Đình Sừng - Một di sản kiến trúc văn hóa độc đáo

Nằm ở phía Bắc huyện Yên Thành (Nghệ An) thuộc xã Lăng Thành, có một ngôi đình cổ đã được nhiều người gần xa biết đến. Đình có tên gọi là Đình Sừng.


dulich4phuong.net Dinh Sung mot di san kien truc van hoa doc dao 
Đình Sưng ngày nay

Đình Sừng xã Lăng Thành là ngôi đình lớn tồn tại trên 500 năm. Là một trong những kiến trúc cổ có quy mô nghệ thuật trang trí, điêu khắc, chạm trổ vào loại bậc nhất ở Nghệ An hiện đang được nhân dân gìn giữ.

Đình Sừng - Tên gọi gắn liền với tên đất, tên làng. Làng Quỳ Lăng xưa có tên gọi Kẻ Sừng, là một ngôi làng cổ ẩn mình trong thế độc đáo, có nhiều lợi thế trong chiến tranh và nhiều tiềm năng phát triển kinh tế... Vì vậy, Kẻ Sừng xưa đã sớm trở thành một trong những trung tâm kinh tế - văn hóa, chính trị quan trọng của Châu Diễn.

Khi nhà Đường lấy huyện Hàm Hoan trong châu để đặt ra Diễn Châu làm thành một trong 12 châu của An Nam đô hộ Phủ năm 679, cho đến hết triều đại nhà Đinh 979, liên tục trong 3 thế kỷ, lị sở của Diễn Châu luôn đóng ở Kẻ Sừng.

Xuất phát từ nhu cầu xã hội lúc bấy giờ kết hợp với sự tác động với nền văn hóa của một vùng đất cổ. Tháng 11/1583 nhân dân làng Quỳ Lăng đã hợp lực xây dựng một ngôi đình để làm nơi hội họp và sinh hoạt văn hóa. Nguyên xưa đình được làm bằng tranh tre, nứa lá nằm giữa một quần cư trù mật, quanh đình có làng mạc, cây đa, bến nước, có con sông Sừng uốn khúc như dải lụa mềm chở nặng phù sa tắm mắt cho ruộng đồng. Cùng với nhiều kiến trúc cổ đặc sắc như cầu đá, cổng làng... đã tôn vinh vẻ đẹp độc đáo, tinh túy của ngôi đình cổ.

 dulich4phuong.net Dinh Sung mot di san kien truc van hoa doc dao
Cá chép vượt vũ môn.
 
 dulich4phuong.net Dinh Sung mot di san kien truc van hoa doc dao
Những chiếc cột lim tạo nên Đình Sừng có nhiều giá trị.

Năm 1797, làng dựng thêm tòa hậu cung để làm nơi thờ phụng thành hoàng của làng. Trong quá trình tồn tại và phát triển, đình được tu sửa vào các năm: 1637, 1677, 1787, 1913 và đến năm 1929 đình được tu lý xây dựng lại to đẹp như hiện nay. Việc tu lý, xây dựng lại đình được các văn bia ở đây ghi rõ: Vào năm Đinh Mão 1927, nhân dân làng Quỳ Lăng bắt tay vào việc chuẩn bị gỗ, tiền bạc, công sức.

Về gỗ được chia đều cho 11 giáp trong làng, chọn và khai thác loại gỗ lim tốt nhất và to nhất trong các khu rừng của làng Quỳ Lăng; Về tiền: Làng đặt cho thợ 5 ngàn quan, khoản tiền này lấy từ nguồn thu bán chức sắc như: Hiệu xạ, thần tổ của Làng và tiền thu bổ theo đinh điền; Về ngói: làng tự lập ra tổ thợ mở lò dập theo một khuôn riêng và được nung nấu theo đúng tiêu chuẩn.

Sau 3 năm chuẩn bị, đến năm 1929 việc tôn tạo, xây dựng lại đình được khởi công dưới sự chỉ đạo của đốc Hoàng Doãn Cù - quê ở Diễn Châu, đến nay nhân dân địa phương còn lưu truyền bài vè phản ánh không khí lao động sôi nổi của dân làng thuở đó: “Dưới trên ai nấy thuận tình/Trống đánh dập dình, reo hát cả ngày đêm/Ba năm kéo gỗ một miền/Đắp nền thuê thợ tức thì làm ngay”.

Ông Thái Khắc Lưu - một bậc cao niên ở xã Lăng Thành kể lại việc dựng đình ngày ấy như một câu chuyện huyền thoại: Đình do 2 hiệp thợ thi công, nửa đình phía Đông do thợ Diễn Châu đảm nhận, nửa phía Tây được giao cho hiệp thợ Yên Thành. Sau khi thống nhất khuôn mẫu và kích thước, hai bên tiến hành làm trong một thời gian theo quy định, nhưng phải giữ kín bí mật, không được trao đổi với nhau.

 dulich4phuong.net Dinh Sung mot di san kien truc van hoa doc dao

dulich4phuong.net Dinh Sung mot di san kien truc van hoa doc dao
Các họa tiết trên bít đốc mái Đình Sừng

Sau khi các vầy đình sàm đục xong, làng đã quyết định chọn ngày dựng đình, mỗi bên huy động khoảng 300 người, dùng dây tre bện lại với nhau để kéo, khi có hiệu lệnh cả hai bên đều kéo vầy đình lên cùng một lúc. Mặc dù làm bằng phương pháp thủ công, nhưng khi dựng lên hai phần đình đều khít với nhau và các cột đình đều đứng ngay giữa hòn đá tảng. Điều đó càng khẳng định tài nghệ của cha ông cha ta ngày trước.

Đến đầu năm 1930 việc tôn tạo, xây dựng lại đình được hoàn thành. Đình có kiến trúc thời Nguyễn quy mô đồ sộ, dài 24,7m; rộng 11,2m. Khung sườn nhà được làm bằng gỗ lim, kích thước lớn. Tòa đình có 6 vì được liên kết với nhau bởi đường thượng lương và có hệ thống giằng cột, xà dọc, xà ngang đóng khít tạo thành 5 gian rộng và 2 gian phụ ở đầu hồi văn. Mỗi vì có bốn cột, hai cột cái cao 5,63m, đường kính 0,42m; hai cột quân cao 4,33m, đường kính 0,4m. Toàn bộ tòa đình có 24 cột, tất cả đều có hình trụ tròn kê trên một chân tảng bằng đá thanh có kích cỡ, kiểu dáng, màu sắc giống nhau. Các xà hạ, kẻ ở đình có kích thước lớn, được chạm trổ công phu.

Về nghệ thuật trang trí, dường như trên tất cả các bộ phận kiến trúc của đình như bờ nóc, con xô, xà, hạ, kẻ...đều được các nghệ nhân trang trí một cách công phu, thể hiện được tài nghệ điêu khắc, chạm trổ cao. Trên bờ nóc, con xô và hai mảng tường bít đốc, bằng các chất liệu sẵn có tại địa phương như vôi vữa và mật mía được các nghệ nhân trộn lẫn để đắp các hình tượng Rồng chầu, Phượng múa bằng những mảng phù điêu sinh động.

 dulich4phuong.net Dinh Sung mot di san kien truc van hoa doc dao

dulich4phuong.net Dinh Sung mot di san kien truc van hoa doc dao
Nghệ thuật điêu khắc của các nghệ nhân xưa tạo nên nét đẹp riêng của Đình Sừng.

Trang trí trên kiến trúc gỗ, đề tài được thể hiện ở đây cũng xoay quanh những mô típ quen thuộc như: “Tứ Linh”, “Tứ Quý” nhưng bằng sự bố trí các mảng một cách hài hòa cân đối, toát lên vẻ sinh động thu hút người xem.

Điều đáng chú ý là 4 bức chạm trên 4 bức cốn mê ở 4 góc của tòa bái đình với cách bố trí đăng đối, cân xứng với nghệ thuật chạm lỗng tỷ mỷ, công phu mang tính điệu nghệ cao với 4 con vật linh thiêng: Long, Ly, Quy, Phượng được thể hiện vừa mảnh mai, uyển chuyển vừa mang tính nhân hóa cao.

Đặc biệt trên tất cả các kẻ của bái đình đều được chạm khắc hai mặt với đề tài xen kẻ như: “Phượng hàm thư”, “Cá chép hóa rồng, “Tùng lộc”, “Rồng chầu nguyệt”... và hình tượng “Long vân” cũng là đề tài được thể hiện nhiều trên các xà, đầu dư, đuôi bẩy của đình với tài nghệ điêu khắc đã được cảm giác như đang thấy rồng ẩn hiện trong mây.

Có một điều khá thú vị là đình do hai tốp thợ làm theo một mô típ đã định sẵn, nhiều mảng chạm trổ tuy cùng một đề tài, nhưng thần thái, cách thể hiện lại hoàn toàn khác nhau. Nhưng tất cả đều toát lên tính nhân văn sâu sắc, thể hiện truyền thống của một dân tộc, đó là: Thanh cao, tinh khiết, thủy chung, thuần hậu, kiên cường và tâm hồn hướng thiện, hướng thượng, hiếu mỹ, lạc quan, có một cuộc sống thanh bình.

 dulich4phuong.net Dinh Sung mot di san kien truc van hoa doc dao
Rồng đỏ thợ Diễn Châu điêu khắc.
 
 
dulich4phuong.net Dinh Sung mot di san kien truc van hoa doc dao
Rồng đỏ thợ Yên Thành điêu khắc.

Trải qua bao biến cố thăng trầm lịch sử, dù cho chiến tranh giặc dã, dù cho cơ chế đổi thay và sự khắc nghiệt của thiên nhiên, nhưng đình vẫn giữ được vẻ đẹp nguyên sơ gắn liền với những chứng tích lịch sử của đất và người Quỳ Lăng.

Trong những năm 1930-1931 đình Sừng là địa điểm hội họp bí mật của chi bộ Quỳ Lăng - một trong những chi bộ đầu tiên ở huyện Yên Thành. Trong khoảng thời gian 1932-1933, thực dân Pháp đã lấy đình Sừng làm nơi đóng đồn bang tá. Tại đây, bọn chúng đã giam cầm, bắt bớ tra tấn trên 100 cán bộ đảng viên.

Ngày 12/8/1945, tại ngôi đình cổ quần chúng nhân dân Quỳ Lăng đã tập trung tổ chức cướp chính quyền từ tay phong kiến, đồng thời cũng là nơi tổ chức các cuộc vận động lớn như: Tuần lễ vàng, tuần lễ vũ khí, công phiếu kháng chiến, công phiếu Quốc Gia, là trường học, nơi chứa thóc cho cuộc kháng chiến chống Pháp. Trong kháng chiến chống Mỹ có thời gian dài, đình là nơi đóng xưởng dệt của Quân khu 4. Ngày nay, đình là trung tâm diễn ra nhiều hoạt động mang đậm bản sắc văn hóa địa phương như: tế thần, rước kiệu, hát ả đào, ca trù, hát chèo, vật cù lộ, là nơi tổ chức hội họp của của các tổ chức đoàn thể...

 dulich4phuong.net Dinh Sung mot di san kien truc van hoa doc dao
Các hoạt động văn hóa văn nghệ diễn ra tại Đình Sừng.
 
 dulich4phuong.net Dinh Sung mot di san kien truc van hoa doc dao
Các cụ cao niên trong làng chỉ rõ trên bia đá ghi rõ lịch sử Đình Sừng.

Năm 2004, Đình Sừng được công nhận di tích văn hóa lịch sử cấp Quốc gia. Năm 2010 được sự hỗ trợ của Nhà nước, chính quyền địa phương đã đầu tư trùng tu nâng cấp một số hạng mục, nhằm gìn giữ những tư liệu quý, giúp cho các nhà khoa học tìm hiểu, nghiên cứu về nghệ thuật kiến trúc của di sản văn hóa cổ và cũng là nơi giáo dục truyền thống cho các thế hệ mai sau.

Trở về với ngôi đình cổ đứng trước con sông quê tự làm đẹp cho mình, cùng với làng quê này hiện về bao làng quê khác của đất Việt thân thương, nép mình sau lũy tre xanh là xóm thôn trù phú, thấp thoáng có mái đình cổ kính rêu phong, đây không những là nơi lưu giữ giá trị lịch sử văn hóa - nghệ thuật mà còn là ngôi nhà chung của dân làng, nơi neo giữ tình cảm của những người đi xa, là sự gắn kết trách nhiệm với những người ở lại bám trụ xây dựng quê hương, để cho mạch nguồn văn hóa dân tộc chảy đến mai sau.

Hãy chia sẻ hình ảnh du lịch của bạn tại địa chỉ [email protected] để Ban biên tập www.dulich4phuong.net đăng tải lên Cổng thông tin Sổ tay du lịch và khám phá cho đông đảo bạn đọc được tham khảo và chia sẻ những cảm xúc của chính mình.








Dinh Sung - Mot di san kien truc van hoa doc dao


Nam o phía Bac huyen Yên Thành (Nghe An) thuoc xã Lang Thành, có mot ngôi dình co dã duoc nhieu nguoi gan xa biet den. Dình có tên goi là Dình Sung.


dulich4phuong.net Dinh Sung mot di san kien truc van hoa doc dao 
Dình Sung ngày nay

Dình Sung xã Lang Thành là ngôi dình lon ton tai trên 500 nam. Là mot trong nhung kien trúc co có quy mô nghe thuat trang trí, diêu khac, cham tro vào loai bac nhat o Nghe An hien dang duoc nhân dân gìn giu.

Dình Sung - Tên goi gan lien voi tên dat, tên làng. Làng Quy Lang xua có tên goi Ke Sung, là mot ngôi làng co an mình trong the doc dáo, có nhieu loi the trong chien tranh và nhieu tiem nang phát trien kinh te... Vì vay, Ke Sung xua dã som tro thành mot trong nhung trung tâm kinh te - van hóa, chính tri quan trong cua Châu Dien.

Khi nhà Duong lay huyen Hàm Hoan trong châu de dat ra Dien Châu làm thành mot trong 12 châu cua An Nam dô ho Phu nam 679, cho den het trieu dai nhà Dinh 979, liên tuc trong 3 the ky, li so cua Dien Châu luôn dóng o Ke Sung.

Xuat phát tu nhu cau xã hoi lúc bay gio ket hop voi su tác dong voi nen van hóa cua mot vùng dat co. Tháng 11/1583 nhân dân làng Quy Lang dã hop luc xây dung mot ngôi dình de làm noi hoi hop và sinh hoat van hóa. Nguyên xua dình duoc làm bang tranh tre, nua lá nam giua mot quan cu trù mat, quanh dình có làng mac, cây da, ben nuoc, có con sông Sung uon khúc nhu dai lua mem cho nang phù sa tam mat cho ruong dong. Cùng voi nhieu kien trúc co dac sac nhu cau dá, cong làng... dã tôn vinh ve dep doc dáo, tinh túy cua ngôi dình co.

 dulich4phuong.net Dinh Sung mot di san kien truc van hoa doc dao
Cá chép vuot vu môn.
 
 dulich4phuong.net Dinh Sung mot di san kien truc van hoa doc dao
Nhung chiec cot lim tao nên Dình Sung có nhieu giá tri.

Nam 1797, làng dung thêm tòa hau cung de làm noi tho phung thành hoàng cua làng. Trong quá trình ton tai và phát trien, dình duoc tu sua vào các nam: 1637, 1677, 1787, 1913 và den nam 1929 dình duoc tu lý xây dung lai to dep nhu hien nay. Viec tu lý, xây dung lai dình duoc các van bia o dây ghi rõ: Vào nam Dinh Mão 1927, nhân dân làng Quy Lang bat tay vào viec chuan bi go, tien bac, công suc.

Ve go duoc chia deu cho 11 giáp trong làng, chon và khai thác loai go lim tot nhat và to nhat trong các khu rung cua làng Quy Lang; Ve tien: Làng dat cho tho 5 ngàn quan, khoan tien này lay tu nguon thu bán chuc sac nhu: Hieu xa, than to cua Làng và tien thu bo theo dinh dien; Ve ngói: làng tu lap ra to tho mo lò dap theo mot khuôn riêng và duoc nung nau theo dúng tiêu chuan.

Sau 3 nam chuan bi, den nam 1929 viec tôn tao, xây dung lai dình duoc khoi công duoi su chi dao cua doc Hoàng Doãn Cù - quê o Dien Châu, den nay nhân dân dia phuong còn luu truyen bài vè phan ánh không khí lao dong sôi noi cua dân làng thuo dó: “Duoi trên ai nay thuan tình/Trong dánh dap dình, reo hát ca ngày dêm/Ba nam kéo go mot mien/Dap nen thuê tho tuc thì làm ngay”.

Ông Thái Khac Luu - mot bac cao niên o xã Lang Thành ke lai viec dung dình ngày ay nhu mot câu chuyen huyen thoai: Dình do 2 hiep tho thi công, nua dình phía Dông do tho Dien Châu dam nhan, nua phía Tây duoc giao cho hiep tho Yên Thành. Sau khi thong nhat khuôn mau và kích thuoc, hai bên tien hành làm trong mot thoi gian theo quy dinh, nhung phai giu kín bí mat, không duoc trao doi voi nhau.

 dulich4phuong.net Dinh Sung mot di san kien truc van hoa doc dao

dulich4phuong.net Dinh Sung mot di san kien truc van hoa doc dao
Các hoa tiet trên bít doc mái Dình Sung

Sau khi các vay dình sàm duc xong, làng dã quyet dinh chon ngày dung dình, moi bên huy dong khoang 300 nguoi, dùng dây tre ben lai voi nhau de kéo, khi có hieu lenh ca hai bên deu kéo vay dình lên cùng mot lúc. Mac dù làm bang phuong pháp thu công, nhung khi dung lên hai phan dình deu khít voi nhau và các cot dình deu dung ngay giua hòn dá tang. Dieu dó càng khang dinh tài nghe cua cha ông cha ta ngày truoc.

Den dau nam 1930 viec tôn tao, xây dung lai dình duoc hoàn thành. Dình có kien trúc thoi Nguyen quy mô do so, dài 24,7m; rong 11,2m. Khung suon nhà duoc làm bang go lim, kích thuoc lon. Tòa dình có 6 vì duoc liên ket voi nhau boi duong thuong luong và có he thong giang cot, xà doc, xà ngang dóng khít tao thành 5 gian rong và 2 gian phu o dau hoi van. Moi vì có bon cot, hai cot cái cao 5,63m, duong kính 0,42m; hai cot quân cao 4,33m, duong kính 0,4m. Toàn bo tòa dình có 24 cot, tat ca deu có hình tru tròn kê trên mot chân tang bang dá thanh có kích co, kieu dáng, màu sac giong nhau. Các xà ha, ke o dình có kích thuoc lon, duoc cham tro công phu.

Ve nghe thuat trang trí, duong nhu trên tat ca các bo phan kien trúc cua dình nhu bo nóc, con xô, xà, ha, ke...deu duoc các nghe nhân trang trí mot cách công phu, the hien duoc tài nghe diêu khac, cham tro cao. Trên bo nóc, con xô và hai mang tuong bít doc, bang các chat lieu san có tai dia phuong nhu vôi vua và mat mía duoc các nghe nhân tron lan de dap các hình tuong Rong chau, Phuong múa bang nhung mang phù diêu sinh dong.

 dulich4phuong.net Dinh Sung mot di san kien truc van hoa doc dao

dulich4phuong.net Dinh Sung mot di san kien truc van hoa doc dao
Nghe thuat diêu khac cua các nghe nhân xua tao nên nét dep riêng cua Dình Sung.

Trang trí trên kien trúc go, de tài duoc the hien o dây cung xoay quanh nhung mô típ quen thuoc nhu: “Tu Linh”, “Tu Quý” nhung bang su bo trí các mang mot cách hài hòa cân doi, toát lên ve sinh dong thu hút nguoi xem.

Dieu dáng chú ý là 4 buc cham trên 4 buc con mê o 4 góc cua tòa bái dình voi cách bo trí dang doi, cân xung voi nghe thuat cham long ty my, công phu mang tính dieu nghe cao voi 4 con vat linh thiêng: Long, Ly, Quy, Phuong duoc the hien vua manh mai, uyen chuyen vua mang tính nhân hóa cao.

Dac biet trên tat ca các ke cua bái dình deu duoc cham khac hai mat voi de tài xen ke nhu: “Phuong hàm thu”, “Cá chép hóa rong, “Tùng loc”, “Rong chau nguyet”... và hình tuong “Long vân” cung là de tài duoc the hien nhieu trên các xà, dau du, duôi bay cua dình voi tài nghe diêu khac dã duoc cam giác nhu dang thay rong an hien trong mây.

Có mot dieu khá thú vi là dình do hai top tho làm theo mot mô típ dã dinh san, nhieu mang cham tro tuy cùng mot de tài, nhung than thái, cách the hien lai hoàn toàn khác nhau. Nhung tat ca deu toát lên tính nhân van sâu sac, the hien truyen thong cua mot dân toc, dó là: Thanh cao, tinh khiet, thuy chung, thuan hau, kiên cuong và tâm hon huong thien, huong thuong, hieu my, lac quan, có mot cuoc song thanh bình.

 dulich4phuong.net Dinh Sung mot di san kien truc van hoa doc dao
Rong do tho Dien Châu diêu khac.
 
 
dulich4phuong.net Dinh Sung mot di san kien truc van hoa doc dao
Rong do tho Yên Thành diêu khac.

Trai qua bao bien co thang tram lich su, dù cho chien tranh giac dã, dù cho co che doi thay và su khac nghiet cua thiên nhiên, nhung dình van giu duoc ve dep nguyên so gan lien voi nhung chung tích lich su cua dat và nguoi Quy Lang.

Trong nhung nam 1930-1931 dình Sung là dia diem hoi hop bí mat cua chi bo Quy Lang - mot trong nhung chi bo dau tiên o huyen Yên Thành. Trong khoang thoi gian 1932-1933, thuc dân Pháp dã lay dình Sung làm noi dóng don bang tá. Tai dây, bon chúng dã giam cam, bat bo tra tan trên 100 cán bo dang viên.

Ngày 12/8/1945, tai ngôi dình co quan chúng nhân dân Quy Lang dã tap trung to chuc cuop chính quyen tu tay phong kien, dong thoi cung là noi to chuc các cuoc van dong lon nhu: Tuan le vàng, tuan le vu khí, công phieu kháng chien, công phieu Quoc Gia, là truong hoc, noi chua thóc cho cuoc kháng chien chong Pháp. Trong kháng chien chong My có thoi gian dài, dình là noi dóng xuong det cua Quân khu 4. Ngày nay, dình là trung tâm dien ra nhieu hoat dong mang dam ban sac van hóa dia phuong nhu: te than, ruoc kieu, hát a dào, ca trù, hát chèo, vat cù lo, là noi to chuc hoi hop cua cua các to chuc doàn the...

 dulich4phuong.net Dinh Sung mot di san kien truc van hoa doc dao
Các hoat dong van hóa van nghe dien ra tai Dình Sung.
 
 dulich4phuong.net Dinh Sung mot di san kien truc van hoa doc dao
Các cu cao niên trong làng chi rõ trên bia dá ghi rõ lich su Dình Sung.

Nam 2004, Dình Sung duoc công nhan di tích van hóa lich su cap Quoc gia. Nam 2010 duoc su ho tro cua Nhà nuoc, chính quyen dia phuong dã dau tu trùng tu nâng cap mot so hang muc, nham gìn giu nhung tu lieu quý, giúp cho các nhà khoa hoc tìm hieu, nghiên cuu ve nghe thuat kien trúc cua di san van hóa co và cung là noi giáo duc truyen thong cho các the he mai sau.

Tro ve voi ngôi dình co dung truoc con sông quê tu làm dep cho mình, cùng voi làng quê này hien ve bao làng quê khác cua dat Viet thân thuong, nép mình sau luy tre xanh là xóm thôn trù phú, thap thoáng có mái dình co kính rêu phong, dây không nhung là noi luu giu giá tri lich su van hóa - nghe thuat mà còn là ngôi nhà chung cua dân làng, noi neo giu tình cam cua nhung nguoi di xa, là su gan ket trách nhiem voi nhung nguoi o lai bám tru xây dung quê huong, de cho mach nguon van hóa dân toc chay den mai sau.

Hãy chia se hình anh du lich cua ban tai dia chi [email protected] de Ban biên tap www.dulich4phuong.net dang tai lên Cong thông tin So tay du lich và khám phá cho dông dao ban doc duoc tham khao và chia se nhung cam xúc cua chính mình.

Đình Sừng - Một di sản kiến trúc văn hóa độc đáo

Nằm ở phía Bắc huyện Yên Thành (Nghệ An) thuộc xã Lăng Thành, có một ngôi đình cổ đã được nhiều người gần xa biết đến. Đình có tên gọi là Đình Sừng.
Giới thiệu cho bạn bè
 • gplus
 • pinterest

Bình luận

Đăng bình luận

Đánh giá