Một ngày làm ngư dân Vàm Sát

Với kỳ nghỉ ngắn ngày hoặc giới hạn trong ngày cuối tuần, nhiều du khách ở TP.HCM chọn Cần Giờ để thư giãn, hít thở không khí trong lành và vui chơi cùng gia đình.


Cần Giờ - được UNESCO công nhận là khu dự trữ sinh quyển thế giới - tuy chưa phải tuyến điểm hấp dẫn nhưng xem ra cũng là lựa chọn thú vị, đường đi thuận tiện, lại không quá xa.

dulich4phuong.net Mot ngay lam ngu dan Vam Sat
Ngồi trên canô dạo một vòng trên cung đường rừng ngập mặn Cần Giờ
cũng là trải nghiệm thú vị - Ảnh: Đạt Tiến

Về rừng Sác nghe lịch sử

Cần Giờ được biết đến tên với lâm viên đảo khỉ (có hàng ngàn chú khỉ dạn dĩ, tinh nghịch), khu căn cứ Rừng Sác (tái hiện cảnh sống và chiến đấu của trung đội đặc công Rừng Sác), len lỏi cùng ghe xuồng qua các nhánh sông xanh ngắt cây bần gốc đước, tham gia lễ hội nghinh ông thủy tướng tổ chức hằng năm…

Thiếu bãi biển xinh đẹp, làn nước trong xanh để khách thỏa niềm đam mê bơi lội, nhưng Cần Giờ là nơi du khách có thể tìm cảm giác gần gũi với thiên nhiên, tìm về những trang sử vẻ vang của khu căn cứ cách mạng Rừng Sác…

Có thể đến với Cần Giờ bằng nhiều cách như chọn canô cao tốc khởi hành từ bến Bạch Đằng, nhưng phương tiện được ưu tiên là ôtô. Còn nếu bạn thích tìm “cảm giác” thì đi xe máy cũng khá tiện, vì con đường từ trung tâm TP.HCM đến cầu Dần Xây - nơi bến tàu đưa du khách đến Vàm Sát - chưa đến 50km.

Từ trạm cầu Dần Xây có ba loại canô để khách lựa chọn: nhỏ nhất sức chứa bốn khách, loại trung sức chứa 10 khách và loại lớn chứa 25 khách. Vận tốc trung bình của canô là 20km/giờ, đủ để mọi người vừa đi vừa cảm nhận vẻ đẹp yên bình của những nhánh sông mênh mông dòng nước xanh biếc bao quanh rừng ngập mặn Cần Giờ.

Đường đến khu căn cứ Rừng Sác có thể để lại cho du khách cảm giác thích thú khi những chiếc canô xé nước, ôm những vòng cua làm đứng tim người yếu vía. Hai bên bờ là rừng xanh bạt ngàn của các loại đước, mắm, sú, vẹt khoe bộ rễ cuồn cuộn nổi trên mặt nước.

Thuyền cập bến, bất giác nghe văng vẳng tiếng hát Quốc ca đâu đó. Thì ra là buổi sinh hoạt của một đơn vị đoàn thể nào đó ngay tại tượng đài kỷ niệm. Tại đây du khách sẽ được nghe kể những câu chuyện huyền thoại của bộ đội đặc công oai hùng, tìm hiểu về cuộc sống khó khăn của họ trước đây với nhiều chi tiết lý thú đến kỳ lạ.

dulich4phuong.net Mot ngay lam ngu dan Vam Sat
Những chú khỉ dạn dĩ đem đến cho du khách niềm vui lẫn sự sợ hãi - Ảnh: H.T.V.

Làm nông dân

Từng tham gia loại hình du lịch làm nông dân tại miền Tây, đối với những người suốt ngày quen đời sống công chức như chúng tôi, cảm giác dân dã “thật đã”, nên khi biết tin Vàm Sát “biến” du khách thành ngư dân, chúng tôi đã không ngần ngại chọn cho mình chuyến đi dịp cuối tuần.

Hành trình trở thành ngư dân của chúng tôi khởi đầu từ khu bảo tồn Dơi Nghệ, nơi lưu trú của hàng ngàn chú dơi, trong đó có con to, sải cánh như chim đại bàng sống tự nhiên trên cây. Mỗi khách được phát bộ đồ bà ba Nam bộ. Công việc đầu tiên của “du khách - ngư dân” là chèo thuyền rập cua kiểu Vàm Sát. Mồi bỏ trong rập, thả xuống nước.

Trong thời gian chờ cua vào rập, khách ngồi trên xuồng nhỏ đi len lỏi rừng đước tham quan khu bảo tồn dơi, 30 phút sau quay lại kéo rập lên, tóm những chú cua y khá nổi tiếng thịt thơm ngon. Ngư dân bản địa tận tình hướng dẫn khách cách chọn cua chắc, ngon, tập tính đời sống của loài cua. Cua bắt được có thể nướng ăn tại chỗ hoặc bổ sung nguồn thực phẩm buổi trưa.

dulich4phuong.net Mot ngay lam ngu dan Vam Sat
Làm ngư dân bắt cá vừa mệt vừa vui - Ảnh: Đạt Tiến

Tiếp tục hành trình, đoàn được chuyển qua tàu gỗ để tìm hiểu nghề lặn bắt hàu. Du khách sẽ trải nghiệm loại hình đánh bắt thủy hải sản đặc trưng này ở Cần Giờ. Đi cùng chúng tôi hôm ấy có ba ngư dân thứ thiệt thuộc hàng săn hàu “chiến” nhất trong vùng. Địa điểm nằm trên sông Mũi Dinh. Chúng tôi chia thành hai tốp. Tốp nam ngụp lặn xuống sông mò hàu. Tốp nữ một số cô ngồi trên thuyền câu cá, một số đốt lò than chuẩn bị nướng “chiến lợi phẩm”…

Câu cá thòi lòi, tát mương bắt cá và bao chà bắt cá cùng người dân địa phương cũng là loại hình mang lại cho chúng tôi cảm giác thú vị. Nếu câu cá thòi lòi đơn giản thì hai loại hình sau cần kỹ thuật và độ tham chiến cao. Tham gia tát mương bắt cá, khách được phát nơm, giỏ đựng cá, sau đó lội bì bõm xuống hồ đã tát nước gần cạn, tìm chỗ nghi có cá úp nơm xuống nước, thò tay vào nơm lôi những chú cá ra bỏ vào giỏ một cách thích thú.

Nếu khách ở lại qua đêm, có thể được tham gia lội sông bắt ba khía cũng không kém thú vị, nhưng nhớ chú ý đi theo sự chỉ dẫn của ngư dân trong vùng, vì ban đêm ở đây muỗi vắt nhiều, tấn công khách bất cứ lúc nào!

Trường hợp thích đóng vai ngư dân đi tìm cảm giác mạnh, khách có thể tham gia trò chơi du thuyền cho cá sấu ăn bằng cách gắn mồi vào cần, đứng trên thuyền ra giữa dòng nước, thả cần câu để cá sấu nhảy lên đớp mồi một cách tự nhiên và khá hung dữ.

dulich4phuong.net Mot ngay lam ngu dan Vam Sat
Bỏ lại sau lưng cái nóng nực, bụi bặm của đô thị, du khách tận hưởng
những giờ phút thoải mái trên sông nước - Ảnh: H.T.V.
 
dulich4phuong.net Mot ngay lam ngu dan Vam Sat
Khu căn cứ cách mạng Rừng Sác thu hút rất đông khách nước ngoài - Ảnh: H.T.V.

Xe máy

Qua phà Bình Khánh (huyện Nhà Bè), cứ thẳng tiến là tới Cần Giờ (khoảng 15km). Nên đổ đầy bình xăng trước khi đi.

Xe buýt

Từ chợ Bến Thành, chọn tuyến xe buýt số 20 đi Nhà Bè để đến phà Bình Khánh. Xe sẽ dừng ngay đầu bên này của phà Bình Khánh. Sau khi qua phà, tiếp tục đi xe buýt số 90 ra hướng Cần Thạnh. Theo kinh nghiệm của dân du lịch “bụi”, xe buýt ở Cần Giờ có thể đón khách và cho xuống ở mọi nơi.

Hãy chia sẻ hình ảnh du lịch của bạn tại địa chỉ [email protected] để Ban biên tập www.dulich4phuong.net đăng tải lên Cổng thông tin Sổ tay du lịch và khám phá cho đông đảo bạn đọc được tham khảo và chia sẻ những cảm xúc của chính mình.
Mot ngay lam ngu dan Vam Sat


Voi ky nghi ngan ngày hoac gioi han trong ngày cuoi tuan, nhieu du khách o TP.HCM chon Can Gio de thu giãn, hít tho không khí trong lành và vui choi cùng gia dình.


Can Gio - duoc UNESCO công nhan là khu du tru sinh quyen the gioi - tuy chua phai tuyen diem hap dan nhung xem ra cung là lua chon thú vi, duong di thuan tien, lai không quá xa.

dulich4phuong.net Mot ngay lam ngu dan Vam Sat
Ngoi trên canô dao mot vòng trên cung duong rung ngap man Can Gio
cung là trai nghiem thú vi - Anh: Dat Tien

Ve rung Sác nghe lich su

Can Gio duoc biet den tên voi lâm viên dao khi (có hàng ngàn chú khi dan di, tinh nghich), khu can cu Rung Sác (tái hien canh song và chien dau cua trung doi dac công Rung Sác), len loi cùng ghe xuong qua các nhánh sông xanh ngat cây ban goc duoc, tham gia le hoi nghinh ông thuy tuong to chuc hang nam…

Thieu bãi bien xinh dep, làn nuoc trong xanh de khách thoa niem dam mê boi loi, nhung Can Gio là noi du khách có the tìm cam giác gan gui voi thiên nhiên, tìm ve nhung trang su ve vang cua khu can cu cách mang Rung Sác…

Có the den voi Can Gio bang nhieu cách nhu chon canô cao toc khoi hành tu ben Bach Dang, nhung phuong tien duoc uu tiên là ôtô. Còn neu ban thích tìm “cam giác” thì di xe máy cung khá tien, vì con duong tu trung tâm TP.HCM den cau Dan Xây - noi ben tàu dua du khách den Vàm Sát - chua den 50km.

Tu tram cau Dan Xây có ba loai canô de khách lua chon: nho nhat suc chua bon khách, loai trung suc chua 10 khách và loai lon chua 25 khách. Van toc trung bình cua canô là 20km/gio, du de moi nguoi vua di vua cam nhan ve dep yên bình cua nhung nhánh sông mênh mông dòng nuoc xanh biec bao quanh rung ngap man Can Gio.

Duong den khu can cu Rung Sác có the de lai cho du khách cam giác thích thú khi nhung chiec canô xé nuoc, ôm nhung vòng cua làm dung tim nguoi yeu vía. Hai bên bo là rung xanh bat ngàn cua các loai duoc, mam, sú, vet khoe bo re cuon cuon noi trên mat nuoc.

Thuyen cap ben, bat giác nghe vang vang tieng hát Quoc ca dâu dó. Thì ra là buoi sinh hoat cua mot don vi doàn the nào dó ngay tai tuong dài ky niem. Tai dây du khách se duoc nghe ke nhung câu chuyen huyen thoai cua bo doi dac công oai hùng, tìm hieu ve cuoc song khó khan cua ho truoc dây voi nhieu chi tiet lý thú den ky la.

dulich4phuong.net Mot ngay lam ngu dan Vam Sat
Nhung chú khi dan di dem den cho du khách niem vui lan su so hãi - Anh: H.T.V.

Làm nông dân

Tung tham gia loai hình du lich làm nông dân tai mien Tây, doi voi nhung nguoi suot ngày quen doi song công chuc nhu chúng tôi, cam giác dân dã “that dã”, nên khi biet tin Vàm Sát “bien” du khách thành ngu dân, chúng tôi dã không ngan ngai chon cho mình chuyen di dip cuoi tuan.

Hành trình tro thành ngu dân cua chúng tôi khoi dau tu khu bao ton Doi Nghe, noi luu trú cua hàng ngàn chú doi, trong dó có con to, sai cánh nhu chim dai bàng song tu nhiên trên cây. Moi khách duoc phát bo do bà ba Nam bo. Công viec dau tiên cua “du khách - ngu dân” là chèo thuyen rap cua kieu Vàm Sát. Moi bo trong rap, tha xuong nuoc.

Trong thoi gian cho cua vào rap, khách ngoi trên xuong nho di len loi rung duoc tham quan khu bao ton doi, 30 phút sau quay lai kéo rap lên, tóm nhung chú cua y khá noi tieng thit thom ngon. Ngu dân ban dia tan tình huong dan khách cách chon cua chac, ngon, tap tính doi song cua loài cua. Cua bat duoc có the nuong an tai cho hoac bo sung nguon thuc pham buoi trua.

dulich4phuong.net Mot ngay lam ngu dan Vam Sat
Làm ngu dân bat cá vua met vua vui - Anh: Dat Tien

Tiep tuc hành trình, doàn duoc chuyen qua tàu go de tìm hieu nghe lan bat hàu. Du khách se trai nghiem loai hình dánh bat thuy hai san dac trung này o Can Gio. Di cùng chúng tôi hôm ay có ba ngu dân thu thiet thuoc hàng san hàu “chien” nhat trong vùng. Dia diem nam trên sông Mui Dinh. Chúng tôi chia thành hai top. Top nam ngup lan xuong sông mò hàu. Top nu mot so cô ngoi trên thuyen câu cá, mot so dot lò than chuan bi nuong “chien loi pham”…

Câu cá thòi lòi, tát muong bat cá và bao chà bat cá cùng nguoi dân dia phuong cung là loai hình mang lai cho chúng tôi cam giác thú vi. Neu câu cá thòi lòi don gian thì hai loai hình sau can ky thuat và do tham chien cao. Tham gia tát muong bat cá, khách duoc phát nom, gio dung cá, sau dó loi bì bõm xuong ho dã tát nuoc gan can, tìm cho nghi có cá úp nom xuong nuoc, thò tay vào nom lôi nhung chú cá ra bo vào gio mot cách thích thú.

Neu khách o lai qua dêm, có the duoc tham gia loi sông bat ba khía cung không kém thú vi, nhung nho chú ý di theo su chi dan cua ngu dân trong vùng, vì ban dêm o dây muoi vat nhieu, tan công khách bat cu lúc nào!

Truong hop thích dóng vai ngu dân di tìm cam giác manh, khách có the tham gia trò choi du thuyen cho cá sau an bang cách gan moi vào can, dung trên thuyen ra giua dòng nuoc, tha can câu de cá sau nhay lên dop moi mot cách tu nhiên và khá hung du.

dulich4phuong.net Mot ngay lam ngu dan Vam Sat
Bo lai sau lung cái nóng nuc, bui bam cua dô thi, du khách tan huong
nhung gio phút thoai mái trên sông nuoc - Anh: H.T.V.
 
dulich4phuong.net Mot ngay lam ngu dan Vam Sat
Khu can cu cách mang Rung Sác thu hút rat dông khách nuoc ngoài - Anh: H.T.V.

Xe máy

Qua phà Bình Khánh (huyen Nhà Bè), cu thang tien là toi Can Gio (khoang 15km). Nên do day bình xang truoc khi di.

Xe buýt

Tu cho Ben Thành, chon tuyen xe buýt so 20 di Nhà Bè de den phà Bình Khánh. Xe se dung ngay dau bên này cua phà Bình Khánh. Sau khi qua phà, tiep tuc di xe buýt so 90 ra huong Can Thanh. Theo kinh nghiem cua dân du lich “bui”, xe buýt o Can Gio có the dón khách và cho xuong o moi noi.

Hãy chia se hình anh du lich cua ban tai dia chi [email protected] de Ban biên tap www.dulich4phuong.net dang tai lên Cong thông tin So tay du lich và khám phá cho dông dao ban doc duoc tham khao và chia se nhung cam xúc cua chính mình.

Một ngày làm ngư dân Vàm Sát

Với kỳ nghỉ ngắn ngày hoặc giới hạn trong ngày cuối tuần, nhiều du khách ở TP.HCM chọn Cần Giờ để thư giãn, hít thở không khí trong lành và vui chơi cùng gia đình.
Giới thiệu cho bạn bè
 • gplus
 • pinterest

Bình luận

Đăng bình luận

Đánh giá