Đến với Vườn quốc gia Biduop - Núi Bà

Vườn quốc gia Biduop - Núi Bà nằm trong khu rừng nguyên sinh cổ nhất ở Lâm Đồng, được thành lập từ năm 2004. Theo nghiên cứu mới nhất của các nhà khoa học trong và ngoài nước, đây là một trong bốn trung tâm đa dạng sinh học của Việt Nam. Vườn quốc gia Biduop - Núi Bà có giá trị rất cao về cảnh quan tự nhiên, đa dạng sinh học với nhiều nguồn gene động - thực vật quý hiếm và đặc trưng cho hệ sinh thái rừng á nhiệt đới.


Cung đường xuyên sinh thái

Ra khỏi thành phố Đà Lạt khoảng 50km, theo tỉnh lộ ĐT 723 (Đà Lạt - Nha Trang), chúng tôi đến cổng Vườn quốc gia Biduop.

dulich4phuong.net Den voi Vuon quoc gia Biduop Nui Ba
Rừng vẫn còn vẻ nguyên sinh

Cung đường chạy qua những khu rừng nguyên sinh và bản làng dân tộc ít người với nhiều nét văn hóa khác nhau hứa hẹn mở ra những cơ hội lớn về giao thương, đi lại giữa các trục tam giác TP.HCM - Đà Lạt - Nha Trang, cùng với nhiều loại hình du lịch mới như trekking, du lịch sinh thái...

Vườn quốc gia Biduop - Núi Bà có hai đỉnh núi cao nhất cao nguyên Lang Biang là Biduop (2.287m) và Núi Bà (2.167m). Để chinh phục hai đỉnh này phải thực hiện một hành trình xuyên sinh thái.

dulich4phuong.net Den voi Vuon quoc gia Biduop Nui Ba
Vượt suối Đasar

Sau gần 20 phút vượt đường mòn, con suối Đasar trong xanh, bắt nguồn từ sông Đa Nhim, chảy theo hướng Nam sang thành phố Đà Lạt và huyện Đơn Dương, đã hiện ra trước mắt.

Sang bên kia suối là gặp trạm kiểm lâm Biduop. Từ đây lên tới đỉnh Biduop chỉ 12km đường rừng nhưng phải đi mất một ngày một đêm. Vì thế, đoàn quyết định cắm trại ở vị trí cao 1.930m.

Nhưng đoạn đường từ trạm kiểm lâm lên đến nơi cắm trại là một thử thách đối với chúng tôi: cơn mưa đêm trước đã để lại một lớp đất nhão nhoét dưới mặt đường, làm đường đi trở nên trơn nhẫy.

Đôi giày đế gai dày cộp và một chiếc gậy đi rừng cũng không thể giúp chúng tôi di chuyển an toàn. Đôi chân rã rời, tưởng chừng không còn nhấc lên nổi. Lại thêm những trận gió thổi vù vù khiến cái rét như thấm vào tận xương tủy.
Tất cả những khắc nghiệt của thiên nhiên lắm lúc tưởng có thể quật ngã ý chí chinh phục đỉnh cao của tôi, nhưng ẩn trong cái mênh mông, hoang sơ của Biduop - Núi Bà là cả một “kho” chuyện kỳ bí mà nhất định chúng tôi phải khám phá, nên ý nghĩ bỏ cuộc đã bị đẩy lùi.

Dừng chân giữa rừng

dulich4phuong.net Den voi Vuon quoc gia Biduop Nui Ba

Đoàn hạ trại giữa một khu rừng lá rộng và lá kim. Các tầng thực vật dày đặc đã chắn hết ánh sáng chiếu xuống mặt đất, nên ít nhất phải trên 10 ngày mặt đất mới được nắng hong khô.

Phải mất hơn một tiếng đồng hồ chúng tôi mới nhóm được lửa bằng những cây gỗ ướt nhẹp, rồi bữa ăn chiều với cá khô và vài cọng rau rừng cũng được dọn ra.

Trong rừng có lẽ đêm dài hơn ngày, Mặt trời mới xuống tới ngọn cây mà màn đêm đã bao phủ đại ngàn. Một cơn mưa ập đến, cả khu rừng chìm trong làn mưa trắng xóa. Những hạt mưa xối qua kẽ lá, rớt lộp bộp trên nóc lều.

Tiếng mưa rả rích, tiếng suối chảy xen lẫn tiếng heo rừng ủi quanh khu lán trại, tiếng sột soạt của những con nhím, con chồn đi kiếm ăn đêm... cho tôi cảm giác thật lạ khi lần đầu được ngủ giữa rừng.

Bình minh ló dạng, đón chào chúng tôi là tiếng vượn hót, chim kêu. Dễ nhận ra nhất là tiếng hót líu lo của sẻ thông họng vàng với bộ lông màu nâu thẫm, lông ở ngực và sườn màu vàng nhưng có các vệt nâu ở giữa.

Sẻ thông họng vàng là loài chim đặc hữu của Biduop, chỉ có ở Việt Nam. Đây là loài chim quý hiếm, có giá trị khoa học và thẩm mỹ. Đoàn tiếp tục lên đường, lúc này độ dốc cao hơn, đường đi bắt đầu hẹp dần.

dulich4phuong.net Den voi Vuon quoc gia Biduop Nui Ba

Trên đường đi, tôi chợt khám phá ra nhiều điều, chẳng hạn, cây cỏ trong thiên nhiên cũng như con người, cũng biết cách đấu tranh để sinh tồn: có thấy một ngọn cây xanh ngát, mướt mượt cũng đừng vội ngắt, bởi độc tố của nó có thể giết chết một người khỏe mạnh trong chốc lát, đó là lá ngón cực độc.

Còn kia là loại cây thân xù xì, có vẻ như đang khô héo, nhưng củ của nó được người dân tộc Cil ở đây dùng để nhuộm vải, màu rất khó phai. Phải chăng chính vì thiên nhiên rộng lớn và bí ẩn nên con người đã gán cho nó những quyền lực, sức mạnh và thần thánh hóa nó.

Những tộc người Lạch, người Chil, người Srê, người Mạ, người Kơdòn, người Nộp sống trong những khu rừng ở cao nguyên Lang Biang, khi phải chặt một cây trong rừng đã cẩn trọng làm lễ xin phép rừng và tạ lỗi với cây, có lẽ do thấy mình có lỗi với rừng, với cây mỗi khi buộc phải làm đau cây, đau rừng.

Di sản của rừng Biduop

Sau chặng đường dài luồn rừng để đến với đỉnh Biduop, dưới những tầng mây trắng là cánh rừng yên bình với một màu xanh bát ngát và không khí trong lành, mát rượi.

Biduop vẫn giữ được nét hoang sơ của một khu rừng nguyên sinh và có lẽ chính sự thay đổi độ cao đã tạo cho nơi đây một hệ sinh thái đa dạng. Không gian mát mẻ, yên bình với tiếng chim hót. Thoảng trong gió là hương thơm của những nhánh lan rừng...

Trời tối rất nhanh nên chỉ sau hơn 30 phút, chúng tôi lại lục tục xuống núi. Vượt qua khoảng 9km đường rừng nguyên sinh với nhiều gai góc, muỗi, vắt, rắn, rết, bò cạp... luôn rình rập, chúng tôi đã đến được nơi có cây Pơmu cổ thụ mà thân cây phải chín người ôm mới xuể.

dulich4phuong.net Den voi Vuon quoc gia Biduop Nui Ba
Pơmu cổ

Nếu rừng Cúc Phương tự hào với cây chò ngàn năm tuổi, thì Biduop cũng chẳng thua kém với cây Pơmu 1.305 năm tuổi này. Cây có đường kính 13,5m và chiều cao 40m (được công nhận bởi các nhà khoa học tại Đại học Columbia, Hoa Kỳ).

Dù đã biết đây là giống cây quý hiếm có tên trong Sách đỏ, nhưng khi được nhìn tận mắt, chúng tôi vẫn không khỏi ngỡ ngàng.

Chinh phục Biduop - Núi Bà là thưởng thức những thước phim khám phá sống động. Tính ra mỗi ngày chúng tôi đã đi bộ khoảng 20km đường rừng, vượt qua nhiều hệ sinh cảnh khác nhau: núi, thác, sông, suối...

Sự gian khổ, nguy hiểm và khắc nghiệt của thời tiết... chính là những yếu tố làm nên sự hấp dẫn cho chuyến đi chinh phục bản thân tôi vừa trải qua.

Chia tay rừng Biduop, kết thúc hành trình kỷ lục về độ khó, những trải nghiệm cùng vẻ đẹp của rừng núi Biduop lại thôi thúc chúng tôi trên những cung đường mới.

Hãy chia sẻ hình ảnh du lịch của bạn tại địa chỉ [email protected] để Ban biên tập www.dulich4phuong.net đăng tải lên Cổng thông tin Sổ tay du lịch và khám phá cho đông đảo bạn đọc được tham khảo và chia sẻ những cảm xúc của chính mình.
Den voi Vuon quoc gia Biduop - Nui Ba


Vuon quoc gia Biduop - Núi Bà nam trong khu rung nguyên sinh co nhat o Lâm Dong, duoc thành lap tu nam 2004. Theo nghiên cuu moi nhat cua các nhà khoa hoc trong và ngoài nuoc, dây là mot trong bon trung tâm da dang sinh hoc cua Viet Nam. Vuon quoc gia Biduop - Núi Bà có giá tri rat cao ve canh quan tu nhiên, da dang sinh hoc voi nhieu nguon gene dong - thuc vat quý hiem và dac trung cho he sinh thái rung á nhiet doi.


Cung duong xuyên sinh thái

Ra khoi thành pho Dà Lat khoang 50km, theo tinh lo DT 723 (Dà Lat - Nha Trang), chúng tôi den cong Vuon quoc gia Biduop.

dulich4phuong.net Den voi Vuon quoc gia Biduop Nui Ba
Rung van còn ve nguyên sinh

Cung duong chay qua nhung khu rung nguyên sinh và ban làng dân toc ít nguoi voi nhieu nét van hóa khác nhau hua hen mo ra nhung co hoi lon ve giao thuong, di lai giua các truc tam giác TP.HCM - Dà Lat - Nha Trang, cùng voi nhieu loai hình du lich moi nhu trekking, du lich sinh thái...

Vuon quoc gia Biduop - Núi Bà có hai dinh núi cao nhat cao nguyên Lang Biang là Biduop (2.287m) và Núi Bà (2.167m). De chinh phuc hai dinh này phai thuc hien mot hành trình xuyên sinh thái.

dulich4phuong.net Den voi Vuon quoc gia Biduop Nui Ba
Vuot suoi Dasar

Sau gan 20 phút vuot duong mòn, con suoi Dasar trong xanh, bat nguon tu sông Da Nhim, chay theo huong Nam sang thành pho Dà Lat và huyen Don Duong, dã hien ra truoc mat.

Sang bên kia suoi là gap tram kiem lâm Biduop. Tu dây lên toi dinh Biduop chi 12km duong rung nhung phai di mat mot ngày mot dêm. Vì the, doàn quyet dinh cam trai o vi trí cao 1.930m.

Nhung doan duong tu tram kiem lâm lên den noi cam trai là mot thu thách doi voi chúng tôi: con mua dêm truoc dã de lai mot lop dat nhão nhoét duoi mat duong, làm duong di tro nên tron nhay.

Dôi giày de gai dày cop và mot chiec gay di rung cung không the giúp chúng tôi di chuyen an toàn. Dôi chân rã roi, tuong chung không còn nhac lên noi. Lai thêm nhung tran gió thoi vù vù khien cái rét nhu tham vào tan xuong tuy.
Tat ca nhung khac nghiet cua thiên nhiên lam lúc tuong có the quat ngã ý chí chinh phuc dinh cao cua tôi, nhung an trong cái mênh mông, hoang so cua Biduop - Núi Bà là ca mot “kho” chuyen ky bí mà nhat dinh chúng tôi phai khám phá, nên ý nghi bo cuoc dã bi day lùi.

Dung chân giua rung

dulich4phuong.net Den voi Vuon quoc gia Biduop Nui Ba

Doàn ha trai giua mot khu rung lá rong và lá kim. Các tang thuc vat dày dac dã chan het ánh sáng chieu xuong mat dat, nên ít nhat phai trên 10 ngày mat dat moi duoc nang hong khô.

Phai mat hon mot tieng dong ho chúng tôi moi nhóm duoc lua bang nhung cây go uot nhep, roi bua an chieu voi cá khô và vài cong rau rung cung duoc don ra.

Trong rung có le dêm dài hon ngày, Mat troi moi xuong toi ngon cây mà màn dêm dã bao phu dai ngàn. Mot con mua ap den, ca khu rung chìm trong làn mua trang xóa. Nhung hat mua xoi qua ke lá, rot lop bop trên nóc leu.

Tieng mua ra rích, tieng suoi chay xen lan tieng heo rung ui quanh khu lán trai, tieng sot soat cua nhung con nhím, con chon di kiem an dêm... cho tôi cam giác that la khi lan dau duoc ngu giua rung.

Bình minh ló dang, dón chào chúng tôi là tieng vuon hót, chim kêu. De nhan ra nhat là tieng hót líu lo cua se thông hong vàng voi bo lông màu nâu tham, lông o nguc và suon màu vàng nhung có các vet nâu o giua.

Se thông hong vàng là loài chim dac huu cua Biduop, chi có o Viet Nam. Dây là loài chim quý hiem, có giá tri khoa hoc và tham my. Doàn tiep tuc lên duong, lúc này do doc cao hon, duong di bat dau hep dan.

dulich4phuong.net Den voi Vuon quoc gia Biduop Nui Ba

Trên duong di, tôi chot khám phá ra nhieu dieu, chang han, cây co trong thiên nhiên cung nhu con nguoi, cung biet cách dau tranh de sinh ton: có thay mot ngon cây xanh ngát, muot muot cung dung voi ngat, boi doc to cua nó có the giet chet mot nguoi khoe manh trong choc lát, dó là lá ngón cuc doc.

Còn kia là loai cây thân xù xì, có ve nhu dang khô héo, nhung cu cua nó duoc nguoi dân toc Cil o dây dùng de nhuom vai, màu rat khó phai. Phai chang chính vì thiên nhiên rong lon và bí an nên con nguoi dã gán cho nó nhung quyen luc, suc manh và than thánh hóa nó.

Nhung toc nguoi Lach, nguoi Chil, nguoi Srê, nguoi Ma, nguoi Kodòn, nguoi Nop song trong nhung khu rung o cao nguyên Lang Biang, khi phai chat mot cây trong rung dã can trong làm le xin phép rung và ta loi voi cây, có le do thay mình có loi voi rung, voi cây moi khi buoc phai làm dau cây, dau rung.

Di san cua rung Biduop

Sau chang duong dài luon rung de den voi dinh Biduop, duoi nhung tang mây trang là cánh rung yên bình voi mot màu xanh bát ngát và không khí trong lành, mát ruoi.

Biduop van giu duoc nét hoang so cua mot khu rung nguyên sinh và có le chính su thay doi do cao dã tao cho noi dây mot he sinh thái da dang. Không gian mát me, yên bình voi tieng chim hót. Thoang trong gió là huong thom cua nhung nhánh lan rung...

Troi toi rat nhanh nên chi sau hon 30 phút, chúng tôi lai luc tuc xuong núi. Vuot qua khoang 9km duong rung nguyên sinh voi nhieu gai góc, muoi, vat, ran, ret, bò cap... luôn rình rap, chúng tôi dã den duoc noi có cây Pomu co thu mà thân cây phai chín nguoi ôm moi xue.

dulich4phuong.net Den voi Vuon quoc gia Biduop Nui Ba
Pomu co

Neu rung Cúc Phuong tu hào voi cây chò ngàn nam tuoi, thì Biduop cung chang thua kém voi cây Pomu 1.305 nam tuoi này. Cây có duong kính 13,5m và chieu cao 40m (duoc công nhan boi các nhà khoa hoc tai Dai hoc Columbia, Hoa Ky).

Dù dã biet dây là giong cây quý hiem có tên trong Sách do, nhung khi duoc nhìn tan mat, chúng tôi van không khoi ngo ngàng.

Chinh phuc Biduop - Núi Bà là thuong thuc nhung thuoc phim khám phá song dong. Tính ra moi ngày chúng tôi dã di bo khoang 20km duong rung, vuot qua nhieu he sinh canh khác nhau: núi, thác, sông, suoi...

Su gian kho, nguy hiem và khac nghiet cua thoi tiet... chính là nhung yeu to làm nên su hap dan cho chuyen di chinh phuc ban thân tôi vua trai qua.

Chia tay rung Biduop, ket thúc hành trình ky luc ve do khó, nhung trai nghiem cùng ve dep cua rung núi Biduop lai thôi thúc chúng tôi trên nhung cung duong moi.

Hãy chia se hình anh du lich cua ban tai dia chi [email protected] de Ban biên tap www.dulich4phuong.net dang tai lên Cong thông tin So tay du lich và khám phá cho dông dao ban doc duoc tham khao và chia se nhung cam xúc cua chính mình.

Đến với Vườn quốc gia Biduop - Núi Bà

Vườn quốc gia Biduop - Núi Bà nằm trong khu rừng nguyên sinh cổ nhất ở Lâm Đồng, được thành lập từ năm 2004. Theo nghiên cứu mới nhất của các nhà khoa học trong và ngoài nước, đây là một trong bốn trung tâm đa dạng sinh học của Việt Nam. Vườn quốc gia Biduop - Núi Bà có giá trị rất cao về cảnh quan tự nhiên, đa dạng sinh học với nhiều nguồn gene động - thực vật quý hiếm và đặc trưng cho hệ sinh thái rừng á nhiệt đới.
Giới thiệu cho bạn bè
 • gplus
 • pinterest

Bình luận

Đăng bình luận

Đánh giá