Ngạc nhiên ở vườn tượng sông Hàn

Như một thói quen từ hơn 40 năm rồi, mỗi lần đến Đà Nẵng, dù bận cách mấy tôi cũng phải đi một vòng dọc đường Bạch Đằng, con phố ven tả ngạn sông Hàn lộng gió. Lần này, nghe nói có vườn tượng đá Non Nước trưng bày tô điểm thêm cho dòng sông Hàn thơ mộng trong dịp diễn ra cuộc thi trình diễn pháo hoa quốc tế 2012 (DIFC), chúng tôi càng háo hức...


 dulich4phuong.net Ngac nhien o vuon tuong Song Han
Vườn tượng bên bờ sông Hàn, Đà Nẵng. Ảnh: TMB

Qua báo chí, được biết đã qua 4 mùa lễ hội pháo hoa, năm nào thành phố Đà Nẵng cũng dành một mặt bằng ở vị trí đẹp nhất thành phố bên bờ tây sông Hàn để trưng bày các tác phẩm nghệ thuật của làng nghề điêu khắc đá mỹ nghệ Non Nước (Ngũ Hành Sơn). Năm nay, hai cơ sở lớn của làng nghề nổi tiếng này là Tiến Hiếu và Nguyễn Hùng được chọn để trưng bày tác phẩm với quy mô hoành tráng hơn những năm trước.

Thật tiếc bởi mấy năm qua, chúng tôi chưa có dịp thưởng lãm vườn tượng này. Rõ ràng, ngoài việc làm đẹp cho thành phố vào dịp có nhiều du khách, nhất là khách quốc tế đến tham quan và dự lễ hội pháo hoa; đây còn là cơ hội quảng bá thương hiệu của nghề điêu khắc đá mỹ nghệ của địa phương. Hơn thế nữa là qua đó, du khách nước ngoài có cơ hội hiểu thêm về văn hóa nghệ thuật đất Quảng.

 dulich4phuong.net Ngac nhien o vuon tuong Song Han

Khoảng 200 pho tượng tạc bằng sa thạch, cẩm thạch trắng, cẩm thạch đỏ… được đặt dọc bờ sông Hàn, trong công viên cũng là lề đường Bạch  Đằng. Vị trí đặt tượng có vẻ tùy tiện theo cảm tính, không theo chủ đề nội dung nào cả. Ảnh: TMB

Khoảng 200 pho tượng tạc bằng sa thạch, cẩm thạch trắng, cẩm thạch đỏ… được đặt trên nền lót gạch đỏ trải dọc bờ sông, về phía nam cầu Sông Hàn (cầu quay). Dù mặt bằng rộng và thoáng, nhưng với số lượng tác phẩm được trưng bày khá lớn, lại không được sắp đặt theo chủ đề nên ít nhiều gây rối rắm cho người thưởng ngoạn trong mạch cảm thụ nghệ thuật của vườn tượng.

Nếu xem đây chỉ là một cuộc trưng bày sản phẩm điêu khắc thương mại để chào bán cho những khách hàng cần trang trí nhà cửa, sân vườn thì chẳng có gì để nói. Nhưng qua các kênh truyền thông, vườn tượng sông Hàn được xác định là một hoạt động trong chuỗi các sự kiện văn hóa, nghệ thuật của thành phố Đà Nẵng nhân dịp DIFC hàng năm nên chúng tôi thực sự thất vọng khi đến thăm vườn tượng này. Đi một lượt rồi quay lại, chúng tôi không hiểu được cuộc triển lãm này muốn gửi đến người xem thông điệp về điều gì? Chúng tôi muốn nói đến ý tưởng của người tổng đạo diễn các hoạt động văn hóa, nghệ thuật trong sự kiện lớn là lễ hội pháo hoa quốc tế Đà Nẵng.
Chúng tôi rất tôn trọng giá trị lao động và khâm phục tay nghề của các nghệ nhân, thợ điêu khắc đá đã làm ra những sản phẩm trưng bày ở vườn tượng này. Nhưng cần phân biệt một không gian triển lãm tác phẩm điêu khắc nghệ thuật với một mặt bằng giới thiệu sản phẩm điêu khắc thương mại để thể hiện đúng tầm vóc của thành phố Đà Nẵng trong con mắt du khách, bạn bè bốn phương.

 dulich4phuong.net Ngac nhien o vuon tuong Song Han
Ảnh: TMB
 
 dulich4phuong.net Ngac nhien o vuon tuong Song Han
Ảnh: TMB

Có nhiều pho tượng được thực hiện rất công phu và sẽ có giá trị cao khi được đặt đúng chỗ, ở một không gian phù hợp, thay vì nằm chung với những tượng khác - cũng rất đẹp - nhưng khác hẳn về phong cách thể hiện và không tạo được cảm xúc nghệ thuật cho người thưởng ngoạn biến vườn tượng thành một "show room" ngoài trời hơn là triển lãm nghệ thuật. Theo chúng tôi, đó là điều đáng tiếc ở vườn tượng sông Hàn.

Nhưng ngạc nhiên hơn cả là những tượng mô tả hình ảnh những cặp đôi nam nữ âu yếm, yêu đương khá trần trụi (sex) cũng được đặt lẫn trong một vườn tượng có cả tượng Phật Di Lặc, bộ tứ linh (long, lân, quy, phụng) và cả những tác phẩm trừu tượng... tạo thành một quần thể hổ lốn; thậm chí không được bố trí thành từng khu vực nhỏ theo phong cách thể hiện hoặc nội dung tác phẩm.

Về những tượng sex, chúng tôi hết sức ngạc nhiên khi nhìn thấy chúng được đặt trong một không gian mở như vườn tượng này. Đây là bờ sông, nằm sát bên đường Bạch Đằng, nơi hàng ngày du khách và người địa phương vẫn thường đưa con em dạo chơi. Các cháu thiếu nhi sẽ thưởng thức các tượng sex của các nhà điêu khắc và nhìn nhận ý tưởng làm đẹp đô thị của các nhà quản lý văn hóa địa phương ra sao?

 dulich4phuong.net Ngac nhien o vuon tuong Song Han

Có lẽ đây là bức tượng thô thiển nhất về mặt tạo hình trong vườn tượng này; từ tư thế cho đến chi tiết chạm khắc, nhưng lại được đặt sát mặt đường Bạch Đằng, gây phản cảm đối với nhiều người. Ảnh: TMB

Ở Hàn Quốc, hòn đảo du lịch Jeju nổi tiếng với nhiều sản phẩm du lịch, trong đó nổi tiếng nhất chính là Công viên Tình Yêu (Love Land). Công viên này là một khu vườn có đến 140 tác phẩm điêu khắc tập trung về chủ đề quan hệ giới tính với những hình ảnh rất nóng bỏng. Các pho tượng minh họa các tư thế ân ái và còn có những bộ phim giới thiệu về các cách quan hệ nam nữ.

Thực tình, so với các pho tượng ở Love Land trên đảo Jeju thì những tượng sex ở vườn tượng sông Hàn còn "hiền lành" lắm. Nhưng điều cơ bản rất khác nhau ở chỗ, Love Land là chốn dành riêng cho người lớn, chỉ những người trên 18 tuổi mới được phép vào công viên này; trong khi vườn tượng sông Hàn của thành phố Đà Nẵng là một không gian mở, nơi dạo chơi thoải mái của mọi người.

Xin nhấn mạnh là trong bài này, chúng tôi không bàn về chất lượng mỹ thuật và nghệ thuật của các pho tượng trưng bày ở đây, mặc dù yếu tố cơ bản của mỗi tác phẩm nghệ thuật là tính sáng tạo cũng khá hiếm hoi ở phần lớn trong số tượng được trưng bày. Điều chúng tôi muốn nói là cần có ý tưởng chủ đạo cho một vườn tượng nghệ thuật xứng tầm với thành phố Đà Nẵng.

Hãy chia sẻ hình ảnh du lịch của bạn tại địa chỉ [email protected] để Ban biên tập www.dulich4phuong.net đăng tải lên Cổng thông tin Sổ tay du lịch và khám phá cho đông đảo bạn đọc được tham khảo và chia sẻ những cảm xúc của chính mình.
Ngac nhien o vuon tuong song Han


Nhu mot thói quen tu hon 40 nam roi, moi lan den Dà Nang, dù ban cách may tôi cung phai di mot vòng doc duong Bach Dang, con pho ven ta ngan sông Hàn long gió. Lan này, nghe nói có vuon tuong dá Non Nuoc trung bày tô diem thêm cho dòng sông Hàn tho mong trong dip dien ra cuoc thi trình dien pháo hoa quoc te 2012 (DIFC), chúng tôi càng háo huc...


 dulich4phuong.net Ngac nhien o vuon tuong Song Han
Vuon tuong bên bo sông Hàn, Dà Nang. Anh: TMB

Qua báo chí, duoc biet dã qua 4 mùa le hoi pháo hoa, nam nào thành pho Dà Nang cung dành mot mat bang o vi trí dep nhat thành pho bên bo tây sông Hàn de trung bày các tác pham nghe thuat cua làng nghe diêu khac dá my nghe Non Nuoc (Ngu Hành Son). Nam nay, hai co so lon cua làng nghe noi tieng này là Tien Hieu và Nguyen Hùng duoc chon de trung bày tác pham voi quy mô hoành tráng hon nhung nam truoc.

That tiec boi may nam qua, chúng tôi chua có dip thuong lãm vuon tuong này. Rõ ràng, ngoài viec làm dep cho thành pho vào dip có nhieu du khách, nhat là khách quoc te den tham quan và du le hoi pháo hoa; dây còn là co hoi quang bá thuong hieu cua nghe diêu khac dá my nghe cua dia phuong. Hon the nua là qua dó, du khách nuoc ngoài có co hoi hieu thêm ve van hóa nghe thuat dat Quang.

 dulich4phuong.net Ngac nhien o vuon tuong Song Han

Khoang 200 pho tuong tac bang sa thach, cam thach trang, cam thach do… duoc dat doc bo sông Hàn, trong công viên cung là le duong Bach  Dang. Vi trí dat tuong có ve tùy tien theo cam tính, không theo chu de noi dung nào ca. Anh: TMB

Khoang 200 pho tuong tac bang sa thach, cam thach trang, cam thach do… duoc dat trên nen lót gach do trai doc bo sông, ve phía nam cau Sông Hàn (cau quay). Dù mat bang rong và thoáng, nhung voi so luong tác pham duoc trung bày khá lon, lai không duoc sap dat theo chu de nên ít nhieu gây roi ram cho nguoi thuong ngoan trong mach cam thu nghe thuat cua vuon tuong.

Neu xem dây chi là mot cuoc trung bày san pham diêu khac thuong mai de chào bán cho nhung khách hàng can trang trí nhà cua, sân vuon thì chang có gì de nói. Nhung qua các kênh truyen thông, vuon tuong sông Hàn duoc xác dinh là mot hoat dong trong chuoi các su kien van hóa, nghe thuat cua thành pho Dà Nang nhân dip DIFC hàng nam nên chúng tôi thuc su that vong khi den tham vuon tuong này. Di mot luot roi quay lai, chúng tôi không hieu duoc cuoc trien lãm này muon gui den nguoi xem thông diep ve dieu gì? Chúng tôi muon nói den ý tuong cua nguoi tong dao dien các hoat dong van hóa, nghe thuat trong su kien lon là le hoi pháo hoa quoc te Dà Nang.
Chúng tôi rat tôn trong giá tri lao dong và khâm phuc tay nghe cua các nghe nhân, tho diêu khac dá dã làm ra nhung san pham trung bày o vuon tuong này. Nhung can phân biet mot không gian trien lãm tác pham diêu khac nghe thuat voi mot mat bang gioi thieu san pham diêu khac thuong mai de the hien dúng tam vóc cua thành pho Dà Nang trong con mat du khách, ban bè bon phuong.

 dulich4phuong.net Ngac nhien o vuon tuong Song Han
Anh: TMB
 
 dulich4phuong.net Ngac nhien o vuon tuong Song Han
Anh: TMB

Có nhieu pho tuong duoc thuc hien rat công phu và se có giá tri cao khi duoc dat dúng cho, o mot không gian phù hop, thay vì nam chung voi nhung tuong khác - cung rat dep - nhung khác han ve phong cách the hien và không tao duoc cam xúc nghe thuat cho nguoi thuong ngoan bien vuon tuong thành mot "show room" ngoài troi hon là trien lãm nghe thuat. Theo chúng tôi, dó là dieu dáng tiec o vuon tuong sông Hàn.

Nhung ngac nhiên hon ca là nhung tuong mô ta hình anh nhung cap dôi nam nu âu yem, yêu duong khá tran trui (sex) cung duoc dat lan trong mot vuon tuong có ca tuong Phat Di Lac, bo tu linh (long, lân, quy, phung) và ca nhung tác pham truu tuong... tao thành mot quan the ho lon; tham chí không duoc bo trí thành tung khu vuc nho theo phong cách the hien hoac noi dung tác pham.

Ve nhung tuong sex, chúng tôi het suc ngac nhiên khi nhìn thay chúng duoc dat trong mot không gian mo nhu vuon tuong này. Dây là bo sông, nam sát bên duong Bach Dang, noi hàng ngày du khách và nguoi dia phuong van thuong dua con em dao choi. Các cháu thieu nhi se thuong thuc các tuong sex cua các nhà diêu khac và nhìn nhan ý tuong làm dep dô thi cua các nhà quan lý van hóa dia phuong ra sao?

 dulich4phuong.net Ngac nhien o vuon tuong Song Han

Có le dây là buc tuong thô thien nhat ve mat tao hình trong vuon tuong này; tu tu the cho den chi tiet cham khac, nhung lai duoc dat sát mat duong Bach Dang, gây phan cam doi voi nhieu nguoi. Anh: TMB

O Hàn Quoc, hòn dao du lich Jeju noi tieng voi nhieu san pham du lich, trong dó noi tieng nhat chính là Công viên Tình Yêu (Love Land). Công viên này là mot khu vuon có den 140 tác pham diêu khac tap trung ve chu de quan he gioi tính voi nhung hình anh rat nóng bong. Các pho tuong minh hoa các tu the ân ái và còn có nhung bo phim gioi thieu ve các cách quan he nam nu.

Thuc tình, so voi các pho tuong o Love Land trên dao Jeju thì nhung tuong sex o vuon tuong sông Hàn còn "hien lành" lam. Nhung dieu co ban rat khác nhau o cho, Love Land là chon dành riêng cho nguoi lon, chi nhung nguoi trên 18 tuoi moi duoc phép vào công viên này; trong khi vuon tuong sông Hàn cua thành pho Dà Nang là mot không gian mo, noi dao choi thoai mái cua moi nguoi.

Xin nhan manh là trong bài này, chúng tôi không bàn ve chat luong my thuat và nghe thuat cua các pho tuong trung bày o dây, mac dù yeu to co ban cua moi tác pham nghe thuat là tính sáng tao cung khá hiem hoi o phan lon trong so tuong duoc trung bày. Dieu chúng tôi muon nói là can có ý tuong chu dao cho mot vuon tuong nghe thuat xung tam voi thành pho Dà Nang.

Hãy chia se hình anh du lich cua ban tai dia chi [email protected] de Ban biên tap www.dulich4phuong.net dang tai lên Cong thông tin So tay du lich và khám phá cho dông dao ban doc duoc tham khao và chia se nhung cam xúc cua chính mình.

Ngạc nhiên ở vườn tượng sông Hàn

Như một thói quen từ hơn 40 năm rồi, mỗi lần đến Đà Nẵng, dù bận cách mấy tôi cũng phải đi một vòng dọc đường Bạch Đằng, con phố ven tả ngạn sông Hàn lộng gió. Lần này, nghe nói có vườn tượng đá Non Nước trưng bày tô điểm thêm cho dòng sông Hàn thơ mộng trong dịp diễn ra cuộc thi trình diễn pháo hoa quốc tế 2012 (DIFC), chúng tôi càng háo hức...
Giới thiệu cho bạn bè
 • gplus
 • pinterest

Bình luận

Đăng bình luận

Đánh giá