Du ngoạn Cát Bà

Chúng tôi đặt chân lên đảo Cát Bà khi trời chập tối. Cả cái thị trấn nhỏ, đẹp nhưng vẫn còn mang nét hoang vu và thơ mộng, nằm e ấp xung quanh núi cao một mặt hướng ra biển. Con đường đến cái huyện đảo này thật khó khăn, vượt qua bao đoạn đường gồ ghề và phải đi qua chuyến tàu hơn một giờ đồng hồ.


 dulich4phuong.net  Du ngoan Cat Ba
Hoàng hôn trên vịnh Lan Hạ. Ảnh: Sao Mai

Cát Bà là tên hòn đảo lớn nhất trong một quần đảo bao gồm 366 hòn lớn nhỏ, cách thành phố Hải Phòng gần 70 km, tiếp nối với các hòn đảo nằm trong vịnh Hạ Long (Quảng Ninh). Về hành chính, Cát Bà là thị trấn huyện lỵ của Cát Hải, thành phố Hải Phòng).

Theo truyền thuyết địa phương thì tên Cát Bà là do đọc lệch từ Các Bà, vì có một thời các bà, các chị ở đây đứng ra lo việc hậu cần cho các ông đánh giặc trên một hòn đảo lân cận (đảo Cát Ông).

Là một trong những điểm nhấn của du lịch vùng Đông Bắc, Cát Bà có những nét riêng so với các điểm du lịch khác. Một trong những nét riêng đó là những bãi cát nhỏ nằm rải rác giữa các ngọn núi, nước biển trong xanh, tạo thành những bãi tắm rất đẹp. Sắc xanh của núi đá, cây rừng và màu cẩm thạch của biển đã tạo cho Cát Bà một bản hòa sắc rực rỡ giữa đất trời với hàng trăm dáng núi kỳ vĩ và những hang động huyền bí. Nhiều vịnh biển nằm sâu trong lòng đảo với những dải cát nhỏ mịn màng, nước trong như ngọc tạo cho quần thể san hô thêm lung linh ngàn sắc. Những con suối len lỏi sâu trong rừng ngày đêm róc rách tạo nên những bản hợp xướng, những hang động xuyên núi hay luồn trong từng vách đá là đặc trưng ở nơi đây.

 dulich4phuong.net  Du ngoan Cat Ba
Thị trấn Cát Bà. Ảnh: Sao Mai

Cát Bà là một cụm du lịch thiên nhiên, sinh thái; nơi đây vừa có rừng, vừa có biển với nguồn tài nguyên phong phú, cảnh quan đẹp và nhiều loại động thực vật quí hiếm. Vì thế, đối với những du khách ưa mạo hiểm thì Vườn quốc gia Cát Bà là một điểm du lịch hấp dẫn, đã được UNESCO công nhận là khu dự trữ sinh quyển thế giới.

Vườn có 4.500 hecta rừng nguyên sinh, có hệ thực vật thường xen lẫn rừng cây lá rộng, cây lá kim và rừng kín lá rộng phát triển trên núi đá vôi. Và nhiều loại động vật, thực vật quý hiếm nên đây là nơi bảo tồn nguồn gen đa dạng. Vườn quốc gia Cát Bà có tới 22 loài động vật được ghi trong Sách đỏ Việt Nam và 6 loài được ghi trong Sách đỏ Thế giới, trong đó có voọc đầu trắng, loài động vật đặc hữu và quý hiếm của Cát Bà.

Đối với những du khách thích khám phá cảnh đẹp thiên nhiên, thì việc viếng thăm hang động Trung Trang với những nhũ đá thiên nhiên kì bí đẹp mê hồn hay vào động Hùng Sơn chứa cả một “bệnh viện” trong chiến tranh và hiểu thêm về những chiến công, lòng dũng cảm của nhân dân Cát Bà trong cuộc chiến tranh phá hoại của Mỹ hay thuê một chiếc thuyền du lịch ra vịnh Lan Hạ quả là một hành trình thú vị. Vịnh Lan Hạ đẹp như một bức tranh thủy mặc, được chấm phá bởi những đường cong uốn lượn đủ muôn hình.

Nếu muốn thả mình trong làn nước trong xanh để quên hết những âu lo, muộn phiền thì hòa mình trong những dòng người đông nghịt trên các bãi tắm như Cát Cò, Cát Tiên, Cát Ông… Biển ở đây trong xanh, đẹp đến mê hồn, những bãi cát trắng mịn màng trải dài nhưng đầy kín đáo yên tĩnh. Du khách có thể tắm, chơi đùa trên cát hay phơi mình đón hoàng hôn, ngắm mặt trời lặn.

Đêm… Cát Bà trở về với sự êm đềm của nó, thị trấn im lìm bên những dải núi, phố vắng tanh, những hàng cây xao xác, những con thuyền neo đậu bến bình yên... Và lòng người cũng “mênh mang” đến lại.

Hãy chia sẻ hình ảnh du lịch của bạn tại địa chỉ [email protected] để Ban biên tập www.dulich4phuong.net đăng tải lên Cổng thông tin Sổ tay du lịch và khám phá cho đông đảo bạn đọc được tham khảo và chia sẻ những cảm xúc của chính mình.
Du ngoan Cat Ba


Chúng tôi dat chân lên dao Cát Bà khi troi chap toi. Ca cái thi tran nho, dep nhung van còn mang nét hoang vu và tho mong, nam e ap xung quanh núi cao mot mat huong ra bien. Con duong den cái huyen dao này that khó khan, vuot qua bao doan duong go ghe và phai di qua chuyen tàu hon mot gio dong ho.


 dulich4phuong.net  Du ngoan Cat Ba
Hoàng hôn trên vinh Lan Ha. Anh: Sao Mai

Cát Bà là tên hòn dao lon nhat trong mot quan dao bao gom 366 hòn lon nho, cách thành pho Hai Phòng gan 70 km, tiep noi voi các hòn dao nam trong vinh Ha Long (Quang Ninh). Ve hành chính, Cát Bà là thi tran huyen ly cua Cát Hai, thành pho Hai Phòng).

Theo truyen thuyet dia phuong thì tên Cát Bà là do doc lech tu Các Bà, vì có mot thoi các bà, các chi o dây dung ra lo viec hau can cho các ông dánh giac trên mot hòn dao lân can (dao Cát Ông).

Là mot trong nhung diem nhan cua du lich vùng Dông Bac, Cát Bà có nhung nét riêng so voi các diem du lich khác. Mot trong nhung nét riêng dó là nhung bãi cát nho nam rai rác giua các ngon núi, nuoc bien trong xanh, tao thành nhung bãi tam rat dep. Sac xanh cua núi dá, cây rung và màu cam thach cua bien dã tao cho Cát Bà mot ban hòa sac ruc ro giua dat troi voi hàng tram dáng núi ky vi và nhung hang dong huyen bí. Nhieu vinh bien nam sâu trong lòng dao voi nhung dai cát nho min màng, nuoc trong nhu ngoc tao cho quan the san hô thêm lung linh ngàn sac. Nhung con suoi len loi sâu trong rung ngày dêm róc rách tao nên nhung ban hop xuong, nhung hang dong xuyên núi hay luon trong tung vách dá là dac trung o noi dây.

 dulich4phuong.net  Du ngoan Cat Ba
Thi tran Cát Bà. Anh: Sao Mai

Cát Bà là mot cum du lich thiên nhiên, sinh thái; noi dây vua có rung, vua có bien voi nguon tài nguyên phong phú, canh quan dep và nhieu loai dong thuc vat quí hiem. Vì the, doi voi nhung du khách ua mao hiem thì Vuon quoc gia Cát Bà là mot diem du lich hap dan, dã duoc UNESCO công nhan là khu du tru sinh quyen the gioi.

Vuon có 4.500 hecta rung nguyên sinh, có he thuc vat thuong xen lan rung cây lá rong, cây lá kim và rung kín lá rong phát trien trên núi dá vôi. Và nhieu loai dong vat, thuc vat quý hiem nên dây là noi bao ton nguon gen da dang. Vuon quoc gia Cát Bà có toi 22 loài dong vat duoc ghi trong Sách do Viet Nam và 6 loài duoc ghi trong Sách do The gioi, trong dó có vooc dau trang, loài dong vat dac huu và quý hiem cua Cát Bà.

Doi voi nhung du khách thích khám phá canh dep thiên nhiên, thì viec vieng tham hang dong Trung Trang voi nhung nhu dá thiên nhiên kì bí dep mê hon hay vào dong Hùng Son chua ca mot “benh vien” trong chien tranh và hieu thêm ve nhung chien công, lòng dung cam cua nhân dân Cát Bà trong cuoc chien tranh phá hoai cua My hay thuê mot chiec thuyen du lich ra vinh Lan Ha qua là mot hành trình thú vi. Vinh Lan Ha dep nhu mot buc tranh thuy mac, duoc cham phá boi nhung duong cong uon luon du muôn hình.

Neu muon tha mình trong làn nuoc trong xanh de quên het nhung âu lo, muon phien thì hòa mình trong nhung dòng nguoi dông nghit trên các bãi tam nhu Cát Cò, Cát Tiên, Cát Ông… Bien o dây trong xanh, dep den mê hon, nhung bãi cát trang min màng trai dài nhung day kín dáo yên tinh. Du khách có the tam, choi dùa trên cát hay phoi mình dón hoàng hôn, ngam mat troi lan.

Dêm… Cát Bà tro ve voi su êm dem cua nó, thi tran im lìm bên nhung dai núi, pho vang tanh, nhung hàng cây xao xác, nhung con thuyen neo dau ben bình yên... Và lòng nguoi cung “mênh mang” den lai.

Hãy chia se hình anh du lich cua ban tai dia chi [email protected] de Ban biên tap www.dulich4phuong.net dang tai lên Cong thông tin So tay du lich và khám phá cho dông dao ban doc duoc tham khao và chia se nhung cam xúc cua chính mình.

Du ngoạn Cát Bà

Chúng tôi đặt chân lên đảo Cát Bà khi trời chập tối. Cả cái thị trấn nhỏ, đẹp nhưng vẫn còn mang nét hoang vu và thơ mộng, nằm e ấp xung quanh núi cao một mặt hướng ra biển. Con đường đến cái huyện đảo này thật khó khăn, vượt qua bao đoạn đường gồ ghề và phải đi qua chuyến tàu hơn một giờ đồng hồ.
Giới thiệu cho bạn bè
  • gplus
  • pinterest

Bình luận

Đăng bình luận

Đánh giá