Khám phá Đảo Lao Mái Nhà ở Phú Yên

Du lịch biển Phú Yên gần đây thường được nhắc đến nhờ có những bãi tắm đẹp và còn hoang sơ. Nổi danh với gành Đá Dĩa, hải đăng Đại Lãnh, vịnh Xuân Đài, Vũng Rô, đầm Ô Loan... nhưng thật ra Phú Yên vẫn còn nhiều điểm tuyệt vời khác.


Đảo Lao Mái Nhà hay cù lao Mái Nhà thuộc thôn Phước Đồng, xã An Hải, huyện Tuy An là một nơi đáng để bõ công khám phá.

dulich4phuong.net Kham pha dao lao mai nha o Phu Yen
Đảo Lao Mái Nhà nhìn từ gành Đá Dĩa - Ảnh: T.T.D.

Từ TP Tuy Hòa, chúng tôi thuê xe máy men theo đường ven biển về hướng bắc, dọc bãi cát dài biển Phú Trường, qua cầu gỗ An Hải, tiếp tục rong ruổi đến bến cá An Ninh Đông. Tại đây thuê thuyền từ cửa biển Tiên Châu ra khỏi vịnh Xuân Đài, ngược về phía nam 1 giờ 30 phút là đến Lao Mái Nhà.

Với hải trình này từ phía biển, bạn sẽ có cơ hội chiêm ngưỡng vẻ đẹp miên man của hải đăng Gành Đèn và gành Đá Dĩa (thắng cảnh cấp quốc gia). Một cách khác đến đảo gần hơn là thuê thuyền từ bãi biển An Hải ngay cạnh đảo chỉ mất gần 20 phút, tuy nhiên phải hợp đồng trước vì nơi này không phải là bến thuyền.

Chỉ có thể tiếp cận đảo từ bãi cát phía tây, vì phần còn lại xung quanh toàn vách núi đá và đá ngầm. Đảo hoàn toàn vắng vẻ, cát trắng tinh, nước biển xanh trong veo. Theo hướng dẫn, nhắm hướng cây bàng cổ thụ mà đi sẽ gặp ngôi nhà duy nhất trên đảo.

dulich4phuong.net Kham pha dao lao mai nha o Phu Yen
Nét đẹp hoang sơ của đảo Lao Mái Nhà - Ảnh: T.T.D.

Ông Biện Văn Sương (60 tuổi) và vợ là bà Võ Thị Ngà (52 tuổi) được gọi là “chúa đảo” vì có thâm niên sống ở đây trên 20 năm. Ông bà sống chủ yếu bằng nghề lưới cá, săn và nuôi tôm hùm. Ngoài nghề biển, ông bà còn trồng rừng dương, tràm, keo... và nuôi đàn bò hơn 30 con. Ông bà có tám người con nhưng không ai ở trên đảo.

Quanh đảo là núi đá cao, chắn gió từ biển Đông thổi vào nên mặt phía tây của đảo thích hợp làm nơi tránh bão của bạn thuyền các nơi. Đảo còn có hang đá và hai bãi cát trắng đẹp, hoang sơ với nhiều rặng san hô tuyệt đẹp. Chúng tôi được “chúa đảo” hướng dẫn lặn ngắm san hô tại bãi trước.

Không phải là nơi tổ chức lặn chuyên nghiệp như ở Nha Trang nên ở đây chỉ lặn với kính bơi, không có ống thở. Nếu bạn không biết bơi cũng không sao, có thể ngắm san hô bằng cách ôm một cái can nhựa 5 lít và úp mặt xuống (có đeo kính bơi) thỏa thích nhìn ngắm san hô cách chừng 1,5-2m. Tuy thô sơ nhưng đổi lại cảm giác thật tuyệt vời.

San hô ở đây tuy không đẹp bằng ở hòn Mun, Nha Trang nhưng đối với những người lần đầu được lặn ngắm, với tay chạm vào nhánh san hô dưới đáy biển thì cảm giác khó tả.

dulich4phuong.net Kham pha dao lao mai nha o Phu Yen
Lặn biển ngắm san hô - Ảnh: T.T.D.

Điều thú vị là ông bà “chúa đảo” sẵn sàng tiếp đón du khách đi... bụi tới thăm đảo. Nếu điện thoại trước sẽ có phục vụ nấu ăn, giải khát. Còn nếu đến đột xuất phải tự mang theo lương thực, hoặc ăn cơm theo khẩu phần có gì ăn nấy của cư dân trên đảo. Nhưng quả thật, ăn cách nào đi nữa cũng thấy ngon miệng bởi cái tươi roi rói của cá, của rau và mùi cá nướng đã đủ thấy... tiết nước bọt sau những giờ lội bộ và ngụp lặn với biển.

Chắc chắn bạn sẽ nhớ mãi mùi vị nồi cháo cá gáy, đặc sản miền Trung, do chính tay bà “chúa đảo” nấu. Vị mặn mà của chén nước mắm do bà tự làm từ những con cá tươi đánh bắt quả là không giống nơi nào. Ở lại đêm cũng không có vấn đề gì nếu bạn chuẩn bị trước lều trại hoặc túi ngủ. Có như thế mới đủ sức chống lại bầy muỗi đói trên đảo.

Một lần đến với Phú Yên được trải nghiệm “một ngày hoang dã”, người bạn đi cùng chỉ còn biết thốt lên “quá đã”. Chia tay đảo chủ, chúng tôi hẹn sẽ quay lại để tiếp tục khám phá hang động, thám hiểm rặng san hô hiếm người đặt chân đến.

Theo kế hoạch phát triển du lịch của tỉnh Phú Yên, gành Đá Dĩa và cù lao Mái Nhà sẽ là khu liên hoàn phát triển du lịch sinh thái biển kết hợp với các loại hình du lịch khác theo hướng mở rộng quy mô hiện đại.

dulich4phuong.net Kham pha dao lao mai nha o Phu Yen
Cùng ngư dân câu cá, kéo lưới là một trải nghiệm khó quên - Ảnh: T.T.D.
 
dulich4phuong.net Kham pha dao lao mai nha o Phu Yen
Tô cháo cá gáy đặc sản làm ấm lòng du khách sau một ngày lặn ngụp - Ảnh: T.T.D.

Từ TP.HCM đến TP Tuy Hòa khá thuận tiện bằng nhiều loại phương tiện. Nếu đi bằng xe lửa mất 9-10 tiếng, đi xe cũng có nhiều lựa chọn từ loại xe khách thường đến xe giường nằm, mất 11-12 tiếng. Ngoài ra, mỗi ngày có một chuyến máy bay từ Hà Nội và TP.HCM đến TP Tuy Hòa và ngược lại.

Hãy chia sẻ hình ảnh du lịch của bạn tại địa chỉ [email protected] để Ban biên tập www.dulich4phuong.net đăng tải lên Cổng thông tin Sổ tay du lịch và khám phá cho đông đảo bạn đọc được tham khảo và chia sẻ những cảm xúc của chính mình.
Kham pha Dao Lao Mai Nha o Phu Yen


Du lich bien Phú Yên gan dây thuong duoc nhac den nho có nhung bãi tam dep và còn hoang so. Noi danh voi gành Dá Dia, hai dang Dai Lãnh, vinh Xuân Dài, Vung Rô, dam Ô Loan... nhung that ra Phú Yên van còn nhieu diem tuyet voi khác.


Dao Lao Mái Nhà hay cù lao Mái Nhà thuoc thôn Phuoc Dong, xã An Hai, huyen Tuy An là mot noi dáng de bõ công khám phá.

dulich4phuong.net Kham pha dao lao mai nha o Phu Yen
Dao Lao Mái Nhà nhìn tu gành Dá Dia - Anh: T.T.D.

Tu TP Tuy Hòa, chúng tôi thuê xe máy men theo duong ven bien ve huong bac, doc bãi cát dài bien Phú Truong, qua cau go An Hai, tiep tuc rong ruoi den ben cá An Ninh Dông. Tai dây thuê thuyen tu cua bien Tiên Châu ra khoi vinh Xuân Dài, nguoc ve phía nam 1 gio 30 phút là den Lao Mái Nhà.

Voi hai trình này tu phía bien, ban se có co hoi chiêm nguong ve dep miên man cua hai dang Gành Dèn và gành Dá Dia (thang canh cap quoc gia). Mot cách khác den dao gan hon là thuê thuyen tu bãi bien An Hai ngay canh dao chi mat gan 20 phút, tuy nhiên phai hop dong truoc vì noi này không phai là ben thuyen.

Chi có the tiep can dao tu bãi cát phía tây, vì phan còn lai xung quanh toàn vách núi dá và dá ngam. Dao hoàn toàn vang ve, cát trang tinh, nuoc bien xanh trong veo. Theo huong dan, nham huong cây bàng co thu mà di se gap ngôi nhà duy nhat trên dao.

dulich4phuong.net Kham pha dao lao mai nha o Phu Yen
Nét dep hoang so cua dao Lao Mái Nhà - Anh: T.T.D.

Ông Bien Van Suong (60 tuoi) và vo là bà Võ Thi Ngà (52 tuoi) duoc goi là “chúa dao” vì có thâm niên song o dây trên 20 nam. Ông bà song chu yeu bang nghe luoi cá, san và nuôi tôm hùm. Ngoài nghe bien, ông bà còn trong rung duong, tràm, keo... và nuôi dàn bò hon 30 con. Ông bà có tám nguoi con nhung không ai o trên dao.

Quanh dao là núi dá cao, chan gió tu bien Dông thoi vào nên mat phía tây cua dao thích hop làm noi tránh bão cua ban thuyen các noi. Dao còn có hang dá và hai bãi cát trang dep, hoang so voi nhieu rang san hô tuyet dep. Chúng tôi duoc “chúa dao” huong dan lan ngam san hô tai bãi truoc.

Không phai là noi to chuc lan chuyên nghiep nhu o Nha Trang nên o dây chi lan voi kính boi, không có ong tho. Neu ban không biet boi cung không sao, có the ngam san hô bang cách ôm mot cái can nhua 5 lít và úp mat xuong (có deo kính boi) thoa thích nhìn ngam san hô cách chung 1,5-2m. Tuy thô so nhung doi lai cam giác that tuyet voi.

San hô o dây tuy không dep bang o hòn Mun, Nha Trang nhung doi voi nhung nguoi lan dau duoc lan ngam, voi tay cham vào nhánh san hô duoi dáy bien thì cam giác khó ta.

dulich4phuong.net Kham pha dao lao mai nha o Phu Yen
Lan bien ngam san hô - Anh: T.T.D.

Dieu thú vi là ông bà “chúa dao” san sàng tiep dón du khách di... bui toi tham dao. Neu dien thoai truoc se có phuc vu nau an, giai khát. Còn neu den dot xuat phai tu mang theo luong thuc, hoac an com theo khau phan có gì an nay cua cu dân trên dao. Nhung qua that, an cách nào di nua cung thay ngon mieng boi cái tuoi roi rói cua cá, cua rau và mùi cá nuong dã du thay... tiet nuoc bot sau nhung gio loi bo và ngup lan voi bien.

Chac chan ban se nho mãi mùi vi noi cháo cá gáy, dac san mien Trung, do chính tay bà “chúa dao” nau. Vi man mà cua chén nuoc mam do bà tu làm tu nhung con cá tuoi dánh bat qua là không giong noi nào. O lai dêm cung không có van de gì neu ban chuan bi truoc leu trai hoac túi ngu. Có nhu the moi du suc chong lai bay muoi dói trên dao.

Mot lan den voi Phú Yên duoc trai nghiem “mot ngày hoang dã”, nguoi ban di cùng chi còn biet thot lên “quá dã”. Chia tay dao chu, chúng tôi hen se quay lai de tiep tuc khám phá hang dong, thám hiem rang san hô hiem nguoi dat chân den.

Theo ke hoach phát trien du lich cua tinh Phú Yên, gành Dá Dia và cù lao Mái Nhà se là khu liên hoàn phát trien du lich sinh thái bien ket hop voi các loai hình du lich khác theo huong mo rong quy mô hien dai.

dulich4phuong.net Kham pha dao lao mai nha o Phu Yen
Cùng ngu dân câu cá, kéo luoi là mot trai nghiem khó quên - Anh: T.T.D.
 
dulich4phuong.net Kham pha dao lao mai nha o Phu Yen
Tô cháo cá gáy dac san làm am lòng du khách sau mot ngày lan ngup - Anh: T.T.D.

Tu TP.HCM den TP Tuy Hòa khá thuan tien bang nhieu loai phuong tien. Neu di bang xe lua mat 9-10 tieng, di xe cung có nhieu lua chon tu loai xe khách thuong den xe giuong nam, mat 11-12 tieng. Ngoài ra, moi ngày có mot chuyen máy bay tu Hà Noi và TP.HCM den TP Tuy Hòa và nguoc lai.

Hãy chia se hình anh du lich cua ban tai dia chi [email protected] de Ban biên tap www.dulich4phuong.net dang tai lên Cong thông tin So tay du lich và khám phá cho dông dao ban doc duoc tham khao và chia se nhung cam xúc cua chính mình.

Khám phá Đảo Lao Mái Nhà ở Phú Yên

Du lịch biển Phú Yên gần đây thường được nhắc đến nhờ có những bãi tắm đẹp và còn hoang sơ. Nổi danh với gành Đá Dĩa, hải đăng Đại Lãnh, vịnh Xuân Đài, Vũng Rô, đầm Ô Loan... nhưng thật ra Phú Yên vẫn còn nhiều điểm tuyệt vời khác.
Giới thiệu cho bạn bè
 • gplus
 • pinterest

Bình luận

Đăng bình luận

Đánh giá