Dạo chơi trên sông Son

Du khách thường ngồi thuyền đi một đoạn chừng 2 cây số trên sông Son trước khi vào ngắm nhìn động Phong Nha kỳ vĩ. Dòng sông mang một màu xanh đến lạ ấy tạo cho khách một cảm giác nhẹ nhàng. Màu xanh của sông Son khác với bất cứ dòng sông nào, bình lặng và thấm đẫm chất thơ. Thuyền đi chen giữa núi, nước lững lờ trôi.


Có người hỏi tôi rằng khi đi tên sông Son có thấy điều gì khác không? Cái khác chính là nhìn thấy sự hùng vĩ của những ngọn núi ở Phong Nha - Kẻ Bàng như mở lần ra trước mặt, như cuốn bạn dần vào một thế giới huyền ảo. Ngay chỉ việc đi thuyền chậm rãi trên sông Son, đã thấy lòng mình nhẹ tênh chuyện thế sự, quên hết mệt mỏi ưu phiền.

dulich4phuong.net  Dao choi tren song Son
Bến thuyền ở hang khô, động Phong Nha. Ảnh: Khuê Việt Trường

Chữ Son - tên của dòng sông có nghĩa là son sắt nghĩa tình, mang ý từ một câu chuyện: Cô con gái xinh đẹp và có tài thổi sáo của một ông lão làm nghề săn bắn tại vùng núi bên cạnh dòng sông này. Trong một lần thổi sáo cô chợt thấy một ngôi sao băng rạch một đường sáng rực rỡ từ phía giải ngân hà thẳng đến khu rừng. Rồi một chàng trai hiện ta từ vầng sáng đó, cưỡi ngựa đến cạnh cô. Trái tim của cô gái rung động ngay từ cái nhìn đầu tiên của chàng trai. Cô leo lên lưng ngựa dạo chơi cùng chàng trai. Khi từ biệt, chàng trai đưa cho cô gái một chiếc nhẫn, bảo khi nào cần thiết thì ghé vào mặt nhẫn mà gọi, chàng sẽ đến.

Nhưng rồi nhan sắc của cô gái đã làm cho một lãnh chúa chú ý, mấy bận tới cầu hôn. Cô bị hắn bắt giam trong tầng cao nhất toà lâu đài của hắn vì đã từ khước lời cầu hôn của y. Khi cô gái tìm chiếc nhẫn thì nó đã mất tự bao giờ. Thế là cô gái đã liều mình nhảy ra khỏi khung cửa sổ ở tầng lầu cao. Khi cô nhảy xuống, nước mọi nơi đã chảy dồn về thành một dòng suối. Dòng nước chảy đến đâu thì ở đó ít lâu sau, những nương dâu, bãi mía, những cánh đồng lúa, nương khoai, những làng quê trù phú mọc lên và chẳng bao lâu đã trở thành một vùng quê thanh bình cảnh sắc xinh tươi. Một vị đạo sĩ từ phương bắc trên đường đi tìm thuốc ngạc nhiên vì dòng sông xanh biếc lạ kỳ, nên đặt tên là dòng sông Son.

dulich4phuong.net  Dao choi tren song Son
Cửa động Phong Nha. Ảnh: Khuê Việt trường

Chúng tôi dạo chơi sông Son trên một chiếc thuyền mũi vẽ hình đầu rồng, ngắm nhìn cảnh sinh hoạt ven bờ... những con trâu đang uống nước, những thuyền đánh cá và cả những ngôi nhà cheo leo trên vách núi. Đi đến ngã ba sông thì rẽ về bên trái, hướng vào động Phong Nha.

Khi vào động, thuyền phải tắt máy và chèo bằng tay. Tiếng chèo khua mặt nước đều đều, tiếng nước vỗ mạn thuyền nhè nhẹ giữa khung cảnh mờ ảo, thâm u, không gian như được ướp lạnh tạo cho chúng tôi cảm giác như đi vào một cõi riêng, thăm thẳm.

Một cô hướng dẫn du lịch bảo rằng, nếu tình cờ những giọt nước từ trên đỉnh hang rơi xuống trúng ai thì người đó sẽ gặp điều may mắn. Quả là một câu nói rất khôn khéo nhắm vào tâm lý, tạo nên sự hăm hở, hào hứng cho du khách. Bởi thật ra, khi thuyền vào sâu trong động, chẳng ai lại không "may mắn" có vài giọt nước rơi vào.

Theo các tài liệu, sông Son là một phần của con sông ngầm của động Phong Nha kéo dài đến 44 cây số xuyên sang tận bên Lào. Hệ thống động Phong Nha đã được Hội nghiên cứu hang động Hoàng gia Anh (BCRA) đánh giá là hang động có giá trị hàng đầu thế giới với 4 điểm nhất: Có các sông ngầm dài nhất, có cửa hang cao và rộng nhất, có những bờ cát rộng và đẹp nhất, có những thạch nhũ đẹp nhất. Hội nghị lần thứ 27 của Ủy ban Di sản Thế giới họp tại Paris tháng 7-2003 đã công nhận Phong Nha - Kẻ Bàng là Di sản thiên nhiên thế giới.

Giáo sĩ Leotio Cadlrier, người Pháp là người đầu tiên phát hiện ra động Phong Nha nằm sâu trong lòng núi đá vôi Kẻ Bàng vào cuối thế kỷ XIX. Vị giáo sĩ này đã phát hiện di tích cổ của người Chiêm Thành tại hang khô. Ông đã tìm thấy bàn thờ và 7 chữ khắc trên bia đá của người Champa xưa. Do đó hang khô còn được gọi là hang Bi Ký. Năm 1992, đoàn thám hiểm hang động Hoàng gia Anh gồm 15 thành viên đã thám hiểm đến đích động Phong Nha suốt 34 ngày đêm. Và họ đã đo được chiều dài của hang động là 7.729 mét.

dulich4phuong.net  Dao choi tren song Son
Thuyền đưa du khách vào sâu trong hang động Phong Nha. Ảnh: KVT

Lộ trình tham quan du lịch hiện nay chỉ giới hạn chiều sâu vào bên trong hang khoảng một cây số, gồm một đọan dùng thuyền chèo tay vào 600 mét gặp hang nước. Sau đó tiếp tục ra hang khô. Nhưng chỉ với không gian của hang nước và hang khô đã thấy sự hùng vĩ và đầy tính quyến rũ của động Phong Nha.

Trong hang sâu hoàn toàn không có ánh sáng tự nhiên nên phải dùng đèn chiếu sáng không gian động với màu sắc pha trộn huyền ảo. Hình dáng những nhũ đá tự nhiên được trí tưởng tượng của con người khiến vách và trần hang động như hiện hình đủ loại thú vật; có cả một khu vực giống như cung điện vua chúa, có trụ đá lóng lánh với những viên đá phát sáng đầy hấp dẫn. Và khi trở lại sông Son, không ai lại không ngoái nhìn cái vòm hang mang dáng hình tam giác.

Hãy chia sẻ hình ảnh du lịch của bạn tại địa chỉ [email protected] để Ban biên tập www.dulich4phuong.net đăng tải lên Cổng thông tin Sổ tay du lịch và khám phá cho đông đảo bạn đọc được tham khảo và chia sẻ những cảm xúc của chính mình.
Dao choi tren song Son


Du khách thuong ngoi thuyen di mot doan chung 2 cây so trên sông Son truoc khi vào ngam nhìn dong Phong Nha ky vi. Dòng sông mang mot màu xanh den la ay tao cho khách mot cam giác nhe nhàng. Màu xanh cua sông Son khác voi bat cu dòng sông nào, bình lang và tham dam chat tho. Thuyen di chen giua núi, nuoc lung lo trôi.


Có nguoi hoi tôi rang khi di tên sông Son có thay dieu gì khác không? Cái khác chính là nhìn thay su hùng vi cua nhung ngon núi o Phong Nha - Ke Bàng nhu mo lan ra truoc mat, nhu cuon ban dan vào mot the gioi huyen ao. Ngay chi viec di thuyen cham rãi trên sông Son, dã thay lòng mình nhe tênh chuyen the su, quên het met moi uu phien.

dulich4phuong.net  Dao choi tren song Son
Ben thuyen o hang khô, dong Phong Nha. Anh: Khuê Viet Truong

Chu Son - tên cua dòng sông có nghia là son sat nghia tình, mang ý tu mot câu chuyen: Cô con gái xinh dep và có tài thoi sáo cua mot ông lão làm nghe san ban tai vùng núi bên canh dòng sông này. Trong mot lan thoi sáo cô chot thay mot ngôi sao bang rach mot duong sáng ruc ro tu phía giai ngân hà thang den khu rung. Roi mot chàng trai hien ta tu vang sáng dó, cuoi ngua den canh cô. Trái tim cua cô gái rung dong ngay tu cái nhìn dau tiên cua chàng trai. Cô leo lên lung ngua dao choi cùng chàng trai. Khi tu biet, chàng trai dua cho cô gái mot chiec nhan, bao khi nào can thiet thì ghé vào mat nhan mà goi, chàng se den.

Nhung roi nhan sac cua cô gái dã làm cho mot lãnh chúa chú ý, may ban toi cau hôn. Cô bi han bat giam trong tang cao nhat toà lâu dài cua han vì dã tu khuoc loi cau hôn cua y. Khi cô gái tìm chiec nhan thì nó dã mat tu bao gio. The là cô gái dã lieu mình nhay ra khoi khung cua so o tang lau cao. Khi cô nhay xuong, nuoc moi noi dã chay don ve thành mot dòng suoi. Dòng nuoc chay den dâu thì o dó ít lâu sau, nhung nuong dâu, bãi mía, nhung cánh dong lúa, nuong khoai, nhung làng quê trù phú moc lên và chang bao lâu dã tro thành mot vùng quê thanh bình canh sac xinh tuoi. Mot vi dao si tu phuong bac trên duong di tìm thuoc ngac nhiên vì dòng sông xanh biec la ky, nên dat tên là dòng sông Son.

dulich4phuong.net  Dao choi tren song Son
Cua dong Phong Nha. Anh: Khuê Viet truong

Chúng tôi dao choi sông Son trên mot chiec thuyen mui ve hình dau rong, ngam nhìn canh sinh hoat ven bo... nhung con trâu dang uong nuoc, nhung thuyen dánh cá và ca nhung ngôi nhà cheo leo trên vách núi. Di den ngã ba sông thì re ve bên trái, huong vào dong Phong Nha.

Khi vào dong, thuyen phai tat máy và chèo bang tay. Tieng chèo khua mat nuoc deu deu, tieng nuoc vo man thuyen nhè nhe giua khung canh mo ao, thâm u, không gian nhu duoc uop lanh tao cho chúng tôi cam giác nhu di vào mot cõi riêng, tham tham.

Mot cô huong dan du lich bao rang, neu tình co nhung giot nuoc tu trên dinh hang roi xuong trúng ai thì nguoi dó se gap dieu may man. Qua là mot câu nói rat khôn khéo nham vào tâm lý, tao nên su ham ho, hào hung cho du khách. Boi that ra, khi thuyen vào sâu trong dong, chang ai lai không "may man" có vài giot nuoc roi vào.

Theo các tài lieu, sông Son là mot phan cua con sông ngam cua dong Phong Nha kéo dài den 44 cây so xuyên sang tan bên Lào. He thong dong Phong Nha dã duoc Hoi nghiên cuu hang dong Hoàng gia Anh (BCRA) dánh giá là hang dong có giá tri hàng dau the gioi voi 4 diem nhat: Có các sông ngam dài nhat, có cua hang cao và rong nhat, có nhung bo cát rong và dep nhat, có nhung thach nhu dep nhat. Hoi nghi lan thu 27 cua Uy ban Di san The gioi hop tai Paris tháng 7-2003 dã công nhan Phong Nha - Ke Bàng là Di san thiên nhiên the gioi.

Giáo si Leotio Cadlrier, nguoi Pháp là nguoi dau tiên phát hien ra dong Phong Nha nam sâu trong lòng núi dá vôi Ke Bàng vào cuoi the ky XIX. Vi giáo si này dã phát hien di tích co cua nguoi Chiêm Thành tai hang khô. Ông dã tìm thay bàn tho và 7 chu khac trên bia dá cua nguoi Champa xua. Do dó hang khô còn duoc goi là hang Bi Ký. Nam 1992, doàn thám hiem hang dong Hoàng gia Anh gom 15 thành viên dã thám hiem den dích dong Phong Nha suot 34 ngày dêm. Và ho dã do duoc chieu dài cua hang dong là 7.729 mét.

dulich4phuong.net  Dao choi tren song Son
Thuyen dua du khách vào sâu trong hang dong Phong Nha. Anh: KVT

Lo trình tham quan du lich hien nay chi gioi han chieu sâu vào bên trong hang khoang mot cây so, gom mot doan dùng thuyen chèo tay vào 600 mét gap hang nuoc. Sau dó tiep tuc ra hang khô. Nhung chi voi không gian cua hang nuoc và hang khô dã thay su hùng vi và day tính quyen ru cua dong Phong Nha.

Trong hang sâu hoàn toàn không có ánh sáng tu nhiên nên phai dùng dèn chieu sáng không gian dong voi màu sac pha tron huyen ao. Hình dáng nhung nhu dá tu nhiên duoc trí tuong tuong cua con nguoi khien vách và tran hang dong nhu hien hình du loai thú vat; có ca mot khu vuc giong nhu cung dien vua chúa, có tru dá lóng lánh voi nhung viên dá phát sáng day hap dan. Và khi tro lai sông Son, không ai lai không ngoái nhìn cái vòm hang mang dáng hình tam giác.

Hãy chia se hình anh du lich cua ban tai dia chi [email protected] de Ban biên tap www.dulich4phuong.net dang tai lên Cong thông tin So tay du lich và khám phá cho dông dao ban doc duoc tham khao và chia se nhung cam xúc cua chính mình.

Dạo chơi trên sông Son

Du khách thường ngồi thuyền đi một đoạn chừng 2 cây số trên sông Son trước khi vào ngắm nhìn động Phong Nha kỳ vĩ. Dòng sông mang một màu xanh đến lạ ấy tạo cho khách một cảm giác nhẹ nhàng. Màu xanh của sông Son khác với bất cứ dòng sông nào, bình lặng và thấm đẫm chất thơ. Thuyền đi chen giữa núi, nước lững lờ trôi.
Giới thiệu cho bạn bè
  • gplus
  • pinterest

Bình luận

Đăng bình luận

Đánh giá