Độc đáo cảnh quan trên đỉnh Bạch Mã

139 biệt thự nghỉ mát được người Pháp xây dựng từ những năm 30 của thế kỷ 20 để nghỉ mát tọa lạc trên độ cao từ 1.000 đến 1.400m tại Vườn quốc gia Bạch Mã (Thừa Thiên Huế) đến nay cái còn cái mất song vẫn mang lại nét cổ kính, độc đáo cho cảnh quan nơi này.


dulich4phuong.net  Doc dao canh quan tren dinh Bach Ma

Theo tài liệu ghi lại, sở dĩ có việc lập ra quần thể kiến trúc này vì người Pháp muốn dùng nơi dây làm nơi nghỉ mát. Vườn Quốc gia Bạch Mã thuộc địa phận 2 huyện, huyện Phú Lộc và huyện Nam Đông, tỉnh Thừa Thiên - Huế, cách thành phố Huế 60 km về phía Nam. Đây là nơi có cảnh quan thiên nhiên đẹp và khí hậu rất trong lành.

Ở Bạch Mã lúc nào nhiệt độ cũng mát lạnh hơn các vùng dưới thấp từ 8 đến 10 độ. Khí hậu ở đây gần giống Ðà Lạt, Sa Pa, Tam Ðảo, nhưng do gần biển nên nhiệt độ mùa đông không bao giờ xuống dưới 4ºC và nhiệt độ cao nhất vào mùa hè ít khi vượt quá 26ºC. Khí hậu của Bạch Mã được các chuyên gia nước ngoài đánh giá là một trong những vùng khí hậu dễ chịu nhất của những nơi nghỉ trên vùng núi Đông Dương.

dulich4phuong.net  Doc dao canh quan tren dinh Bach Ma

Không những có khí hậu dễ chịu, ở Bạch Mã còn có cảnh quan vô cùng đẹp với khung trời lồng lộng, những dãy núi trùng điệp, đỉnh núi nhấp nhô bắt mắt tới tận đầm Cầu Hai, cửa Tư Hiền, vụng Chân Mây sát bờ biển Ðông.

Vườn Quốc gia Bạch Mã còn giữ được hầu như nguyên vẹn những thảm thực vật phong phú và những cánh rừng nguyên sinh bát ngát...

Vào những năm từ 1916 đến 1925, Bạch Mã chỉ là một khu rừng núi hoang sơ, chưa ai khai phá nhưng đến cuối năm 1925, các kế hoạch về bảo tồn và thành lập vườn quốc gia đã làm mọi người chú ý đến vùng núi này. Một kỹ sư người pháp là Girard đã tổ chức khai phá vùng núi này vào năm 1932 nhằm phát triển du lịch của Bạch Mã. Điều này dẫn đến sự tăng vọt của số lượng khu nghỉ mát ở vùng này bao gồm các biệt thự, khách sản và kéo theo đó là phát triển về giao thông công cộng.

Tuy nhiên, nhưng công trình này chủ yếu chỉ để phục vụ giới có tiền thời đó và các quan chức của Pháp.
 
Sau khi chiến tranh giữa Pháp và Việt Nam kết thúc vào năm 1954, mọi người quên dần đi sự tồn tại của Bạch Mã khiến các kiến trúc xây dựng nơi đây bị bào mòn dần bởi thời gian. Phải đến năm 1960, Vườn quốc gia Bạch Mã được thành lập lại nhưng chiến tranh tiếp tục kéo dài liên miên khiến nó lại rơi vào quên lãng. Khu Bạch Mã được dùng làm căn cứ quân sự của quân đội Mỹ trong thời gian này.

dulich4phuong.net  Doc dao canh quan tren dinh Bach Ma

Sau khi hòa bình lập lại, Chính phủ đã có nhiều dự án phát triển trồng trọt tại khu này nhưng vẫn thất bại do điều kiện thời tiết. Với sự thành lập chính thức Vườn quốc gia Bạch Mã, năm 1991, nưi này đã dần dần được bảo tổn và phát triển phục vụ du lịch.

Hiện, những ngôi biệt thụ cổ của Pháp và những công trình như chợ, ngân hàng, bưu điện, hồ bơi, sân quần vợt... cùng hệ thống đường ô tô dài 19 km nối quốc lộ 1A với khu trung tâm của thành phố Bạch Mã một thời đang được tích cực bảo tồn, hứa hẹn trở thành một quần thể kiến trúc độc đáo có một không hai thu hút khách du lịch trong và ngoài nước.

Hãy chia sẻ hình ảnh du lịch của bạn tại địa chỉ [email protected] để Ban biên tập www.dulich4phuong.net đăng tải lên Cổng thông tin Sổ tay du lịch và khám phá cho đông đảo bạn đọc được tham khảo và chia sẻ những cảm xúc của chính mình.
Doc dao canh quan tren dinh Bach Ma


139 biet thu nghi mát duoc nguoi Pháp xây dung tu nhung nam 30 cua the ky 20 de nghi mát toa lac trên do cao tu 1.000 den 1.400m tai Vuon quoc gia Bach Mã (Thua Thiên Hue) den nay cái còn cái mat song van mang lai nét co kính, doc dáo cho canh quan noi này.


dulich4phuong.net  Doc dao canh quan tren dinh Bach Ma

Theo tài lieu ghi lai, so di có viec lap ra quan the kien trúc này vì nguoi Pháp muon dùng noi dây làm noi nghi mát. Vuon Quoc gia Bach Mã thuoc dia phan 2 huyen, huyen Phú Loc và huyen Nam Dông, tinh Thua Thiên - Hue, cách thành pho Hue 60 km ve phía Nam. Dây là noi có canh quan thiên nhiên dep và khí hau rat trong lành.

O Bach Mã lúc nào nhiet do cung mát lanh hon các vùng duoi thap tu 8 den 10 do. Khí hau o dây gan giong Ðà Lat, Sa Pa, Tam Ðao, nhung do gan bien nên nhiet do mùa dông không bao gio xuong duoi 4ºC và nhiet do cao nhat vào mùa hè ít khi vuot quá 26ºC. Khí hau cua Bach Mã duoc các chuyên gia nuoc ngoài dánh giá là mot trong nhung vùng khí hau de chiu nhat cua nhung noi nghi trên vùng núi Dông Duong.

dulich4phuong.net  Doc dao canh quan tren dinh Bach Ma

Không nhung có khí hau de chiu, o Bach Mã còn có canh quan vô cùng dep voi khung troi long long, nhung dãy núi trùng diep, dinh núi nhap nhô bat mat toi tan dam Cau Hai, cua Tu Hien, vung Chân Mây sát bo bien Ðông.

Vuon Quoc gia Bach Mã còn giu duoc hau nhu nguyên ven nhung tham thuc vat phong phú và nhung cánh rung nguyên sinh bát ngát...

Vào nhung nam tu 1916 den 1925, Bach Mã chi là mot khu rung núi hoang so, chua ai khai phá nhung den cuoi nam 1925, các ke hoach ve bao ton và thành lap vuon quoc gia dã làm moi nguoi chú ý den vùng núi này. Mot ky su nguoi pháp là Girard dã to chuc khai phá vùng núi này vào nam 1932 nham phát trien du lich cua Bach Mã. Dieu này dan den su tang vot cua so luong khu nghi mát o vùng này bao gom các biet thu, khách san và kéo theo dó là phát trien ve giao thông công cong.

Tuy nhiên, nhung công trình này chu yeu chi de phuc vu gioi có tien thoi dó và các quan chuc cua Pháp.
 
Sau khi chien tranh giua Pháp và Viet Nam ket thúc vào nam 1954, moi nguoi quên dan di su ton tai cua Bach Mã khien các kien trúc xây dung noi dây bi bào mòn dan boi thoi gian. Phai den nam 1960, Vuon quoc gia Bach Mã duoc thành lap lai nhung chien tranh tiep tuc kéo dài liên miên khien nó lai roi vào quên lãng. Khu Bach Mã duoc dùng làm can cu quân su cua quân doi My trong thoi gian này.

dulich4phuong.net  Doc dao canh quan tren dinh Bach Ma

Sau khi hòa bình lap lai, Chính phu dã có nhieu du án phát trien trong trot tai khu này nhung van that bai do dieu kien thoi tiet. Voi su thành lap chính thuc Vuon quoc gia Bach Mã, nam 1991, nui này dã dan dan duoc bao ton và phát trien phuc vu du lich.

Hien, nhung ngôi biet thu co cua Pháp và nhung công trình nhu cho, ngân hàng, buu dien, ho boi, sân quan vot... cùng he thong duong ô tô dài 19 km noi quoc lo 1A voi khu trung tâm cua thành pho Bach Mã mot thoi dang duoc tích cuc bao ton, hua hen tro thành mot quan the kien trúc doc dáo có mot không hai thu hút khách du lich trong và ngoài nuoc.

Hãy chia se hình anh du lich cua ban tai dia chi [email protected] de Ban biên tap www.dulich4phuong.net dang tai lên Cong thông tin So tay du lich và khám phá cho dông dao ban doc duoc tham khao và chia se nhung cam xúc cua chính mình.

Độc đáo cảnh quan trên đỉnh Bạch Mã

139 biệt thự nghỉ mát được người Pháp xây dựng từ những năm 30 của thế kỷ 20 để nghỉ mát tọa lạc trên độ cao từ 1.000 đến 1.400m tại Vườn quốc gia Bạch Mã (Thừa Thiên Huế) đến nay cái còn cái mất song vẫn mang lại nét cổ kính, độc đáo cho cảnh quan nơi này.
Giới thiệu cho bạn bè
  • gplus
  • pinterest

Bình luận

Đăng bình luận

Đánh giá