Vẻ đẹp các lăng tẩm ở Huế

Ngoài sông Hương, Huế còn thu hút du khách với những công trình kiến trúc lăng tẩm vừa trang nghiêm vừa hùng vĩ, với vẻ đẹp "chẳng nơi nào nào có được".


Lăng Gia Long

dulich4phuong.net Vẻ đẹp các lăng tẩm ở Huế

Lăng Gia Long hay còn gọi là Thiên Thọ Lăng được xây dựng từ năm 1814 đến năm 1820, nằm giữa quần núi Thiên Thọ gồm 42 đồi, núi lớn, nhỏ, thuộc xã Hương Thọ, huyện Hương Trà, tỉnh Thừa Thiên - Huế. Đây là nơi yên nghỉ của vua Gia Long (1762 - 1820), vị vua đầu tiên trong số 13 đời vua nhà Nguyễn.

Có hai hướng để bạn đến thăm lăng. Một là xuôi thuyên theo dòng sông Hương khoảng 18km rồi cập bến, hoặc đi theo đường bộ chừng 16km, xuống bến đò Kim Ngọc, đi thêm khoảng 2km nữa. Gió từ sông cùng bóng mát của những hàng thông, cây xanh mướt, tạo nên một không gian trong mát, tĩnh mịch cho quãng đường đi bộ từ bến đò vào lăng.

Lăng Gia Long có chu vi hơn 11 nghìn mét, trước mặt có núi Đại Thiên Thọ làm tiền án, hai bên tả hữu mỗi bên có 14 ngọn núi chầu vào tạo thành thế “tả thanh long” và “hữu bạch hổ”. Trong khuôn viên, trước mặt lăng có hồ bán nguyệt, sau hồ là sân chầu, tiếp đến là sân tế chia làm 6 bậc cao dần, cuối cùng là Bửu Thành, nơi đặt mộ phần của Vua và Hoàng hậu.

Thời khắc tham quan lăng đẹp nhất là vào buổi chiều, khi hoàng hôn lấp lánh trên các hồ nước, những tán lá thông đang khẽ đưa theo gió soi bóng xuống mặt hồ. Vẻ đẹp u tịch của thiên nhiên hòa với nét uy nghi của đồi núi, kiến trúc trong lăng khiến con người cảm thấy nhỏ bé, chơi vơi.

Lăng Minh Mạng

dulich4phuong.net Vẻ đẹp các lăng tẩm ở Huế

Cách trung tâm thành phố 12km, nằm trên núi Cẩm Khê, gần ngã ba Bằng Lãng là nơi hội lưu của hai dòng Hữu Trạch và Tả Trạch hợp thành sông Hương, lăng Minh Mạng hay còn gọi Hiếu Lăng là nơi yên nghỉ của vua Minh Mạng, vị vua thứ hai của nhà Nguyễn.

Lăng Minh Mạng rộng 26ha, là một tổng thể kiến trúc quy mô gồm 40 công trình lớn nhỏ nằm trên một khu đồi núi, sông, hồ thoáng mát. Lăng được xây dựng từ năm 1840 đến năm 1843 thì hoàn thành.

Trước lăng có 3 cửa, chính giữa là Đại Hồng Môn (chỉ mở một lần duy nhất khi rước di thể của vua Minh Mạng nhập lăng), hai bên là Tả Hồng Môn và Hữu Hồng Môn. Bên trong Đại Hồng Môn có sân chầu, hai bên có hai dãy tượng đá tạc hình bá quan văn võ và voi, ngựa đứng chầu.

Lăng Thiệu Trị

dulich4phuong.net Vẻ đẹp các lăng tẩm ở Huế

Lăng Thiệu Trị nằm dựa lưng vào núi Thuận Đạo, thuộc làng Cư Chánh, xã Thủy Bằng, huyện Hương Thủy, cách thành phố Huế chừng 8 km. Đây là lăng có thời gian xây dựng ngắn nhất (hoàn tất trong 10 tháng) trong số 7 lăng của các vua Nguyễn và cũng là lăng duy nhất quay mặt về hướng Tây Bắc.

Lăng Thiệu Trị cũng không xây dựng La Thành (bức tường bao quanh bảo vệ) như lăng Gia Long hay dựa vào thế núi đồi tạo nên một la thành tự nhiên như Minh Mạng, La Thành của lăng là những đồng lúa, vườn cây xanh rờn, mang đến cho khu lăng vẻ thanh thoát, yên bình.

Lăng Tự Đức

dulich4phuong.net Vẻ đẹp các lăng tẩm ở Huế

Lăng Tự Đức hay Khiêm Lăng tọa lạc trong một thung lũng hẹp thuộc thôn Thượng Ba, xã Thủy Xuân, thành phố Huế. Lăng được xây dựng từ năm 1864 đến năm 1867 trên diện tích 475ha. Lăng Tự Đức mang yếu tố khoáng đạt, đường nét mềm mại phản ánh tâm hồn lãng mãn của vị vua thi sĩ này.

Ngoài mục đích là nơi chôn cất khi qua đời, đây còn là vua đến nghỉ ngơi, đọc sách, ngâm thơ… nên cảnh quan của lăng tựa như một công viên rộng lớn với tiếng nước chảy, hồ nước thơ mộng, hàng thông xanh ngát. Thậm chí ở đây còn xây dựng cả nhà hát và nơi ở của các phi tần mĩ nữ.

Tại lăng Tự Đức có tấm bia đá lớn khắc bài “Khiêm Cung kí” dài 4.935 chữ do vua Tự Đức soạn thảo để tự nói về cuộc đời, vương nghiệp cùng những lỗi lầm và sai phạm của mình.

Lăng Đồng Khánh

dulich4phuong.net Vẻ đẹp các lăng tẩm ở Huế

Lăng Ðồng Khánh thuộc thôn Thượng Hai, xã Thuỷ Xuân, TP. Huế. Được xây dựng qua 4 đời vua và kéo dài từ năm 1888 - năm 1923, lăng vừa mang lối kiến trúc phong kiến cổ điển vừa chịu ảnh hưởng của kiến trúc Tây Âu.

Sự phân tầng này thể hiện rõ ở khu tẩm điện với lối kiến trúc “Trùng Thiềm Điệp Ốc” (Nhà có nhiều bộ mái nối tiếp nhau). Chính điện và các nhà cửa phụ vẫn còn những hàng cột sơn son thếp vàng lộng lẫy với trang trí tứ linh, tứ qu,... Song trong Ðiện Ngưng Hy xuất hiện hệ thống cửa kính nhiều màu và những phù điêu bằng đất nung với các trang trí rất dân giã như “Ngư ông đắc lợi”, “Gà chọi”…

Lăng Dục Đức

dulich4phuong.net Vẻ đẹp các lăng tẩm ở Huế

Lăng Dục Đức, tên chữ là An Lăng, tọa lạc ở phường An Cựu, thành phố Huế. Lăng do vua Thành Thái cho xây dựng vào năm 1889. Lăng là nơi an tang các vua Dục Đức, vua Thành Thái và vua Duy Tân.

Lăng Dục Đức rộng khoảng 1ha, gồm khu lăng mộ và khu tẩm thờ đặt song song với nhau. Lăng quay mặt về phía tây bắc, lấy đồi Phước Quả làm tiền án, núi Tam Thai sau lưng làm hậu chẩm và dòng khe chảy vòng qua trước mặt làm minh đường tụ thủy.

Bên trong lăng không có Bi Đình hay tượng đá như các lăng vua khác, thay vào đó là kiểu nhà Huynh Ốc. Đáng chú ý là tấm bình phong trước mộ vua có chữ “song hỷ” nghĩa là “vui” đắp bằng sành sứ gây nhiều tò mò và thắc mắc cho các nhà sử học cũng như du khách.

Ngoài là nơi an nghỉ của 3 vị vua, lăng còn có hơn 39 tẩm mộ ông hoàng bà chúa cùng 121 ngôi mộ đất của những người thuộc Ðệ Tứ Chánh phái Nguyễn Phước tộc (hệ phái của vua Dục Ðức).

Lăng Khải Định

dulich4phuong.net Vẻ đẹp các lăng tẩm ở Huế
 

dulich4phuong.net Vẻ đẹp các lăng tẩm ở Huế
Bên trong điện thờ.

Trong số các lăng triều Nguyễn, lăng Khải Định hay còn gọi Ứng Lăng là công trình duy nhất có lối kiến trúc pha trộn giữa Đông và Tây. Đây là nơi yên nghỉ của vua Khải Định, vị hoàng đế thứ 12 của triều Nguyễn. Lăng tọa lạc trên núi Châu Chữ (còn gọi là Châu Ê), thuộc xã Thủy Bằng, huyện Hương Thủy, cách thành phố Huế khoảng 10km về phía Tây Nam.

Tuy có kích thước khiêm tốn hơn so với lăng của các vua tiền nhiệm nhưng lăng được xây dựng tỉ mỉ, kỳ công nên tốn nhiều thời gian cũng như kinh phí hơn các lăng khác (từ năm 1920 - 1930). Sử sách ghi lại để có kinh phí xây dựng lăng, vua Khải Định đã xin chính phủ bảo hộ cho phép ông tăng thuế điền 30% trên cả nước và lấy số tiền đó để làm lăng.

Điểm nổi bật của lăng Khải Định là sự pha trộn giữa nhiều trường phái kiến trúc khác nhau như Ấn Độ giáo, Phật giáo, Roman, Gothique… Đặc biệt, lăng Khải Định nổi tiếng với 3 bức bích họa “cửu long ẩn vân” tuyệt đẹp được trang trí trên trần của 3 gian nhà giữa trong cung Thiên Định.

Xem thêm Về với Huế thương loạt bài viết giới thiệu các danh lam thắng cảnh của Huế trên dulich4phuong.net
Ve dep cac lang tam o Hue


Ngoài sông Huong, Hue còn thu hút du khách voi nhung công trình kien trúc lang tam vua trang nghiêm vua hùng vi, voi ve dep "chang noi nào nào có duoc".


Lang Gia Long

dulich4phuong.net Ve dep cac lang tam o Hue

Lang Gia Long hay còn goi là Thiên Tho Lang duoc xây dung tu nam 1814 den nam 1820, nam giua quan núi Thiên Tho gom 42 doi, núi lon, nho, thuoc xã Huong Tho, huyen Huong Trà, tinh Thua Thiên - Hue. Dây là noi yên nghi cua vua Gia Long (1762 - 1820), vi vua dau tiên trong so 13 doi vua nhà Nguyen.

Có hai huong de ban den tham lang. Mot là xuôi thuyên theo dòng sông Huong khoang 18km roi cap ben, hoac di theo duong bo chung 16km, xuong ben dò Kim Ngoc, di thêm khoang 2km nua. Gió tu sông cùng bóng mát cua nhung hàng thông, cây xanh muot, tao nên mot không gian trong mát, tinh mich cho quãng duong di bo tu ben dò vào lang.

Lang Gia Long có chu vi hon 11 nghìn mét, truoc mat có núi Dai Thiên Tho làm tien án, hai bên ta huu moi bên có 14 ngon núi chau vào tao thành the “ta thanh long” và “huu bach ho”. Trong khuôn viên, truoc mat lang có ho bán nguyet, sau ho là sân chau, tiep den là sân te chia làm 6 bac cao dan, cuoi cùng là Buu Thành, noi dat mo phan cua Vua và Hoàng hau.

Thoi khac tham quan lang dep nhat là vào buoi chieu, khi hoàng hôn lap lánh trên các ho nuoc, nhung tán lá thông dang khe dua theo gió soi bóng xuong mat ho. Ve dep u tich cua thiên nhiên hòa voi nét uy nghi cua doi núi, kien trúc trong lang khien con nguoi cam thay nho bé, choi voi.

Lang Minh Mang

dulich4phuong.net Ve dep cac lang tam o Hue

Cách trung tâm thành pho 12km, nam trên núi Cam Khê, gan ngã ba Bang Lãng là noi hoi luu cua hai dòng Huu Trach và Ta Trach hop thành sông Huong, lang Minh Mang hay còn goi Hieu Lang là noi yên nghi cua vua Minh Mang, vi vua thu hai cua nhà Nguyen.

Lang Minh Mang rong 26ha, là mot tong the kien trúc quy mô gom 40 công trình lon nho nam trên mot khu doi núi, sông, ho thoáng mát. Lang duoc xây dung tu nam 1840 den nam 1843 thì hoàn thành.

Truoc lang có 3 cua, chính giua là Dai Hong Môn (chi mo mot lan duy nhat khi ruoc di the cua vua Minh Mang nhap lang), hai bên là Ta Hong Môn và Huu Hong Môn. Bên trong Dai Hong Môn có sân chau, hai bên có hai dãy tuong dá tac hình bá quan van võ và voi, ngua dung chau.

Lang Thieu Tri

dulich4phuong.net Ve dep cac lang tam o Hue

Lang Thieu Tri nam dua lung vào núi Thuan Dao, thuoc làng Cu Chánh, xã Thuy Bang, huyen Huong Thuy, cách thành pho Hue chung 8 km. Dây là lang có thoi gian xây dung ngan nhat (hoàn tat trong 10 tháng) trong so 7 lang cua các vua Nguyen và cung là lang duy nhat quay mat ve huong Tây Bac.

Lang Thieu Tri cung không xây dung La Thành (buc tuong bao quanh bao ve) nhu lang Gia Long hay dua vào the núi doi tao nên mot la thành tu nhiên nhu Minh Mang, La Thành cua lang là nhung dong lúa, vuon cây xanh ron, mang den cho khu lang ve thanh thoát, yên bình.

Lang Tu Duc

dulich4phuong.net Ve dep cac lang tam o Hue

Lang Tu Duc hay Khiêm Lang toa lac trong mot thung lung hep thuoc thôn Thuong Ba, xã Thuy Xuân, thành pho Hue. Lang duoc xây dung tu nam 1864 den nam 1867 trên dien tích 475ha. Lang Tu Duc mang yeu to khoáng dat, duong nét mem mai phan ánh tâm hon lãng mãn cua vi vua thi si này.

Ngoài muc dích là noi chôn cat khi qua doi, dây còn là vua den nghi ngoi, doc sách, ngâm tho… nên canh quan cua lang tua nhu mot công viên rong lon voi tieng nuoc chay, ho nuoc tho mong, hàng thông xanh ngát. Tham chí o dây còn xây dung ca nhà hát và noi o cua các phi tan mi nu.

Tai lang Tu Duc có tam bia dá lon khac bài “Khiêm Cung kí” dài 4.935 chu do vua Tu Duc soan thao de tu nói ve cuoc doi, vuong nghiep cùng nhung loi lam và sai pham cua mình.

Lang Dong Khánh

dulich4phuong.net Ve dep cac lang tam o Hue

Lang Ðong Khánh thuoc thôn Thuong Hai, xã Thuy Xuân, TP. Hue. Duoc xây dung qua 4 doi vua và kéo dài tu nam 1888 - nam 1923, lang vua mang loi kien trúc phong kien co dien vua chiu anh huong cua kien trúc Tây Âu.

Su phân tang này the hien rõ o khu tam dien voi loi kien trúc “Trùng Thiem Diep Oc” (Nhà có nhieu bo mái noi tiep nhau). Chính dien và các nhà cua phu van còn nhung hàng cot son son thep vàng long lay voi trang trí tu linh, tu qu,... Song trong Ðien Ngung Hy xuat hien he thong cua kính nhieu màu và nhung phù diêu bang dat nung voi các trang trí rat dân giã nhu “Ngu ông dac loi”, “Gà choi”…

Lang Duc Duc

dulich4phuong.net Ve dep cac lang tam o Hue

Lang Duc Duc, tên chu là An Lang, toa lac o phuong An Cuu, thành pho Hue. Lang do vua Thành Thái cho xây dung vào nam 1889. Lang là noi an tang các vua Duc Duc, vua Thành Thái và vua Duy Tân.

Lang Duc Duc rong khoang 1ha, gom khu lang mo và khu tam tho dat song song voi nhau. Lang quay mat ve phía tây bac, lay doi Phuoc Qua làm tien án, núi Tam Thai sau lung làm hau cham và dòng khe chay vòng qua truoc mat làm minh duong tu thuy.

Bên trong lang không có Bi Dình hay tuong dá nhu các lang vua khác, thay vào dó là kieu nhà Huynh Oc. Dáng chú ý là tam bình phong truoc mo vua có chu “song hy” nghia là “vui” dap bang sành su gây nhieu tò mò và thac mac cho các nhà su hoc cung nhu du khách.

Ngoài là noi an nghi cua 3 vi vua, lang còn có hon 39 tam mo ông hoàng bà chúa cùng 121 ngôi mo dat cua nhung nguoi thuoc Ðe Tu Chánh phái Nguyen Phuoc toc (he phái cua vua Duc Ðuc).

Lang Khai Dinh

dulich4phuong.net Ve dep cac lang tam o Hue
 

dulich4phuong.net Ve dep cac lang tam o Hue
Bên trong dien tho.

Trong so các lang trieu Nguyen, lang Khai Dinh hay còn goi Ung Lang là công trình duy nhat có loi kien trúc pha tron giua Dông và Tây. Dây là noi yên nghi cua vua Khai Dinh, vi hoàng de thu 12 cua trieu Nguyen. Lang toa lac trên núi Châu Chu (còn goi là Châu Ê), thuoc xã Thuy Bang, huyen Huong Thuy, cách thành pho Hue khoang 10km ve phía Tây Nam.

Tuy có kích thuoc khiêm ton hon so voi lang cua các vua tien nhiem nhung lang duoc xây dung ti mi, ky công nên ton nhieu thoi gian cung nhu kinh phí hon các lang khác (tu nam 1920 - 1930). Su sách ghi lai de có kinh phí xây dung lang, vua Khai Dinh dã xin chính phu bao ho cho phép ông tang thue dien 30% trên ca nuoc và lay so tien dó de làm lang.

Diem noi bat cua lang Khai Dinh là su pha tron giua nhieu truong phái kien trúc khác nhau nhu An Do giáo, Phat giáo, Roman, Gothique… Dac biet, lang Khai Dinh noi tieng voi 3 buc bích hoa “cuu long an vân” tuyet dep duoc trang trí trên tran cua 3 gian nhà giua trong cung Thiên Dinh.

Xem thêm Ve voi Hue thuong loat bài viet gioi thieu các danh lam thang canh cua Hue trên dulich4phuong.net

Vẻ đẹp các lăng tẩm ở Huế

Ngoài sông Hương, Huế còn thu hút du khách với những công trình kiến trúc lăng tẩm vừa trang nghiêm vừa hùng vĩ, với vẻ đẹp "chẳng nơi nào nào có được".
Giới thiệu cho bạn bè
 • gplus
 • pinterest

Bình luận

Đăng bình luận

Đánh giá