Nghe đàn trên sông

Khác với mọi lần lang thang khám phá bằng chiếc xe máy, lần này tôi tự cho mình thong dong hưởng thụ bằng đặt một tour du lịch sông nước miền Tây. Chuyến xe lăn bánh bỏ lại bao lo toan của những ngày làm việc mệt nhoài. Ngoài ô cửa kính, không gian phố thị dần thay bằng những hình ảnh làng quê thanh bình...


Chỉ hai giờ sau, tôi đã ngồi trên chiếc tắc ráng xuôi dòng Cửu Long Giang khám phá các cồn Long, Lân, Quy, Phụng. Sóng đánh tung tóe hai bên mạn xuồng, gió thổi ào ạt và mát rượi, chạy dài hai bên bờ là những ngôi nhà mấp mé mặt nước rất đặc trưng của văn hóa miệt sông nước miền Tây.

 dulich4phuong.net Nghe dan tren song
Chợ nổi Cái Răng

Con sông Tiền Giang, Hậu Giang hằng năm cứ bồi đắp phù sa cho vùng đất “chín rồng”, khiến cho đất đai màu mỡ, cây ngọt trái lành. Biết bao nhiêu loại trái cây đã nổi tiếng từ xưa đến tận bây giờ, như: bưởi Năm Roi, quýt Cái Bè, xoài cát Hòa Lộc, nhãn Châu Thành...

Một trong những điểm đặc sắc của hành trình này là thưởng thức đờn ca tài tử. Nằm trên chiếc võng, ru mình dưới bóng râm, lắng nghe câu hát ngọt ngào. Những cung bậc vui buồn với lời ca da diết như gửi đến người khách phương xa tất cả tấm lòng đậm nghĩa nặng tình của con người vùng sông nước Nam bộ.

Phải đâu mảnh đất sông nước Cần Thơ lại có tên gọi xuất xứ từ “cầm, thi, giang” (đàn, thơ, sông). Nếu chợ nổi là nơi buôn bán, tạo ra của cải vật chất thì đờn ca tài tử, vọng cổ nuôi dưỡng tâm hồn của con người miệt vườn sông nước.

 dulich4phuong.net Nghe dan tren song
Đờn ca tài tử

Chiều chiều khi con nước lên, đám con trẻ rủ nhau tắm táp, nô đùa rộn ràng cả một khúc sông. Mấy bà, mấy cô tranh thủ lo bữa cơm chiều, còn cánh đàn ông trải chiếu mở bữa nhậu chiều quê, trước cảnh sông nước mênh mang, mát rượi, họ lấy hơi ca vài câu vọng cổ mùi mẫn:

“Trời tháng Tư em mặc áo hoa cà

Qua ngõ nhà anh, em kéo nghiêng vành nón

Giả bộ vô tình, làm rớt cánh bằng lăng...”

Du khách đến chợ nổi Cái Răng khi trời chớm ửng hồng trong ánh bình minh. Sau 30 phút, một không gian chợ nổi nhộn nhịp đã hiện ra, hàng trăm chiếc thuyền, ghe lớn bé đậu san sát nhau, với đủ các loại hàng hóa, để tiện giao thương, cứ ghe bán loại hàng nào thì treo trên cây bẹo mặt hàng đó, khách có nhu cầu cứ nhìn mà ghé vào.

 dulich4phuong.net Nghe dan tren song
Rừng tràm Trà Sư

Hàng hóa thì phong phú vô cùng, nào là nông sản: bắp, sắn, khoai, cà chua, cà rốt... cho đến các loại trái cây: xoài, dưa hấu, thơm, quýt, bưởi, cam...; rồi đủ các loại quần áo, hàng hóa tiêu dùng. Xen lẫn thuyền lớn là những chiếc xuồng nhỏ bán đủ các món ngon: bún riêu, bánh canh, phở, hủ tíu, bún bò.

Hàng hóa trao tay thoăn thoắt, kẻ thẩy người chuyền, thật ăn ý nhịp nhàng. Tiếng mái chèo khua sóng, tiếng máy nổ ghe thuyền, tiếng bạn hàng gọi nhau í ới, tiếng chào mời, nói cười rộn rã cả một khúc sông rộng.

Thật tuyệt diệu khi được hòa mình vào thế giới thu nhỏ của nước, trời, cuộc sống của những con người hiền hậu nơi đây. Trong ký ức của nhiều người, chợ quê là một nét văn hóa khó phai mờ. Đi chợ như đi hội. Bởi chợ không chỉ là nơi mua - bán, mà còn là nơi gặp gỡ, giao lưu, thậm chí trao đổi tình cảm.

 dulich4phuong.net Nghe dan tren song
Chùa Ông Quách

Chợ nổi miền Tây với du khách nước ngoài còn sinh động hơn cả chợ nổi ở Thái Lan như Taling Chan (Bangkok), Bang Phli (Samut Prakan), Damnoen Saduak (Ratchaburi)... Bởi vì, đa phần chợ nổi Thái Lan có yếu tố “cưỡng ép” của thương mại hóa, còn chợ nổi miền Tây thì chất phác như bao đời vẫn vậy...

Tạm rời Cần Thơ với lòng đầy quyến luyến để đến với rừng tràm Trà Sư, một thế giới xanh quyến rũ khác của vùng đất chín nhánh phù sa. Rừng tràm Trà Sư là thiên đường của các loại chim muông.

Chiếc tắc ráng xẻ đôi con nước, hai bên là mênh mông rừng tràm, rồi cả rừng tràm đổ ngược mình xuống nước để cả hai thế giới cùng tồn tại song song, chiếc tắc cứ phăm phăm lướt tới và chúng tôi đang bay trong không gian xanh ba chiều kỳ diệu.

Rời ráng, chiếc xuồng nhỏ tiếp tục rẽ nước đưa chúng tôi tiến sâu hơn vào rừng, qua một khúc ngoặt, một bức tranh tuyệt diệu nhất của màu xanh thiên nhiên hiện ra trước mắt.

 dulich4phuong.net Nghe dan tren song
Nhà cổ Huỳnh Thủy Lê

Những thảm bèo màu xanh chuối phủ kín cả khu rừng, cả con đường nước, chiếc xuồng như xẻ thảm cỏ mà đi, màu xanh lá của triệu thân tràm, màu xanh lơ của bao la bầu trời cứ quyện lấy nhau mà đem lại không gian bình yên mát rượi.

Trên đầu, muôn ngàn chim ríu rít, râm ran, cùng nhau hòa bản hợp ca. Quay về lại khu bến xuồng, nghỉ ngơi rồi tự thưởng cho mình bữa trưa bằng món cá lóc nướng trui, lẩu lươn với bông điên điển, ngó súng. Bông điên điển mùa này vẫn tươi vàng như làm rộn ràng thêm cảnh vật nông thôn miền sông nước.

Người dân các tỉnh đầu nguồn sông Tiền, sông Hậu hái bông điên điển bán với giá 45.000-50.000 đồng/ký. Người ta mua về nhúng vào lẩu mắm, lẩu lươn.

Những con cá lóc tươi ngon vừa bắt dưới sông lên chỉ cần rửa sạch, không cần sơ chế, cắm xuyên que từ đầu đến đuôi rồi vùi nướng trong đống rơm. Khi cá chín, cạo bỏ lớp vẩy đã cháy xém để lộ ra thịt cá trắng và thơm.

 dulich4phuong.net Nghe dan tren song

Bên cạnh những đểm chính của hành trình chúng tôi còn có những điểm tham quan rất thú vị như: viếng miếu Bà Chúa xứ ở Châu Đốc, Kiến An Cung hay còn gọi là chùa Ông Quách gần 100 năm, do người Hoa xa xứ làm ăn dựng lên để làm nơi hội họp, giúp đỡ lẫn nhau.

Một trong những điểm ý nghĩa khác là nhà cổ Huỳnh Thủy Lê, một di tích lịch sử ghi nhớ mối tình Đông - Tây của nữ văn hào nổi tiếng người Pháp Marguerite Dumas với ông Huỳnh Thủy Lê, một đại phú hào thời bấy giờ. Mối tình tuyệt đẹp mà nhiều bi thương này đã được bà Marguerite viết lại thành tác phẩm Người tình (L’Amant) và đã được chuyển thể thành phim L’Amant quay tại miền Tây Việt Nam.

Chuyến đi chỉ 3 ngày ngắn ngủi nhưng cảm xúc về vùng đất Cửu Long Giang thật sâu sắc, khó quên. Suốt hành trình qua 5 tỉnh, du khách sẽ cảm nhận được vẻ đẹp miền sông nước chan hòa, hiện hữu khắp nơi, nó loáng thoáng đâu đó trên bờ đê, trên cánh đồng xanh ngát, trong những con kênh nhỏ, những mái nhà tranh hay chiếc xuồng ba lá.

Có lúc nó là nụ cười thân thiện, chân tình đượm nét tình quê, là những món ăn dân dã, là chén rượu nồng cùng những câu hò vọng cổ ngọt ngào quyến luyến khách phương xa.
Nghe dan tren song


Khác voi moi lan lang thang khám phá bang chiec xe máy, lan này tôi tu cho mình thong dong huong thu bang dat mot tour du lich sông nuoc mien Tây. Chuyen xe lan bánh bo lai bao lo toan cua nhung ngày làm viec met nhoài. Ngoài ô cua kính, không gian pho thi dan thay bang nhung hình anh làng quê thanh bình...


Chi hai gio sau, tôi dã ngoi trên chiec tac ráng xuôi dòng Cuu Long Giang khám phá các con Long, Lân, Quy, Phung. Sóng dánh tung tóe hai bên man xuong, gió thoi ào at và mát ruoi, chay dài hai bên bo là nhung ngôi nhà map mé mat nuoc rat dac trung cua van hóa miet sông nuoc mien Tây.

 dulich4phuong.net Nghe dan tren song
Cho noi Cái Rang

Con sông Tien Giang, Hau Giang hang nam cu boi dap phù sa cho vùng dat “chín rong”, khien cho dat dai màu mo, cây ngot trái lành. Biet bao nhiêu loai trái cây dã noi tieng tu xua den tan bây gio, nhu: buoi Nam Roi, quýt Cái Bè, xoài cát Hòa Loc, nhãn Châu Thành...

Mot trong nhung diem dac sac cua hành trình này là thuong thuc don ca tài tu. Nam trên chiec võng, ru mình duoi bóng râm, lang nghe câu hát ngot ngào. Nhung cung bac vui buon voi loi ca da diet nhu gui den nguoi khách phuong xa tat ca tam lòng dam nghia nang tình cua con nguoi vùng sông nuoc Nam bo.

Phai dâu manh dat sông nuoc Can Tho lai có tên goi xuat xu tu “cam, thi, giang” (dàn, tho, sông). Neu cho noi là noi buôn bán, tao ra cua cai vat chat thì don ca tài tu, vong co nuôi duong tâm hon cua con nguoi miet vuon sông nuoc.

 dulich4phuong.net Nghe dan tren song
Don ca tài tu

Chieu chieu khi con nuoc lên, dám con tre ru nhau tam táp, nô dùa ron ràng ca mot khúc sông. May bà, may cô tranh thu lo bua com chieu, còn cánh dàn ông trai chieu mo bua nhau chieu quê, truoc canh sông nuoc mênh mang, mát ruoi, ho lay hoi ca vài câu vong co mùi man:

“Troi tháng Tu em mac áo hoa cà

Qua ngõ nhà anh, em kéo nghiêng vành nón

Gia bo vô tình, làm rot cánh bang lang...”

Du khách den cho noi Cái Rang khi troi chom ung hong trong ánh bình minh. Sau 30 phút, mot không gian cho noi nhon nhip dã hien ra, hàng tram chiec thuyen, ghe lon bé dau san sát nhau, voi du các loai hàng hóa, de tien giao thuong, cu ghe bán loai hàng nào thì treo trên cây beo mat hàng dó, khách có nhu cau cu nhìn mà ghé vào.

 dulich4phuong.net Nghe dan tren song
Rung tràm Trà Su

Hàng hóa thì phong phú vô cùng, nào là nông san: bap, san, khoai, cà chua, cà rot... cho den các loai trái cây: xoài, dua hau, thom, quýt, buoi, cam...; roi du các loai quan áo, hàng hóa tiêu dùng. Xen lan thuyen lon là nhung chiec xuong nho bán du các món ngon: bún riêu, bánh canh, pho, hu tíu, bún bò.

Hàng hóa trao tay thoan thoat, ke thay nguoi chuyen, that an ý nhip nhàng. Tieng mái chèo khua sóng, tieng máy no ghe thuyen, tieng ban hàng goi nhau í oi, tieng chào moi, nói cuoi ron rã ca mot khúc sông rong.

That tuyet dieu khi duoc hòa mình vào the gioi thu nho cua nuoc, troi, cuoc song cua nhung con nguoi hien hau noi dây. Trong ký uc cua nhieu nguoi, cho quê là mot nét van hóa khó phai mo. Di cho nhu di hoi. Boi cho không chi là noi mua - bán, mà còn là noi gap go, giao luu, tham chí trao doi tình cam.

 dulich4phuong.net Nghe dan tren song
Chùa Ông Quách

Cho noi mien Tây voi du khách nuoc ngoài còn sinh dong hon ca cho noi o Thái Lan nhu Taling Chan (Bangkok), Bang Phli (Samut Prakan), Damnoen Saduak (Ratchaburi)... Boi vì, da phan cho noi Thái Lan có yeu to “cuong ép” cua thuong mai hóa, còn cho noi mien Tây thì chat phác nhu bao doi van vay...

Tam roi Can Tho voi lòng day quyen luyen de den voi rung tràm Trà Su, mot the gioi xanh quyen ru khác cua vùng dat chín nhánh phù sa. Rung tràm Trà Su là thiên duong cua các loai chim muông.

Chiec tac ráng xe dôi con nuoc, hai bên là mênh mông rung tràm, roi ca rung tràm do nguoc mình xuong nuoc de ca hai the gioi cùng ton tai song song, chiec tac cu pham pham luot toi và chúng tôi dang bay trong không gian xanh ba chieu ky dieu.

Roi ráng, chiec xuong nho tiep tuc re nuoc dua chúng tôi tien sâu hon vào rung, qua mot khúc ngoat, mot buc tranh tuyet dieu nhat cua màu xanh thiên nhiên hien ra truoc mat.

 dulich4phuong.net Nghe dan tren song
Nhà co Huynh Thuy Lê

Nhung tham bèo màu xanh chuoi phu kín ca khu rung, ca con duong nuoc, chiec xuong nhu xe tham co mà di, màu xanh lá cua trieu thân tràm, màu xanh lo cua bao la bau troi cu quyen lay nhau mà dem lai không gian bình yên mát ruoi.

Trên dau, muôn ngàn chim ríu rít, râm ran, cùng nhau hòa ban hop ca. Quay ve lai khu ben xuong, nghi ngoi roi tu thuong cho mình bua trua bang món cá lóc nuong trui, lau luon voi bông diên dien, ngó súng. Bông diên dien mùa này van tuoi vàng nhu làm ron ràng thêm canh vat nông thôn mien sông nuoc.

Nguoi dân các tinh dau nguon sông Tien, sông Hau hái bông diên dien bán voi giá 45.000-50.000 dong/ký. Nguoi ta mua ve nhúng vào lau mam, lau luon.

Nhung con cá lóc tuoi ngon vua bat duoi sông lên chi can rua sach, không can so che, cam xuyên que tu dau den duôi roi vùi nuong trong dong rom. Khi cá chín, cao bo lop vay dã cháy xém de lo ra thit cá trang và thom.

 dulich4phuong.net Nghe dan tren song

Bên canh nhung dem chính cua hành trình chúng tôi còn có nhung diem tham quan rat thú vi nhu: vieng mieu Bà Chúa xu o Châu Doc, Kien An Cung hay còn goi là chùa Ông Quách gan 100 nam, do nguoi Hoa xa xu làm an dung lên de làm noi hoi hop, giúp do lan nhau.

Mot trong nhung diem ý nghia khác là nhà co Huynh Thuy Lê, mot di tích lich su ghi nho moi tình Dông - Tây cua nu van hào noi tieng nguoi Pháp Marguerite Dumas voi ông Huynh Thuy Lê, mot dai phú hào thoi bay gio. Moi tình tuyet dep mà nhieu bi thuong này dã duoc bà Marguerite viet lai thành tác pham Nguoi tình (L’Amant) và dã duoc chuyen the thành phim L’Amant quay tai mien Tây Viet Nam.

Chuyen di chi 3 ngày ngan ngui nhung cam xúc ve vùng dat Cuu Long Giang that sâu sac, khó quên. Suot hành trình qua 5 tinh, du khách se cam nhan duoc ve dep mien sông nuoc chan hòa, hien huu khap noi, nó loáng thoáng dâu dó trên bo dê, trên cánh dong xanh ngát, trong nhung con kênh nho, nhung mái nhà tranh hay chiec xuong ba lá.

Có lúc nó là nu cuoi thân thien, chân tình duom nét tình quê, là nhung món an dân dã, là chén ruou nong cùng nhung câu hò vong co ngot ngào quyen luyen khách phuong xa.

Nghe đàn trên sông

Khác với mọi lần lang thang khám phá bằng chiếc xe máy, lần này tôi tự cho mình thong dong hưởng thụ bằng đặt một tour du lịch sông nước miền Tây. Chuyến xe lăn bánh bỏ lại bao lo toan của những ngày làm việc mệt nhoài. Ngoài ô cửa kính, không gian phố thị dần thay bằng những hình ảnh làng quê thanh bình...
Giới thiệu cho bạn bè
 • gplus
 • pinterest

Bình luận

Đăng bình luận

Đánh giá