Giếng Ngọc ở đền vua Hùng

Đến đền thờ quốc tổ Hùng Vương ở Phú Thọ, sau khi thoát khỏi những người bu quanh mời khách đổi tiền lẻ, chúng tôi mới theo con đường có vài trăm bậc thang dẫn lên đền Hạ, đền Trung, đền Thượng. Tôi tò mò, muốn mau chóng tới đền Giếng để soi mặt mình trong giếng Ngọc như nhiều người vẫn bảo là khi soi mặt mình vào đó sẽ gặp rất nhiều may mắn.


 dulich4phuong.net  Gieng ngoc o den vua Hung
Cổng vào đền Giếng, khu di tích đền Hùng ở Phú Thọ. Ảnh: Khuê Việt Trường

Cũng như ở các điểm du lịch hành hương nổi tiếng khác ở miền Bắc, du khách đến đây được chào mời đổi tiền lẻ để bỏ vào rất nhiều nơi... cúng, cầu tài, cầu lộc cho mình. Bạn chỉ cần bỏ ra một tờ giấy bạc 100 ngàn đồng để đổi lấy 80 ngàn đồng, nhưng là một xấp dày cộp những tờ bạc mệnh giá 200 đồng hoặc 500 đồng, loại tiền thật nhưng không còn giá trị trong đời thực nữa.

 dulich4phuong.net  Gieng ngoc o den vua Hung
Hồ sen trước mặt đền Giếng. Ảnh: Khuê Việt Trường

Đền Giếng nằm ở cuối hành trình thăm khu di tích đền Hùng của chúng tôi. Cửa đền luôn mở rộng, tiếng mời gọi rất ngọt ngào của những người giữ đền khi thấy chúng tôi đến: “Bác vào soi mặt giếng Ngọc lấy may đi bác nhé!”. Ôi, đã tới đây sau một một buổi leo lên tận đỉnh núi rồi trở xuống, sao lại không vào đền để soi mặt tại giếng Ngọc, chiếc giếng của những truyền thuyết từ hơn 2.000 năm trước.

Giếng Ngọc ở đây trông như một vật linh thiêng nằm ngay chính giữa trang thờ lộng lẫy, bờ đá không cao, chừng nửa mét bằng loại đá xanh cứng. Nguồn sáng tự nhiên từ trên hắt xuống, ánh sáng từ điện thờ hắt ra màu đỏ, mùi trầm hương quyện vào khiến cho ta có cảm giác một không gian huyền bí, thiêng liêng.

Truyền thuyết về chiếc giếng Ngọc này có từ đời Hùng Vương thứ 18. Trong một lần vua cùng quần thần lên núi Nghĩa Lĩnh làm lễ tế đất trời thì các nàng công chúa cùng nhau ngoạn cảnh. Khi các công chúa đi về phía đông nam núi Nghĩa Lĩnh, họ gặp một vũng nước rất trong; hai công chúa Tiên Dung và Ngọc Hoa đã dừng chân và soi ngắm dung nhan trên mặt nước trong veo ấy. Hai nàng công chúa cũng đã lấy nước từ vũng nước này uống thử và khen rất ngọt, mát. Từ đó, họ thường lui tới thưởng ngoạn cảnh trí thiên nhiên và soi mặt ở vũng nước trong này.

 dulich4phuong.net  Gieng ngoc o den vua Hung
Thành giếng làm bằng đá xanh đẽo nguyên khối. Ảnh: K.Việt Trường

Vào thế kỷ XVII, đền Giếng được xây dựng, vũng nước trong ấy được xây thành một cái giếng nằm trong ngôi đền như bây giờ và được gọi là giếng Ngọc. Do địa hình giếng Ngọc có mạch tụ nước, đáy giếng là đá cứng và có nhiều sỏi nhỏ khiến cho nước giếng quanh năm trong vắt.

Những người từng viếng đền Hùng trước đây bảo rằng khi đến giếng Ngọc, du khách sẽ được người giữ đền múc nước giếng lên mời uống và thậm chí có thể dùng để rửa mặt hoặc mang về. Ai cũng bảo nước giếng ngọt, mát như được ướp lạnh. Chính vì vậy mà sự nao nức tìm đến giếng Ngọc khi đến đền Hùng càng làm cho bước chân chúng tôi khỏe hẳn lên khi đến gần đền Giếng.

Một người đàn ông trong bộ áo dài đen, khăn đóng kiểu cổ truyền bảo chúng tôi soi mặt vào giếng Ngọc. Ông cũng giải thích rằng, soi mặt vào đó sẽ đạt những ước nguyện và gặp điều may mắn. Nhưng khi cúi nhìn vào giếng, chúng tôi không thấy nước đâu mà chỉ thấy một tấm lưới kim loại bịt kín hoàn toàn miệng giếng, trên tấm lưới là những tờ giấy bạc lẻ của khách hành hương thả vào.

 dulich4phuong.net  Gieng ngoc o den vua Hung
Miệng giếng Ngọc bị bịt kín bằng tấm lưới kim loại. Ảnh: K.V.Trường

Đang còn ngơ ngẩn vì thấy cái giếng bị bịt kín, khác hẳn với những điều từng nghe nói về giếng Ngọc ở đền Hùng và chưa nghĩ ra cách làm thế nào để uống được nước giếng, chúng tôi đã nghe một cô gái ở chái nhà bên cất giọng từ tốn: “Mời các anh qua đây uống nước giếng Ngọc lấy vận may”. Nỗi tò mò khiến chúng tôi bước sang. Tại đây có rất nhiều chai nhựa đã chứa sẵn nước, có sẵn những chiếc tách nhỏ để nước giếng Ngọc cho khách tham quan uống thử. Tôi uống thử một chén nước, rồi bỏ năm ngàn đồng vào chiếc khay, “thỉnh” một chai nước giếng về. Rất nhiều người khác hôm ấy cũng tỏ ra hài lòng khi “thỉnh” được chai nước giếng như tôi.

Đền Giếng là một trong bốn kiến trúc chính của khu di tích đền Hùng nằm trong một không gian thiên nhiên xinh đẹp. Bên trong cổng đền cổ kính có hồ sen rộng liễu rũ ven bờ, nhiều bóng cây rợp mát cho du khách nghỉ chân và cảm nhận sự khoáng hoạt giữa thiên nhiên và không gian di tích, quên đi cái mệt mỏi sau chặng đường lên, xuống núi thấm đẫm mồ hôi.

Chuyến viếng thăm đền Hùng ấy để lại trong chúng tôi nhiều cảm xúc đẹp; trừ một chút băn khoăn về chuyện cái giếng Ngọc bị bịt miệng. Nhưng đến khi nghe anh hướng dẫn viên từng đưa khách đến đây nhiều lần, nói với tôi: “Anh không thấy giếng Ngọc bị khoá rồi à? Nước trong chai đó họ lấy ở hồ sen thôi”. Tôi giật mình: Ừ nhỉ, sao mình thấy mà cũng như không thấy vậy nhỉ? Chắc tại mình vẫn cả tin con người, tin những điều thiêng liêng, tốt đẹp mà quên rằng những trò ma mãnh đã trở nên "lẽ thường" trong cuộc sống hôm nay. Nghĩ thế, tôi chợt thấy nhẹ lòng và lấy cả chai nước "giếng Ngọc" đổ lên đầu cho... hạ hỏa.

Hãy chia sẻ hình ảnh du lịch của bạn tại địa chỉ [email protected] để Ban biên tập www.dulich4phuong.net đăng tải lên Cổng thông tin Sổ tay du lịch và khám phá cho đông đảo bạn đọc được tham khảo và chia sẻ những cảm xúc của chính mình.
Gieng Ngoc o den vua Hung


Den den tho quoc to Hùng Vuong o Phú Tho, sau khi thoát khoi nhung nguoi bu quanh moi khách doi tien le, chúng tôi moi theo con duong có vài tram bac thang dan lên den Ha, den Trung, den Thuong. Tôi tò mò, muon mau chóng toi den Gieng de soi mat mình trong gieng Ngoc nhu nhieu nguoi van bao là khi soi mat mình vào dó se gap rat nhieu may man.


 dulich4phuong.net  Gieng ngoc o den vua Hung
Cong vào den Gieng, khu di tích den Hùng o Phú Tho. Anh: Khuê Viet Truong

Cung nhu o các diem du lich hành huong noi tieng khác o mien Bac, du khách den dây duoc chào moi doi tien le de bo vào rat nhieu noi... cúng, cau tài, cau loc cho mình. Ban chi can bo ra mot to giay bac 100 ngàn dong de doi lay 80 ngàn dong, nhung là mot xap dày cop nhung to bac menh giá 200 dong hoac 500 dong, loai tien that nhung không còn giá tri trong doi thuc nua.

 dulich4phuong.net  Gieng ngoc o den vua Hung
Ho sen truoc mat den Gieng. Anh: Khuê Viet Truong

Den Gieng nam o cuoi hành trình tham khu di tích den Hùng cua chúng tôi. Cua den luôn mo rong, tieng moi goi rat ngot ngào cua nhung nguoi giu den khi thay chúng tôi den: “Bác vào soi mat gieng Ngoc lay may di bác nhé!”. Ôi, dã toi dây sau mot mot buoi leo lên tan dinh núi roi tro xuong, sao lai không vào den de soi mat tai gieng Ngoc, chiec gieng cua nhung truyen thuyet tu hon 2.000 nam truoc.

Gieng Ngoc o dây trông nhu mot vat linh thiêng nam ngay chính giua trang tho long lay, bo dá không cao, chung nua mét bang loai dá xanh cung. Nguon sáng tu nhiên tu trên hat xuong, ánh sáng tu dien tho hat ra màu do, mùi tram huong quyen vào khien cho ta có cam giác mot không gian huyen bí, thiêng liêng.

Truyen thuyet ve chiec gieng Ngoc này có tu doi Hùng Vuong thu 18. Trong mot lan vua cùng quan than lên núi Nghia Linh làm le te dat troi thì các nàng công chúa cùng nhau ngoan canh. Khi các công chúa di ve phía dông nam núi Nghia Linh, ho gap mot vung nuoc rat trong; hai công chúa Tiên Dung và Ngoc Hoa dã dung chân và soi ngam dung nhan trên mat nuoc trong veo ay. Hai nàng công chúa cung dã lay nuoc tu vung nuoc này uong thu và khen rat ngot, mát. Tu dó, ho thuong lui toi thuong ngoan canh trí thiên nhiên và soi mat o vung nuoc trong này.

 dulich4phuong.net  Gieng ngoc o den vua Hung
Thành gieng làm bang dá xanh deo nguyên khoi. Anh: K.Viet Truong

Vào the ky XVII, den Gieng duoc xây dung, vung nuoc trong ay duoc xây thành mot cái gieng nam trong ngôi den nhu bây gio và duoc goi là gieng Ngoc. Do dia hình gieng Ngoc có mach tu nuoc, dáy gieng là dá cung và có nhieu soi nho khien cho nuoc gieng quanh nam trong vat.

Nhung nguoi tung vieng den Hùng truoc dây bao rang khi den gieng Ngoc, du khách se duoc nguoi giu den múc nuoc gieng lên moi uong và tham chí có the dùng de rua mat hoac mang ve. Ai cung bao nuoc gieng ngot, mát nhu duoc uop lanh. Chính vì vay mà su nao nuc tìm den gieng Ngoc khi den den Hùng càng làm cho buoc chân chúng tôi khoe han lên khi den gan den Gieng.

Mot nguoi dàn ông trong bo áo dài den, khan dóng kieu co truyen bao chúng tôi soi mat vào gieng Ngoc. Ông cung giai thích rang, soi mat vào dó se dat nhung uoc nguyen và gap dieu may man. Nhung khi cúi nhìn vào gieng, chúng tôi không thay nuoc dâu mà chi thay mot tam luoi kim loai bit kín hoàn toàn mieng gieng, trên tam luoi là nhung to giay bac le cua khách hành huong tha vào.

 dulich4phuong.net  Gieng ngoc o den vua Hung
Mieng gieng Ngoc bi bit kín bang tam luoi kim loai. Anh: K.V.Truong

Dang còn ngo ngan vì thay cái gieng bi bit kín, khác han voi nhung dieu tung nghe nói ve gieng Ngoc o den Hùng và chua nghi ra cách làm the nào de uong duoc nuoc gieng, chúng tôi dã nghe mot cô gái o chái nhà bên cat giong tu ton: “Moi các anh qua dây uong nuoc gieng Ngoc lay van may”. Noi tò mò khien chúng tôi buoc sang. Tai dây có rat nhieu chai nhua dã chua san nuoc, có san nhung chiec tách nho de nuoc gieng Ngoc cho khách tham quan uong thu. Tôi uong thu mot chén nuoc, roi bo nam ngàn dong vào chiec khay, “thinh” mot chai nuoc gieng ve. Rat nhieu nguoi khác hôm ay cung to ra hài lòng khi “thinh” duoc chai nuoc gieng nhu tôi.

Den Gieng là mot trong bon kien trúc chính cua khu di tích den Hùng nam trong mot không gian thiên nhiên xinh dep. Bên trong cong den co kính có ho sen rong lieu ru ven bo, nhieu bóng cây rop mát cho du khách nghi chân và cam nhan su khoáng hoat giua thiên nhiên và không gian di tích, quên di cái met moi sau chang duong lên, xuong núi tham dam mo hôi.

Chuyen vieng tham den Hùng ay de lai trong chúng tôi nhieu cam xúc dep; tru mot chút ban khoan ve chuyen cái gieng Ngoc bi bit mieng. Nhung den khi nghe anh huong dan viên tung dua khách den dây nhieu lan, nói voi tôi: “Anh không thay gieng Ngoc bi khoá roi à? Nuoc trong chai dó ho lay o ho sen thôi”. Tôi giat mình: U nhi, sao mình thay mà cung nhu không thay vay nhi? Chac tai mình van ca tin con nguoi, tin nhung dieu thiêng liêng, tot dep mà quên rang nhung trò ma mãnh dã tro nên "le thuong" trong cuoc song hôm nay. Nghi the, tôi chot thay nhe lòng và lay ca chai nuoc "gieng Ngoc" do lên dau cho... ha hoa.

Hãy chia se hình anh du lich cua ban tai dia chi [email protected] de Ban biên tap www.dulich4phuong.net dang tai lên Cong thông tin So tay du lich và khám phá cho dông dao ban doc duoc tham khao và chia se nhung cam xúc cua chính mình.

Giếng Ngọc ở đền vua Hùng

Đến đền thờ quốc tổ Hùng Vương ở Phú Thọ, sau khi thoát khỏi những người bu quanh mời khách đổi tiền lẻ, chúng tôi mới theo con đường có vài trăm bậc thang dẫn lên đền Hạ, đền Trung, đền Thượng. Tôi tò mò, muốn mau chóng tới đền Giếng để soi mặt mình trong giếng Ngọc như nhiều người vẫn bảo là khi soi mặt mình vào đó sẽ gặp rất nhiều may mắn.
Giới thiệu cho bạn bè
  • gplus
  • pinterest

Bình luận

Đăng bình luận

Đánh giá