Khám phá hang Luồn ở Hòa Bình

Đến với huyện Lạc Thủy, ngoài các điểm du lịch quen thuộc như chùa Tiên, xã Phú Lão, Nhà máy in tiền, xã Cố Nghĩa..., du khách không thể bỏ qua thắng cảnh đặc sắc là quần thể hang Động (hang Luồn) nằm trên địa bàn thị trấn Chi Nê, xã Yên Bồng, xã Đồng Tâm.


Từ năm 1995, đoàn cán bộ nghiên cứu của phân viện Thám sát hang động ITALY đã đến khảo sát và đánh giá hang Luồn là một trong những hang đẹp và quyến rũ của tỉnh Hoà Bình. Năm 2011, hang Luồn đã được xếp hạng di tích lịch sử, văn hóa cấp quốc gia theo Quyết định số 53 ngày 28-12-2001 của Bộ VH-TT.

 dulich4phuong.net   Khám phá hang Luồn ở Hòa Bình
Cửa vào hang Luồn

Dẫn đường cho chúng tôi tìm hiểu, khám phá hang Luồn là ông  Hoàng Minh Chính, Chủ tịch UBND thị trấn Chi Nê. Qua những bãi ngô đông xanh mướt mắt, điểm đầu tiên chúng tôi ghé thăm là đền Rem. ông Chính giới thiệu: Muốn đi thăm hang Luồn phải qua đền Rem thắp hương cho các vị  thần, thành hoàng đã lập lên thôn, xóm ngày nay. Năm 1924, đền Rem vinh dự có được 2 sắc vua Khải Định ban. Theo lời bà Lưu Thị Nụ, người trông coi đền Rem 20 năm, đền được đưa vào quản lý, bảo vệ phục vụ nhu cầu tâm linh của bà con địa phương và du khách. Hiện nay, đền Rem đang đề nghị là di tích lịch sử cấp tỉnh. Theo lời ông Chính, nếu theo đường thủy thì từ di tích Nhà máy in tiền xuôi dòng sông Bôi hiền hòa chảy quanh chân núi Mả Hang có thể dẫn du khách đến cửa hang Luồn. Cửa hang phía đông và sườn núi phía nam nhìn ra sông Bôi thuộc xã Đồng Tâm, phía chân núi phía bắc có hồ Đầm Khánh rộng mênh mông, quanh năm sen tỏa hương thơm ngát. Sông Bôi xanh mướt mềm mại chảy quanh hang Luồn tới hồ Đầm Khánh, du khách có thể tự mình chèo thuyền nan tham quan thám hiểm lòng hang.

 
dulich4phuong.net   Khám phá hang Luồn ở Hòa Bình
Đường vào hang Luồn với các nhũ đá rủ xuống như bức màn che

Thăm hang Luồn trên sông Bôi là tiện và thơ mộng nhất. Những dãy núi đá hùng vĩ, làng mạc in bóng hòa cùng những tia nắng đông làm dòng sống sóng sánh, mơ màng. Trên dòng sông hiền hòa, chúng tôi có thể nhìn bao quát khung cảnh bình yên của Lạc Thủy. Cửa hang Luồn đã hiện trước mắt với dòng nước sông Bôi trong xanh chảy qua. Tạo hoá đã sắp đặt thật hữu tình núi bên sông, bên núi làm cho bao sự gồ ghề, thô thực của núi như được dịu đi, trở nên tinh tế bởi sự dịu dàng của dòng sông. Sông và núi như hoà quyện vào nhau như hai nửa không thể thiếu rời. Chỉ nghe câu gọi đò ơi vang vọng bến sông đã thấy thấp thoáng 3 chiếc thuyền nan từ bên kia sông rẽ nước sang đón du khách. Lưỡng lự đôi chút, chúng tôi chọn ông lão chèo đò có nước da màu nâu khỏe mạnh. Hỏi ra mới biết cả 3 chiếc thuyền đều là của gia đình vừa là phương tiện di chuyển trên sông, vừa đáp ứng nhu cầu của khách du lịch. Thật may mắn cho hành trình khám phá hang Luồn của chúng tôi lần này được ông Nhung - người sinh ra, lớn lên và mưu sinh cũng ở khúc sông này. Trên chiếc thuyền nan nhỏ, câu chuyện của ông Nhung như dẫn du khách về thời niên thiếu của mình cách đây đã tới vài chục năm. Từ năm 8 tuổi, ông đã theo cha vào hang Luồn để đánh bắt cá. Tôm, cá, trai, hến trên dòng nước sông Bôi qua hang Luồn đã nuôi sống gia đình ông qua nhiều thế hệ. Hang Luồn đối với ông thân thiết đến nỗi mặc dù hang có chiều dài trên 1,2 km, không có một ánh đèn nhưng bơi thuyền ở từng khúc rẽ, từng hộc đá ngầm đã quen thuộc qua từng mái chèo. Hang Luồn có cửa hang hình bán nguyệt, lòng hang rộng từ 8-12 m, vòm hang cao từ 3-10 m. Vào sâu bên trong, có cảm tưởng như đang đi vào một cánh rừng có nhũ đá óng ánh sắc màu, càng vào sâu bên trong, không khí càng trở nên mát mẻ. Lòng hang cũng là các bầy dơi chọn làm nơi trú ngụ. Chúng lủng lẳng treo mình trên vách đá, trên trần, bay lượn trong hang tạo nên hình ảnh thật sống động. Đến mỗi chỗ có khối nhũ đá đẹp, ông Nhung lại rọi đèn cho chúng tôi thưởng ngoạn rồi ông lại đặt cho chúng những cái tên phù hợp theo trí tưởng tượng của con người. Càng vào bên trong, trên vòm trần, những dải nhũ buông xuống những bức màn đá tầng tầng lớp lớp như những dải lụa mềm mại đung đưa theo gió, khối lại như bức màn che khuất một bàn thờ trong đền linh thiêng tĩnh mịch. Chỗ có khối đá trắng đứng như hình của quan thế âm bồ tát. Có vùng nhũ đá tạo nên một tổ hợp tượng đá chia làm hai lớp: lớp trên là tiên vũ nữ đang múa trong hội bàn đào, lớp dưới là quan lại triều đình đá đang đăm đắm ngắm xem. Chỗ lại có khối đá to sừng sững như hình con voi phục khổng lồ...Càng vào trong hang, không khí càng mát mẻ dễ chịu, nước từ các khối nhũ đá rỏ xuống, chỗ thì tí tách, thánh thót như mưa phùn mùa xuân, chỗ thì rào rạt như mưa rào đầu hạ. Tất cả hoà thành bản nhạc giao hưởng dài bất tận...

 
dulich4phuong.net   Khám phá hang Luồn ở Hòa Bình
Cảnh đẹp trong hang

Đúng là hang Luồn theo đúng tên gọi vì hang chạy luồn qua quả núi và có hai cửa thông nhau. Trên chiếc thuyền nan nhỏ, chúng tôi đã thưởng ngoạn toàn bộ lòng núi, lòng sông một cách thi vị nhất. Tiếp lời ông lão lái đò, ông Chính kể: Trước kia, khi tỉnh có chủ trương đầu tư quần thể hang Động thành khu du lịch hang được đặt tên là Trinh Nữ. Sau này, thấy không phù hợp lại đổi thành hang Luồn đúng với tính chất, đặc điểm của hang. Sau khi khám phá lòng hang, chúng tôi tiếp tục lên bờ sang phần cửa hang phía chân núi phía bắc có hồ Đầm Khánh. Theo ông Chính, hiện nay, huyện đang có chủ trương xin tỉnh cải tạo hồ Đầm Khánh nhằm tạo điều kiện thuận lợi để huyện thu hút các nhà đầu tư du lịch. Với vị trí nằm ở gần trung tâm thị trấn Chi Nê, cách quần thể di tích xã Phú Lão nơi có di tích khảo cổ, Nhà máy in tiền xã Cố Nghĩa và cách động Hương Tích ở chùa Hương, thành phố Hà Nội khoảng 3 giờ đi bộ (leo qua các quèn) nên trong tương lai, chúng ta có thể mở thêm tuyến du lịch mới: chùa Hương - hang Luồn - quần thể di tích xã Phú Lão.
Kham pha hang Luon o Hoa Binh


Den voi huyen Lac Thuy, ngoài các diem du lich quen thuoc nhu chùa Tiên, xã Phú Lão, Nhà máy in tien, xã Co Nghia..., du khách không the bo qua thang canh dac sac là quan the hang Dong (hang Luon) nam trên dia bàn thi tran Chi Nê, xã Yên Bong, xã Dong Tâm.


Tu nam 1995, doàn cán bo nghiên cuu cua phân vien Thám sát hang dong ITALY dã den khao sát và dánh giá hang Luon là mot trong nhung hang dep và quyen ru cua tinh Hoà Bình. Nam 2011, hang Luon dã duoc xep hang di tích lich su, van hóa cap quoc gia theo Quyet dinh so 53 ngày 28-12-2001 cua Bo VH-TT.

 dulich4phuong.net   Kham pha hang Luon o Hoa Binh
Cua vào hang Luon

Dan duong cho chúng tôi tìm hieu, khám phá hang Luon là ông  Hoàng Minh Chính, Chu tich UBND thi tran Chi Nê. Qua nhung bãi ngô dông xanh muot mat, diem dau tiên chúng tôi ghé tham là den Rem. ông Chính gioi thieu: Muon di tham hang Luon phai qua den Rem thap huong cho các vi  than, thành hoàng dã lap lên thôn, xóm ngày nay. Nam 1924, den Rem vinh du có duoc 2 sac vua Khai Dinh ban. Theo loi bà Luu Thi Nu, nguoi trông coi den Rem 20 nam, den duoc dua vào quan lý, bao ve phuc vu nhu cau tâm linh cua bà con dia phuong và du khách. Hien nay, den Rem dang de nghi là di tích lich su cap tinh. Theo loi ông Chính, neu theo duong thuy thì tu di tích Nhà máy in tien xuôi dòng sông Bôi hien hòa chay quanh chân núi Ma Hang có the dan du khách den cua hang Luon. Cua hang phía dông và suon núi phía nam nhìn ra sông Bôi thuoc xã Dong Tâm, phía chân núi phía bac có ho Dam Khánh rong mênh mông, quanh nam sen toa huong thom ngát. Sông Bôi xanh muot mem mai chay quanh hang Luon toi ho Dam Khánh, du khách có the tu mình chèo thuyen nan tham quan thám hiem lòng hang.

 
dulich4phuong.net   Kham pha hang Luon o Hoa Binh
Duong vào hang Luon voi các nhu dá ru xuong nhu buc màn che

Tham hang Luon trên sông Bôi là tien và tho mong nhat. Nhung dãy núi dá hùng vi, làng mac in bóng hòa cùng nhung tia nang dông làm dòng song sóng sánh, mo màng. Trên dòng sông hien hòa, chúng tôi có the nhìn bao quát khung canh bình yên cua Lac Thuy. Cua hang Luon dã hien truoc mat voi dòng nuoc sông Bôi trong xanh chay qua. Tao hoá dã sap dat that huu tình núi bên sông, bên núi làm cho bao su go ghe, thô thuc cua núi nhu duoc diu di, tro nên tinh te boi su diu dàng cua dòng sông. Sông và núi nhu hoà quyen vào nhau nhu hai nua không the thieu roi. Chi nghe câu goi dò oi vang vong ben sông dã thay thap thoáng 3 chiec thuyen nan tu bên kia sông re nuoc sang dón du khách. Luong lu dôi chút, chúng tôi chon ông lão chèo dò có nuoc da màu nâu khoe manh. Hoi ra moi biet ca 3 chiec thuyen deu là cua gia dình vua là phuong tien di chuyen trên sông, vua dáp ung nhu cau cua khách du lich. That may man cho hành trình khám phá hang Luon cua chúng tôi lan này duoc ông Nhung - nguoi sinh ra, lon lên và muu sinh cung o khúc sông này. Trên chiec thuyen nan nho, câu chuyen cua ông Nhung nhu dan du khách ve thoi niên thieu cua mình cách dây dã toi vài chuc nam. Tu nam 8 tuoi, ông dã theo cha vào hang Luon de dánh bat cá. Tôm, cá, trai, hen trên dòng nuoc sông Bôi qua hang Luon dã nuôi song gia dình ông qua nhieu the he. Hang Luon doi voi ông thân thiet den noi mac dù hang có chieu dài trên 1,2 km, không có mot ánh dèn nhung boi thuyen o tung khúc re, tung hoc dá ngam dã quen thuoc qua tung mái chèo. Hang Luon có cua hang hình bán nguyet, lòng hang rong tu 8-12 m, vòm hang cao tu 3-10 m. Vào sâu bên trong, có cam tuong nhu dang di vào mot cánh rung có nhu dá óng ánh sac màu, càng vào sâu bên trong, không khí càng tro nên mát me. Lòng hang cung là các bay doi chon làm noi trú ngu. Chúng lung lang treo mình trên vách dá, trên tran, bay luon trong hang tao nên hình anh that song dong. Den moi cho có khoi nhu dá dep, ông Nhung lai roi dèn cho chúng tôi thuong ngoan roi ông lai dat cho chúng nhung cái tên phù hop theo trí tuong tuong cua con nguoi. Càng vào bên trong, trên vòm tran, nhung dai nhu buông xuong nhung buc màn dá tang tang lop lop nhu nhung dai lua mem mai dung dua theo gió, khoi lai nhu buc màn che khuat mot bàn tho trong den linh thiêng tinh mich. Cho có khoi dá trang dung nhu hình cua quan the âm bo tát. Có vùng nhu dá tao nên mot to hop tuong dá chia làm hai lop: lop trên là tiên vu nu dang múa trong hoi bàn dào, lop duoi là quan lai trieu dình dá dang dam dam ngam xem. Cho lai có khoi dá to sung sung nhu hình con voi phuc khong lo...Càng vào trong hang, không khí càng mát me de chiu, nuoc tu các khoi nhu dá ro xuong, cho thì tí tách, thánh thót nhu mua phùn mùa xuân, cho thì rào rat nhu mua rào dau ha. Tat ca hoà thành ban nhac giao huong dài bat tan...

 
dulich4phuong.net   Kham pha hang Luon o Hoa Binh
Canh dep trong hang

Dúng là hang Luon theo dúng tên goi vì hang chay luon qua qua núi và có hai cua thông nhau. Trên chiec thuyen nan nho, chúng tôi dã thuong ngoan toàn bo lòng núi, lòng sông mot cách thi vi nhat. Tiep loi ông lão lái dò, ông Chính ke: Truoc kia, khi tinh có chu truong dau tu quan the hang Dong thành khu du lich hang duoc dat tên là Trinh Nu. Sau này, thay không phù hop lai doi thành hang Luon dúng voi tính chat, dac diem cua hang. Sau khi khám phá lòng hang, chúng tôi tiep tuc lên bo sang phan cua hang phía chân núi phía bac có ho Dam Khánh. Theo ông Chính, hien nay, huyen dang có chu truong xin tinh cai tao ho Dam Khánh nham tao dieu kien thuan loi de huyen thu hút các nhà dau tu du lich. Voi vi trí nam o gan trung tâm thi tran Chi Nê, cách quan the di tích xã Phú Lão noi có di tích khao co, Nhà máy in tien xã Co Nghia và cách dong Huong Tích o chùa Huong, thành pho Hà Noi khoang 3 gio di bo (leo qua các quèn) nên trong tuong lai, chúng ta có the mo thêm tuyen du lich moi: chùa Huong - hang Luon - quan the di tích xã Phú Lão.

Khám phá hang Luồn ở Hòa Bình

Đến với huyện Lạc Thủy, ngoài các điểm du lịch quen thuộc như chùa Tiên, xã Phú Lão, Nhà máy in tiền, xã Cố Nghĩa..., du khách không thể bỏ qua thắng cảnh đặc sắc là quần thể hang Động (hang Luồn) nằm trên địa bàn thị trấn Chi Nê, xã Yên Bồng, xã Đồng Tâm.
Giới thiệu cho bạn bè
  • gplus
  • pinterest

Bình luận

Đăng bình luận

Đánh giá