Du lịch miệt vườn thứ thiệt

Du lịch miệt vườn từ lâu đã là một hình thức du lịch hấp dẫn, đặc biệt phát triển ở khu vực Đồng bằng sông Cửu Long, dọc theo các nhánh sông Mekong.


dulich4phuong.net Du lich miet vuon thu thiet
Ổi miệt vườn - Ảnh: Huỳnh Thu Dung

Vào những khu vườn cây trái trĩu quả, tự tay hái trái thưởng thức với mức giá “thiệt tình như nông dân”, trò chuyện với những người làm vườn để hiểu thêm về đời sống người dân... là một hình thức du lịch được rất nhiều người ưa chuộng.

Tuy vậy, vài năm gần đây, du lịch miệt vườn dần dần mất vị thế và sự thú vị bởi một thực trạng nghịch lý, đi du lịch vườn nhưng vào vườn không có cây nào có trái. Nhiều điểm du lịch quảng cáo rầm rộ nhưng đến nơi chỉ là một khu vườn già cỗi, sơ sài, rậm rạp, có nơi còn bày biện trái cây.. bằng nhựa để trang trí. Du khách thưởng thức một đĩa trái cây tại vườn cũng là từ nơi khác mang đến với giá cả đắt đỏ.

Vì thế, những người du lịch chuyên nghiệp khi đi du lịch vườn sẽ không chọn những điểm quảng cáo tại các thành phố lớn nữa. Họ rời bỏ ô tô, thuê xe máy đi len lỏi vào những khu vườn thực thụ ở các thôn, xã.. để tận hưởng khung cảnh thiên nhiên trong lành, những vườn cây trái trĩu đầy, và tìm hiểu đời sống vô cùng thú vị của người dân sống ở vùng Mekong. Và huyện Chợ Lách, Bến Tre chính là một trong những điểm du lịch vườn thứ thiệt gần đây đã được biết đến.

dulich4phuong.net Du lich miet vuon thu thiet

dulich4phuong.net Du lich miet vuon thu thiet
Ảnh: Huỳnh Thu Dung

Các thành phố Bến Tre khoảng 45km về hướng Tây, vùng đất Chợ Lách hiền hòa nằm giữa hai con sông Hàm Luông và Cổ Chiên là một vùng cây trái bạt ngàn, ngon ngọt, người dân hiền hòa thân thiện, cũng như đời sống sông nước hữu tình. Ra khỏi chợ ở khu vực trung tâm thị trấn Chợ Lách chừng 1 - 2 km, ở đâu bạn cũng có thể thấy những vườn măng cụt, sầu riêng, chôm chôm, cam, bưởi, nhãn lồng.. rộng mênh mông.

Tháng 4 và 5 AL chính là mùa cây trái, bạn sẽ phải reo lên khi nhìn thấy những cây sầu riêng chi chít quả, có khi một nhánh mang cả chục trái, cả cây có khi mang trên dưới 100 trái, nhìn mà căng cả mắt. Chôm chôm vào mùa thì chín đỏ cả một vùng. Người hái, người thu mua, người ghé lại thăm trò chuyện tíu tít, vui nhộn, bỏ quên hết mệt nhọc của cuộc sống đời thường sau lưng.

dulich4phuong.net Du lich miet vuon thu thiet
Khế trĩu quả - Ảnh: Huỳnh Thu Dung

Ổi không hạt cũng khá chịu đất này nên có trái quanh năm. Nhãn vào mùa thì trĩu trên cành, mùi thơm lan cả một vùng. Người đến chơi thích cây trái gì có thể dừng lại, ghé vào vườn hỏi mua. Người bán trẩy trên cành xuống, hoặc người mua tự hái, ra áng chừng cân nặng rồi tính tiền, không ai chi li thiệt hơn làm gì vì vườn đang sai quả. Cứ thế, vài chục ngàn đồng, bạn có thể ăn no bụng vị ngọt ngon của trái cây miệt vườn tươi roi rói.

Người dân Chợ Lách, cũng như các miền khác của đồng bằng sông Cửu Long, rất chân chất hiền lành. Bạn mua trái cây, cũng có thể ghé lại nhà nông dân để chơi, uống chén trà đậm, nhờ đâm dùm chén muối ớt để ăn với ổi, bưởi hay cam. Rồi nhờ luôn mắc chiếc võng trong vườn đánh giấc trưa. Cũng có thể gửi thêm chút tiền mọn nhờ họ đi chợ mua thêm chút đồ ăn cho bạn ăn cùng bữa tối.

dulich4phuong.net Du lich miet vuon thu thiet
Bưởi chấm với muối ớt - Ảnh: Huỳnh Thu Dung

Buổi tối có thể chọn một nhà nghỉ bình dân với giá bèo, 150 - 200.000 đồng/đêm, hỏi người dân ở đâu thì ai họ cũng chỉ, đêm nằm nghe tiếng côn trùng rả rích, tiếng cải lương vọng ra từ radio của nhà nào đó rất xa mà vẫn nghe văng vẳng, rồi thiu thiu chìm vào giấc ngủ, mới hay cuộc sống có những phút thanh nhàn dễ chịu vô cùng.

Du lịch miệt vườn trước tiên không được đánh mất bản chất của “miệt vườn” thì mới được gọi là “thứ thiệt” và thu hút du khách. Huyện Chợ Lách không phải là một điểm du lịch rầm rộ, nhưng gần đây rất nhiều người yêu du lịch miệt vườn ghé đến, có thể là một gợi ý điển hình cho loại hình du lịch này.

Tham khảo Tour khám phá sông nước miền Tây đi về trong ngày !

Hãy chia sẻ hình ảnh du lịch của bạn tại địa chỉ [email protected] để Ban biên tập www.dulich4phuong.net đăng tải lên Cổng thông tin Sổ tay du lịch và khám phá cho đông đảo bạn đọc được tham khảo và chia sẻ những cảm xúc của chính mình.
Du lich miet vuon thu thiet


Du lich miet vuon tu lâu dã là mot hình thuc du lich hap dan, dac biet phát trien o khu vuc Dong bang sông Cuu Long, doc theo các nhánh sông Mekong.


dulich4phuong.net Du lich miet vuon thu thiet
Oi miet vuon - Anh: Huynh Thu Dung

Vào nhung khu vuon cây trái triu qua, tu tay hái trái thuong thuc voi muc giá “thiet tình nhu nông dân”, trò chuyen voi nhung nguoi làm vuon de hieu thêm ve doi song nguoi dân... là mot hình thuc du lich duoc rat nhieu nguoi ua chuong.

Tuy vay, vài nam gan dây, du lich miet vuon dan dan mat vi the và su thú vi boi mot thuc trang nghich lý, di du lich vuon nhung vào vuon không có cây nào có trái. Nhieu diem du lich quang cáo ram ro nhung den noi chi là mot khu vuon già coi, so sài, ram rap, có noi còn bày bien trái cây.. bang nhua de trang trí. Du khách thuong thuc mot dia trái cây tai vuon cung là tu noi khác mang den voi giá ca dat do.

Vì the, nhung nguoi du lich chuyên nghiep khi di du lich vuon se không chon nhung diem quang cáo tai các thành pho lon nua. Ho roi bo ô tô, thuê xe máy di len loi vào nhung khu vuon thuc thu o các thôn, xã.. de tan huong khung canh thiên nhiên trong lành, nhung vuon cây trái triu day, và tìm hieu doi song vô cùng thú vi cua nguoi dân song o vùng Mekong. Và huyen Cho Lách, Ben Tre chính là mot trong nhung diem du lich vuon thu thiet gan dây dã duoc biet den.

dulich4phuong.net Du lich miet vuon thu thiet

dulich4phuong.net Du lich miet vuon thu thiet
Anh: Huynh Thu Dung

Các thành pho Ben Tre khoang 45km ve huong Tây, vùng dat Cho Lách hien hòa nam giua hai con sông Hàm Luông và Co Chiên là mot vùng cây trái bat ngàn, ngon ngot, nguoi dân hien hòa thân thien, cung nhu doi song sông nuoc huu tình. Ra khoi cho o khu vuc trung tâm thi tran Cho Lách chung 1 - 2 km, o dâu ban cung có the thay nhung vuon mang cut, sau riêng, chôm chôm, cam, buoi, nhãn long.. rong mênh mông.

Tháng 4 và 5 AL chính là mùa cây trái, ban se phai reo lên khi nhìn thay nhung cây sau riêng chi chít qua, có khi mot nhánh mang ca chuc trái, ca cây có khi mang trên duoi 100 trái, nhìn mà cang ca mat. Chôm chôm vào mùa thì chín do ca mot vùng. Nguoi hái, nguoi thu mua, nguoi ghé lai tham trò chuyen tíu tít, vui nhon, bo quên het met nhoc cua cuoc song doi thuong sau lung.

dulich4phuong.net Du lich miet vuon thu thiet
Khe triu qua - Anh: Huynh Thu Dung

Oi không hat cung khá chiu dat này nên có trái quanh nam. Nhãn vào mùa thì triu trên cành, mùi thom lan ca mot vùng. Nguoi den choi thích cây trái gì có the dung lai, ghé vào vuon hoi mua. Nguoi bán tray trên cành xuong, hoac nguoi mua tu hái, ra áng chung cân nang roi tính tien, không ai chi li thiet hon làm gì vì vuon dang sai qua. Cu the, vài chuc ngàn dong, ban có the an no bung vi ngot ngon cua trái cây miet vuon tuoi roi rói.

Nguoi dân Cho Lách, cung nhu các mien khác cua dong bang sông Cuu Long, rat chân chat hien lành. Ban mua trái cây, cung có the ghé lai nhà nông dân de choi, uong chén trà dam, nho dâm dùm chén muoi ot de an voi oi, buoi hay cam. Roi nho luôn mac chiec võng trong vuon dánh giac trua. Cung có the gui thêm chút tien mon nho ho di cho mua thêm chút do an cho ban an cùng bua toi.

dulich4phuong.net Du lich miet vuon thu thiet
Buoi cham voi muoi ot - Anh: Huynh Thu Dung

Buoi toi có the chon mot nhà nghi bình dân voi giá bèo, 150 - 200.000 dong/dêm, hoi nguoi dân o dâu thì ai ho cung chi, dêm nam nghe tieng côn trùng ra rích, tieng cai luong vong ra tu radio cua nhà nào dó rat xa mà van nghe vang vang, roi thiu thiu chìm vào giac ngu, moi hay cuoc song có nhung phút thanh nhàn de chiu vô cùng.

Du lich miet vuon truoc tiên không duoc dánh mat ban chat cua “miet vuon” thì moi duoc goi là “thu thiet” và thu hút du khách. Huyen Cho Lách không phai là mot diem du lich ram ro, nhung gan dây rat nhieu nguoi yêu du lich miet vuon ghé den, có the là mot goi ý dien hình cho loai hình du lich này.

Tham khao Tour khám phá sông nuoc mien Tây di ve trong ngày !

Hãy chia se hình anh du lich cua ban tai dia chi [email protected] de Ban biên tap www.dulich4phuong.net dang tai lên Cong thông tin So tay du lich và khám phá cho dông dao ban doc duoc tham khao và chia se nhung cam xúc cua chính mình.

Du lịch miệt vườn thứ thiệt

Du lịch miệt vườn từ lâu đã là một hình thức du lịch hấp dẫn, đặc biệt phát triển ở khu vực Đồng bằng sông Cửu Long, dọc theo các nhánh sông Mekong.
Giới thiệu cho bạn bè
 • gplus
 • pinterest

Bình luận

Đăng bình luận

Đánh giá