Bềnh bồng Lan Hạ

Mùa hè xuống biển. Với bikini, tắm nắng, âm nhạc và bè bạn. Với ngụp lặn, hải sản và nắng gió. Mùa hè Lan Hạ và những khám phá thú vị, bất ngờ.


dulich4phuong.net Benh bong Lan Ha
Bồng bềnh Lan Hạ

1. Không quá nhiều người chọn Lan Hạ làm điểm dừng chân, bởi phần lớn du khách đã dừng lại ở Cát Bà. Tuy vậy, di chuyển theo hướng Cát Bà - Lan Hạ - Cát Hải vẫn là một lối đi thuận cả về mặt địa lý, thời gian, không gian.

Nhưng dân “phượt” thì khác. Họ thích kiếm tìm cảm xúc mới bằng một lối đi “ngược”, và chúng tôi đã tiếp cận Lan Hạ từ Cát Hải như thế, xuyên rừng, băng qua những vụng nước xanh ngắt đẹp như mơ, như một “Cửu Trại Câu” của Việt Nam.

Khoảng 2km từ làng Việt Hải ra bến đò Cát Hải, con đường xuyên rừng và sau đó men theo những vịnh nước lặng yên bình và tuyệt đẹp. Một buổi sớm mai tràn ngập nắng tươi và gió nhẹ. Thỉnh thoảng chúng tôi lại gặp những chiếc xe đạp ngược chiều đi từ Cát Hải vào làng Việt Hải, phần lớn là du khách nước ngoài, ai cũng phải dừng lại dọc đường để chiêm ngưỡng vẻ đẹp êm ái và mềm mại của “một góc Lan Hạ”.

dulich4phuong.net Benh bong Lan Ha
Đường từ làng Việt Hải ra bến đò

2. Chiếc đò chở khách phải đi làm hai chuyến để đưa chúng tôi ra nhà bè trên vịnh. Cách bến đò chừng 20 phút là một vịnh biển khá kín với rất nhiều nhà bè nuôi cá lồng nằm rải rác.

Giống như một làng chài nhỏ, những căn nhà nổi bập bềnh trên cánh sóng bởi thùng phuy và thùng xốp, một hệ thống dây chằng dây buộc đến khó hiểu, nhưng những lối đi giữa các lồng nuôi hải sản thì thật sự cuốn hút bởi vẻ mộc mạc, một chút hiểm nguy nhưng lại rất gọi mời.

Chiếc bè được nhiều dân đi rỉ tai nhau là bè làm kinh tế của lính hải quân vịnh biển Lan Hạ. Rộng rãi, nhiều lồng cá, có cả phòng nghỉ đêm để các nhóm, đội tổ chức liên hoan, ngắm trăng, hát hò và chuyện phiếm cả ngày lẫn đêm. Muốn ăn gì thì mời ra lồng nuôi hải sản chọn lựa, giá cả phải chăng và các anh lính sẽ trổ tài đầu bếp ngay trên bè để phục vụ du khách. Dịch vụ được đáp ứng, tốt đến bất ngờ.

dulich4phuong.net Benh bong Lan Ha
“Cửu Trại Câu” của vịnh Lan Hạ

3. Các bạn tôi vừa lên bè đã nhanh chóng thay đồ bơi để lao mình xuống làn nước trong xanh mát rượi của Lan Hạ. Xa xa, những tàu cá, tàu du lịch vẫn đang di chuyển ngoài vịnh lớn, thỉnh thoảng lại có một đội thuyền kayak khua chèo đi ngang, màu sắc rộn ràng, sống động.

Khoảng vài trăm mét để đến được một bãi cát trắng tinh, nho nhỏ nằm dưới một đảo đá cũng nho nhỏ, xinh xinh trong vô số đảo đá đang nổi bềnh bồng trên vịnh Lan Hạ. Trời xanh, biển xanh tô màu thêm cho vẻ đẹp của một vịnh biển hoang sơ đến say đắm lòng người.

Bất chợt không khí đầy gió và mây ở đâu về kéo sụp bầu trời. Mưa bắt đầu rơi. Mưa trên vịnh biển Lan Hạ, chậm rãi, từ tốn, như tưới mát những tâm hồn đang khao khát được hòa mình vào thiên nhiên đang vẫy vùng trên biển kia. Nằm duỗi mình trên bờ cát, dưới mưa, lắng nghe tiếng gió, tiếng sóng, tiếng biển và tiếng cười bè bạn. Những khoảnh khắc của nhẹ nhõm và bình yên.

dulich4phuong.net Benh bong Lan Ha
Thuyền ra bè từ bến đò Cát Hải

4. Tôi không xuống bơi, đơn giản vì tôi không biết bơi. Tôi chạy chân trần trên lối đi ngang dọc trên bè cá, cảm nhận cái bồng bềnh của sóng nước dưới từng bước đi, vừa đi vừa nhòm nhòm vào lồng nuôi hải sản với nào cá giò, cá song, cá hồng và vẹm xanh, tu hài, tự nhủ “ắt sẽ có một bữa đánh chén để đời!”.

Tôi ngồi bệt trên hành lang gỗ nơi có dàn hoa giấy trổ hoa rực rỡ, cuốn sách mở trên tay, đọc nhẩn nha trong khi đợi các bạn đang tắm mưa ngoài biển khơi. Tiếng nhạc “nơi đảo xa” réo rắt như xa như gần. Mấy chú chó con chạy thoăn thoắt trên bè. Một chiếc thuyền đi lấy nước ngọt về đang chuyển nước vào phuy trữ.

Tôi ngồi đó, giữa bề bộn nhịp sống bè vịnh, mà ngỡ như mình đang có một thế giới, rất riêng…

dulich4phuong.net Benh bong Lan Ha
Trên bè cá của vịnh Lan Hạ

5. Sau bữa trưa, chúng tôi ngồi uống trà ngay trên lan can bè cá. Góc bên cạnh có một nhóm dân chơi “câu” đến từ Hải Dương đang ngồi chuyện phiếm. Mấy “dân câu” đang mở thùng đồ nghề để giới thiệu về “thú chơi” tao nhã và khá kỳ công với các cô gái. Từ dụng cụ đi câu đến phụ kiện của nghề câu liên quan đến người đi câu như quần áo, giày, mũ, nón.

Nghề chơi quả thật cũng lắm công phu. Một thanh niên đang gỡ một chú cá bé ra khỏi lưỡi câu và bảo cô gái đem thả ra biển, anh giải thích: chỉ câu cá to mang về thôi.

Chúng tôi say mê khám phá thú chơi của những người xa lạ. Chọn cho mình một góc xa trên bè, tay buông cần và kiên nhẫn đợi cá đến cắn câu…

dulich4phuong.net Benh bong Lan Ha
Thỏa sức vẫy vùng ở Lan Hạ

Nếu để tìm những giây phút bình yên và thơ mộng, vịnh Lan Hạ xứng đáng là một điểm đến tuyệt vời.
Benh bong Lan Ha


Mùa hè xuong bien. Voi bikini, tam nang, âm nhac và bè ban. Voi ngup lan, hai san và nang gió. Mùa hè Lan Ha và nhung khám phá thú vi, bat ngo.


dulich4phuong.net Benh bong Lan Ha
Bong benh Lan Ha

1. Không quá nhieu nguoi chon Lan Ha làm diem dung chân, boi phan lon du khách dã dung lai o Cát Bà. Tuy vay, di chuyen theo huong Cát Bà - Lan Ha - Cát Hai van là mot loi di thuan ca ve mat dia lý, thoi gian, không gian.

Nhung dân “phuot” thì khác. Ho thích kiem tìm cam xúc moi bang mot loi di “nguoc”, và chúng tôi dã tiep can Lan Ha tu Cát Hai nhu the, xuyên rung, bang qua nhung vung nuoc xanh ngat dep nhu mo, nhu mot “Cuu Trai Câu” cua Viet Nam.

Khoang 2km tu làng Viet Hai ra ben dò Cát Hai, con duong xuyên rung và sau dó men theo nhung vinh nuoc lang yên bình và tuyet dep. Mot buoi som mai tràn ngap nang tuoi và gió nhe. Thinh thoang chúng tôi lai gap nhung chiec xe dap nguoc chieu di tu Cát Hai vào làng Viet Hai, phan lon là du khách nuoc ngoài, ai cung phai dung lai doc duong de chiêm nguong ve dep êm ái và mem mai cua “mot góc Lan Ha”.

dulich4phuong.net Benh bong Lan Ha
Duong tu làng Viet Hai ra ben dò

2. Chiec dò cho khách phai di làm hai chuyen de dua chúng tôi ra nhà bè trên vinh. Cách ben dò chung 20 phút là mot vinh bien khá kín voi rat nhieu nhà bè nuôi cá long nam rai rác.

Giong nhu mot làng chài nho, nhung can nhà noi bap benh trên cánh sóng boi thùng phuy và thùng xop, mot he thong dây chang dây buoc den khó hieu, nhung nhung loi di giua các long nuôi hai san thì that su cuon hút boi ve moc mac, mot chút hiem nguy nhung lai rat goi moi.

Chiec bè duoc nhieu dân di ri tai nhau là bè làm kinh te cua lính hai quân vinh bien Lan Ha. Rong rãi, nhieu long cá, có ca phòng nghi dêm de các nhóm, doi to chuc liên hoan, ngam trang, hát hò và chuyen phiem ca ngày lan dêm. Muon an gì thì moi ra long nuôi hai san chon lua, giá ca phai chang và các anh lính se tro tài dau bep ngay trên bè de phuc vu du khách. Dich vu duoc dáp ung, tot den bat ngo.

dulich4phuong.net Benh bong Lan Ha
“Cuu Trai Câu” cua vinh Lan Ha

3. Các ban tôi vua lên bè dã nhanh chóng thay do boi de lao mình xuong làn nuoc trong xanh mát ruoi cua Lan Ha. Xa xa, nhung tàu cá, tàu du lich van dang di chuyen ngoài vinh lon, thinh thoang lai có mot doi thuyen kayak khua chèo di ngang, màu sac ron ràng, song dong.

Khoang vài tram mét de den duoc mot bãi cát trang tinh, nho nho nam duoi mot dao dá cung nho nho, xinh xinh trong vô so dao dá dang noi benh bong trên vinh Lan Ha. Troi xanh, bien xanh tô màu thêm cho ve dep cua mot vinh bien hoang so den say dam lòng nguoi.

Bat chot không khí day gió và mây o dâu ve kéo sup bau troi. Mua bat dau roi. Mua trên vinh bien Lan Ha, cham rãi, tu ton, nhu tuoi mát nhung tâm hon dang khao khát duoc hòa mình vào thiên nhiên dang vay vùng trên bien kia. Nam duoi mình trên bo cát, duoi mua, lang nghe tieng gió, tieng sóng, tieng bien và tieng cuoi bè ban. Nhung khoanh khac cua nhe nhõm và bình yên.

dulich4phuong.net Benh bong Lan Ha
Thuyen ra bè tu ben dò Cát Hai

4. Tôi không xuong boi, don gian vì tôi không biet boi. Tôi chay chân tran trên loi di ngang doc trên bè cá, cam nhan cái bong benh cua sóng nuoc duoi tung buoc di, vua di vua nhòm nhòm vào long nuôi hai san voi nào cá giò, cá song, cá hong và vem xanh, tu hài, tu nhu “at se có mot bua dánh chén de doi!”.

Tôi ngoi bet trên hành lang go noi có dàn hoa giay tro hoa ruc ro, cuon sách mo trên tay, doc nhan nha trong khi doi các ban dang tam mua ngoài bien khoi. Tieng nhac “noi dao xa” réo rat nhu xa nhu gan. May chú chó con chay thoan thoat trên bè. Mot chiec thuyen di lay nuoc ngot ve dang chuyen nuoc vào phuy tru.

Tôi ngoi dó, giua be bon nhip song bè vinh, mà ngo nhu mình dang có mot the gioi, rat riêng…

dulich4phuong.net Benh bong Lan Ha
Trên bè cá cua vinh Lan Ha

5. Sau bua trua, chúng tôi ngoi uong trà ngay trên lan can bè cá. Góc bên canh có mot nhóm dân choi “câu” den tu Hai Duong dang ngoi chuyen phiem. May “dân câu” dang mo thùng do nghe de gioi thieu ve “thú choi” tao nhã và khá ky công voi các cô gái. Tu dung cu di câu den phu kien cua nghe câu liên quan den nguoi di câu nhu quan áo, giày, mu, nón.

Nghe choi qua that cung lam công phu. Mot thanh niên dang go mot chú cá bé ra khoi luoi câu và bao cô gái dem tha ra bien, anh giai thích: chi câu cá to mang ve thôi.

Chúng tôi say mê khám phá thú choi cua nhung nguoi xa la. Chon cho mình mot góc xa trên bè, tay buông can và kiên nhan doi cá den can câu…

dulich4phuong.net Benh bong Lan Ha
Thoa suc vay vùng o Lan Ha

Neu de tìm nhung giây phút bình yên và tho mong, vinh Lan Ha xung dáng là mot diem den tuyet voi.

Bềnh bồng Lan Hạ

Mùa hè xuống biển. Với bikini, tắm nắng, âm nhạc và bè bạn. Với ngụp lặn, hải sản và nắng gió. Mùa hè Lan Hạ và những khám phá thú vị, bất ngờ.
Giới thiệu cho bạn bè
 • gplus
 • pinterest

Bình luận

Đăng bình luận

Đánh giá