cho dông dao ban doc duoc tham khao và chia se nhung cam xúc cua chính mình.

Chiêm bái Phật hoàng Bảo tháp

Ngày 23 tháng giêng hằng năm là ngày “kỵ” tổ đời thứ ba của thiền phái Trúc Lâm Yên Tử - đại thiền sư Huyền Quang. Vị sư là đệ tử đời thứ ba của Phật hoàng Trần Nhân Tông, vị vua anh minh đã sáng lập ra thiền phái Trúc Lâm Yên Tử.
Giới thiệu cho bạn bè
  • gplus
  • pinterest

Bình luận

Đăng bình luận

Đánh giá