Du ngoạn Sơn Trà

Chúng tôi rời Hà Nội đi Đà Nẵng bằng chuyến xe khách đêm thứ sáu, một trong những cách di chuyển hợp lý và ít tốn kém nhất cho một chuyến đi bụi cuối tuần. Chiếc xe chạy qua đèo Hải Vân khi mặt trời đã thức giấc, biển Lăng Cô mềm mại với cát trắng và sóng trào dưới chân dãy núi xanh rợp cỏ cây.


Nắng dường như không còn gắt như hôm qua, gió cũng mơn man hơn vì chứa đầy hơi nước, không gian trở nên trong trẻo, tươi mát, cảnh vật mở ra mênh mang trước mắt. Và đây rồi thành phố trong núi, núi trong biển - Đà Nẵng đã đón chúng tôi nhẹ nhàng như thể quá đỗi thân quen tự thuở nào.

Sotaydulich Sotay Dulich Khampha Kham Pha Bui Du ngoạn Sơn Trà Du ngoan Son Tra Đà Nẵng Da Nang
Đường lên đỉnh Sơn Trà

Đường ven biển Thanh Bình lộng gió, trời Đà Nẵng xanh như không thể xanh hơn, nắng vàng ươm như mật ngọt khiến bao mỏi mệt trong chuyến xe đêm như tan biến. Nhanh chóng vào khách sạn và thuê hai chiếc xe máy của mấy người dân chạy xe ôm đậu trước cửa nhà, cả nhóm bắt đầu chuyến du ngoạn khám phá Sơn Trà xanh, khu bảo tồn thiên nhiên với hệ động thực vật phong phú thú vị mà một người bạn đã “chào mời” khi lên kế hoạch Đà Nẵng cuối tuần cho chúng tôi.

Sotaydulich Sotay Dulich Khampha Kham Pha Bui Du ngoạn Sơn Trà Du ngoan Son Tra Đà Nẵng Da Nang
TP.Đà Nẵng nhìn từ trên đình Bàn Cờ 

Sơn Trà là tên của bán đảo nổi tiếng ở thành phố Đà Nẵng, cùng với Hải Vân sơn ở phía bắc, bán đảo Sơn Trà ở phía nam khép vòng cánh cung ôm lấy vịnh Đà Nẵng trong xanh như ngọc, có cảng nước sâu Tiên Sa nằm ngay dưới chân bờ tây của bán đảo. Hướng ra biển Đông là mũi Đà Nẵng, vịnh Bãi Bắc và vịnh Bãi Nam hai bên, doi đất nối đất liền vào đảo nằm kẹp giữa một bên là sông Hàn, bên còn lại chính là biển Đông.

Bán đảo có diện tích chừng 60km2, nơi rộng nhất đo theo chiều đông tây dài khoảng 13km, chiều nam bắc dài khoảng 5km. Cùng với cầu quay Sông Hàn ở giữa, cầu Nguyễn Văn Trỗi ở phía nam và sự xuất hiện của cây cầu Thuận Phước ở phía bắc, con đường đến với bán đảo Sơn Trà ngày trở nên thuận lợi và dễ dàng cho nhiều khách du lịch, những người tìm đến Sơn Trà để tận hưởng không khí của núi rừng hòa lẫn trong biển cả để ngắm một Đà Nẵng xanh, sạch, đẹp và ấn tượng đến bất ngờ.

Sotaydulich Sotay Dulich Khampha Kham Pha Bui Du ngoạn Sơn Trà Du ngoan Son Tra Đà Nẵng Da Nang
Con đường hoa

Con đường mòn chạy vòng quanh bán đảo Sơn Trà có lúc bám men theo bờ biển, lúc xuyên qua những tán lá rừng rậm rạp, lúc lại vắt vẻo băng mình qua đỉnh núi, hay hờ hững treo vào vách đá như một dải lụa mềm.

Con đường đã có từ rất lâu, chất lượng cũng không còn tốt, đá sạt từ trên núi xuống nằm ngổn ngang, đôi chỗ cây rừng dại bò lan che khuất cả bề mặt. Dưới sự hướng dẫn của cô bạn vốn là người sống và làm việc tại Đà Nẵng khá lâu, lại đã không ít lần trekking qua khu bảo tồn Sơn Trà để nghiên cứu về hệ động thực vật của chốn này, chúng tôi quả thật đã rất may mắn.

Sotaydulich Sotay Dulich Khampha Kham Pha Bui Du ngoạn Sơn Trà Du ngoan Son Tra Đà Nẵng Da Nang
Quả cầu bí ẩn

Dừng chân ở một vọng cảnh đài xinh đẹp nằm cheo leo trên vách đá, phía trên là những quả bóng khổng lồ màu trắng không biết được xây dựng từ khi nào và với mục đích gì, cách sân bay quân sự cũ của Pháp không đầy 2,5km, chúng tôi thu vào tầm mắt toàn cảnh vịnh Đà Nẵng và phía bắc thành phố, xa xa là dãy Bà Nà chập chùng ẩn hiện trong mây.

Cây cầu treo dây văng Thuận Phước dài hơn 5km nối bán đảo với quận Hải Châu trở nên nhỏ xíu như trong chuyện cổ tích, sự phồn thịnh của thành phố hiện lên dưới những mái nhà cao tầng lô nhô, dòng sông Hàn lặng lẽ chảy chia thành phố làm hai nửa, hai phần đông tây mới ngày nào là hai nửa cách xa giờ đây những cây cầu đã nối chúng hòa vào làm một.  

Sotaydulich Sotay Dulich Khampha Kham Pha Bui Du ngoạn Sơn Trà Du ngoan Son Tra Đà Nẵng Da Nang
Non nước Sơn Trà

Vòng quanh chân bán đảo Sơn Trà là những bãi tắm rất đẹp và hoang sơ, gần như chưa hề được khai thác du lịch. Bãi Bắc giờ bắt đầu xuất hiện những công trình lấp ló dưới tán cây rừng. Phía nam có bãi Rạng, bãi Bụt, bãi Bàng, bãi U… và rất nhiều bãi biển nhỏ chưa được đặt tên, rất thú vị cho những nhóm ưa khám phá và cắm trại mùa hè. Một số bãi thậm chí chỉ có thể tiếp cận bằng đường biển do chưa có đường trên núi dắt xuống.

Màu xanh của cây rừng, màu xanh của biển, màu xanh của bầu trời hòa trộn với màu vàng của nắng, màu trắng của cát tạo thành những bức tranh thiên nhiên tươi mát và vô cùng hấp dẫn.

Sotaydulich Sotay Dulich Khampha Kham Pha Bui Du ngoạn Sơn Trà Du ngoan Son Tra Đà Nẵng Da Nang
Cù Lao Chàm nhìn từ bán đảo Sơn Trà

Người dẫn đường của chúng tôi chỉ xuyên qua khu rừng với đám dây leo hoa trắng vào mùa nở rộ, kể về những chuyến công tác đầy hứng khởi với những cuộc gặp gỡ cùng lũ khỉ nghịch ngợm, những đóa hoa rừng xinh đẹp ẩn nấp đâu đấy với những buổi chiều hái sim tím hết đầu ngón tay, hay tiếng chim chóc ca vang ríu rít tưng bừng như buổi hòa âm tuyệt hảo…

Sotaydulich Sotay Dulich Khampha Kham Pha Bui Du ngoạn Sơn Trà Du ngoan Son Tra Đà Nẵng Da Nang
Lên đỉnh Sơn Trà

Chúng tôi tiếp tục hành trình chạy xe trên con đường mòn quanh bán đảo, hít căng lồng ngực thứ không khí tự nhiên và đầy sức sống, thỉnh thoảng lại dừng chân để ngắm nhìn và đánh giá về một bãi tắm dưới chân núi, xa xa còn thấy cả mũi sư tử đầy kiêu hãnh.

Ghé vào bãi Bàng, một bãi tắm nhỏ có thể tiếp cận bằng đường bộ, cả nhóm thích thú bơi lội và đùa vui trong làn nước biển trong trẻo, lùa chân vào đám rong biển dày dặc hay nhảy nhót trên những viên đá cuội khổng lồ chạy dọc mép nước, phấn khích nghĩ đến kế hoạch chinh phục một bãi biển không tên của Sơn Trà vào ngày mai…
Du ngoan Son Tra


Chúng tôi roi Hà Noi di Dà Nang bang chuyen xe khách dêm thu sáu, mot trong nhung cách di chuyen hop lý và ít ton kém nhat cho mot chuyen di bui cuoi tuan. Chiec xe chay qua dèo Hai Vân khi mat troi dã thuc giac, bien Lang Cô mem mai voi cát trang và sóng trào duoi chân dãy núi xanh rop co cây.


Nang duong nhu không còn gat nhu hôm qua, gió cung mon man hon vì chua day hoi nuoc, không gian tro nên trong treo, tuoi mát, canh vat mo ra mênh mang truoc mat. Và dây roi thành pho trong núi, núi trong bien - Dà Nang dã dón chúng tôi nhe nhàng nhu the quá doi thân quen tu thuo nào.

Sotaydulich Sotay Dulich Khampha Kham Pha Bui Du ngoan Son Trà Du ngoan Son Tra Dà Nang Da Nang
Duong lên dinh Son Trà

Duong ven bien Thanh Bình long gió, troi Dà Nang xanh nhu không the xanh hon, nang vàng uom nhu mat ngot khien bao moi met trong chuyen xe dêm nhu tan bien. Nhanh chóng vào khách san và thuê hai chiec xe máy cua may nguoi dân chay xe ôm dau truoc cua nhà, ca nhóm bat dau chuyen du ngoan khám phá Son Trà xanh, khu bao ton thiên nhiên voi he dong thuc vat phong phú thú vi mà mot nguoi ban dã “chào moi” khi lên ke hoach Dà Nang cuoi tuan cho chúng tôi.

Sotaydulich Sotay Dulich Khampha Kham Pha Bui Du ngoan Son Trà Du ngoan Son Tra Dà Nang Da Nang
TP.Dà Nang nhìn tu trên dình Bàn Co 

Son Trà là tên cua bán dao noi tieng o thành pho Dà Nang, cùng voi Hai Vân son o phía bac, bán dao Son Trà o phía nam khép vòng cánh cung ôm lay vinh Dà Nang trong xanh nhu ngoc, có cang nuoc sâu Tiên Sa nam ngay duoi chân bo tây cua bán dao. Huong ra bien Dông là mui Dà Nang, vinh Bãi Bac và vinh Bãi Nam hai bên, doi dat noi dat lien vào dao nam kep giua mot bên là sông Hàn, bên còn lai chính là bien Dông.

Bán dao có dien tích chung 60km2, noi rong nhat do theo chieu dông tây dài khoang 13km, chieu nam bac dài khoang 5km. Cùng voi cau quay Sông Hàn o giua, cau Nguyen Van Troi o phía nam và su xuat hien cua cây cau Thuan Phuoc o phía bac, con duong den voi bán dao Son Trà ngày tro nên thuan loi và de dàng cho nhieu khách du lich, nhung nguoi tìm den Son Trà de tan huong không khí cua núi rung hòa lan trong bien ca de ngam mot Dà Nang xanh, sach, dep và an tuong den bat ngo.

Sotaydulich Sotay Dulich Khampha Kham Pha Bui Du ngoan Son Trà Du ngoan Son Tra Dà Nang Da Nang
Con duong hoa

Con duong mòn chay vòng quanh bán dao Son Trà có lúc bám men theo bo bien, lúc xuyên qua nhung tán lá rung ram rap, lúc lai vat veo bang mình qua dinh núi, hay ho hung treo vào vách dá nhu mot dai lua mem.

Con duong dã có tu rat lâu, chat luong cung không còn tot, dá sat tu trên núi xuong nam ngon ngang, dôi cho cây rung dai bò lan che khuat ca be mat. Duoi su huong dan cua cô ban von là nguoi song và làm viec tai Dà Nang khá lâu, lai dã không ít lan trekking qua khu bao ton Son Trà de nghiên cuu ve he dong thuc vat cua chon này, chúng tôi qua that dã rat may man.

Sotaydulich Sotay Dulich Khampha Kham Pha Bui Du ngoan Son Trà Du ngoan Son Tra Dà Nang Da Nang
Qua cau bí an

Dung chân o mot vong canh dài xinh dep nam cheo leo trên vách dá, phía trên là nhung qua bóng khong lo màu trang không biet duoc xây dung tu khi nào và voi muc dích gì, cách sân bay quân su cu cua Pháp không day 2,5km, chúng tôi thu vào tam mat toàn canh vinh Dà Nang và phía bac thành pho, xa xa là dãy Bà Nà chap chùng an hien trong mây.

Cây cau treo dây vang Thuan Phuoc dài hon 5km noi bán dao voi quan Hai Châu tro nên nho xíu nhu trong chuyen co tích, su phon thinh cua thành pho hien lên duoi nhung mái nhà cao tang lô nhô, dòng sông Hàn lang le chay chia thành pho làm hai nua, hai phan dông tây moi ngày nào là hai nua cách xa gio dây nhung cây cau dã noi chúng hòa vào làm mot.  

Sotaydulich Sotay Dulich Khampha Kham Pha Bui Du ngoan Son Trà Du ngoan Son Tra Dà Nang Da Nang
Non nuoc Son Trà

Vòng quanh chân bán dao Son Trà là nhung bãi tam rat dep và hoang so, gan nhu chua he duoc khai thác du lich. Bãi Bac gio bat dau xuat hien nhung công trình lap ló duoi tán cây rung. Phía nam có bãi Rang, bãi But, bãi Bàng, bãi U… và rat nhieu bãi bien nho chua duoc dat tên, rat thú vi cho nhung nhóm ua khám phá và cam trai mùa hè. Mot so bãi tham chí chi có the tiep can bang duong bien do chua có duong trên núi dat xuong.

Màu xanh cua cây rung, màu xanh cua bien, màu xanh cua bau troi hòa tron voi màu vàng cua nang, màu trang cua cát tao thành nhung buc tranh thiên nhiên tuoi mát và vô cùng hap dan.

Sotaydulich Sotay Dulich Khampha Kham Pha Bui Du ngoan Son Trà Du ngoan Son Tra Dà Nang Da Nang
Cù Lao Chàm nhìn tu bán dao Son Trà

Nguoi dan duong cua chúng tôi chi xuyên qua khu rung voi dám dây leo hoa trang vào mùa no ro, ke ve nhung chuyen công tác day hung khoi voi nhung cuoc gap go cùng lu khi nghich ngom, nhung dóa hoa rung xinh dep an nap dâu day voi nhung buoi chieu hái sim tím het dau ngón tay, hay tieng chim chóc ca vang ríu rít tung bung nhu buoi hòa âm tuyet hao…

Sotaydulich Sotay Dulich Khampha Kham Pha Bui Du ngoan Son Trà Du ngoan Son Tra Dà Nang Da Nang
Lên dinh Son Trà

Chúng tôi tiep tuc hành trình chay xe trên con duong mòn quanh bán dao, hít cang long nguc thu không khí tu nhiên và day suc song, thinh thoang lai dung chân de ngam nhìn và dánh giá ve mot bãi tam duoi chân núi, xa xa còn thay ca mui su tu day kiêu hãnh.

Ghé vào bãi Bàng, mot bãi tam nho có the tiep can bang duong bo, ca nhóm thích thú boi loi và dùa vui trong làn nuoc bien trong treo, lùa chân vào dám rong bien dày dac hay nhay nhót trên nhung viên dá cuoi khong lo chay doc mép nuoc, phan khích nghi den ke hoach chinh phuc mot bãi bien không tên cua Son Trà vào ngày mai…

Du ngoạn Sơn Trà

Chúng tôi rời Hà Nội đi Đà Nẵng bằng chuyến xe khách đêm thứ sáu, một trong những cách di chuyển hợp lý và ít tốn kém nhất cho một chuyến đi bụi cuối tuần. Chiếc xe chạy qua đèo Hải Vân khi mặt trời đã thức giấc, biển Lăng Cô mềm mại với cát trắng và sóng trào dưới chân dãy núi xanh rợp cỏ cây.
Giới thiệu cho bạn bè
  • gplus
  • pinterest

Bình luận

Đăng bình luận

Đánh giá